Featured Blog Posts – May 2014 Archive (21)

The Toilet Sarlacc : จินตนาการในโถชักโครก

ในห้องน้ำที่ต้องการการตกแต่งเราก็จะนึกไปถึงการเลือกกระเบื้อง เลือกดีไซน์ของเครื่องสุขภัณฑ์ หรือออกแบบแสงในห้องน้ำ แต่สำหรับภายในโถสุขภัณฑ์ เราคงไม่คิดว่าจะต้องตกแต่งอะไร? แต่จินตนาการของคนก็สามารถสร้างสิ่งที่เราคิดว่าไม่น่าจะมีขึ้นมาได้เสมอ อย่างเช่นสติกเกอร์ตกแต่งโถส้วมชุดนี้ 

เริ่มต้นจากมุขตลกเกี่ยวกับหนัง 'Star Wars' ที่ใช้เล่นเวลาขอตัวไปเข้าห้องน้ำ ซึ่งเพื่อนของ 'Robbie Rane' มักจะพูดว่า…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on May 29, 2014 at 11:57am — No Comments

Unfinished House: ความสมบูรณ์ในความไม่สมบูรณ์

มีใครอยากได้บ้านที่สร้างไม่เสร็จบ้างไหม?

คำถามนี้ไม่ว่าอย่างไร ทุกคนก็ต้องตอบว่า "ไม่" แต่ถ้ามาดูผลงานการออกแบบ Unfinished House จากสถาปนิกสายเลือดซามูไร รุ่นใหม่ วัย 38 ปี  Kentaro…

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on May 27, 2014 at 9:18pm — No Comments

Right hand girlfriend : สวีทให้โลกอิจฉากับมือขวา...ที่รัก

ในชีวิตหนึ่ง...หลายคนคงอยากมีฉากรักโรแมนติกเก็บเอาไว้เตือนความทรงจำ ให้เคลิ้มได้เวลานั่งเล่นคนเดียว หรือไม่ก็มีภาพหวานๆซักชุดเอาไว้อวดเพื่อนให้อิจฉาเล่นบ้าง แต่ก็ใช่จะมีกันได้ทุกคนบางคนอาจไม่มีโอกาสนั้นเลยก็เป็นได้ สำหรับนักถ่ายภาพมันก็ไม่ยากเกินไปที่จะทำเสกสรรค์บรรยากาศดีๆนั้นให้เกิดขึ้นจริงๆ

ไอเดียชวนขำของ…

Continue

Added by Chronos on May 27, 2014 at 9:30am — No Comments

ดีไซน์ + วิทยาศาสตร์ = KYL21 Ice cream

เมื่อเขียนเรื่องไอศกรีมต้องมีคำว่าคลายร้อนพ่วงท้ายเป็นคำสร้อยอยู่เสมอ แม้ว่าไอศกรีมอาจจะคลายร้อนได้จริงก็แค่ชั่วเวลาหนึ่งแท่งไอศกรีมเท่านั้นแต่ก็พูดได้ว่าไอศกรีมทำให้ชื่นใจ และเมื่อความร้อนเป็นต้นเหตุเช่นเดียวกับที่เบอร์ลินจึงเกิด 'KYL21' ไอศกรีมดีไซน์เก๋ขึ้นที่ปลายเหตุ David Marx ดีไซเนอร์ ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ 'The Science Kitchen' -Food Lab…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on May 26, 2014 at 11:24am — No Comments

Wooden armor for VW Beetle : สุดยอดงานไม้ของคุณปู่...กับรถเต่าสุดเลิฟ

คงจะมีรถเต่า Beetleไม่กี่คันนักที่ตกแต่งด้วยการเข้ากรอบไม้ หรืออาจจะเป็นคันเดียวในโลก ที่มีสไตล์โดดเด่นแบบนี้ ผลงานคุณปู่ Momir Bojic วัย 71 ชาวบอสเนีย ปลดเกษียณแล้ว สร้างงานจากเวลาว่างด้วยใจรัก กว่าเวลา 2 ปี และไม้โอ๊ค มากกว่า 50000 ชิ้น ถูกเอาขัดแต่งลงแลคเรียบร้อย ถูกเอาปะติดรถ Volkswagon Beetle…

Continue

Added by Chronos on May 24, 2014 at 12:30pm — No Comments

A Bird ballet: เลียนแบบธรรมชาติราวกับฝูงนกโบยบิน

แวบแรกที่เห็นคงนึกเป็นอื่นไปไม่ได้นอกเสียจากนก แต่พอเราขยับเข้าใกล้ก็จะพบว่ามันไม่ใช่แต่เป็นฝูงพลาสติกที่บินว่อนร่อนไปมาราวกับนกเริงระบำ นี่เป็นงานศิลปะที่ศิลปินจงใจจะลอกเลียนแบบธรรมชาติให้กลายเป็นความน่าอัศจรรย์

Alain Delome ช่างภาพชาวฝรั่งเศสผู้มากผลงานและประสบการณ์ผู้นี้เกิดปี…

Continue

Added by Chronos on May 21, 2014 at 9:30pm — No Comments

24 Hours: เรื่องเล่าในหนึ่งวันของ Giulia

ถ้าแค่วันสองวันก็พอจะจำได้แต่ถ้าถามถึงเรื่องอาทิตย์ก่อนก็เริ่มจะมีปัญหาขึ้นบ้างแล้ว นี่เป็นเหมือนไดอารี่"ภาพ" ที่เล่าเรื่องในชีวิตประจำวันของตัวเอง แทนที่จะเขียนบันทึกเฉยๆ โปรเจคสนุกๆของเวปไซด์ IGNANT.de เฟ้นหาช่างภาพและแนวการถ่ายภาพที่น่าสนใจ และเชื้อเชิญให้มาร่วมสนุกด้วยการส่งชุดภาพของตัวเองมาโชว์ด้วยหัวข้อ 24 Hours…

Continue

Added by Chronos on May 20, 2014 at 9:30pm — No Comments

CUP : ร่มที่ไม่ทำให้พื้นเปียก

ฤดูฝนใกล้เข้ามาคงต้องเตรียมร่มที่แข็งแรงไว้ให้พร้อมใช้สำหรับวันที่ต้องทำงานหรือเดินทางออกจากบ้าน ด้วยการสำรวจการใช้ร่มกันฝนของ 'Hole Designtudio' เพื่อวิเคราะห์และแก้ไขฟังก์ชั่นที่ยังไม่ตอบโจทย์การใช้ด้วยการออกแบบ ปัญหาที่พบจากการสำรวจคือน้ำจากร่มที่ไหลนองพื้นเมื่อมันถูกวางไว้ 'CUP' ร่มดีไซน์ใหม่จึงเกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหานี้

จากปัญหาดังกล่าว 'Alessandro Busana'…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on May 19, 2014 at 2:30pm — No Comments

Forest House City: บ้านน้อยในป่าเล็ก ป่าเล็กในเมืองใหญ่

ท่ามกลางบ้านเมืองที่เต็มไปด้วยผู้คน และด้วยพื้นที่ที่จำกัด ก็เป็นเรื่องยากสำหรับคนที่รักและต้องการจะปลูกต้นไม้ในบ้านที่อยู่ในเมือง เช่นเดียวกันกับที่ประเทศญี่ปุ่น ประเทศเล็กๆที่จะมีสวนภายในบ้านนี่แทบจะหายากแล้ว แต่สำหรับผลงานการออกแบบที่มีความคิดที่แหวกแนวขึ้นไปอีกขั้นของ …

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on May 18, 2014 at 5:00pm — No Comments

Casa C.:บ้านเก่าเล่าใหม่ ร้อยปีอันทรงคุณค่ากับการออกแบบภายในที่ลงตัว

มีงานสถาปัตยกรรมมากมายได้ถูกยกย่องหลังผ่านกาลเวลามาหลายสิบ หลายร้อยปี เช่นเดียวกันกับ Casa C. บ้าน(โรงนา)ที่มีอายุหนึ่งร้อยปี ใน Reckingen ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เนื่องจาก Casa C. อยู่ในเขตอนุรักษ์ไม่สามารถที่จะสร้างอาคารที่มีลักษณะแตกต่าง ซึ่งจะทำให้ภูมิทัศน์โดยรอบเสียอัตตาลักษณ์ ดังนั้น…

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on May 17, 2014 at 3:52pm — No Comments

ทัพพี 'Sweeper' ซอกซอนเข้าถึงทุกมุมหม้อ

ทัพพีเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับการทำอาหาร ซึ่งเกือบทั้งหมดหน้าตาเหมือนกันคือมีปลายจวักขนาดใหญ่ไม่กลมก็รี ด้วยรูปแบบที่เหมือนกันนี้ดีไซเนอร์ใช้ 'ความเหมือน' ปรับเปลี่ยนให้เกิด 'ความต่าง' 

'Sweeper' ทัพพีที่ดีไซเนอร์ชาวเกาหลีใต้ 'Jeho Yoon' ตั้งชื่อให้ว่านักกวาดชิ้นนี้มีฟังก์ชั่นที่ค่อนข้างสมชื่อทีเดียว เพราะจุดเด่นของทัพพีอยู่ที่ปลายจวักซึ่งยืดหยุ่นโค้งงอเข้ากับซอกมุมของหม้อหรือกระทะที่ใช้งานร่วมกันได้…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on May 15, 2014 at 4:02pm — No Comments

Facehead: ออกแบบหน้าตัวละครง่ายอย่างนี้เอง

การสร้างตัวละคร Character ในงานแอนนิเมชั่น เป็นเรื่องสนุกแต่ก็ไม่ง่าย เพราะต้องเข้าใจเอกลักษณ์ของตัวละครแต่ละตัวก่อนจะออกแบบให้ตรงกับเรื่องราวที่อยากจะเล่า แม้จะเป็นแบบนั้นแต่ก็มีวิธีสนุกๆที่พอทำให้ได้รูปลักษณ์ของตัวละครที่หลากหลายและต่อเติมจินตนาการได้เหมือนกัน

Charles Lomex…

Continue

Added by Chronos on May 14, 2014 at 9:30pm — No Comments

Microseconds After Being Shot: หยุดความแรงด้วยสปีดชัตเตอร์ความเร็วสูง

แม้ภาพชุดนี้จะไม่อาจส่งเสียงให้ได้ยิน แต่การเก็บภาพในจังหวะเสี้ยววินาทีนั้น เสียงแห่งความรุนแรงก็แผ่กระจายไปพร้อมกับกระสุนผ่านปลายกระบอกปืน เป็นความอันตรายที่เราผัมผัสได้ ด้วยความพยายามของนักถ่ายภาพ Herra Kuulapaa เขาใช้เวลากว่าเจ็ดปีเพื่อบันทึกภาพความเร็วของลูกกระสุน เพื่อจะบอกเราว่าทุกครั้งที่มีการลั่นไก…

Continue

Added by Chronos on May 13, 2014 at 9:30pm — No Comments

ODC Camera : กล้องถ่ายรูปดีไซน์ใหม่เพื่อการถ่ายภาพมาโครที่ง่ายขึ้น

คอนเซ็ปต์ดีไซน์ที่น่าพัฒนาให้เกิดขึ้นได้จริงชิ้นนี้คือกล้องถ่ายรูป (แม้ว่าหน้าตาจะคล้ายแว่นขยาย) ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพมาโคร (macro) หรือการถ่ายภาพในระยะใกล้ที่แสดงรายละเอียดของสิ่งต่างๆ ที่มองเห็นได้ไม่ชัดด้วยตาเปล่า 

Chao Gao นักออกแบบผลิตภัณฑ์หนุ่มจากประเทศจีนผู้ถนัดงานออกแบบที่นำแรงบันดาลใจมาจากการใช้งานในชีวิตจริง ได้ออกแบบคอนเซปต์ของกล้องถ่ายรูปสำหรับการถ่ายภาพเฉพาะทาง นั่นคือ…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on May 12, 2014 at 12:59pm — No Comments

Soufflet : ยุบหนอ พองหนอ หมอนสั่งได้ด้วยปลายนิ้ว

ความสบายในการนอนเล่น นอนอ่านหนังสือหรือเล่นเกมอาจจะขึ้นอยู่กับความสบายของหมอนที่ใช้หนุน หมอนที่ไม่แข็งเกินไป แบนเกินไป หรือไม่สูงเกินไป ต้องใช้หมอนกี่ใบกันจึงจะหนุนนอนได้พอดีกับตัวเราซึ่งจะทำให้นอนสบายที่สุด จบปัญหากันด้วยหมอนหน้าตาแปลกๆ มาพร้อมฟังก์ชั่นที่สั่งได้ด้วยปลายนิ้ว 

'Soufflet' นวัตกรรมสำหรับการนอนได้อย่างสบายออกแบบโดยความร่วมมือของ 'Bina Baitel Studio' และนักออกแบบสิ่งทอ 'Luce Couillet'…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on May 8, 2014 at 3:00pm — No Comments

Spanish dream: ไม่เสร็จขออยู่เลยได้มั้ยล่ะ...คำถามจากนักล่าฝัน

นี่เป็นการล้อเลียนโลกแห่งความฝันของคนรุ่นใหม่ที่อยากมีชีวิตทันสมัยและสะดวกสบายไปพร้อมกับการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ทว่าความเป็นจริงมันอาจไม่สวยหรูเช่นนั้น ในโปรเจคภาพถ่ายที่ชื่อ “ฝันของคนเสปน” 'Spanish Dream' คล้ายๆกับ “ฝันของคนอเมริกัน” ภายใต้ความเป็นจริงที่ความฝันทั้งหลายเหล่านั้นอาจเป็นแค่ฝันค้างเมื่อไหร่ก็ไม่มีใครตอบได้…

Continue

Added by Chronos on May 7, 2014 at 9:30pm — No Comments

Traveling Car Advanture: ลุยทุกที่เท่ทุกสภาพกับโมเดลเก๋า

ใครจะไปเชื่อว่าไอ้โมเดลรถจิ๋วพวกนี้จะให้บรรยากาศผ่านภาพถ่ายออกมาได้แสนโรแมนติก  Kim Leuenberger เป็นศิลปินภาพถ่ายสาวชาวสวีส กำลังบอกเล่าชีวิตรอบตัวผ่านโมเดลและการเดินทาง ซึ่งเธอบอกว่านี่คือการให้ภาพเชิงสารคดีสิ่งแวดล้อมรอบๆชีวิตของเธอเอง 

ความจริงมันก็เป็นแบบนั้น…

Continue

Added by Chronos on May 7, 2014 at 2:30am — No Comments

Heart Shaped Gum cell phone photo: ส่ง'รัก'ผ่านเศษซากหมากฝรั่ง

บางทีศิลปะก็เกิดจากความช่างสังเกต และมักทำให้เราได้เห็นชิ้นงานที่สร้างมาจากวัสดุที่คาดไม่ถึงเสมอ เช่นเดียวกับ Hiromi Niizeki ศิลปินสาวชาวญี่ปุ่น ที่เลือกเอาเศษซากหมากฝรั่งบนพื้นถนนมาสร้างสรรค์งานชิ้นใหม่ของเธอบนห้วข้อว่า “ความรัก”

จากการทดลองเก็บภาพหมากฝรั่งตามท้องถนน  5 บล็อกของนิวยอร์ก…

Continue

Added by Chronos on May 6, 2014 at 9:30pm — No Comments

Hazukashi House: โปร่ง โล่ง สมบูรณ์ ลงตัวด้วยพื้นที่ที่จำกัด

ถ้าจะพูดถึงเรื่องการออกแบบบ้านของชาวญี่ปุ่น จุดเด่นของงานนั้นคงไม่พ้นเรื่องของการออกแบบในพื้นที่ที่จำกัด ให้ไม่อึดอัด ให้ความรู้สึกโปร่งโล่งเมื่ออยู่ภายใน มีความเรียบง่าย ประณีต แถมด้วยลูกเล่นน่ารักกิ๊บเก๋แฝงอยู่ในตัวงาน…

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on May 5, 2014 at 2:04pm — No Comments

Up in the Air : แหวกว่ายวนเวียนชั่วนิรันดร์

อารมณ์ที่อยากหยุดเวลาดีๆ ไว้หรืออยากหยุดสารพัดสรรพสิ่งให้ออยู่อย่างนี้โดยไม่ขยับเขยื้อนเห็นทีจะไม่ได้มีแต่ในหนังเวทมนต์ ด้วยว่าบางช่วงเวลา บางสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นช่างทำให้เกิดความผ่อนคลายและความสุขมากล้น อย่างเช่นการจ้องมองปลาทองแหวกว่ายในอ่างเล็กๆ อย่างเพลิดเพลินได้นำมาซึ่งการบันทึกช่วงเวลานั้นให้อยู่ตลอดกาลในรูปแบบเฟอร์นิเจอร์

คล้ายมีมนต์หยุดเวลาได้ ดีไซน์เนอร์ Ramón Úbeda และ Otto Canalda…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on May 5, 2014 at 12:00pm — No Comments

Featured Monthly Archives

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

2008

1999

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service