นิทรรศการ "Belle Douleur"

Event Details

นิทรรศการ "Belle Douleur"

Time: November 1, 2019 to November 28, 2019
Location: Kalwit Studio & Gallery
City/Town: Bangkok
Phone: 02 254 4629
Event Type: art, exhibition, painting
Organized By: NEWS PORTFOLIOS*NET
Latest Activity: Nov 18, 2019

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

มนุษย์เราสร้างสรรค์ผลงานจากความสุข ความสุขนั้นถูกเก็บเป็นความทรงจำ ปรุงแต่ง กลั่นกรอง เเล้วถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานศิลปะ แต่มนุษย์เองก็ยังสร้างสรรค์ผลงานจากความทุกข์ได้เช่นกัน ศิลปิน เมลาณี ไกรส์ สร้างสรรค์ผลงานที่มาจากความทุกข์ทรมาณของอาการของโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท จนส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจทำให้กลายเป็นโรคซึมเศร้า ความตายเข้าครอบงำจิตใจ
ศิลปินนั้นต้องเผชิญหน้ากับโรคซึมเศร้า เมื่อมีความทุกข์มากระทบกระเทือนจิตใจนั้นส่งผลให้คิดหาทางออกของความทุกข์ โดยใช้วิธีการอัตวินิบาตกรรม ศิลปินจึงสร้างมโนภาพของตัวเองที่ต้องตายลงนับครั้งไม่ถ้วนและในมโนภาพของตนเองอย่างซ้ำไปซ้ำมาเพื่อรู้สึกถึงการหลุดพ้น ศิลปินเชื่อว่าการปล่อยวางความทุกข์นั้นอาจไม่ได้หมายถึงการค้นหาความสุขในโลกแห่งความเป็นจริงเพียงอย่างเดียว แต่อาจรวมไปถึงการสร้างตัวตนอีกคนในโลกจินตนาการ โลกที่มีเพียงศิลปินกับธรรมชาติ มีเพียงตัวคนเดียวอย่างสงบ เสมือนดั่งเวลาคนเราฝัน ล่องลอยในอากาศ ไร้ซึ่งกฎเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ ไร้ซึ่งความเจ็บปวด สิ่งเหล่านี้คือความสุขของโลกคู่ขนานที่ศิลปินสร้างขึ้นมาภายในมโนทัศน์
นิทรรศการ ‘Belle douleur’ เป็นภาษาฝรั่งเศส มีความหมายว่า ความเจ็บปวดที่งดงาม ศิลปินต้องการถ่ายทอดจินตนาการจากการเผชิญหน้า การต่อสู้ ก้าวข้ามผ่านโรคซึมเศร้าที่เป็นมานานหลายปี ความทรงจำที่เจ็บปวดนั้นสวยงามหากเรียนรู้ในการอยู่ร่วมกับมัน ให้กลายเป็นแรงผลักดันทำให้สามารถลุกขึ้นมามีชีวิตที่ดีขึ้นจวบจนวันที่สิ่งเหล่านี้หลุดออกไปจากศิลปินได้ ความทุกข์และความรู้สึกภายในของศิลปินทั้งหมดนั้นถูกแสดงออกผ่านการวาดเส้นลงบนกระดาษ และการสร้างสรรค์ผลงานผ่านศิลปะภาพพิมพ์ ระบายออกมาเป็นผลงานศิลปะที่จัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ:
(66)92-595-2951 , (66)22544629
E-mail: kalwitstudio@gmail.com
ที่อยู่: 119/14 ซ.ร่วมฤดี 2, ถ.วิทยุ, ลุมพินี, ปทุมวัน, กรุงเทพฯ 10330

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "Belle Douleur" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service