นิทรรศการ "เบิ่งรูปแต้ม แนมรูปเงา เล่าสังคม"

Event Details

นิทรรศการ "เบิ่งรูปแต้ม แนมรูปเงา เล่าสังคม"

Time: April 3, 2019 to April 25, 2019
Location: CU. Museum
City/Town: Bangkok
Website or Map: http://www.chula.ac.th
Event Type: art, exhibition
Organized By: NEWS PORTFOLIOS*NET
Latest Activity: Mar 31, 2019

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

นิทรรศการ ເບິ່ງຮູບແຕ້ມ ແນມຮູບເງົາ ເລົ່າສັງຄົມ เบิ่งรูปแต้ม แนมรูปเงา เล่าสังคม

ภาควิชาภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญชมนิทรรศการ ເບິ່ງຮູບແຕ້ມ ແນມຮູບເງົາ ເລົ່າສັງຄົມ เบิ่งรูปแต้ม แนมรูปเงา เล่าสังคม ศิลปะกับประวัติศาสตร์สังคมลาวตั้งแต่ทศวรรษ 1960 - ปัจจุบัน ระหว่างวันที่ 3-25 เมษายน 2562 ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ชั้น 1 อาคารพิพิธภัณฑ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โดยศิลปิน :

กงพัด หลวงลาด
ไซสงคาม อินดวงจันที
บุนโปน โพทิสาน
มาย จันดาวง
อานูโลม สุวันดวน
แนวความคิด
“ความพร่ามัวที่ชิดใกล้” เป็นคำที่นักปรัชญาชาวอิตาเลียนนามจิออร์จิโอ อกัมเบนใช้บรรยายด้านกลับของภาวะสมัยใหม่ ซึ่งศิลปินร่วมสมัยอย่างแท้จริงเท่านั้นจึงจะแลเห็น ศิลปินในโลกสมัยใหม่เหล่านี้ไม่ได้เพ่งมองแสงสว่างแห่งศตวรรษใหม่ แต่กลับมุ่งพิจารณาเงามืดของความรุ่งโรจน์

ผลงานของศิลปินลาวทั้ง 5 คนในนิทรรศการนี้ชี้ชวนให้เราพิจารณา “เงา” ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในบริบทประวัติศาสตร์ของการต่อสู้ฝ่าฟันสู่ความเป็นสมัยใหม่ของลาว (ดังในคำภาษาลาวที่ว่า “ทันสมัย” หรือการตามให้ทันห้วงเวลาของปัจจุบันขณะ) ภาพการ์ตูนลายเส้นของอานูโลม สุวันดวนให้ภาพร่างของสังคมลาวภายใต้เงื้อมเงาของจักรวรรดินิยมอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ 1970 ด้วยน้ำเสียงยั่วล้อเสียดสี ขณะที่ภาพเขียนของกงพัด หลวงลาดหวนย้อนกลับไปเล่าฉากชีวิตในเขตปลดปล่อยตลอดจนผลพวงสงครามและการปฏิวัติ ภาพเขียนของมาย จันดาวงนำเสนอภาพอุดมคติของผู้หญิงและภูมิทัศน์ชนบทเพื่อตอบสนองอารมณ์โหยหาอดีตในโลกยุคใหม่ ขณะงานของศิลปินรุ่นใหม่ก็พบว่าอดีตยังคงทอดเงาอยู่บนวิถีการสร้างสรรค์ศิลปะของพวกเขา ดังปรากฏชัดในภาพถ่ายของบุญโปน โพทิสานที่บันทึกภาพซากปรักสงครามจากการทิ้งระเบิดของสหรัฐอเมริการะหว่างปีค.ศ. 1964-1973 และสารคดีของไซสงคาม อินดวงจันทีซึ่งนำเสนอความทรงจำทางโสตสัมผัสของการขับลำในราชสำนักหลวงพระบาง เมื่อพิจารณาในภาพรวมแล้ว ผลงานศิลปะเหล่านี้ได้ประกอบกันขึ้นเป็นจดหมายเหตุของประวัติศาสตร์สังคมลาวที่ชักชวนให้ผู้ชมสนใจประสบการณ์ผ่านพบจากอดีตและร่องรอยอันเลือนลางของอดีตในปัจจุบัน

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "เบิ่งรูปแต้ม แนมรูปเงา เล่าสังคม" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by NEWS PORTFOLIOS*NET on March 31, 2019 at 9:38pm

Attending (1)

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service