ละครเวที "เงามัจจุราช" (The Shadow Box)

Event Details

ละครเวที "เงามัจจุราช" (The Shadow Box)

Time: January 26, 2012 to February 13, 2012
Location: Democrazy Theatre Studio
City/Town: Bangkok, Thailand
Website or Map: https://www.facebook.com/note…
Phone: 086 787 7155
Event Type: theatre, performance
Latest Activity: Feb 6, 2012

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

'เงามัจจุราช'

จาก ‘The Shadow Box’ ของ Michael Cristofer
บทดัดแปลงและกำกับโดย ดำเกิง ฐิตะปิยะศักดิ์

26 มกราคม - 13 กุมภาพันธ์ 2554 20.00 น.ทุกวันพฤหัส-จันทร์
บัตรราคา 400 - 500 บาท

บัตรราคาโปรโมชั่น (จองและโอนเงินก่อนวันที่ 15 ม.ค.) 350 บาท ทุกรอบ
บัตรราคาปกติ สัปดาห์ที่ 1- 400, สัปดาห์ที่ 2- 450 และสัปดาห์ ที่ 3- 500
ราคาเหมารอบหมู่คณะ (50ที่นั่ง) 15,000 บาท
สอบถามรายละเอียดและจองบัตร 086 787 7155

.....................................................................................
จาก ‘The Shadow Box’ สู่ ‘เงามัจจุราช’


‘The Shadow Box’ ของ Michael Cristofer เจ้าของรางวัล ‘บทละครยอดเยี่ยม’ Tony Award (1977) และ Pulitzer Prize (1977) ได้ รับการยืนยันคุณภาพและการต้อนรับจากผู้ชมมาแล้วทั่วโลก มีผู้นำบทประพันธ์นี้ไปดัดแปลงเป็นละครเวทีและละครโทรทัศน์จำนวนมากมาย แต่ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบการแสดงแบบไหน ผลงานจากบทละครเรื่องนี้ก็มักจะประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นทุกครั้งไป ดังเช่นที่ The New York Times เคยกล่าวเอาไว้ว่า “เป็นละครที่มีสาระสำคัญยิ่ง ตราตรึงและจรรโลงใจขั้นสูงสุด…สามารถเปลี่ยนแปลงความรู้สึกนึกคิดของคนได้อย่างลุล่วง…ผู้เขียนบท, Cristofer, รังสรรค์ งานออกมาด้วยจิตเมตตา ด้วยความรัก มิได้หวังสาปแช่งแต่อย่างใดถึงแม้จะพูดเรื่องความตายก็ตาม ถือเป็นละครที่ยอดเยี่ยมอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ ตัวละครก็เต็มไปด้วยความเข้มข้น น่าติดตามเป็นอย่างมาก”

ผลงานคุณภาพระดับโลกชิ้นนี้กำลังจะปรากฎออกมาให้คนไทยได้ชื่นชมในไม่ช้า เมื่อผู้กำกับมากฝีมืออย่าง ดำเกิง ฐิตะปิยะศักดิ์ และกลุ่มละคร New Theatre Society ได้ ตัดสินใจนำบทละครเรื่องนี้มาดัดแปลงและสร้างสรรค์ขึ้นเป็นละครเวทีในบริบท ไทยๆแต่ยังทรงคุณค่าในเนื้อหาดั้งเดิมไว้ครบถ้วน โดยจะใช้ชื่อเรื่องว่า ‘เงามัจจุราช’ จะจัดแสดงที่โรงละครเดโมเครซี่ สตูดิโอ ระหว่างวันที่ 26 มกราคม - 13 กุมภาพันธ์ เว้นวันอังคาร พุธ

สอบถามเพิ่มเติมที่ 0867877155
Democrazy Theatre Studio (http://www.facebook.com/democrazystudio)
ซอยสะพานคู่. MRT สถานีลุมพินี ทางออก1

Comment Wall

Comment

RSVP for ละครเวที "เงามัจจุราช" (The Shadow Box) to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by PORTFOLIOS*NET on January 24, 2012 at 7:33pm

เรื่องย่อ ‘เงามัจจุราช’


เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ป่วยใกล้ตาย 3 รายที่อาศัยอยู่ในสถานพยาบาลแห่งหนึ่ง ทั้ง 3 ถูกสัมภาษณ์เรียงตัวเกี่ยวกับสภาวะ ‘ใกล้ตาย’ ของพวกเขา ตลอดเรื่องเราจะเห็นสภาวะต่างๆมากมายทั้งจากผู้ป่วย 3 รายนี้เองและจากคนในครอบครัวของเขา ที่มีทั้งความโกรธเกรี้ยว ความสิ้นหวัง การหลอกลวงตัวเอง การต่อรอง และการยอมรับ สภาวะดังกล่าวนี้สลับสับเปลี่ยนกันไปมา ทับซ้อนกันบ้าง หายไปบ้าง เกิดขึ้นบ้าง เคียงข้างกันไปไม่หยุด แต่มีสิ่งเดียวเท่านั้นที่ปรากฏอยู่ไม่จางหายไป นั่นคือ ‘ความหวัง’ ที่มาหล่อเลี้ยงพวกเขาไว้ให้ดำรงตัวอยู่ได้จนถึงวันสุดท้ายของชีวิต


ผู้ป่วยรายที่ 1 เป็นชายหนุ่มวัยกลางคนชื่อ ‘โจ้’ มีภรรยาชื่อ ‘นวล’ ทั้งคู่มีลูกชาย 1 คน ‘โจ้’เป็นผู้ป่วยที่ดูเหมือนว่าจะยอมรับ ‘ความตาย’ ได้ดี สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุขในสถานพยาบาลแห่งนี้ จะติดก็แต่ ‘นวล’ ที่ไม่อาจยอมรับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ เธอไม่ยอมบอกเรื่องนี้กับลูกชายและคอยหลอกตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่าสามีเธอไม่ได้เป็นอะไร สภาพภายในครอบครัวนี้จึงเต็มไปด้วยความอึดอัดและความขัดแย้งในใจอย่างแสนสาหัส ‘โจ้’ พยายาม ทำให้ภรรยาและลูกของเขาได้เรียนรู้และยอมรับในสิ่งเลวร้ายนี้เพื่อที่จะก้าว ข้ามผ่านไปอย่างกล้าหาญ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยก็ตาม


ผู้ป่วยรายที่ 2 เป็นอาจารย์หนุ่มใหญ่ใจเป็นเกย์ ชื่อ ‘บุรินทร์’ เขาใช้เวลาที่เหลือไปกับการเขียนหนังสือและปล่อยจินตนาการให้ล่องลอยเวิ้งว้างไปวันๆ มีแฟนหนุ่ม ‘แม๊ค’ ดูแลอยู่อย่างใกล้ชิด ‘บุรินทร์’ ต่อสู้กับสภาวะใกล้ตายด้วยการพูดถึงความตายอย่างตรงไปตรงมา ไม่หลบเลี่ยงหรือหลอกตัวเอง แต่ในใจลึกๆแล้วเขากลัวแทบขาดใจ แล้ววันหนึ่งความกลัวที่ซ่อนไว้นี้ก็ได้เปิดเผยออกมา หลังจากภรรยาเก่าของเขา ‘เบญ’ มาเยี่ยม ด้วยความสนิทสนมและไว้ใจกันมานาน ทำให้ ‘บุรินทร์’ แสดงความอ่อนแอภายในออกมาอย่างไม่อายใคร เมื่อ ‘แม๊ค’ เห็น เช่นนี้จึงเกิดความสับสนในความสัมพันธ์ และในสิ่งที่เขากำลังทำอยู่ เขาจึงได้ทบทวนเรื่องราวของชีวิตอีกครั้งท่ามกลางสภาวะที่ตึงเครียดที่สุด นี้ เมื่อ ‘ความตายกับชีวิตที่ยังอยู่’ มาเผชิญหน้ากัน เขาจึงเห็นมุมมองที่แตกต่างออกไปจากเดิม


ผู้ป่วยรายที่ 3 เป็นหญิงชราชื่อ ‘ป้าน้อย’ ผู้ที่นอกจากจะใกล้ตายแล้ว ยังมีอาการทางประสาทอีกด้วย สภาวะทางอารมณ์จึงแปรเปลี่ยนขึ้นลงอย่างรวดเร็ว ‘ปู’ ลูกสาวคนโตของแกคอยดูแลอยู่ด้วยความกดดัน และความอดกลั้นอย่างถึงที่สุด วันๆ ‘ป้าน้อย’ จะรอแต่ลูกสาวคนเล็กของแกให้มาเยี่ยม ทั้งที่จริงๆได้เสียชีวิตไปแล้ว ‘ปู’ ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อจะหลอกล่อให้ ‘ป้าน้อย’ สงบสติอารมณ์ที่รุนแรงลง ถึงขนาดยอมเขียนจดหมายปลอมๆขึ้นมาแล้วแสร้งว่าเป็นจดหมายของน้องสาวตัวเอง เธอเลือกใช้วิธีประคับประคองชีวิตแม่ของเธอให้อยู่ต่อไปด้วยการปิดบังความจริงที่โหดร้ายไว้ภายใน และใช้ความหวังเป็นดั่งเครื่องยืดชีวิตไว้ ถึงจะเป็นเพียงความหวังปลอมๆก็ตาม

Attending (1)

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service