Featured Blog Posts – June 2014 Archive (23)

มนุษย์จิ๋วในดินแดนอาหาร

         

             
มนุษย์จิ๋วหลากหลายท่าทางในงานภาพถ่ายกันมีกันให้เห็นอยู่กันทั่วไปในช่วงนี้ ซึ่งเราอาจจะคุ้นเคยกับงานภาพถ่ายมนุษย์จิ๋วกับวิวเมือง กับสถานที่ แต่ความน่าสนใจอย่างยิ่งของงานภาพถ่ายชุดนี้…

Continue

Added by Onvipa Tivutanont on June 30, 2014 at 3:16pm — No Comments

A la carte kitchen system : ครัวแยกชิ้น เปลี่ยนที่ได้ ขนย้ายสะดวก

โต๊ะหรือชั้นวางอุปกรณ์ครัวเพียงเล็กๆ น้อยๆ ที่จำเป็นสำหรับการทำอาหารง่ายๆ ซึ่งผู้อาศัยแบ่งมุมหนึ่งของห้องให้เป็นมุมครัวเล็กๆ  อาจเพียงพอแล้วกับพื้นที่ใช้สอยที่จำกัดของอพาร์ทเมนต์ให้เช่าหรือคอนโดที่มีเพียงห้องเปล่าๆ ซึ่งโต๊ะหรือชั้นวางหลายๆ ตัวอาจไม่ง่ายในการจัดวางให้สวยงาม และที่สำคัญอาจไม่สะดวกสำหรับการขนย้ายเมื่อต้องย้ายที่อยู่อาศัยบ่อยๆ  

'A la carte kitchen system' โดย…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on June 30, 2014 at 1:28pm — No Comments

Elena Garro Cultural Centre: เปลี่ยนบ้านยุคต้นศตวรรษที่20 ให้กลายเป็นศูนย์วัฒนธรรม

ผมเป็นหนึ่งคนที่หลงไหลในงาน renovated เพราะชื่นชอบกับการผสมผสานกันระหว่างงานสถาปัตยกรรมเก่ากับใหม่ ด้วยวัสดุ และการออกแบบในความคิดที่ใหม่ลงตัวแฝงด้วยสเน่ห์ในรูปแบบดั้งเดิม ส่งเสริมซึ่งกันและกัน 

คราวนี้จึงขอหยิบยกผลงานในเม็กซิโก จากบ้านเก่าสมัยต้นศตวรรษที่20…

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on June 29, 2014 at 10:13pm — No Comments

Stunning Recycle Sculpture : เศษเหล็กร้องได้กลางทุ่งหญ้า

อ่ะฮี้!โคบาลมาแล้ว เสียงม้าร้องดังมาจากสนามหญ้าหน้าร้านอาหารในบรรยากาศบ้านๆ นี่คือประติมากรรมจากเศษเหล็กที่ถูกทิ้งในฟาร์ม ที่ดูมีชีวิตชีวาสมจริงจนส่งเสียงออกมาได้ แถมพวกมันกำลังพาเราไปสู่ชีวิตชนบทแนวเวสเทิร์นอเมริกา แบบในหนังคาวบอย ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทั้งหมดทำออกมาได้อย่างประณีต อลังการ

John Lopez ศิลปินจาก…

Continue

Added by Chronos on June 27, 2014 at 3:00am — No Comments

Egg Minder : ถาดไข่จะคอยย้ำเตือนว่าไข่ของคุณกำลังจะเสีย

ดีไซน์และเทคโนโลยีมักจะกอดคอมาพร้อมกันเสมอๆ เทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้นงานออกแบบก็ดูจะเท่าทันเทคโนโลยีไปเสียทุกอย่าง ซึ่งสิ่งที่ได้ก็คือความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต เมื่อสมาร์ทโฟนเป็นอวัยวะที่ 33 ของมนุษย์ แทบทุกเรื่องก็เริ่มจะอยู่ในการควบคุมเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นตารางงาน ตั๋วเครื่องบิน จ่ายบิล สุขภาพ หรือแม้แต่เรื่อง 'ไข่' 

'Egg Minder'…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on June 26, 2014 at 10:14am — No Comments

Spectacular Suspended Installation : ท้าทายโลกอนาคตด้วยแสงแห่งกาลเวลา

การคิดเรื่องเครื่องบอกเวลาเป็นนวตกรรมที่เกิดขึ้นพร้อมกับวิวัฒนาการของมนุษย์โดยเฉพาะโลกในยุคอุตสาหกรรม หากแต่ย้อนกลับไปในอดีตอันยาวไกล สิ่งที่บ่งบอกเวลาให้เราตัวจริงคือแสงแดดนั่นเอง จึงไม่ผิดนักถ้าจะกล่าวว่า แสงก็คือจุดกำเนิดของเวลา

ประติมากรรมแขวนชุดนี้เป็นงาน “อินสตอลเลชั่น” ของบริษัทนาฬิกาชื่อดังของญี่ปุ่น…

Continue

Added by Chronos on June 25, 2014 at 9:30am — No Comments

SCG 100 ปี อาคารเขียวเพื่อโลก...เพื่อเรา...หากมองจากระยะไกล ความอิสระและพลิ้วไหวของรูปทรงอาคารเอสซีจี 100 ปี หลังนี้ ดูจะโดดเด่นสะดุดตาท่ามกลางสิ่งแวดล้อมรายรอบ ทว่าก็ดูไม่แปลกแยกจากภูมิทัศน์ที่ตัวอาคารตั้งอยู่แม้แต่น้อย  …

Continue

Added by Sudaporn Jiranukornsakul on June 25, 2014 at 12:30am — No Comments

Photographs of Psychedelic : สุดยอดจิตกรรมฝาผนังในโลกใต้พิภพ

ในระหว่างเดินทาง คนเราอาจหลงเข้าไปในป่าลึก. ท้องทะเล หรือเส้นทางถนนคดเคี้ยว ล้วนเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าไม่ใช่บนภาคพื้นหากแต่เป็นใต้ผิวโลกหละจะรู้สึกอย่างไร คงยากเกินจะจินตนาการถึง แต่สำหรับศิลปินนักถ่ายภาพผู้รักการผจญภัย และเพื่อให้ได้ภาพที่ใช่จะหาดูกันง่ายๆ เขาจึงดั้นด้นไปภาพแห่งความประทับใจนั่นมาฝากเรา…

Continue

Added by Chronos on June 24, 2014 at 2:30am — No Comments

House for Trees: หลบความวุ่นวาย และพักผ่อนท่ามกลางต้นไม้ในโฮจิมินห์

การมีบ้านที่อยู่ท่ามกลางสวนส่วนตัว มีหน้าต่างที่สามารถมองเห็นสีเขียวจากแมกไม้ได้ทั่วทุกมุมของบ้านอย่างงาน Forest House City: บ้านน้อยในป่าเล็ก…

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on June 22, 2014 at 9:16pm — No Comments

Fresh Label : ฉลากดีไซน์ใหม่ มองเห็นความสดได้ง่ายขึ้น

นอกเหนือจากการสังเกตสีของอาหารที่อาจคล้ำลงเนื่องจากความสดที่ลดลง ฉลากที่ติดบนแพ็กเกจจิ้งอาหารตามซูเปอร์มาร์เก็ตให้ข้อมูลของเนื้อ หมู หรืออาหารสดที่บอกผู้บริโภคให้รู้วันผลิตและเวลาหมดอายุ แต่บางทีสีของเนื้อก็ไม่ใช่วิธีวัดความสดที่แน่นอนเพราะการเก็บรักษาในช่องเย็นตลอดเวลาอาจทำให้ผู้บริโภคไม่สังเกตถึงความแตกต่าง และวันที่บนฉลากอาจมีความผิดพลาด ดังนั้นอะไรจะเป็นเครื่องหมายการันตีความสดของอาหารในซูเปอร์มาร์เก็ตที่ได้ผล …

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on June 19, 2014 at 1:14pm — No Comments

The Pig That Therefore I Am : ชีวิตเปลือยเปล่าในเล้าหมู

ใครจะคิดว่าจะในเล้าหมูจะมีสาวเปลือยเปล่าปะปนอยู่ในนั้น เธอไม่ได้อกหัก รักคุด หรือต้องการประชดรักอะไร นอกจากแสดงผลงานศิลปะที่ต้องการพูดถึงผิวหนัง ร่างกาย และอิสระภาพ Maru Kim คือเจ้าของเรือนร่างและผลงานชิ้นนี้ อาจเพราะชีวิตถูกแวดล้อมไว้ด้วยกรอบทางความเชื่อ วัฒนธรรม ประเพณี จนเวิ่นเว้อเป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงโลกในแบบที่มันเป็น…

Continue

Added by Chronos on June 18, 2014 at 9:30am — No Comments

Sneak a Peak Into Neighbors' Windows: เรื่องเล่าผ่านช่องหน้าต่างเพื่อนบ้าน

แอบส่องเพื่อนบ้าน มันเป็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ในความสนใจของชีวิตสำหรับคนเมืองที่พอมองรอดช่องหน้าต่างไปก็เห็นฝั่งตรงข้ามกำลังใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวราวกับตัดขาดจากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิง ต่อให้เป็นเพียงภาพที่เห็นซ้ำๆเหมือนไม่สำคัญ แต่บางทีมันก็เกิดอยากรู้อยากเห็นขึ้นมา

Arne Svenson…

Continue

Added by Chronos on June 17, 2014 at 9:30am — No Comments

ienami : สวนจิ๋วบนหลังคา เติมความสดชื่นให้โต๊ะทำงาน

จาก 'Bonkei' หรือสวนถาดซึ่งเป็นวัฒนธรรมการจัดสวนถาดแบบญี่ปุ่นนำมาสู่ 'Ienami' กระถางสำหรับปลูกพืชขนาดเล็ก ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ของสวนถาดให้ใช้งานง่ายขึ้น โดยฝีมือการออกแบบจากสตูดิโอ 'metaphys' ประเทศญี่ปุ่น 

'Ienami' มีความหมายว่าบ้านเรือนที่อยู่ติดกันเป็นแถวยาว กระถางปลูกต้นไม้ชุดนี้ทำขึ้นเป็นรูปทรงตึกหลายแบบ ซึ่งส่วนหลังคาตึกแบ่งเป็นช่องลึกสำหรับปลูกต้นไม้ขนาดเล็ก…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on June 16, 2014 at 11:41am — No Comments

Loft Apartment: เพิ่มพื้นที่ความสนุก ที่ไม่อึดอัดกับงานออกแบบของสถาปนิกชาวรัสเซีย

ใครที่คิดจะแต่งห้อง, แต่งบ้าน, ฯลฯ ลองมาดูกันทางนี้สักหน่อย กับงานสไตล์ Loft Loft ที่เรียบง่าย ดูกลืนไปกับสภาพเดิม (เหมือนไม่ได้แต่งอะไรเพิ่มเติม) เอาไว้เป็นไอเดียตัวอย่างเก็บไว้สำหรับคนที่ชื่นชอบแนวนี้

เนื่องจากโปรเจคนี้เจ้าของห้องอพาร์ตเมนท์ห้องหนึ่งในมอสโคว์…

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on June 15, 2014 at 10:23pm — No Comments

คลิปหนีบกระดาษ + เทปกาวสีส้ม = สร้อยคอสุดชิค

สร้อยคอจากคลิปหนีบกระดาษที่ใครๆต้องพากันทึ่ง เผลอๆอาจถามด้วยซ้ำว่าไปหาซื้อมาจากไหน มีอะไรอีกมากมาย รอบๆตัวที่เอามาทำเป็นเครื่องประดับแบบประหยัด เก๋ และไม่มีใครคาดคิดว่ามันจะทำได้

ใครจะเชื่อว่า แค่ใช้คลิปหนีบกระดาษ กับเทปกาวสีสันสดใส หรือที่เข้ากับเครื่องแต่งกาย (ในตัวอย่างนี้ใช้สีส้มแปร๊ด)…

Continue

Added by Muikondee on June 13, 2014 at 12:30pm — No Comments

Creative Street Art : ไม่เวิ่นเว้อ...เรียบง่ายได้อารมณ์ กับสตรีทอาร์ตแนวเซอร์

นอกจากงานสตรีทอาร์ตจะเปลี่ยนมุมองของพื้นที่ตรงนั้นให้ดูแปลกตาออกไปแล้ว มันยังกระตุ้นต่อมคิดให้เราด้วย และเป็นไอเดียหลักของงานชิ้นนี้  Pejac ศิลปินชาวเสปน  เขียนภาพบนผนังข้างถนน , ตรงทางระบายน้ำหรือแม้แต่ อาคารร้าง เล่าเรื่องเสรีภาพล้อเลียนการใช้ชีวิตในโลกปัจจุบัน การเมือง…

Continue

Added by Chronos on June 11, 2014 at 9:30pm — No Comments

Domo Dom: "ทยานสู่ฟ้า" บ้านขนาดกระทัดรัดของคนทำสวน

เมื่อครั้งที่แล้ว บ้านนักบินวัยเกษียณ อาจทำให้คุณอยากมีบ้านเจ๋งๆสักหลังที่เหมาะกับตัวเอง คราวนี้มาดูบ้านของคนสวนในKrakow ประเทศโปแลนด์ ซึ่งเจ้าของต้องการบ้านที่มีขนาดเล็กที่มีความกระทัดรัดใช้สอยได้เต็มที่…

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on June 10, 2014 at 11:51pm — No Comments

Two Heads Animal: ตะลึง!ตัวประหลาด...ฝาแฝดพันธุ์ใหม่ตะกายทั่วเมือง

ก็ไม่รู้คิดได้ยังไงจู่ๆก็เอาตัวมาต่อกันเล่นกลายเป็นมนุษย์สองหัว สี่แขน เป็นแมงประหลาดไปซะอย่างนั้น  The Animal คือชื่องานชุดนี้ เป็นดิจิตอลโฟโตอาร์ตของตากล้องชาวสวีเดน Samuel Pettersson ที่แหวกแนวซะจนตัวเองก็ยังนึกไม่ออกเลยว่าไอเดียนี้เกิดขึ้นได้ยังไง

Pettersson เริ่มงานถ่ายภาพชุดนี้มาปีเต็มๆ จากการทดลอง…

Continue

Added by Chronos on June 10, 2014 at 9:30am — No Comments

INCEPTION : ยกทั้งเมืองมาไว้วางจาน

ฉากที่นิวยอร์คเหมือนจะพับลงประกบตัวของมันเองจากภาพยนตร์เรื่อง INCEPTION ผลงานกำกับของ Christopher Nolan ซึ่งออกฉายเมื่อหลายปีก่อน ประกอบกับสายตาช่างสังเกตข้าวของเมื่อดีไซเนอร์ 'Luca Nichetto' ไปเยี่ยมออฟฟิศของ 'Stefano Seletti' เขาเห็นแบบจำลองเกาะแมนฮัตตันซึ่งไม่ได้มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่พิเศษแต่อย่างใด ไอเดียเจ๋งๆ จึงผุดพรายขึ้นเมื่อมันถูกผสมเข้ากับแรงบันดาลใจจากหนังฉากนั้น 

'INCEPTION'…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on June 9, 2014 at 12:02am — No Comments

Aviator’s Villa: บ้านหรูข้างทะเลสาบหลังวัยเกษียณ

คงเป็นความฝันเล็กๆของใครหลายๆคนที่อยากมีบ้านที่ถูกใจไว้ ลองมาดูบ้านของนักบิน(เจ้าของ) หรือ Aviator’s Villa ที่ออกแบบสำหรับวัยเกษียณอายุของเขา บนที่ดินที่ติดทะเลสาบ โดยผลงานนี้ออกแบบโดย Urban Office…

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on June 4, 2014 at 7:31pm — No Comments

Featured Monthly Archives

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

2008

1999

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service