นิทรรศการ "Until the Morning ComesUntil the Morning Comes"

Event Details

นิทรรศการ "Until the Morning ComesUntil the Morning Comes"

Time: April 5, 2018 to April 29, 2018
Location: S.A.C. Subhashok The Arts Centre
City/Town: Bangkok
Phone: 02 662 0299
Event Type: art, exhibition
Organized By: NEWS PORTFOLIOS*NET
Latest Activity: Apr 2, 2018

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

Until the Morning ComesUntil the Morning Comesนิทรรศการโดย: ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์ 5-29 April 2018 
จากผลงานที่ทำให้ชื่อ ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์ เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็น A Ripe Volcano (2011), Time of the Last Persecution (2012), The Age of Anxiety (2013), Trouble in Paradise (2017) ท่ามกลางผู้กำกับรุ่นใหม่ที่ต้องการรื้อโครงสร้างงานภาพยนตร์เพื่อนำเสนอแนวคิดที่ต่างออกไปจากที่เราเคยเห็นมา ไทกิโดดเด่นด้วยการกลับไปใช้ไวยากรณ์พื้นฐานของภาพและเสียง โดยเฉพาะการหยิบยืมแนวคิดเรื่องกลไกการมองเห็น (visual mechanisms) หรือการศึกษาเรื่องจิตสวนศาสตร์ (Psychoacoustics) ที่ว่าด้วยประสาทการรับรู้ทางเสียง หรือการตอบสนองที่มนุษย์มีต่อภาพเคลื่อนไหวและการได้ยิน ความโดดเด่นนี้ทำให้ผลงานของเขาถูกจัดแสดงทั้งในแกลเลอรี่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย รวมถึงเทศกาลภาพยนตร์ระดับนานาชาติ
ไทกิ คือหนึ่งในชื่อผู้กำกับภาพยนตร์ที่หลายคนพูดถึงในแวดวงหนังสั้นและวีดีโออาร์ต บางคนกล่าวว่าผลงานของเขายากที่จะเข้าใจ แต่เมื่อผู้ชมอยู่ต่อหน้าผลงานของเขา เวทมนตร์ของภาพเคลื่อนไหวและเสียงจะนำทางผัสสะของเราไปโดยอัตโนมัติ โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงมิติที่มองไม่เห็น ภาวะที่สัมผัสไม่ได้ การจำลองโลกคู่ขนาน สภาวะจิตที่ผิดเพี้ยนของมนุษย์แต่ซ้อนทับอยู่ในโลกความเป็นจริง ไทกินำเสนอให้เห็นว่าภาพยนตร์คือสื่อที่สามารถพูดถึงพื้นที่เหล่านั้นได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด 
ผลงานชุดใหม่ Until the Morning Comes คือการสำรวจผลพวงของการบาดเจ็บและการเยียวยาทางจิตวิญญาณ การเดินทางไปสู่คำถามพื้นฐานและความเป็นสากลเกี่ยวกับการมีชีวิตและชีวิตหลังความตายโดยอาศัยประสบการณ์ร่วมกันของพ่อแม่ศิลปินเอง ผลงานชุดนี้คือการนำเสนอภูมิทัศน์ทางจิต พ่อที่กำลังต่อสู้กับความเลอะเลือนจากความศรัทธรา และความทรงจำที่เจ็บปวดของแม่ เป็นภาวะที่อยู่ตรงกลางระหว่างช่วงเวลาที่ผ่านพ้นไปแล้วและความรู้สึกที่มีอยู่จริง ไทกิเลือกนำเสนอภาพพื้นที่ในโบสถ์คาทอลิค สุสาน และโรงพยาบาล เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานให้กับภาวะของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นความยินดีในอดีต ความหวัง ความฝัน หรือความงามของการมีชีวิต ซึ่งสิ่งท้าทายคือวิธีการเล่าเรื่องในผลงานของไทกิที่ทำงานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับประสาทสัมผัสของผู้ชมอย่างไม่สามารถแยกออกจากกันได้ 
ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์ เป็นอีกหนึ่งผู้กำกับที่จารึกชื่อของตัวเองไว้ในพื้นที่ของศิลปะร่วมสมัยและยังเป็นสีสันที่ถูกจับตาในโลกภาพยนตร์ และนี่เป็นอีกครั้งที่เขาได้ร่วมงานกับ ยะสึฮิโระ โมรินากะ (Yasuhiro Morinaga) ศิลปินทางด้านเสียงชาวญี่ปุ่น และเป็นนักค้นคว้าทางเสียงแถวหน้าของเอเชีย ผู้สะสมเสียงทั้งในทางวัฒนธรรม ธรรมชาติ รวมถึงสิ่งแวดล้อมทุกชนิด รับหน้าที่เป็น sound designer เพื่อเข้ามาเติมเต็มความสมบูรณ์ให้กับมหรสพทางภาพและเสียงในผลงานชุดพิเศษนี้
นิทรรศการ Until the Morning Comes จะจัดแสดง ณ ศุภโชค ดิ อาร์ต เซนเตอร์ โดยพิธีเปิดจะมีขึ้นในวันที่ 5 เมษายน 2018 เวลา 18:00 น. และจะจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 5-29 เมษายน 2018 

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "Until the Morning ComesUntil the Morning Comes" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service