นิทรรศการ "(Dis)continuity"

Event Details

นิทรรศการ "(Dis)continuity"

Time: February 15, 2012 to March 28, 2012
Location: Chula Art Center
City/Town: Bangkok,Thailand
Phone: 02 218 2965
Event Type: art, exhibition, photo, photography
Latest Activity: Feb 10, 2012

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

(Dis)continuity

โดย วันทนีย์ ศิริพัฒนานันทกูร


ณ หอศิลปวิทยนิทรรศน์ ศูนย์วิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ – 28 มีนาคม 2555


พิธีเปิดนิทรรศการวันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ เวลา 18.00-20.00 น.

การบรรยายโดยศิลปินวันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ เวลา 13.30 – 15.30 น.


ย้อนกลับไปเมื่อปี 2000 วันทนีย์ ศิริพัฒนานันทกูร ได้ร่วมเฉลิมฉลองวาระการเปลี่ยนผ่านของวัน เวลา ที่กำลังจะก้าวผ่านจาก “ความเป็นอดีต” ไปสู่ “ความเป็นอนาคต” วันทนีย์ผลิตผลงานศิลปะมีชีวิต (Live Art) ในรูปของเสื้อยืดปฏิทินตามวงโคจรของสุริยคติ จำนวน 366 ตัว ในขณะที่ (เกือบ) ทุกคนอาจมีการสวมซ้ำเรื่องราวของวันเก่าผ่านเสื้อผ้าที่สวมใส่ แต่สำหรับวันทนีย์ในปี 2000 ทุก ๆ วันของเธอเป็นการเริ่มต้นใหม่ ด้วยเสื้อใหม่ที่ถูกผลิตขึ้นในวาระพิเศษ ที่พร้อมจะเปิดรับ บันทึก เพื่อจดจำถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น ด้วยเครื่องมือมีเดียใหม่ เช่น วิดีโอ รีคอร์เดอร์ (Video Recorder)


ในปี 2012 ปีนี้ เป็นการครบรอบ 12 ปีของวาระพิเศษที่ถูกปิดทิ้งไว้ ผลงานชุด “(Dis)continuity” จึงเป็นทั้งภาพอดีต ภาพของสิ่งที่เป็นอยู่ จนกระทั่งภาพสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยที่ในผลงานชิ้นนี้วันทนีย์พยายามชี้ให้เห็นว่า แม้อดีตจะเป็นสิ่งที่ผ่านพ้นไปของทั้งปัจจุบัน และอนาคต แต่สภาวะของห้วงเวลาทั้งสามส่วนนี้ก็มีสถานะล่องลอยและเป็นอิสระเกินกว่าที่จะตกอยู่ภายใต้อำนาจการจัดการและการกำหนดกฎเกณฑ์ของใครหรือสิ่งใด ซึ่งดูราวกับว่ามีความต่อเนื่องเกี่ยวข้อง แต่ในขณะเดียวกันก็ตัดขาดจากกันจนแทบไม่เห็นรอยต่อของความสัมพันธ์


สำหรับวันทนีย์ อดีตไม่ได้เป็นแค่ภาพความทรงจำสีเก่าจาง และอนาคตก็ไม่ได้เป็นภาพเห็นในปัจจุบันที่ลางเลือน หากแต่ทั้งคู่เป็นความคลุมเครือที่เต็มไปด้วยความน่าสงสัย เส้นแบ่งของอดีตและอนาคตคือปัจจุบันใช่จริงหรือ? อีกทั้งคุณค่าของชีวิต อยู่ที่อดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต? แน่นอนว่าคำถามเหล่านี้ศิลปินไม่ได้เฉพาะเจาะจงที่จะตั้งคำถามกับเพียงแค่ในวงการศิลปะ หากแต่หมายรวมที่จะตั้งคำถามกับผู้ชม และสังคมด้วยเช่นกัน ร่วมรำลึกอดีต และวาดภาพอนาคตด้วยตัวคุณเองที่นิทรรศการ “(Dis)continuity”


เกี่ยวกับศิลปิน

หลังจบการศึกษาจากคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วันทนีย์ ศิริพัฒนานันทกูร ได้ใช้เวลามากกว่า 5 ในการเรียนรู้และทดลองการทำงานศิลปะของตนเองก่อนจะตัดสินใจไปเรียนต่อที่ University of Bremen ประเทศเยอรมนี ลูกผสมพันธุ์ทาง (ทางความคิด) ระหว่างแนวคิดแบบตะวันตกถูกนำมาผสมผสานในการทำงานของเธอหลังจากกลับมาที่ประเทศไทย เช่น แนวคิดการตั้งคำถามเกี่ยวกับความจริง-ความลวง, ความสนุกสนาน-การเสียดสี และความสัมพันธ์ระหว่างแนวคิดและพื้นที่ ฯลฯ ที่ถูกถ่ายทอดผ่านสื่อสมัยใหม่ (New Media) และอินเตอร์แอ็คทีพอาร์ต (Interactive Art) อาทิ Wantanocchiobot ในปี 2010 Wantanee Retrospective ในปี 2008 ในปี 2009 วันทนีย์เป็นศิลปิน 1 ใน 5 คนของกลุ่มศิลปินตัวแทนจากประเทศไทยที่เข้าร่วมเทศกาลศิลปะ Venice Biennale ครั้งที่ 53 ที่ประเทศอิตาลี


สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

สิริวัฒน์ โพธิ์กระเจน (เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์)

โทร. 081-629-0457 อีเมล์: siriwatpokrajen@yahoo.com, info.artcenterchula@gmail.com


หอศิลปวิทยนิทรรศน์

ชั้น 7 ศูนย์วิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ถนนพญาไท เขตปทุมวัน กรุงเทพ 10330

โทรศัพท์: 02-218-2965 โทรสาร: 02-218-2907

อีเมล์: info.artcenterchula@gmail.com

www.car.chula.ac.th/art

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "(Dis)continuity" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2023   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service