HoneyBee's Blog (12)

โมเดลร้านโชว์ห่วย เรียกรอยยิ้มของวันวานให้หวนกลับคืนมา

จากงานอดิเรกที่กลายเป็นอาชีพของ คชภัค แก้ววิเชียร นักดนตรีหนุ่มที่ไม่ได้ร่ำเรียนการออกแบบจบมาจากสถาบันไหน ได้ออกแบบขึ้นมาในช่วงที่จับอาชีพพ่อค้าขายต้นไม้ไปด้วย แรก ๆ เลยผลงานก็ไม่ได้มีความสวยงามหรือละเอียดอะไร ทว่าความพยายามที่จะพัฒนางานให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป จึงทำให้ คชภัค…

Continue

Added by HoneyBee on October 1, 2011 at 12:47am — 2 Comments

วัดภูมินทร์ ของดีเมืองน่าน อาคารชนะเลิศสถาปัตยกรรมดีเด่นปี 2540

เร็ว ๆ นี้ได้เห็นโฆษณาตัวหนึ่ง ที่พูดถึงเรื่องราวของเมืองน่าน แล้วก็ทำให้นึกถึงวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดที่ไม่ว่าอะไรก็ดูจะเล็กกะทัดรัดไปเสียหมด ใครที่เคยไปหลวงพระบางมาแล้ว ไม่มาที่นี่เรียกได้ว่าเชยเลยได้เลยล่ะ อันที่จริงแล้วในเมืองน่านมีวัดมากมายหลายแห่งล้วนแล้วอายุนับร้อยๆ ปี…

Continue

Added by HoneyBee on September 28, 2011 at 1:00am — 1 Comment

ต้อนรับงานหนังสือ ไปกับ The Reading Room ห้องสมุดซึ่งเก็บหนังสือศิลปะร่วมสมัยมากกว่า 1 พันเล่ม!มหกรรมของคนรักการอ่านจะเริ่มต้นในวันที่ 5- 16 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ ก็เป็นธรรมเนียมที่ทุกปีเราจะมีงานหนังสือนานาชาติ 1 ครั้งตอนต้นปี แล้วอีก 1 ครั้งแบบไม่นานาชาติตอนท้ายปี ซึ่งกลางปีจริง ๆ…
Continue

Added by HoneyBee on September 21, 2011 at 1:00am — 1 Comment

'บ้านดินสอ' อาคารอนุรักษ์ย้อนยุคสวยคลาสสิก หวานแบบไทยภายในชุมชนเก่าแก่ตรอกตึกดิน

ความสวยสะดุดตาของบ้านเรือนของไทย ไม่ว่ายุคสมัยไหนส่วนใหญ่อยู่ที่ความเรียบหรู ดูงาม พอเหมาะ พอเจาะด้วยรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างบ้านดินสออาคารสมัยรัชกาลที่ ๕ ซึ่งปัจจุบันได้ถูกปรับปรุง สลัดคราบความหมองหม่นจากกาลเวลา มาเป็นรูปโฉมใหม่ในเอกลักษณ์เดิม และได้เปิดเป็นเกสต์เฮาส์เล็ก ๆ น่ารัก… Continue

Added by HoneyBee on September 16, 2011 at 1:00am — No Comments

โฉบเฉี่ยวถึงใจกับการจับโลหะมาใส่ดีไซน์ กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์สุดเท่ของ Plus Idea

 

โลหะเป็นวัสดุไม่กี่อย่างที่นิยมกันนำมาสร้างในสิ่งต่าง ๆ แต่เจ้าแร่ธาตุที่มีคุณสมบัติคงทนนี้คงไม่สามารถกลายมาเป็นสิ่งของต่าง ๆ รอบตัวเราได้ ถ้าหากไม่ได้ผ่านการคิด วิเคราะห์กันมาอย่างดีแล้วว่า จะดัด สาน ขึ้นรูปอย่างไรที่จะอยู่ในรูปทรงที่น่าใช้สอยมากที่สุด…

Continue

Added by HoneyBee on September 14, 2011 at 1:00am — No Comments

'หัวโขน' เนรมิตเรื่องราวในวรรณคดีให้สมจริง ด้วยความวิจิตรบรรจงของศิลปะชั้นครู

เชื่อว่าคนไทยไม่มีใคร ไม่รู้จัก 'โขน' แต่น้อยคนนักที่จะได้รับชม 'โขน' จริงๆ สักครั้งในชีวิต เรื่องราวในวรรณคดี ความเชื่อและบทประพันธ์เก่าแก่ต่าง ๆ มักจะฝังลึกอยู่ในวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชนชาติ เรียกได้ว่าคนในชาติ ถึงแม้จะไม่ได้รู้ลึกแต่ก็เรียกได้ว่ารู้จัก…

Continue

Added by HoneyBee on September 7, 2011 at 1:00am — No Comments

สร้างสรรค์กันอย่างสนุก ๆ บริหารสมองและไอเดียกับ Thai Artist Wallpaper

[By:khunkrabi]

 

อีกหนึ่ง Project ที่เปิดมานาน ซึ่งจากจุดแรกที่มีผู้คนแวะเวียนเข้าไปร่วมสร้างสรรค์กันไม่ขาดสาย แต่ระยะหลังก็บางตาลงไปมาก ซึ่งพอเห็นแล้วน่าเสียดายหากจะปล่อยให้ร้างไปเสียเฉย ๆ กับการชักชวนดีไซน์เนอร์ชาวไทย หรือใครก็ได้ที่มีความสามารถ และอยากจะออกแบบ Wallpaper สำหรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ ส่งผลงานกันตามแรงศรัทธาว่าแต่ละท่านจะส่งผลงานกันกี่ชิ้น…

Continue

Added by HoneyBee on August 30, 2011 at 11:30pm — No Comments

ย้อนวันวานกับหน้าปกนิตยสารไทย หวาน เปรี้ยว แสบ มันส์หรือคลาสสิกแค่ไหนมาลองดูกัน

 

หากลองกวาดสายตาไปตามแผงหนังสือ จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า สัดส่วนหนังสือที่จองพื้นที่บนแผงกว่าครึ่งคือนิตยสาร ความฝันอยากจะทำนิตยสารสักเล่มเป็นของตัวเอง คงอยู่ในใจของใครหลายคน แต่การทำนิตยสารนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะค่าใช้จ่ายในการทำนิตยสารในบ้านเรา…

Continue

Added by HoneyBee on August 26, 2011 at 10:30am — 1 Comment

ชุดประจำชาติไทย งดงามละเมียดละไม สมดั่งสตรีชาวสยาม

พักนี้เห็นกระแสเรื่องชุดไทยกำลังมาแรง ละครก็หันกลับมาเล่นพีเรียดกันเยอะ ก็ได้เห็นภาพหนุ่มสาวนุ่งโจง คาดผ้าแถบ ใส่เสื้อราชประแตนกันให้เพลินตา ว่าไปการดัดแปลงให้ทันสมัยสมกับยุคสมัยไม่ใช่เรื่องที่ผิด ในบางกรณีก็ยังดีเสียอีกที่การออกแบบได้ดึงดูดตา ดึงดูดใจให้หนุ่มสาวยุคใหม่หันมาสนใจเสื้อผ้าแบบไทย ๆ กันบ้าง ซึ่งเท่าที่ฟังกระแสสังคมต่างก็ยอมรับถ้าคงพื้นฐานความงดงามอย่างไทยเอาไว้ หากจะมีการวิจารณ์ก็คงเป็นเรื่องกาลเทศะเสียมากกว่า…

Continue

Added by HoneyBee on August 24, 2011 at 11:00am — 1 Comment

มาดู Google Doodle โลโก้ที่เป็นลูกเล่นน่ารัก ๆ ของ search engine ชื่อดังแบบไทยกันดีกว่า

เมื่อต้นปีนี้หลายคนคงได้ข่าวว่าหลังจาก google รอระยะเวลามานานถึง 10 ปี ในที่สุดก็ได้รับอนุญาตให้จดลิขสิทธิ์ของ google doogle เสียที วันนี้ก็เลยรวบรวมโลโก้น่ารัก ๆ ซึ่งเกี่ยวกับวันสำคัญของประเทศไทยของ google มาฝากกัน เป็นที่รู้กันว่า google ให้ชื่อเรียกเจ้าโลโก้ที่นับวันก็ยิ่งพัฒนาไฮโซ หรูหรามีลูกเล่นต่าง ๆ อย่างที่เห็นนี้ว่า google doodle ย้อนกลับไปเมื่อปี 1998 ซึ่งเป็นปีแรก ๆ ที่เจ้าโลโก้ที่ออกแบบอย่างพื้น ๆ ของ google ได้เปลี่ยนไป… Continue

Added by HoneyBee on August 17, 2011 at 10:30am — 1 Comment

QUALY งานดีไซน์เก๋! เมื่อพลาสติกที่คนไทยทำไม่ใช่เพียงแค่ขัน ถังน้ำ หรือถ้วยอีกต่อไป

ของใช้ไอเดียเก๋เหล่านี้หลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันบ้างแล้ว หากเดินไปที่ช๊อปขายของที่ระลึกในห้างดัง ทว่าก่อนหน้านี้น้อยคนนักจะทราบว่านี่คือผลิตผลจากมันสมองของคนไทยด้วยกันเอง เกือบ 5 ปีมาแล้วที่ Qualy…

Continue

Added by HoneyBee on August 10, 2011 at 10:00am — 2 Comments

ทองศรีสัชนาลัย ประณีตศิลป์ชั้นสูง สืบสานความงดงามแห่งดินแดนสุวรรณภูมิ

หากเราค้นข้อมูลดู ก็จะพบว่าในบรรดาช่างสิปหมู่นั้น ไม่ได้รวมช่างทองเอาไว้ด้วย เพราะเป็นปราณีตศิลป์ชั้นสูงซึ่งต้องใช้กลวิธีการออกแบบที่แยบยล เพื่อยึดตัวแร่บริสุทธิ์ให้ทั้งหนาแน่นและสวยงาม แต่แม้จะสำคัญเพียงใดและทองเป็นเครื่องประดับที่มีราคามหาโหดแค่ไหน ความงดงามของทองรูปพรรณในตลาดตอนนี้ก็เห็นจะมีเพียงไม่กี่ลายเท่านั้น ช่างทองนั้นมีหลายสายฝีมือและลวดลายแตกต่างกันออกไป ซึ่งว่าตามแบบโบราณแล้วความวิจิตรบรรจงมีมากกว่านี้นัก…

Continue

Added by HoneyBee on August 3, 2011 at 2:00am — No Comments

Monthly Archives

2011

© 2009-2018   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service