นิทรรศการ 'PHOTOCUBISM' ภาพถ่ายหลายความนัย โดย มล.มิ่งมงคล โสณกุล

Event Details

นิทรรศการ 'PHOTOCUBISM' ภาพถ่ายหลายความนัย โดย มล.มิ่งมงคล โสณกุล

Time: November 2, 2009 to January 17, 2010
Location: ละลานตา ไฟน์อาร์ต สุขุมวิท 3
Website or Map: http://www.lalanta.com/
Phone: 0-2204-5083
Event Type: photography, exhibition
Latest Activity: Dec 18, 2009

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description


หลังจากประสบความสำเร็จ ในวงการภาพยนตร์ ในฐานะผู้สร้างและผู้กำกับ ผลงานภาพยนตร์ประเภทอินดีเพนเด้นท์ ฟิล์ม คุณภาพระดับมือรางวัล

จากประสบการณ์และความสำเร็จ ด้านการสร้างและการกำกับภาพยนตร์ ม.ล.มิ่งมงคล โสณกุล หรือคุณเต่านา นำเสนอนิทรรศการศิลปะ 'PHOTOCUBISM' บันทึกการเดินทางในช่วงระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาทั้งในประเทศไทย พม่า เวียดนาม ออสเตรเลีย มัลดีฟ ฮ่องกง สิงคโปร์ นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ สเปน อินโดนีเซีย ตรุกี เม็กซิโก และแอฟริกา

หม่อมหลวงมิ่งมงคล โสณกุล เกิดเมื่อปีพ.ศ.2514 ที่กรุงเทพฯ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีทางด้านศิลปกรรม สาขาศิลปะภาพถ่าย จาก San Francisco Art Institute ประเทศสหรัฐอเมริกา ผ่านประสบการณ์การทำงานใน Museum of Modern Art (MOMA) ณ กรุงนิวยอร์ค และการสร้างภาพยนตร์อิสระในเมืองลอสแองเจลลิส ก่อนที่จะเดินทางกลับประเทศไทย

นับตั้งแต่ปีพ.ศ. 2543 ชื่อของคุณเต่านาก็เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้มีส่วนร่วมในการก่อกำเนิดภาพยนตร์อิสระในประเทศไทย เธอยังเป็นผู้อำนวยการสร้างและที่ปรึกษาให้กับผู้กำกับและทีมงานสร้างภาพยนตร์หน้าใหม่ทั้งแบบหนังสั้น หนังสารคดีหลายราย ซึ่งปัจจุบันก็ได้กลายเป็นผู้สร้างและผู้กำกับหนังชื่อดังระดับประเทศและในแถบเอเชีย

คุณเต่านายังเป็นตัวแทนคนไทยคนแรกที่ได้รับเชิญจากกงสุลฝรั่งเศสเพื่อร่วมการอบรมในโครงการ 'The 1st Young Producers from Three Continents' หรือ 'การอบรมผู้อำนวยการสร้างรุ่นเยาว์จาก 3 ทวีปครั้งที่ 1' ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่เมืองน๊องทส์ ประเทศฝรั่งเศส ในปีพ.ศ.2544 ในปีเดียวกันนั้นเธอยังประพันธ์บท กำกับและดำเนินการสร้างภาพยนตร์เรื่อง 'คืนพระจันทร์เต็มดวง' (I-san Special) ซึ่งได้รับรางวัล NETPAC-Fipresci Critics ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ณ ประเทศสิงคโปร์ประจำปี 2545 และเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมโครงการผู้ผลิตภาพยนตร์อิสระซึ่งจัดขึ้นโดย Sundance Film Institute ประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย


ผลงานในนิทรรศการ 'PHOTOCUBISM' เปรียบเสมือนอัตชีวประวัติในช่วงจังหวะเวลาหนึ่งในชีวิตของม.ล.มิ่งมงคล ที่ได้บันทึกประสบการณ์และความสัมพันธ์ที่ตนเองมีต่อสถานที่แต่ละแห่งโดยผสมผสานภาพนับร้อยภาพที่อาจมีความเกี่ยวข้องกันบ้างหรือไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย เพื่อให้เกิดเป็นเรื่องราวของตนเองที่สอดแทรกทัศนคติและความคิดเห็นส่วนตัวที่ศิลปินมีต่อสถานที่นั้นๆ ทั้งด้านการเมือง สังคม และวัฒนธรรม

"อาชีพคือโปรดิวเซอร์หนัง พอทำไปนานๆ ก็เริ่มเบื่อเหมือนกัน จริงๆ แล้วก็เรียนมาด้านการถ่ายรูปแต่ไม่ได้ทำมาสิบปีแล้ว ก็มีหลายๆ คนแนะให้กลับมาทำอีก" คุณเต่านา เกริ่นถึงที่มาของงานนี้

ผลงานที่นำมาแสดงในนิทรรศการชุดนี้ เป็นการจัดวางภาพถ่ายแบบภาพต่อ หรือ 'คอลลาจ' โดยศิลปินจงใจให้แต่ละภาพไม่มีความหมายในตัวเอง แต่เมื่อนำมารวมกันจะก่อให้เกิดเป็นเรื่องราวที่สมบูรณ์ เช่นเดียวกับแนวคิดของศิลปินแนวคิวบิสซึ่มในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ที่นำชิ้นส่วนรูปทรงต่างๆ มาประกอบขึ้นเป็นเรื่องราวใหม่

"คอนเซปต์ก็คือ คำว่า 'โฟโต้คิวบิสซึ่ม' ซึ่งเป็นการรวมกันของงานภาพถ่ายและศิลปะแบบคิวบิสซึ่ม เอาสิ่งของง่ายๆ หรืออะไรที่เห็นได้ในชีวิตประจำวันมานำเสนอ ใช้ภาพของผู้หญิง ถ้วยกาแฟ มาถ่ายทอดและจัดวางในมุมมองที่ต่างกันบ้าง ถ่ายในช่วงเวลาต่างกันบ้าง ทำให้มีสีสัน มีองค์ประกอบของภาพที่หลากหลาย ก็จะทำให้เกิดสิ่งใหม่ในความรู้สึก กระตุ้นความคิดมากกว่าภาพเหมือนแต่เข้าใจง่ายกว่าภาพแนวนามธรรม" ศิลปินอธิบาย

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ 'PHOTOCUBISM' ภาพถ่ายหลายความนัย โดย มล.มิ่งมงคล โสณกุล to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by PORTFOLIOS*NET on November 2, 2009 at 10:35pm


นอกเหนือจากเทคนิคการสร้างสรรค์ภาพถ่าย ผลงานในนิทรรศการครั้งนี้ยังถ่ายทอด ด้วยระบบการพิมพ์เทคโนโลยีล่าสุดของโลกที่เรียกว่า 'Gouttelette' (กู-ตา-เล็ท) ผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีการพิมพ์ ใช้หมึกพิมพ์ชนิดพิเศษเพื่อให้ได้คุณภาพสีที่ลงตัว พิมพ์ลงผืนผ้าใบคุณภาพสูงไร้สารเคลือบ ร่วมกับความเชี่ยวชาญของทีมช่างพิมพ์ที่สั่งสมประสบการณ์ในวงการการพิมพ์ศิลปะมานานกว่า 25 ปี

นิทรรศการ 'PHOTOCUBISM' โดย มล.มิ่งมงคล โสณกุล จะจัดแสดง ณ ละลานตา ไฟน์อาร์ต สุขุมวิท 31 วันนี้ - 17 มกราคม 2553 และในวันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน เวลา 9.30 น. - 12.00 น. เชิญร่วมฟังการบรรยายเบื้องหลังการทำงาน รายได้ส่วนหนึ่งจากนิทรรศการสบทบทุนมูลนิธิเพื่อนหญิงเพื่อช่วยเหลือสตรีที่ตกอยู่ในภาวะวิกฤติ สอบถามโทร.0-2204-5083 หรือดู www.lalanta.com

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
Life Style : ศิลปวัฒนธรรม
วันที่ 2 พฤศจิกายน 2552

Attending (4)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service