นิทรรศการภาพที่(อ)ยากจะลืม "น้ำใต้ น้ำตา น้ำใจ"

Event Details

นิทรรศการภาพที่(อ)ยากจะลืม "น้ำใต้ น้ำตา น้ำใจ"

Time: April 27, 2011 to May 3, 2011
Location: Hall of Fame, Siam Paragon
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.facebook.com/ThaiS…
Event Type: photography, exhibition
Latest Activity: Apr 25, 2011

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Descriptionนิทรรศการภาพถ่าย "น้ำใต้ น้ำตา น้ำใจ"
รวมพลังอาสาฟื้นฟูพื้นที่ภัยพิบัติภาคใต้

เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในภาคใต้เมื่อเร็วๆนี้ได้ก่อความเสียหายในพื้นที่ 7 จังหวัดนับตั้งแต่ ชุมพร สุราษฏร์ธานี กระบี่ นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง และสงขลา สร้างความเดือดร้อนแสนสาหัสแก่พี่น้องชาวใต้จำนวนนับไม่ถ้วน แต่สิ่งหนึ่งที่คนทั้งประเทศได้ประจักษ์ก็คือ ความเด็ดเดี่ยวเข้มแข็งของพลเมืองอาสาจากทุกสารทิศ ซึ่งจัดตั้งรวมกลุ่มกัน เสี่ยงอันตรายฝ่าสายน้ำข้ามขุนเขา เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ต่างๆอย่างรวดเร็ว โดยไม่ย่อท้อและไม่หวังสิ่งตอบแทน

ความร่วมมือร่วมใจเช่นนี้จะเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อ กลุ่มช่างภาพอาสากรุงชิง (www.krungshing.com) สห+ภาพ ชุมชนคนถ่ายภาพ ซึ่งก่อตั้งโดยจิระนันท์ พิตรปรีชา กวีซีไรต์ และกลุ่มนักเขียนช่างภาพอิสระ (www.fotounited.net) มูลนิธิเพื่อเพื่อน (For Friends, The Foundation of Photojournalists) และองค์กรอิสระมากมายมาร่วมกันนำเสนอ นิทรรศการภาพที่(อ)ยากจะลืม "น้ำใต้ น้ำตา น้ำใจ" ณ บริเวณ Hall of Fame ชั้น M สยามพารากอน ระหว่างวันที่ 27 เมษายน – 3 พฤษภาคม ศกนี้ โดยได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ธนาคารไทยพาณิชย์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน, Nat World Media, Apda Group, Syllable รวมทั้งผู้มีจิตอาสาอีกนับร้อยที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจช่วยกันจัดงาน และหารายได้ไปฟื้นฟูชุมชนที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

กำหนดเปิดนิทรรศการในวันที่ 27 เมษายน เวลา 16.00 น. โดยได้รับเกียรติจาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ เป็นประธานในพิธี ในโอกาสนี้ หนึ่งในกิจกรรมไฮไลท์ของงานคือการปรากฏตัวของกลุ่มฮีโร่พลเมืองอาสาที่เรียกกันว่า ทีมทาร์ซานกรุงชิง และหน่วยกู้ภัย VR 514 นำโดย นพ.รังสิต ทองสมัคร ผู้ก่อตั้งชมรมช่างภาพอาสากรุงชิงและคุณธเนศ ตริตระการ ตริตระการ จากทีม VR 514 สุราษฎร์ธานี

ในวันที่ 27 เมษายน ก่อนและหลังพิธีเปิดนิทรรศการ มีศิลปินอาสามาร่วมบรรเลงดนตรีเปิดหมวกรับบริจาค ดังนี้ ช่วงบ่ายมีวงเครื่องเป่า (SU Brass Quintet) โดยอาจารย์เลิศเกียรติ จงจิรจิต และศิษย์จากคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร สลับกับวง Sawasdee Woodwind Quintet ที่ได้ไปสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ชมใน รัสเซียและฝรั่งเศสมาแล้ว และช่วงเย็น อาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี จะมาเดี่ยวเพลงขลุ่ยที่คุ้นหูและคุ้นใจคนไทยทั้งประเทศด้วย

ระหว่างงาน นอกจากการจัดแสดงภาพถ่ายจากเหตุการณ์ภัยพิบัติน้ำท่วมใต้กว่า 200 ภาพแล้ว ในแต่ละวันยังมีกิจกรรมบนเวทีและอื่นๆ มากมาย โดยเฉพาะการเล่นดนตรีเปิดหมวกรับบริจาคโดยศิลปินชื่อดัง อาทิ อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี, ติ๊ก ชิโร่, วสุ แสงสิงแก้ว, สุรชัย จันทิมาธร, วงเครื่องเป่า SU Brass Quintet จากคณะดุริยางคศาสตร์ ม.ศิลปากร, วง Sawasdee Woodwind Quintet, การแสดง “บอกเล่าด้วยบทเพลง บรรเลงแอคคอร์เดียน” โดย วิชาญ ตะวันแดง และทีมกู้ภัย 514, และการแสดงดนตรีศิลปินเยาวชนอาสา อาทิ นักแซ็กโซโฟนรุ่นเยาว์ปวเรศว์ ฤดี, ศิลปินเยาวชนจากโรงเรียนดนตรีบางกอกซิมโฟนี (Bangkok Symphony Music School หรือ BSS) ในมูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ (The Bangkok Symphony Orchestra Foundation) การออกร้านขายสินค้า อาทิ ผ้าขิตทอมือ หนังสือ เสื้อยืด ซีดีเพลง ฯลฯ รวมไปถึงการรับบริจาคเงินและสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย

นิทรรศการภาพที่(อ)ยากจะลืม "น้ำใต้ น้ำตา น้ำใจ" อาจสะท้อนความโหดร้ายของธรรมชาติและทุกข์ของพี่น้องชาวใต้ผู้ประสบภัย แต่ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นสื่อศิลปะถ่ายทอดให้เห็นแง่มุมอันงดงามของความเข้มแข็งและน้ำใจที่คนไทยมีให้กันในยามวิกฤต ผู้สนใจสามารถชมนิทรรศการและสมัครเข้าร่วมกิจกรรมหรือบริจาคได้ ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน - 3 พฤษภาคม 2554 ณ บริเวณลาน Hall of Fame สยามพารากอน ชั้น M (ด้านลานน้ำพุ) หรือติดตามความเคลื่อนไหวและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook>> นิทรรศการภาพที่ (อ)ยากจะลืม "น้ำใต้ น้ำตา น้ำใจ" หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ SouthSpiritGroup@gmail.com, ThaiSouthSpirit@gmail.com

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการภาพที่(อ)ยากจะลืม "น้ำใต้ น้ำตา น้ำใจ" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service