นิทรรศการ “นัยยะแห่งองค์ราชัน”

Event Details

นิทรรศการ “นัยยะแห่งองค์ราชัน”

Time: December 22, 2011 to January 14, 2012
Location: Silpakorn University Art Centre
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.art-centre.su.ac.th
Phone: 08 6099 9002
Event Type: art, exhibition
Latest Activity: Dec 22, 2011

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

เนื่องในวโรกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงเจริญพระชนมายุครบ 84 พรรษาในปีพุทธศักราช 2554 มหาวิทยาลัยศิลปากรจึงได้จัดโครงการ “งาน 84 ปีในหลวง” ในหัวข้อ “นัยยะแห่งองค์ราชัน” ขึ้นมาเพื่อเป็นการสดุดีและน้อมรำลึกถึงองค์กษัตริย์ของปวงชนชาวไทย โดยมีศิลปินไทยผู้มีชื่อเสียงจากหลากหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นจิตรกรรม ดนตรี และภาพถ่าย จำนวน 8 ท่านได้ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ด้วยความตั้งใจและเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์ ศิลปินทั้ง 8 ท่านประกอบด้วย นภดล โชตะสิริ, นุ วุฒิวิชัย, ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี, อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง, จิตต์สิงห์ สมบุญ, ธณฤษภ์ ทิพย์วารี, วุฒิกร คงคา และชูศักดิ์ ศรีขวัญ ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมชมนิทรรศการดังกล่าวได้ระหว่างวันที่21 ธันวาคม 2554 ถึง 14 มกราคม 2555 พิธีเปิดมีขึ้นในวันพุธที่ 21 ธันวาคม 2554 เวลา 18.00 ประธานในพิธีเปิดคือศาสตราจารย์เกียรติคุณ คุณหญิง ไขศรี ศรีอรุณ นายกสภามหาวิทยาลัยศิลปากร


เราต่างเคยชินกับการเห็นภาพขององค์พระเจ้าอยู่หัว หรือบางสิ่งบางอย่างที่เป็นเสมือนตัวแทนของท่านอยู่ในสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย นั่นคือการบ่มเพาะและปลูกฝังภาพความเทิดทูนและศรัทธาในองค์กษัตริย์แห่งประเทศไทยมาอย่างยาวนาน “นัยยะแห่งองค์ราชัน” เป็นการกล่าวถึงความรู้สึกหรือความหมายที่ปรากฏหรือแฝงอยู่ในคำว่าพระเจ้าอยู่หัวในรูปแบบต่างๆ ตามมุมมองและความเข้าใจของศิลปินผ่านงานศิลปะร่วมสมัย ซึ่งการสร้างนัยยะของแต่ละคนมีความแตกต่างกันไปตามพื้นฐานความเข้าใจและการรับรู้ของแต่ละคนซึ่งอาจไม่เท่ากัน แต่สุดท้ายแล้ว ความตั้งใจดังกล่าวก็ได้ถูกหลอมรวมให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน นั่นคือการเคารพและเทิดทูนในองค์กษัตริย์ ผู้ที่เป็นจุดรวมใจของคนไทยทั้งชาติ


ศิลปินผู้เข้าร่วมการแสดงงานทั้ง 8 ท่าน ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีชื่อเสียงระดับแนวหน้าของประเทศไทย ได้รับการยอมรับในฝีมือและความสามารถอย่างไร้เทียมทาน


นภดล โชตะศิริ ศิลปินผู้เป็นตำนานในวงการช่างภาพของประเทศไทย มีสายตาและมุมมองอันล้ำลึกชวนลุ่มหลง

ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี จิตรกรผู้มีฝีไม้ลายมือในด้านการวาดภาพ Portrait อย่างไร้เทียมทาน

อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง ศิลปินช่างภาพผู้เจนจัดในวงการภาพถ่ายและโฆษณา เขากวาดรางวัลระดับโลกมาแล้วมากมาย เช่น รางวัล Cannes Lions Award จากประเทศฝรั่งเศส และเคยถูกจัดอันดับให้เป็นช่างภาพอันดับ 1 ของโลกมาแล้วโดย Archive Magazine

นุ วุฒิวิชัย ศิลปินผู้มี Jazz เต็มเปี่ยมในหัวใจ เคยออกคอนเสิร์ตกับนัก Saxophone ชั้นนำของโลก (Michael Paulo) และเคยเล่นคอนเสิร์ตในงาน Monterey Blues Festival ซึ่งมีคน Asia ไม่กี่คนที่ได้แสดงในงานนี้


จิตต์สิงห์ สมบุญ ศิลปินผู้มากความสามารถ เขาเป็นทั้งดีไซเนอร์หัวหอกของแบรนด์เกรย์ฮาวน์ /เพลย์ฮาวน์ เป็นศิลปิน และอาจารย์

ธณฤษภ์ ทิพย์วารี ศิลปินผู้คร่ำหวอดในวงการ ผู้กวาดรางวัลประกวดมาอย่างโชกโชน

วุฒิกร คงคา ศิลปินผู้มากความสามารถอีกคนที่ได้รับการยอมรับอย่างไม่ต้องสงสัย

ชูศักดิ์ ศรีขวัญ ศิลปินรุ่นใหม่หัวใจสร้างสรรค์ที่ผ่านรางวัลสำคัญระดับประเทศมาแล้วมากมาย


พบปะและพูดคุยกับศิลปินทั้ง 8 ท่านได้ในวันเปิดนิทรรศการ วันพุธที่ 21 ธันวาคม งานเริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น. รวมถึงดื่มด่ำกับบรรยากาศดนตรี Jazz กับ Mini Jazz Concert ของ นุ วุฒิวิชัย หนึ่งในศิลปินของงานในช่วงวันเปิดนิทรรศการ


สอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ภัณฑารักษ์ : อ้อมแก้ว กัลยาณพงศ์ (ขวัญ)

โทรศัพท์ : 08 6099 9002

อีเมล : ormkaew@gmail.com

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ “นัยยะแห่งองค์ราชัน” to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service