นิทรรศการภาพถ่ายโมโนกราฟฟิก ของ จอร์จ รูสส์

Event Details

นิทรรศการภาพถ่ายโมโนกราฟฟิก ของ จอร์จ รูสส์

Time: June 15, 2009 to July 5, 2009
Location: ณ เดอะริเวอร์ พรอเมอนาด
Website or Map: http://www.lafete-bangkok.com…
Event Type: photography, exhibition
Latest Activity: Jan 9, 2010

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description


บริษัท ไรมอนแลนด์ จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ ให้การสนับสนุนงานเทศกาลวัฒนธรรมฝรั่งเศส-ไทย “La F?te 2009” อีกครั้ง โดยปีนี้ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดนิทรรศการศิลปะภาพถ่ายแบบโมโนกราฟฟิกของจอร์จ รูสส์ (George Rouse) ช่างภาพชื่อดังชาวฝรั่งเศส ซึ่งจัดเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ณ เดอะริเวอร์ พรอเมอนาด ริมน้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน ถึง 5 กรกฎาคมนี้
หลังจากที่ได้รับความสำเร็จอย่างสูงจากงานนิทรรศการ “Earth from Above” เมื่อปีที่ผ่านมา ในปีนี้ ไรมอน แลนด์ ได้เป็นผู้สนับสนุนหลักงานนิทรรศการศิลปะภาพถ่ายของจอร์จ รูสส์ ซึ่งเป็นนิทรรศการภาพโมโนกราฟฟิกชุดแรกของจอร์จ รูสส์ ในประเทศไทย เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 — 18.00 น. โดยไม่ต้องเสียค่าเข้าชม

ฯพณฯ นายโลรองต์ บีลี่ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย กล่าวว่า “เราถือเป็นความภาคภูมิใจของประเทศฝรั่งเศสที่ได้อุทิศตนให้กับงานศิลปะ และเราขอขอบคุณทางไรมอน แลนด์ ที่ได้ให้การสนับสนุนงานเทศกาลวัฒนธรรมฝรั่งเศสหรือ La F?te เรื่อยมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ได้เอื้อเฟื้อสถานที่จัดงานที่มีสไตล์อย่างเดอะริเวอร์ พรอเมอนาด เพื่อใช้ในการจัดงานนิทรรศการภาพถ่ายของช่างภาพชื่อดังจอร์จ รูสส์ ให้กับบรรดาผู้ที่ชื่นชมรวมไปถึงประชาชนที่สนใจได้เข้าชม”

มร.อูแบร์ วิริออท กรรมการผู้อำนวยการของไรมอน แลนด์ กล่าวเพิ่มเติมว่า งานศิลปะแนวใหม่ของช่างภาพที่ได้รับการกล่าวขานในระดับโลกนี้สอดคล้องกับโครงการเดอะริเวอร์อย่างลงตัวเป็นอย่างยิ่ง “เรามีความยินดีที่ได้มีโอกาสนำเสนอผลงานอันน่าชื่นชมนี้แก่ผู้ซื้อโครงการของไรมอน แลนด์ รวมถึงประชาชนทั่วไปที่ให้ความสนใจ และการร่วมมือกันในครั้งนี้สอดคล้องกับเป้าหมายของเราในการที่จะยกระดับพื้นที่พักอาศัยริมแม่แม่น้ำเจ้าพระยาให้เป็นย่านที่พักอาศัยระดับห้าดาวอย่างแท้จริง”

จอร์จ รูสส์ เป็นที่จับตามองในวงการศิลปะโลกตั้งแต่ในปี 1981 เมื่อเขาได้ปิดตัวผลงานชุดแรกที่มีความผสมผสานระหว่างภาพวาด ภาพเขียน งานปฏิมากรรม และสถาปัตยกรรมเข้าด้วยกัน โดยการเปิดตัวในครั้งนั้นจัดขึ้นที่ Gallery of France ในกรุงปารีส และนับแต่นั้นมาเขาก็ได้จัดแสดงผลงานไปทั่วยุโรปและอเมริกา รวมไปถึงประเทศในภูมิภาคเอเชียอย่าง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน และเนปาล

ผลงานภาพถ่ายของรูสส์ คือการทำความฝันของเขาให้กลายเป็นความจริงที่จับต้องได้ และยังหมายถึงความสัมพันธ์ของเขากับวัฒนธรรมของประเทศที่เขาได้ไปเยือน ภาพถ่ายเหล่านั้นเป็นความทรงจำของเขาที่มีต่อสถานที่และสิ่งที่เขาเรียกว่าเป็นการแทรกเข้าไปหรือ “intervention” ของพื้นที่

ผลงานของจอร์จ รูสส์ ได้รับการเผยแพร่จากทั้งในฝรั่งเศสและนานาชาติได้รับการสนับสนุนทั้งจากภาครัฐและเอกชน อาทิ หอสมุดแห่งชาติฝรั่งเศส (ปารีส) กองทุนศิลปะร่วมสมัยแห่งชาติฝรั่งเศส (ปารีส) สำนักมิสซังต่างประเทศ (ปารีส) ศูนย์ศิลปะ Pompidou (ปารีส) พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (ปารีส) พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย CAPC (บอร์โดซ์) พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย (สตราสบูร์ก) Collection Deutsche Bank (เยอรมัน) พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งเวียนนา (ออสเตรีย) MUKHA d'Anvers (เบลเยี่ยม) มูลนิธิ Miro de Barcelone (สเปน) Collection De Mesnil (ฮูสตัน) Collection Chase Manhanttan Bank แห่งนิวยอร์ค (สหรัฐอเมริกา) Collection LaSalle Bank แห่งนครชิคาโก (สหรัฐอเมริกา) พิพิธภัณฑ์ Guggenheim แห่งนครนิวยอร์ค (สหรัฐอเมริกา) พิพิธภัณฑ์ภาพถ่ายแห่งมหานคร โตเกียว (ญี่ปุ่น) Huis Marseille แห่งอัมสเตอร์ดัม (ฮอลแลนด์) เป็นต้น

จอร์จ รูสส์ ได้รับรางวัลสำคัญ ๆ มากมาย อาทิ รางวัล la Villa M?dicis "hors les murs" ที่นิวยอร์ค รางวัล La Villa M?dicis ณ กรุงโรม รางวัล ICP (International Center of Photography) ที่นิวยอร์ค ในปี 1988 หรือรางวัล Grand Prix National de la Photographie ที่ปารีสในปี 2536 นอกจากนี้ยังดำรงตำแหน่งคณะกรรมการในราชบัณฑิตยสภาเบลเยี่ยมต่อจาก โซล เลอ วิท อีกด้วย

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการภาพถ่ายโมโนกราฟฟิก ของ จอร์จ รูสส์ to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (3)

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service