W.maple's Blog – August 2011 Archive (14)

35 Awesome Buildings Architecture: สถาปัตยกรรมแปลก แต่งดงามและน่าทึ่งยิ่งนัก #2 (ตอนจบ)

[Turning Torso : Malmö, Sweden]

 

กลับมาตาม 35 Awesome Buildings Architecture กันต่อ หลังจากบล็อกที่แล้วนำเสนอไปส่วนหนึ่ง ก้บสถาปัตยกรรมที่ร้อนแรงด้วยแนวความคิด และเฉียบขาดในการสร้าง และมีเอกลักษณ์อย่างยิ่ง เรียกว่าเพียงแค่เห็นครั้งแรก ก็สร้างความทรงจำที่ยากจะลืมเลือนเลยที่เดียว สำหรับผู้ที่พลาดบล็อกแรกติดตามได้ที่นี่…

Continue

Added by w.maple on August 31, 2011 at 11:00pm — 2 Comments

35 Awesome Buildings Architecture: สถาปัตยกรรมแปลก แต่งดงามและน่าทึ่งยิ่งนัก #1

[La Pedrera Barcelona, Spain]

รูปร่างและโครงสร้างดูจะเป็นเรื่องสำคัญในงานสถาปัตยกรรม บนพื้นฐานความเป็นไปได้ก็ก่อเกิด สถาปัตยกรรมที่ร้อนแรงด้วยแนวความคิด และเฉียบขาดในการสร้างขึ้นมา…

Continue

Added by w.maple on August 27, 2011 at 1:00am — No Comments

14 ไอเดียจักรยานสุดเก๋ (14 Cool Concept Bikes)

[1:CYKEL Electric and Pedal Bike by Brian Mcallister]

 

นอกจากการเดินแล้ว ดูเหมือนการปั่นจักรยานจะเป็นวิธีการเดินทางที่ประหยัดและให้ผลทางด้านร่างกายและจิตใจมากที่สุด เมื่อก่อนเราอาจจะชินกับจักรยานเฟดสัน มีตะกร้าหน้าไว้จ่ายตลาดของแม่บ้าน หรือถ้าเป็นหนุ่ม ๆ ก็คงจะใฝ่ฝันถึงเสือภูเขาเอามาขี่ออกกำลังกายเท่ ๆ สักคัน…

Continue

Added by w.maple on August 25, 2011 at 10:00am — 2 Comments

'Split Family Faces' Portraits ไอเดียเก๋ที่เทียบความเหมือนในสายเลือดของมนุษย์

[Cousins]

 

Portraits ชุดนี้เป็นงานจากตากล้องชาวแคนาดานามว่า Ulric Collette ที่ได้ไอเดียเก๋จับเอาผู้ร่วมสายเลือดเดียวกัน มาถ่ายรูปหน้าตรงแล้วตัดต่อทาบทับกันคนละซีกหน้า เป็นการเปรียบเทียบความเหมือนแบบชนิดเห็นกันจะๆ งานนี้มีทั้งคู่พี่-น้อง พ่อ-ลูก ลูกพี่ลูกน้อง หรือแม้กระทั่งฝาแฝดซึ่งทำให้เราเห็นว่า บางคนที่เราบอกว่าเป็นญาติกันแล้วไม่มีส่วนคล้ายคลึงกัน แท้จริงแล้วไม่ว่าอย่างไร พี่น้อง…

Continue

Added by w.maple on August 22, 2011 at 11:30pm — 4 Comments

3D Grass Globe สนามหญ้ากับความลวงตาที่เป็นจริง

เมื่อศิลปะเล่นกับความรู้สึกของคน ทุกอย่างที่ทั้งดูเสมือนจริง คล้ายหลอกลวง จับต้องยาก หรือราวกับล่องลอยอยู่ในความฝัน ก็สามารถก้าวข้ามทะลุมิติเป็นจริงขึ้นมาได้ เหมือนกับที่ François Abelanet ศิลปินชาวฝรั่งเศสได้สร้างสรรค์ผลงานด้วยการใช้ทริกด้านรูปทรง มาสร้างสนามหญ้าที่ดูหลอกตาเรา 3D Grass Globe นี้ตั้งอยู่หน้า Paris City Hall กับพื้นที่ราวๆ 1500 ตรม. ใช้เวลาสร้างทั้งหมด 5 วัน… Continue

Added by w.maple on August 20, 2011 at 9:00am — No Comments

'Blu' Street Art: งานศิลปะต่อต้านสงคราม ที่สื่ออย่างตรงไปตรงมา

เชื่อได้ว่าใครก็ตามที่มีโอกาสได้เห็นผลงานชิ้นนี้ ก็คงหยุดและฉุกคิดเรื่องราวต่างๆ ได้ไม่ยากนัก ว่าสิ่งที่ศิลปินต้องการให้ระลึกถึงคืออะไร ปกติเรามักจะมีวลีที่พูดกันบ่อยๆ ว่า 'ล้างสมอง' แต่งานของ Blu กลุ่มศิลปิน Street art ชาวอิตาเลียน ก็ได้ทำมากกว่าแค่การล้างสมอง มันเป็นการ 'ริบสมอง' คนเราออกไป ให้เหลือเพียงความว่างเปล่า แล้วจับคนแต่งชุดทหารส่งไปให้มือเปื้อนเลือด เป็นการเสียดสีอย่างแยบยล นำไปสู่ความหายนะหลายต่อหลายอย่าง… Continue

Added by w.maple on August 18, 2011 at 10:00am — 2 Comments

10 สุดยอดการออกแบบรองเท้า ที่ประวัติศาสตร์ต้องจารึกไว้

ภาพแรกที่เห็นด้านบนเป็นความสุดล้ำของ Alexander McQueen ในปีที่โลกแฟชั่นได้สูญเสียเขาไป Armadillo Shoes คู่นี้เพิ่งจะออกมาให้ชาวโลกยลโฉมเมื่อปีที่แล้ว แต่ก่อนหน้านั้นโลกที่กระหายอยากความสวยงาม มีสีสันตลอดเวลาใบนี้ ก็ได้มีนักออกแบบและช่างทำรองเท้ามากมาย ได้ประดิษฐคิดค้นจนได้เครื่องแต่งกายทั้งสวยหรู ทั้งเรียบง่ายให้กับผู้คนมาทุกยุคทุกสมัย เก็บมาฝากกับการจัดอันดับแฟชั่นรองเท้าในประวัติศาสตร์ที่ทั้งเก๋ ทั้งเก๋าอย่าบอกใคร รองเท้าคู่ไหน…

Continue

Added by w.maple on August 16, 2011 at 10:30am — 1 Comment

เป็นคู่แล้วก็ต้องไม่แคล้วกัน ศิลปะแบบคู่ๆ ของ Stephen Cheetham

คู่แล้วก็คงไม่แคล้วกัน นี่คือการจับคู่ของสองสิ่ง ที่มนุษย์ส่วนใหญ่ทั่วโลกคงจะเห็นพ้องต้องกันว่า มันช่างเข้ากั๊น เข้ากันเสียยิ่งกระไร แต่จะมาแบบธรรมดาก็คงไม่น่าสนใจนัก illustrator หนุ่มนามว่า Stephen Cheetham เลยจับความเรียบง่ายแบบมาใส่ในงาน โดยไม่ทิ้งสีสันและเอกลักษณ์ของตัวสิ่งของจากความจริงมากนัก ซึ่งทำให้การสื่อสารด้วยภาพมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น งานชุดนี้มีชื่อว่า Nice Pairs ซึ่งตั้งชื่อได้แสนจะลงตัว…

Continue

Added by w.maple on August 13, 2011 at 10:30am — No Comments

ยินดีต้อนรับเข้าสู่มิติมหัศจรรย์ เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และพลังแห่งจินตนาการของ James Jean

ในแวดวงของนักวาดและคนที่ชื่นชอบอ่านการ์ตูนของฝั่งอเมริกาแล้วคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อของ James Jean ซึ่งมีผลงานอันน่าทึ่งมากมาย หนึ่งในผลงานสร้างชื่อให้กับเขา ก็เห็นจะเป็นภาพหน้าปกการ์ตูนเรื่อง Fables นั่นเอง ผลงานส่วนใหญ่ของ Jame จะเป็นการวาดภาพด้วยสีอะคริลิกลงบนกระดาษ…

Continue

Added by w.maple on August 11, 2011 at 10:11am — No Comments

งานสนุก ๆ ไอเดียน่ารัก ที่ย้อนเวลากลับไปยังจุดเริ่มต้นของสิ่งต่าง ๆ จาก Zim and Zou

งานสนุก ๆ ไอเดียน่ารัก สีสันสดใสนี้เป็นผลงานของ Lucie Thomas และ Thibault Zimmermann ซึ่งทำงานร่วมกันในนาม Zim and Zou ด้วยการมองย้อนกลับไปหาอดีต ถึงจุดเริ่มต้นของสิ่งของเครื่องใช้ ก่อนที่จะวิวัฒนาการมาจนถึงทุกวันนี้…

Continue

Added by w.maple on August 10, 2011 at 11:00pm — 1 Comment

ปฎิบัติการแปลงโฉมถังขยะเพื่อเรียกรอยยิ้มจากผู้คน โดยศิลปิน Jacob Livengood

ผลงานชวนสะดุดตาชุดนี้เป็นของ Jacob Livengood กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ชาวอเมริกัน ที่ได้จับถังขยะสาธารณะมาออกแบบ ตกแต่งให้เป็นลายสะดุดตา Jacob ได้เพ้นท์ถังขยะเหล่านี้แล้วไปตั้งไว้ภายในงาน Coachella 2011 เรียกรอยยิ้มของคนที่ได้พบเห็นได้ คงยากที่จะมีใครคิดเอาถังขยะไซส์นี้มาตกแต่งลวดลาย เพราะในแง่ความสุนทรีย์และแง่การสร้างมูลค่าเพิ่มของผลงานเพื่อเอาไปต่อยอดทำรายได้นั้น ดูจะมองไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่ แต่พอเห็นผลงานชิ้นนี้…

Continue

Added by w.maple on August 9, 2011 at 9:30am — No Comments

Eco Idea สุดล้ำ ผลงานออกแบบบ้านประหยัดพลังงานหลังเล็ก...แต่น่าอยู่

เก็บมาฝากสำหรับไอเดียที่พักอาศัยแม้ว่าจะยังเป็นโครงการในฝันอยู่ แต่ก็นับว่าน่าสนใจมาก เจ้าของไอเดียเก๋คราวนี้เป็นดีไซน์เนอร์หนุ่มนามว่า Jon Salerno ด้วยแนวคิดที่ว่าง่ายและอิสระ Jon ออกแบบบ้านด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย แต่ที่น่าสนใจก็คือขนาดของมัน และกลไกต่างๆที่นับว่าเขาได้คิดไปไกลอีกขั้นหนึ่ง ด้วยการออกแบบที่คำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยซึ่งมีจำนวนจำกัด ว่าทำอย่างไรถึงจะมีประโยชน์มากที่สุด มีครบทุกปัจจัยการอยู่อาศัยของอนาคต…

Continue

Added by w.maple on August 8, 2011 at 1:30am — 1 Comment

How to do "How to" Films การสื่อสารอย่างง่าย ที่ไม่จำเป็นต้องคิดมาก แค่อินตามไปก็พอการสร้างอะไรขึ้นมาสักอย่าง ก็เริ่มจากจุดสิ้นสุดเหมือนหนังสักเรื่องที่เราสร้างขึ้นมาด้วยการคำนึงถึงความสำเร็จ ภาพสไตล์ Illustrations  ชุดนี้มาพร้อมกับความเรียบง่ายทั้งฟอนต์ ตัวการ์ตูน และสีที่ใช้เพียงไม่กี่สีเท่านั้น แถมยังน่ารักมีอารมณ์ขันอีกต่างหากภาพชุดนี้เป็นฝีมือของ Malika Favre…

Continue

Added by w.maple on August 3, 2011 at 10:00pm — 1 Comment

Mandarin Oriental Hotel Paris โรงแรมสวยๆ เปี่ยมด้วยจินตนาการ

ไม่ใช่เรื่องง่ายกับการออกแบบโรงแรมหรู ที่มีคาเรคเตอร์เฉพาะตัว โดดเด่นด้วยความหรูหรา ให้โดนใจกับคนในแต่ละประเทศที่สาขาของโรงแรมแห่งนั้นไปตั้งอยู่ กับความท้าทายในครั้งนี้ Jouin Manku studio และ Patrick Jouin ได้ออกแบบ Mandarin Oriental Hotel Paris ออกมาได้อย่างสวยงาม ผสมผสานเอาความทันสมัยและศิลปะถูกใจชาวยุโรป กับความเรียบง่ายและใกล้ชิดธรรมชาติ รวมถึงโทนสีหลากหลาย มีทั้ฉูดฉาดและสงบเอาไว้อย่างลงตัว โรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางกรุงปารีส…

Continue

Added by w.maple on August 1, 2011 at 9:00pm — No Comments

Monthly Archives

2012

2011

1999

© 2009-2018   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service