นิทรรศการ "พิฆเณศวร์" (Ganesha)

Event Details

นิทรรศการ "พิฆเณศวร์" (Ganesha)

Time: February 4, 2012 to March 14, 2012
Location: 9 Art Gallery
City/Town: Chiangrai, Thailand
Website or Map: http://www.9artgallery.com/Fe…
Phone: 053-71-9110, 083-152-6021
Event Type: painting, art, exhibition
Organized By: artgallery9@hotmail.com
Latest Activity: Feb 28, 2012

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

The Exhibition Of Painting

Ganesha
"พิฆเณศวร์"

ของ สุริยันต์ วงศ์โยธา / Suriyun Wongyota

๔ - ๒๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ / 4 - 29 February 2012

โดย
ทพ. ภูเบศร์ ภู่ไพศาล

ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ

จะมีพิธีเปิดนิทรรศการศิลปกรรม ในวันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 19:00 น.

To be presided over by

Dr.Phubase Phupaisan B.Sc.,D.D.S.,M.P.H
On Saturday February 4th, 2012 at 7:00 pm.

พระพิฆเณศ ของสุริยันต์ วงค์โยธา

พระพิฆเณศ เป็นเทพจากศาสนาพราหมณ์ หรือ ฮินดู ที่ผ่านเข้ามาจากอินเดียสู่ไทยแต่บรรพกาล จนปัจจุบันเทพต่างๆเหล่านั้นได้เป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตของคนไทย เป็นส่วนหนึ่งในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ เป็นตราประจำกรมกอง,มหาวิทยาลัย ฯลฯ พระพิฆเณศเป็นเทพของศาสตร์และศิลป์ โดยเฉพาะกับวงการศิลปกรรมไทย พระองค์คือเทพแห่งศิลปกรรมและการช่างที่ผู้คนผู้ประกอบสัมมาอาชีพนี้ต้องกราบไหว้ รูบลักษณ์ของพระพิฆเณศโดยรวมมีเศียรเป็นช้างมีร่างกายเป็นมนุษย์ มี ๔ กร, ๖ กร หรือ ๘ กร แล้วแต่ภาคหรือปางของพระองค์ซึ่งมีอยู่ถึง ๓๒ ปางโดยทั้ง ๓๒ ปางจะมีสีแดงเป็นส่วนใหญ่ รองลงมาคือสีขาว, สีทอง – เหลือง และสีฟ้าน้อยสุด เพียง ๒ ปาง คือปางเสน่หา และความสำเร็จ , สมปารถนา ปางนี้เองที่เป็นสีโดยรวมในภาพผลงาน พระพิฆเณศ ของสุริยัน วงค์โยธา

การไม่ได้ผ่านสถาบันศิลปะใด ๆ มาเลย  ตลอดเวลาเกือบ10ปีบนเส้นทางนี้จึงสะเปะสะปะน่าดู อาศัยแค่รักชอบและศึกษาด้วยตัวเองมาตลอด ทำให้ได้รู้ว่า จะชำนาญการอะไรซักอย่างโดยลำพังมันยากชะมัด  แต่ก็ถือว่ายังโชคดีอยู่มาก ที่ได้มีโอกาสคลุกคลีตีโมงกับศิลปินรุ่นใหญ่หลายท่าน ฉวยโอกาสเก็บเกี่ยวความรู้ จากการแนะนำหรือทำเนียนขอเอาดื้อ ๆ เป็นความน่ารักของศิลปินเก๋าเกมส์โดยแท้ ที่ไม่เคยหวงวิชาหรือกั๊กไว้ในกรุแต่อย่างใด จึงได้รับความอนุเคราะห์เป็นอย่างดี ท่านเหล่านี้จึงถือเป็นอาจารย์โดยปริยาย แต่ด้วยนิสัยเคยตัว ไม่วายตามก้นศิลปินไอด้อลชนิดเกาะแข้งเกาะขากันเลยทีเดียว งานช่วงแรก ๆ จึงไม่มีรูปแบบและอัตตลักษณ์ชัดเจนเสียที   หลังจากไร้ทิศทางมานาน เห็นแววเจอทางตันเป็นแน่ จึงไปขอคำปรึกษาจากรุ่นใหญ่ที่นับถือ ได้รับการแนะนำว่าให้หาอะไรใกล้ ๆ ตัว มาสร้างเป็นแนวของตัวเอง ....แว่บแรกที่นึกถึง คือ  พระพิฆเณศร์   เพราะโดดเด่นและมีอิทธิพลกับคนศิลปะอยู่แล้ว ดังนั้น ผมจึงจริงจังกับพระคเณศร์ อย่างเอาเป็นเอาตาย  3 ปีให้หลัง จึงมีแนวทางเป็นของตนเองและมีผลงานเข้าร่วมในกิจกรรมศิลปะอย่างต่อเนื่อง ด้วยคำแนะนำและแรงผลักดันของรุ่นใหญ่ที่กล่าวมานั้นบวกกับแรงสนับสนุนของผู้มีพระคุณ ผลงานชุดนี้จึงได้เกิดขึ้นมา   

ด้วยอุปนิสัยส่วนตัว ที่เป็นคนอารมณ์ดี สนุกสนาน เฮฮา นั้นมีผลกับงานชุดนี้มาก และพร้อมยอมรับกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่จะตามมา เพราะจากลักษณะผลงานที่ปรากฏ หลายท่านยังเป็นห่วงและกลัวว่าจะสร้างทัศนคติที่ผิด ๆ กับคนที่นับถือและศรัทธาในองค์พระพิฆเณศร์ หรือไม่ เพราะงานชุดนี้อาจดูแตกต่างและไม่ชินตา  ดังนั้น ก่อนอื่น ผมต้องกราบขออภัย ผมมิได้มีเจตนาในทางลบกับความเชื่อ หรือล้อเลียนตำราครูบาอาจารย์แต่อย่างใด เพราะอย่างน้อย ผมก็เป็นหนึ่งในผู้ศรัทธาในองค์ท่าน อย่างที่รู้กันและเข้าใจมาตลอดว่าพระพิฆเณศร์เป็นสมมุติเทพ โบร่ำโบราณสมมุติขึ้นมา  ด้วยเหตุผลกลใดไม่ทราบได้ ผมไม่ได้ลงรายละเอียดเชิงลึกขนาดนั้น  ดังนั้น ในยุคของผม ผมจึงสมมุติบ้างแต่เป็นการสมมุติที่ยังอยู่ในขอบเขตพื้นฐานของความเหมาะสม ดังภาพที่ปรากฎในผลงาน แม้จะหลุดกรอบบ้างเล็กน้อย ในทางกลับกัน เป็นเจตนาของผมที่ต้องการถ่ายทอดลักษณะและบุคคลิกที่ผ่อนคลาย อบอุ่น เพื่อสร้างความสุขให้กับคนที่รักพระคเณศร์  หากพระพิฆเณศร์เทพผู้เป็นอมตะ มีตัวตนจริงอยู่ในโลกปัจจุบัน เชื่อว่าอิริยาบถของผมที่นำเสนอมานี้คงเป็นภาพที่คุ้นตาอย่างแน่นอน

โอม ศรีคะเน สายะ นะมาฮา
 

พิธีเปิดงานนิทรรศการในวันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 19.00 น. ณ 9 Art Gallery / Architec โดย  ทันตแพทย์ภูเบศร์  ภู่ไพศาล ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "พิฆเณศวร์" (Ganesha) to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by PORTFOLIOS*NET on February 7, 2012 at 5:40pm

สุริยันต์ วงค์โยธา เริ่มชีวิตศิลปกรรมจากช่างพื้นบ้าน จากการเรียนรู้ศิลปกรรมด้วยตัวเอง จากประสบการณ์เก็บเล็กผสมน้อย จากศิลปินคนนี้ จากศิลปินคนนั้น ผ่านเวลา ๑๐ กว่าปีจนถึงปัจจุบัน ปัจจุบันในช่วง ๓ ปีหลัง สุริยันเริ่มพบเจอตัวเองในเนื้อหาสาระแห่งศิลปกรรม จากการย้ำคิด ย้ำทำกับภาพลักษณ์พระพิฆเณศ พระพิฆเณศของสุริยันในปัจจุบันจึงอิสระ แตกต่างจากพระพิฆเณศที่เคยมี เคยเห็นกันมาแต่อดีตกาล ภาพพระพิฆเณศของสุริยันส่วนมากมีองค์ภาพและพื้นเป็นสีฟ้าคราม สีฟ้าครามที่ทรงเสน่ห์ ไม่ใช่แดนสวรรค์ของคติความเชื่อเดิมของพราหม์ แต่เป็นสีฟ้าครามแดนสวรรค์ที่จักรวาลในปัจจุบันสมัย มีเพียงเครื่องทรงของผ้าสีแดงและมงกุฎ, กำไล, สร้อย , เข็มขัด , รองเท้าเท่านั้นที่บ่งบอกการเป็นมาของอารยะธรรมอินเดีย สุริยันฉลาดสร้างบรรยากาศภาพด้วยการตกแต่งมาลามวลดอกไม้ ฟุ้งกระจายเต็มพื้นภาพ สอดรับกับรอยแย้มพระสรวลขององค์พระพิฆเณศ ที่ดูใจดีขี้เล่น สมกับภาพสีฟ้าของปางเสน่ห์หา ซึ่งสุริยันหารู้ไม่ว่าสิ่งที่เขาทำลงไปนั้นพ้องต้องตรงกันกับอดีต
สุริยันต์ วงค์โยธา เริ่มต้นชีวิตศิลปกรรมด้วยความรัก ความใฝ่รู้ ซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้คน ศิลปกรรมของเขาเปี่ยมไปด้วยความรับผิดชอบ ขยันหมั่นเพียร ไม่ปล่อยปะละเลย ความเพียรพยายามจะนำพาเขาไปพบพานพระพิฆเณศได้ในอนาคต พระพิฆเณศผู้เปี่ยมไปด้วยความรอบรู้ เป็นเทพแห่งพระกรุณาที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จ โอม ศรีคะเน สายะ นะมาฮา
สมพงษ์ สารทรัพย์
25 มกราคม 2555

 

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service