Coloring collaboration เป็นโปรเจกต์ศิลปะใหม่ล่าสุดเพื่อนชาว portfolio.net โดยเฉพาะ ซึ่งว่าด้วยการร่วมมือกันสร้างศิลปะแบบดิจิตอลอาร์ท ไม่ว่าจะเป็นงานกราฟฟิก คอลลาจ หรือ อิลัสสเตรชั่น ลองคิดง่ายๆว่า คุณทำงานสักชิ้น เสร็จไปราว 70% งานหนึ่งชิ้นที่มาจากห้องเครื่องจินตนาการ ซึ่งน้อยคนนักในโลกจะสามารถสร้างงานให้มีคุณค่า(สำหรับคุณ)ได้ดีขนาดนี้

แต่...จะดีไหม ถ้าจะหาใครสักคนมาจบงานนี้ ในแบบของเขาเอง

โปรเจกต์นี้ เปิดโอกาสให้ ใครก็ได้ในบอร์ด ทำงานออกมาหนึ่งชิ้น ซึ่งเป็นงานเปล่าๆ คอมโพสคร่าวๆ ไม่จำเป็นต้องลงสี ทิ้งไฟล์ .psd หรือ .ai ไว้ รอให้ใครสักคนมาชุบชีวิตขึ้นมา งานที่ดี อาจจะเปลี่ยนเป็นงานที่แย่อย่างน่าใจหาย หรือในทางกลับกัน งานที่แย่ต่ำติดดิน ถูกรีไซเคิ่ล กลับมาเป็นงานรางวัลก็เป็นได้

มันเหมือนการที่คุณฟังเพลง cover ที่เต็มท้องตลาดในขณะนี้แหละครับ มีทั้งที่ดีเกินหน้าต้นฉบับหรือตรงกันข้ามกัน มันเป็นเรื่องน่าสนุก เหมือนให้ใครสักคนรับลูกคุณเอง ไปเป็นลูกบุญธรรมของเขาเหล่านั้น เราไม่ทราบเลยว่า โตขึ้นเขาจะเป็นนักการเมือง หรือนักกินเมือง แต่มันก็น่าสนุกดีไม่ใช่เหรอครับ

โปรเจกต์นี้จึงเหมือนการตั้งใจทำ ขยำงานทิ้ง ไม่เหมาะกับท่านที่เป็นประเภท perfectionism เพราะเราไม่รับรองความปลอดภัยของไฟล์งานของท่าน เนื่องจากโลกอินเตอร์เนตค่อนข้างกว้าง ท่านที่รับไม่ได้หากพบว่างานตัวเองไปโผล่ที่โน่นที่นี่ และดูแย่กว่าต้นฉบับ แนะนำให้ผ่านกระทู้นี้ไปนะครับข้อบังคับเบื้องต้น
1. ไฟล์ขนาดใดก็ได้ แต่ควรใหญ่พอสมควร อย่าใหญ่เท่าบ้าน ลงบิลบอร์ดทางด่วนนะครับ สงสารคนโหลด และไฟล์ควรง่ายที่ใครก็ได้จะไปปรับต่อ เช่น .psd .ai เป็นต้น
2. เมื่อนำไฟล์ผู้ใดไปปรับต่อ ควรบอกกล่าวในกระทู้ และให้เครดิตในเวลาเดียวกัน และโพสไฟล์งานเป็นไฟล์ .jpg ในกระทู้นี้
3. ลิขสิทธิ์......ไม่มี แต่เพื่อความไม่น่าเกลียด ไม่ควรเอางานชิ้นนี้ไปเป็นส่วนหนึ่งในพอร์ทโฟลิโอ้ในการนำเสนองาน ตามบริษัท หรือเพื่อทางการค้า
(เอาไปโพสตามบล๊อกได้ ไม่มีปัญหา) สมควรให้เครดิตเจ้าของไฟล์ต้นฉบับด้วย
4. ผู้ลงไฟล์ต้นฉบับ ต้อง ทำการคัพเวอร์งานชิ้นอื่น อย่างน้อย1 ชิ้น นะครับ(กลัวว่าจะไม่มีใครเล่นด้วยสินะ T T)
5. หากต้องการ สามารถบอกคอนเซปท์งาน ที่มาที่ไป หรือแนวทางที่ผู้นำไปทำต่อ เพื่อสามารถปรับต่อได้ง่ายๆ (แต่ไม่ถึงกับฟิ๊กไปเลยนะ คุณต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้) ซึ่งถ้าเจ้าของงาน บอกว่า บอมบ์งานผมเถอะ ก็เปลี่ยนงานminimal เป็นงานmaximal ได้ตามสะดวก 55+
6. เราจะหาโปรเจกต์มาให้ทุกท่านร่วมสนุกเรื่อยๆ ซึ่งอาจจะเป็นโปรเจกต์ประจำเดือน หรือเมื่อคิดออก...ก็ว่าไป โดยโปรเจกต์นี้ จะปิดการรับไฟล์ต้นฉบับ ในวันที่ 31 มีนาคม 2552 แต่ยังสามารถทำการปรับไฟล์ที่มีอยู่แล้วต่อไปได้เรื่อยๆ
7. งานที่นำมาลง ควรเป็นงานที่เสร็จไปแล้ว 70 % (ไม่ต้องลงสี) เหลือพื้นที่ให้ผู้อื่นแต่งเติมได้บ้าง ตามสะดวก เพราะบอร์ดเป็นกลางไม่มีสีทางการเมืองมาเกี่ยวข้อง (เกี่ยวอะไรวะ)
8.นี่ ไม่ใช่การประกวด ไม่มีรางวัลล่อตาล่อใจ เป็นเพียงการละเล่นหลังเลิกงานประจำ ของกลุ่มนักออกแบบกลุ่มหนึ่ง สู่สังคมออกแบบ สังคมนี้
9. กรุณาอย่าทำการ รื้อ งานเก่านะครับ เพราะ การทำงานต่อของแต่ละคน มันชั่งน้ำหนักได้ไม่เท่ากันเสียด้วยสิ หะหะ แต่สามารถpath ขึ้นมาใหม่ ในลักษณะเดิม

สุดท้าย กฏเหล่านี้ตั้งไว้เพื่อการแหก(แล้วจะบอกทำไมเนี่ย...) เชิญสนุกกับการ re-create งานศิลปินที่เราชอบได้เลยครับโดย หัวข้อที่เราจะ เล่น กันในรอบนนี้คือ ความสงบ


 ซึ่งก็แล้วแต่ว่าจะตีความกันเอาเองนะครับ ว่าจะออกมาเป็นงานแบบไหน
ขนาดไฟล์งาน 11*14 นิ้ว ที่300 dpi  เพื่อที่จะสามารถนำไปขึงขึ้นแผ่นผ้าใบ ในลักษณะของ Exhibition ต่อไป

ความ สนุกของงานนี้...อย่างที่บอกไปครับ คือการมีงานของตัวเองแต่ลายเซ็นคนอื่นอีกที ซึ่งน่าจะเป็นการกระชับมิตร ให้มิตรรักแฟนศิลปะได้รู้จักกันมากขึ้น หวังว่ามาลัยไทยรัฐทางศิลปะชิ้นนี้จะกระตุ้นให้ชาว Portfolio.net มีแรงบรรดาลใจในการสร้างงานดีต่อไป

ป.ล. ขนาดโลโก้ด้านบน ยังเป็นการร่วมมือระหว่างผม กับ เน บิว ล่า เลยครับ
ปล.2 เราจะเรียกสั้นๆว่า CC project นะครับ
ป.ล. 3 โปสเตอร์ด้านบนจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่ละเดือน แล้วแต่ตีมและความขยัน ใครมีไอเดีย หรือฝีมือ ก็มาร่วมแชร์กันได้ครับ


Views: 2763

Replies to This Discussion


ขอเริ่มต้นด้วย ความสงบ ของผมก่อนละกัน......ผมแค่คิดว่างานยุ่งแค่ไหน กาแฟสักถ้วยก็ทำให้ผมสงบแล้วครับ(หลับ....)

ไฟล์ที่อัพโหลดเป็นไฟล์ .psd โดยแยกเลเยอร์ ซึ่งจะมี 2 กรุ๊ปคือ กรุ๊ปล่าง จะเป็นภาพแบบด้สนบน และกรุ๊ปบนจะเป็นที่ผมแต่งๆเพิ่มไปอีกนิดเป็นแนวทาง

ปล. งานผม ระเบิดได้ ยำได้นะครับ แต่ขอเหลือโครงไว้หน่อยก็ดี
อ้า.. ขอโทษทีฮะเพิ่งเห็นมีตรงนี้ด้วย
ขอไฟล์ไปเลยแล้วกันนะฮะ คุณequinoxeg
ขอบคุณฮะ..
ยังงี้ผมต้องรองานจากคุณ daradara ก่อนรึเปล่าครับ? หรือว่าสามารถโหลดไปต่อเองได้เลยครับ?
ขอพระคุณที่เอาไปทำต่อนะครับ ข่าวล่าสุดคือ โปรเกจต์นี้ได้รับการยืนยันว่า จะถูกนำไปจัดเป็น exhibition ในแกลเลอรี่แห่งหนึ่งซึ่งรายละเอียดจะตามมาทีหลังครับ
แต่ต้องขอแจ้งล่วงหน้าสำหรับผู้ที่จะส่งงานนะครับ เพราะตอนนี้เรายังทำระบบจัดการทุกอย่างให้เข้าใจง่ายขึ้น จึงอาจมีการเปลี่ยนแปลงเรื่อยๆ ผู้ที่ต้องการจะลงงานของตน หรือ จะคัพเวอร์งานของท่านอื่น เราจึงขอให้ระงับไว้ชั่วคราว และจะมีระบบการส่งงานที่ส่งผลดีทั้งคนทำ และคนนำไปปรับต่อ

เบื้องต้น ขนาดของชิ้นงานที่จะนำมาลง ควรมีขนาด 11*14 นิ้ว ที่300 dpi เพื่อจะนำไปขึ้นเฟรมในงานต่อไป หากผู้ใดจะทำงานชิ้นใหม่ กรุณายึดจากขนาดตรงนี้นะครับ เพื่อมาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าจะแนวตั้งหรือแนวนอนก็ตาม

ซึ่งงานนี้จะมีเซอร์ไพรส์ตามมาเรื่อยๆ ไม่แน่ว่าการเคลื่อนไหวเล็กๆของเรา จะเป็นการเด็ดดออกไม้สะเทือนถึงดวงจันทร์ก็เป็นได้ เตรียมตัวกันให้พร้อมนะครับ

ป.ล. แสดงว่าผมต้องขยายงานแล้วลงเส้นใหม่สินะ 55+
ที่ทำไว้ขนาด A3 เลยอะฮะ
แต่จะเอาใหม่ก็ได้ฮะ
แล้วแต่คุณ equinoxeg เลยละกัน

หะๆๆ..


เนบิวลาขอแจมด้วยคนน่ะค่ะ ^ ^
ความสงบของเน คือ ทุกคนสามารถมีที่นั่งพักสบายๆ ในมุมสบายๆ และวันสบายๆ ทำงานที่ตัวเองรักต่อไป ^ ^
ขอเข้ามาเป็นผู้ชมอย่างตั้งใจก่อนดีกว่า อิอิ ^^
เดี๋ยวของผมจะเอาไปขยับขยายมลงทีหลังนะครับ ขอบพระคุณที่สนใจ
แหมๆ เพื่อนเรา จะดังไปไหน เนี่ย
สานต่อได้เลยน่ะจ้ะ
Attachments:

RSS

© 2009-2023   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service