โครงการการสร้างสรรค์ศิลปกรรม "Nude Arts Workshop"

Event Details

โครงการการสร้างสรรค์ศิลปกรรม "Nude Arts Workshop"

Time: August 31, 2011 to September 14, 2011
Location: Rajamangala University of Technology Rattanakosin
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.rmutr.ac.th/
Phone: 02 623 8790,083 782 4477
Event Type: art, exhibition, painting
Latest Activity: Sep 2, 2011

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

โครงการการสร้างสรรค์งานศิลปกรรม "Nude Arts Workshop" สารจากภาพเปลือย

คนทุกคนเปลือยทุกวัน แต่ไม่มีความผิดเพราะอยู่ในบ้าน ไม่มีสังคมมาประเมิน ปัญหาของภาพเปลือยไม่ได้อยู่ที่ภาพเปลือย แต่อยู่ที่วิธีการประเมินว่าสาระหรืออนาจาร เมื่อมนุษย์ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ก่อนริเริ่มใช้เครื่องนุ่งห่มก็มีร่างเปลือยมาก่อน


ต่อมาเมื่อเริ่มรู้จักพระอาทิตย์ พระจันทร์ ฤดูกาล ต้องดำรงชีวิตต่อสู้กับสภาพแวดล้อม การหาอาหาร โรคภัยไข้เจ็บ ภัยพิบัติทางธรรมชาติต่างๆ จึงเริ่มมีประสบการณ์และกระบวนการเรียนรู้เพื่ออยู่รอดมาจนปัจจุบัน คือความสามารถในการไขปริศนาที่ลึกลับซับซ้อน ซึ่งซ่อนอยู่ในความธรรมดาของธรรมชาติ เมื่อความรู้ สมมุติฐาน ความสงสัยต่างๆ ถือกำเนิดขึ้น ทั้งวิทยาศาสตร์และไสยศาสตร์ภาษาสัญลักษณ์ ระเบียบแบบแผน วัฒนธรรม มายาคติ กุศโลบายสร้างเสริมเติมแต่ง ก็พอกพูนเพิ่มชั้นมากขึ้นตามลำดับ ยกตัวอย่างเช่น พระอาทิตย์ ปัจจุบันเรารู้ข้อเท็จจริงแล้วว่า คือดวงดาวที่ประกอบด้วยของเหลวและก๊าซ ปะทุระเบิดอยู่ตลอดเวลา แต่พระอาทิตย์กับดวงอาทิตย์ต่างกันอย่างไร คำไหนคือข้อเท็จจริง คำไหนคือคติความเชื่อ หรือก่อนจะมีสองพยางค์นี้ สิ่งที่มีลักษณะเป็นดวงกลมๆ สว่างๆ ร้อนๆ นี้ ก็มีชื่อเสียงเรียงนามมาแล้วนับพันชื่อ ทั้งที่ตัวมันมีคุณสมบัติดังเดิม เช่นเดียวกับดอกกุหลาบที่เป็นสัญลักษณ์ของความรัก ดอกทานตะวัน ดอกป๊อปปี้ ดอกนาซีซัสหรือดอกบัว กระทั่งดอกไม้จันทร์ เป็นสัญลักษณ์ของความรักได้หรือไม่ ทำไมหรือเพราะอะไร ทำไมเราถึงรู้คำตอบว่าเมื่อจะแสดงความเคารพต่อผู้ใหญ่ พ่อแม่ 

ครูบาอาจารย์ จะต้องใช้ดอกไม้อะไร รูปลักษณ์เป็นอย่างไร ให้คนรักใช้ดอกไม้อะไร แสดงความเศร้าด้วยดอกไม้ชนิดไหน รวมทั้งเรื่องอื่นๆ ในชีวิตประจำวันที่เต็มไปด้วยข้อเท็จจริง ความจริง สัจจะสมมุติและมายาคติในสิ่งเดียวกัน เรารู้ได้อย่างธรรมดาๆ อย่างไม่รู้ตัว


ในความเป็นจริง มีช่องว่างมากมายระหว่างผู้เจตนาส่งสาร – สาร – และผู้รับสาร แม้ว่าสารนั้นจะเป็นวัตถุชิ้นเดียวกัน อย่างเช่น แก้วน้ำ ภาพถ่ายแก้วน้ำ ภาพเปลือยบนแก้วน้ำ แก้วมีน้ำ แก้วว่าง แก้วไวน์ ทุกอย่างใช้ดื่มน้ำได้หรือไม่ แก้วน้ำต้องทำด้วยแก้ว ไม้ พลาสติก เซรามิค กระดาษลดโลกร้อน “หรือกระทั่งจะหาแก้วให้ใครสักคนไม่ใช่เรื่องง่าย” ต้องตีความผู้รับสาร – สาร – และตัวผู้ให้ว่าหวังผลตอบแทนอย่างไร เพราะแม้แต่การไม่หวังผลก็คือผลของสารชนิดหนึ่งอยู่ดี เช่นกัน ปัญหาของภาพเปลือยไม่ได้อยู่ที่ภาพเปลือย แต่อยู่ที่วิธีการประเมินว่าสาระหรืออนาจาร ภาพเปลือยในความเข้าใจเบื้องต้น (common sense) หมายถึงภาพผู้หญิงผู้ชายเปลือยครึ่งท่อนหรือเปลือยทั้งตัว ไม่มีเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม “คือข้อเท็จจริง” ภาพเปลือย ภาพถ่าย ภาพวาดหรือภาพในสื่อชนิดอื่นๆ ถือว่าเข้าข่ายอนาจาร “คือคติสังคม”อนาจารแปลว่าไม่เหมาะสมกับผู้ดู สังคม วัฒนธรรม กาละเทศะ เวลาสถานที่ “คือวิธีการประเมินภาพเปลือย”

แต่สาระที่มากับภาพเปลือยนั้น มักไม่ค่อยได้รับการประเมินอย่างละเอียดอ่อนหรือเอาใจใส่ คือประเมินแต่เพียงข้อเท็จไม่ใช่ความจริงหรือสาระ เท่ากับไม่ให้ความสำคัญกับความจริงหรือสาระนั่นเอง


สรุปมี “สาร” ดำรงอยู่มากมายในวัตถุแห่งสารนั้น เพียง 1 “ชิ้น, อย่าง, อัน, คำ, เวลา, บริบท ทั้งแปรปรวนและแปรเปลี่ยนได้มากมาย หากผู้รับสารบังเกิดโทสะ โมหะ โลภะ ราคะ ตั้งแต่เริ่มแรกที่พบเจอ ก็อาจเสียสติและสูญเสียปัญญาไปในที่สุด ไม่สามารถเข้าใจความงามหรือความจริงของสิ่งต่างๆ ในโลกนี้ได้


วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีรัตนโกสินทร์ มีความยินดีขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมพิธีเปิดนิทรรศการ

โครงการการสร้างสรรค์ศิลปกรรม "Nude Arts Workshop"

ณ หอศิลป์เพาะช่าง

86 ถนนตรีเพชร     แขวงวังบูรพาภิรมย์    เขตพระนคร    กรุงเทพฯ    10200
โทรศัพท์  02 623 8790/  โทรศัพท์มือถือ   083 782 4477

Comment Wall

Comment

RSVP for โครงการการสร้างสรรค์ศิลปกรรม "Nude Arts Workshop" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by NEWS PORTFOLIOS*NET on September 2, 2011 at 9:42am

Attending (1)

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service