Featured Blog Posts – March 2012 Archive (23)

Piped Bookshelves: เปลี่ยนท่อเหล็กที่แสนจะธรรมดาให้กลายเป็นชั้นวางหนังสือ "สุดแนว"

ใครจะคิดว่าท่อเหล็กที่เคยถูกซ่อนอยู่ตามฝ้าเพดาน ฝาผนัง บางครั้งก็ถูกฝังให้อยู่ในพื้นดิน ดูคล้ายกับว่าไม่มีความงดงามและน่าสนใจ หากแต่วันนึงก็มีคนนึกสนุก จับเจ้าท่อเหล่านั้นมาแปลงโฉมเสียใหม่ นำมาประดับบนกำแพง ฝาผนัง เพิ่มคุณค่าของท่อเหล็กแบบเดิมๆ

ผลงานเหล่านี้เป็นของ Katie Katzenmeyer นักออกแบบชาว Texas ซึ่งเธอเปลี่ยนท่อระบายน้ำที่แสนจะธรรมดาให้กลายเป็นชั้นวางหนังสือ สุดแนว…

Continue

Added by Muikondee on March 29, 2012 at 6:00am — No Comments

The Real Cookbook : หนังสือกินได้!หากเคยนึกอยากทำอาหารสักมื้อ แม่บ้านสมัยใหม่ก็จะเสิร์ชหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต หรือไม่ก็พึ่งแอปพริเคชั่นสอนทำอาหารในไอแพดที่ช่วยให้การทำอาหารง่ายขึ้น (กว่าเปิดตำราหนาๆ หนักๆ) แต่ตำราสอนทำอาหารบางเล่มก็อาจเป็นที่พึ่งที่ดีกว่านั้น เพราะนอกจากจะบอกส่วนผสมและขั้นตอนแล้ว ยังเหนือกว่าแอปใดๆ เพราะทานได้ด้วย! การทำอาหารจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ในทางกลับกันจะกลายเป็นเรื่องสนุกที่อยากทำทุกวัน…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on March 29, 2012 at 12:00am — 1 Comment

MUVBOX: เปลี่ยนตู้คอนเทนเนอร์เก่าให้เก๋ากว่า

ถ้าบอกว่ามีงานที่นำตู้คอนเทนเนอร์มารีไซเคิลเป็นร้านค้าร้านอาหาร หลายคนอาจบอกว่าเห็นกันมาจนเบื่อแล้ว ซ้ำไปซ้ำมา แต่ตู้คอนเทนเนอร์ตู้นี้ใน Montreal ประเทศแคนาดา มันไม่ธรรมดาจริงๆ

ภายใต้แนวความคิดที่จะเปลี่ยนสิ่งเดิมๆ ให้ดูทันสมัยขึ้นของ …

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on March 28, 2012 at 1:00am — No Comments

Bottle Cap Portrait: สร้างสรรค์ภาพสวยด้วยฝาขวดพลาสติก

หลายคนคงเคยได้ยินคำโฆษณาที่ว่า "ฝาขวดมีค่า.... อย่าทิ้ง" สำหรับ Mary Ellen Croteau ศิลปินชาวชิคาโก เธอสะสมฝาขวดจำนวนมากมาย จากขวดหลากหลายยี่ห้อ แต่ทว่าไม่ได้นำไปแลกรางวัลแต่อย่างใด หากแต่เธอเพิ่มคุณค่าของฝาขวดพลาสติกด้วยการนำมาปะติดเป็นภาพ Portrait ของตัวเธอเองได้อย่างน่าทึ่ง 

เริ่มจากการสะสมฝาขวด และคัดแยกสี…

Continue

Added by Muikondee on March 27, 2012 at 5:00am — 2 Comments

Cardboard Cameras : หยุดความคลาสสิกไว้กับกล้องกระดาษแข็งภาพถ่ายเป็นสิ่งยืนยันอดีต กล้องถ่ายรูปจึงเป็นเครื่องมือที่นำมาซึ่งการเก็บรักษาอดีตเหล่านั้นไว้ ด้วยวันที่เปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีพัดพาสิ่งใหม่เข้าแทนที่สิ่งเก่า กล้องถ่ายรูปแต่เดิมใช้ฟิล์มบันทึกภาพเปลี่ยนไปใช้เพียงการ์ดเล็กๆ ขณะที่นักถ่ายภาพบางคนก็ยังชื่นชอบกล้องฟิล์มรุ่นเก่าและเสน่ห์ของภาพฟิล์ม…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on March 26, 2012 at 12:30am — No Comments

Fai-Fah by Sparch: กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ด้วย"ไฟฟ้า"

"ไฟฟ้า" คือชื่อหนึ่งของโครงการ corporate social responsibility หรือ CSR ที่ธนาคารทหารไทย เพื่อขับเคลื่อน และกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กๆ และเยาวชน ที่ด้อยโอกาส …

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on March 23, 2012 at 12:00am — No Comments

ยกพล (ของจุกจิก) ขึ้นผนังกับ BOX 1-7

 

ชั้นวางหนังสือหรือตู้เก็บของในบ้านซึ่งกินพื้นที่มาก และเราจะต้องคอยจัดที่ทางให้เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้เข้ามุมชิดผนังอาจจะดูน่าเบื่อ แต่ชั้นวางของที่มีประโยชน์ใช้สอยเหมือนกันไม่ต้องคอยจัดวางแบบนั้นเสมอไป เมื่อเรามีทางเลือกใหม่กับเฟอร์นิเจอร์เก๋ๆ ที่จะพาเรายกพลพรรคสารพัดของใช้ขึ้นไปไว้บนผนัง …

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on March 22, 2012 at 12:00am — No Comments

Lollipop House: หวานนอกละมุนใน เย้ายวลให้ใจอยากสัมผัส

ไม่ต้องแปลกใจกับอาคารรูปร่างประหลาด ที่มีสีสันฉูดฉาดราวกับขนมหวาน "อมยิ้ม" สุดเลิฟของเด็กๆ เพราะความจริงแล้วอาคารหลังนี้คือที่พักอาศัย ใน Giheung-Gu…

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on March 21, 2012 at 12:00am — No Comments

DIY Plywood Speakers : เมื่อแรงบันดาลใจจาก iVictrola กลายเป็นลำโพงไม้อัดสุดเจ๋ง

เจ้าลำโพงตัวนี้เป็นผลงานของ Noel Davis เกิดขึ้นเพราะเขาหลงรัก  iVictrola อุปกรณ์เสริม iPhone ลำโพงสุดคลาสสิค แต่เมื่อราคาไม่น่ารัก เนื่องจาก iVictrola มีราึคาถึง 1000$ Davis จึงพยายามเสาะหาลำโพงแบบที่ใกล้เคียงกับ iVictrola โดยการค้นหาผ่านอินเตอร์เนท ด้วยความยากเย็นในการค้นหาแต่ก็ไม่พบลำโพงที่ถูกใจ Davis จึงตัดสินใจลองทำขึ้นเอง

เริ่มจากการร่างแบบในกระดาษ…

Continue

Added by Muikondee on March 19, 2012 at 11:30pm — No Comments

Inspiration and Process in Architecture : ล้วงเคล็ดลับงานเจ๋งๆ จากสมุดเสก็ตซ์ของสถาปนิกชื่อดังเหล่านักสร้างสรรค์ต้องมีสมุดขนาดเหมาะมือไว้ร่างไอเดียคร่าวๆ ก่อนจะรังสรรค์ความคิดนั้นๆ ให้เป็นรูปเป็นร่าง และเชื่อว่าหลายๆ คน ชอบที่จะดูสมุดเสก็ตซ์ของคนอื่นๆ ด้วย 

Moleskine แบรนด์สมุดที่มีชื่อเสียงและคงคุณภาพมากว่า 200 ปี นำเอาไอเดียในสมุดเสก็ตซ์ของสถาปนิกชื่อดังระดับโลกมาไว้ในหนังสือชุด "Inspiration and Process in Architecture" ไว้ให้เหล่าสถาปนิกรุ่นใหม่ได้ล้วงความลับกระบวนการสร้างสรรค์ผลงาน…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on March 19, 2012 at 12:00am — No Comments

Block Note : เพิ่มความสนุกให้การเตือนความจำ (ไม่จำเจ)

ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของหรือผู้คนที่เคยมีปฏิสัมพันธ์ด้วย เคยนั่งนึกไหมว่าบางสิ่งบางอย่างหายไปจากชีวิตเราได้อย่างไร ทั้งๆ ที่ข้าวของหรือคนเหล่านั้นอาจเคยเป็นสิ่งที่เราชอบ 

อาจเพราะในวันหนึ่งๆ เราต้องจัดสรรเวลาให้กับหลายเรื่อง ทั้งเรื่องการเรียน งาน และความสัมพันธ์…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on March 15, 2012 at 12:00am — No Comments

Optical Architecture: สถาปัตยกรรมหลอกสายตา

แหล่งธุรกิจของเกาะฮ่องกง อาคารร้านค้าสูงห้าชั้นได้ถูกปรับปรุงใหม่ให้เป็น "Optic Architecture" ที่ออกแบบโดย FAK3 …

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on March 14, 2012 at 12:00am — No Comments

สรรค์สร้างของขวัญแทนใจด้วย Magnetic Dressup Doll

 

การมอบของขวัญให้กับคนพิเศษหากของขวัญชิ้นนั้นคุณตั้งใจทำขึ้นมาด้วยฝีมือของตัวคุณเองคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้รับจะปลื้มขนาดไหน

Magnetic Dressup Doll ผลงานชุดนี้เป็นของ Markus Olhafen ได้แรงบันดาลใจจากของเล่นที่แสนโปรดปรานของบรรดาเด็กผู้หญิงนั่นก็คือ "ตุ๊กตากระดาษ" เข้าทุ่มเทเวลาในยามว่างเพื่อทำของขวัญที่แสนสุดพิเศษให้กับแฟนของเขา ตุ๊กตากระดาษ ธรรมดาๆ…

Continue

Added by Muikondee on March 13, 2012 at 12:30am — No Comments

หิ้วความเก๋กับกระเป๋าดีไซน์สนุกๆ จาก JumpFromPaper™

คุณอาจแปลกใจ ถ้าเราจะยืนยันว่าภาพข้างบนนี้คือ "กระเป๋า" ... ก็สิ่งที่เห็นนี่มันการ์ตูนชัดๆ

เราขอยืนยันอีกครั้งว่า JumpFromPaper™ เป็นกระเป๋าจริงๆ (ใช้งานได้จริง ใส่ของจุกจิกได้ตามปกติ) แต่เป็น…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on March 12, 2012 at 12:00am — 2 Comments

Koloro-desk : โต๊ะทำงานที่เหมือนห้องขนาดเล็กสถานที่ที่หนุ่มสาววัยทำงานต้องคลุกคลีอยู่เป็นประจำ นอกจากบ้านแล้ว ออฟฟิศเป็นที่ที่เราใช้ชีวิตอยู่รองลงมา

(ขณะที่บางคนก็ยึดเอาออฟฟิศเป็นห้องนอนอยู่บ่อยๆ) ดังนั้นโต๊ะทำงานในออฟฟิศจึงเป็นสิ่งที่เราต้องอยู่ใกล้ชิดที่สุดอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว เพื่อไม่ให้การทำงานน่าเบื่อเกินไป โต๊ะทำงานจึงควรตอบสนองการใช้งานของหนุ่มสาวนักสร้างสรรค์ได้ด้วย และถ้าโต๊ะทำงานเปลี่ยนหน้าตาไปคล้ายๆ…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on March 9, 2012 at 12:00am — 2 Comments

Sugamo Shinkin Bank: อบอุ่น อ่อนโยน ที่สัมผัสได้

การใส่ใจลูกค้าตามคำขวัญที่ว่า "เรายินดีที่จะบริการความสุขให้ลูกค้า" ของธนาคาร Sugamo Shinkin สาขา Shimura ในประเทศญี่ปุ่น ใส่ใจรายละเอียดลงถึงตัวอาคารที่เป็นสำนักงานของธนาคาร โดยการออกแบบของ emmanuelle moureaux ที่พยายามสรรค์สร้างบรรยากาศที่สดชื่น…

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on March 9, 2012 at 12:00am — No Comments

Starbucks Coffee: ดั่งกลิ่นกาแฟอันหอมหวลชวนเข้าไปหา

เป็นอีกครั้งที่ Kengo Kuma & Associates ออฟฟิศสถาปนิกชื่อดังแห่งประเทศญี่ปุ่น สร้างผลงานที่ฮือฮาทั่วโลก ครั้งนี้ได้ออกแบบให้กับร้านกาแฟยอดนิยมที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จัก STARBUCKS สาขา ศาลเจ้าDazaifu Tenmangu จังหวัดฟุกุโอกะ…

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on March 7, 2012 at 12:00am — No Comments

Corkers DIY art set : ชุบชีวิตให้จุกไม้ค็อกเป็นสัตว์น้อยน่ารัก

สำหรับผู้ที่หลงไหลในการดื่มไวน์เชื่อว่าคงมีจุกไม้ค็อกมากมายหลายแบบ หากดื่มเสร็จแล้วโยนทิ้งไปก็กลายเป็นขยะไร้คุณค่าและความน่ารัก แต่ทว่าจุกค็อกเหล่านั้นคุณสามารถเปลี่ยนมันให้กลายเป็นสัตว์ตัวน้อยแสนน่ารักด้วย Corkers DIY art set คราวนี้คุณอาจจะสนุกกับการดื่มไวน์มากขึ้นก็เป็นได้

Corkers DIY art set เป็นผลงานการออกแบบร่วมกันของ Oded Friedland และ Reddish Studio…

Continue

Added by Muikondee on March 5, 2012 at 5:34pm — No Comments

PicNYC Table : เนรมิตรสนามหญ้ามาไว้บนโต๊ะดินเนอร์เมื่อขนาดพื้นที่ของที่พักอาศัยในเมืองใหญ่แปรผกผันกับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น มากกว่าจะเห็นสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้า ภาพผ่านตาเราถูกแทนที่ด้วยตึกรามบ้านช่องและผู้คนขวักไขว่ การจะสัมผัสธรรมชาติจึงถูกจำกัดอยู่แค่ในสวนสาธารณะ แค่คิดว่าจะต้องฝ่ารถติดก่อนจะได้้ล้มตัวบนหญ้านุ่มก็เหนื่อยแล้ว จะดีขนาดไหน ถ้าทุกสุดสัปดาห์เราได้นั่งปิคนิกใกล้ชิดธรรมชาติในบรรยากาศส่วนตัว ที่สำคัญไม่ต้องเวียนหัวกับคนและรถรามากมาย…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on March 5, 2012 at 12:00am — 2 Comments

The Bicycle Animation: เพียงแค่ปั่น ชีวิตใหม่ก็ถูกปลุกขึ้นมา

การออกแบบที่ดุจราวกับเวทมนต์ของ Katy Beveridge นักออกแบบ Illustration, Animation, Graphic Design เปลี่ยนการขี่จักรยานธรรมดาๆ…

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on March 4, 2012 at 9:30pm — No Comments

Featured Monthly Archives

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

2008

1999

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service