นิทรรศการ "PhotoBangkok 2018"

Event Details

นิทรรศการ "PhotoBangkok 2018"

Time: July 5, 2018 to September 9, 2018
Location: Bangkok Art and Culture Centre
City/Town: Bangkok
Website or Map: http://www.bacc.or.th
Phone: 02 214 6630-8
Event Type: art, exhibition, photo, photography
Organized By: NEWS PORTFOLIOS*NET
Latest Activity: Aug 15, 2018

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

PhotoBangkok 2018
วันที่ : 05 กรกฎาคม - 09 กันยายน 2561
สถานที่: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร


หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  จับมือกลุ่มPhotoBangkokองค์กรทางวัฒนธรรม และ แกลเลอรี่จัดเทศกาลโฟโต้บางกอก 2018 สร้างโอกาสและพื้นที่ให้ศิลปินไทยโชว์ผลงานด้านทัศนศิลป์ สาขาภาพถ่ายร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักและกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวต่อการพัฒนาศิลปะภาพถ่ายในไทย เพื่อให้สามารถพัฒนาได้ในระดับสากล พร้อมเปิดโอกาสศิลปินไทยและผู้ชื่นชอบงานศิลปะภาพถ่ายได้เรียนรู้มุมมอง ประสบการณ์ เทคนิคการนำเสนอผลงานจากศิลปินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และระดับโลก ด้าน MQDC หนึ่งในผู้สนับสนุนหลัก ชวนผู้รักการถ่ายภาพ กดชัดเตอร์จับจังหวะความงามของกรุงเทพฯ ในการประกวดถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนครั้งแรกในประเทศไทย ภายใต้แนวคิด Beautiful Bangkok: Smartphone Photo Contest By MQDC

ผศ.ปวิตร มหาสารินันทน์ ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ในฐานะผู้อำนวยการเทศกาล PhotoBangkokเปิดเผยถึงการจัดงานเทศกาลโฟโต้บางกอก 2018 (PhotoBangkokFestival 2018) ว่าเป็นเทศกาลภาพถ่ายนานาชาติ ที่จะเกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร เป็นครั้งที่ 2 โดยมุ่งเน้นการสร้างโอกาส พื้นที่ และทางเลือกให้กับศิลปินไทยในการนำเสนอผลงานภาพถ่ายร่วมสมัย ตลอดจนขยายโอกาสทางธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมการสร้างสรรค์ในประเทศไทยและรอบข้าง เพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวและรวมตัวของกลุ่มผู้มีความสามารถในด้านนี้ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาทรัพย์สินทางปัญญาที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผ่านการแลกเปลี่ยนความรู้ และวัฒนธรรมด้านการถ่ายภาพ ในขณะเดียวกันเป็นการสร้างจุดเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมระหว่างคนในสังคมปัจจุบันและส่งต่อยังคนรุ่นต่อไปอีกด้วยการจัดเทศกาลโฟโต้บางกอก 2018 ครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือและการผลักดันจากหลายองค์กรตั้งแต่สถาบันการศึกษา แกลเลอรี ศิลปิน ภัณฑารักษ์ และดีไซเนอร์ รวมถึงผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมภาพถ่าย (กล้อง ฟิล์ม ดิจิทัลเทคโนโลยี)

ผศ.ปวิตร กล่าวเพิ่มเติมว่า เทศกาลโฟโต้ บางกอก 2018 เป็นโครงการที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ของไทยในด้านการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าและมูลค่าสูง อีกทั้งเป็นการสร้างความตื่นตัวในแง่ของการชมงานศิลปะภาพถ่ายให้กับชาวไทยและต่างชาติ และดึงดูดความสนใจชาวต่างชาติโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวระดับคุณภาพมาสู่ประเทศไทย ซึ่งจะส่งผลต่อการพัฒนาเมืองและสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจผ่านงานสร้างสรรค์ทางศิลปะภาพถ่าย

นายปิยทัต เหมทัต ผู้อำนวยการศิลปะ เทศกาลโฟโต้บางกอก 2018 กล่าวว่า โฟโต้บางกอก คือเทศกาลภาพถ่ายที่มีกำหนดจัดขึ้นทุกๆ 3 ปี เป็นกิจกรรมไม่หวังผลกำไร จัดครั้งแรกเมื่อปี 2015 เพื่อเปิดพื้นที่ให้กับศิลปินภาพถ่ายที่อยู่ในทวีปเอเชียได้เข้ามาร่วมแสดงผลงานของตน ไปพร้อมกับศิลปินท่านอื่นที่จะมีผลงานจัดแสดงอยู่ในพื้นที่ทั่วกรุงเทพในเวลาเดียวกัน โดยเป้าหมายของการจัดงานมุ่งหวังสร้างแรงบันดาลใจและส่งเสริมให้เกิดกระบวนการทางความรู้และการถ่ายทอดประสบการณ์ไปพร้อมกัน เพื่อสร้างประสิทธิภาพและช่วยยกระดับสังคมในอนาคตให้ดียิ่งขึ้น

สำหรับรายละเอียดและไฮไลท์หลักของงานในปีนี้จะนำศิลปินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และระดับโลกมาจัดแสดงรวมถึงมีกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาองค์ความรู้และแลกเปลี่ยนมุมมองด้านภาพถ่ายศิลปะระหว่างศิลปินไทยและศิลปินจากต่างประเทศ

กิจกรรมที่โดดเด่น อาทิ นิทรรศการแสดงภาพถ่ายที่ได้รับเกียรติจากศิลปินช่างภาพ ภัณฑารักษ์นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญในวงการภาพถ่ายระดับโลก อาทิ คริสติน่า เดอ มิดเดิ้ล, คริส สโคลซ์, ยูมิ โกโตะ และศิลปินไทยอีกมากมายที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติมาร่วมจัดแสดงในเทศกาลครั้งนี้รวมถึงภัณฑารักษ์รับเชิญ ดร.เตยงาม คุปตะบุตร (ไทย) และอังกิ ปูร์บันโน (อินโดนีเซีย) และศิลปินมากกว่า 30 คน จาก 11 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเด่นๆ อีก 5 กิจกรรมหลัก ได้แก่ งานประกวดภาพถ่ายด้วยสมาร์ทโฟน, พอร์ทโฟลิโอรีวิวม งานศิลปะในรูปแบบจัดวางม กิจกรรมเสวนาระดับนานาชาติ และการจัดแสดงงานโฟโต้บุค

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "PhotoBangkok 2018" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service