นิทรรศการ "สัมผัส ผ่าน เวลา พบ ความจริง" (TOUCH TIME TRUTH)

Event Details

นิทรรศการ "สัมผัส ผ่าน เวลา พบ ความจริง" (TOUCH TIME TRUTH)

Time: March 12, 2012 to March 30, 2012
Location: Wangna Art Gallery Bunditpatanasilapa Instltute
City/Town: Bangkok,Thailand
Phone: 02 224 4704 ต่อ 101,121,122
Event Type: art, exhibition
Latest Activity: Mar 19, 2012

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

นิทรรศกาลของ 3 ศิลปินที่สร้างสรรค์งานให้ทุกคนได้ สัมผัส ผ่าน เวลา พบ ความจริง "TOUCH TIME TRUTH" ณ หอศิลป์วังหน้า สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ตั้งแต่วันที่ 12 - 30 มีนาคม 2555


"Touch สัมผัส" กานต์ชลี สุขสำราญ ศิลปินหญิงร่วมสมัยที่โดดเด่นกับการสร้างความรู้สึกจากวัสดุ ครั้งนี้เธอนำวัสดุ แหสีขาว ลูกไม้สีขาว ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น นุ่มนวลอ่อนโยนมาสร้างสรรค์ จัดวางในพื้นที่เฉพาะ (Site Specific Installation) เพื่อเปิดจินตนาการใหม่ๆจากการสัมผัสในพื้นที่ที่แตกต่างไม่ว่าจะเป็น ลานต้นสัก ลานต้นปีบ ไร่สับปะรด หรือแม้กระทั่งภายในหอศิลป์ เปลี่ยนความหมายของพื้นที่เดิมให้เป็นพื้นที่ใหม่ที่มีมิติและเวลาที่ต่างไปจากความเป็นจริง เป็นพื้นที่เสมือนห้วงเวลาของความรู้สึก ผลงานชุดนี้ชื่อว่า จินตนาการจากความต่างของสภาพแวดล้อม มีทั้งส่วนที่เป็นตัววัสดุจริงจัดวางในหอศิลป์เพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสและมีปฏิสัมพันธ์กับชิ้นงานได้อย่างชัดเจน รวมถึงภาพถ่ายบันทึกความรู้สึกของสัมผัสที่แตกต่างจากการจัดวางในแต่ละพื้นที่


"Time เวลา" สิ่งที่หลายคนมองว่า คือ สิ่งมีค่า อยากมีเวลามากกว่านี้เพื่อให้ทำบางสิ่งได้มากขึ้น มากขึ้น ดวงหทัย พงศ์ประสิทธ์ ศิลปินหญิงที่มีผลงานกับสื่อใหม่อย่างต่อเนื่องมากกว่า 16 ปี ผลงานล่าสุดของเธอ ในชื่อชุดว่า เช้า สาย บ่าย เย็น หยิบมุมมองเรื่องเวลามาทำให้ขบคิดอีกครั้ง เวลา คือ สิ่งใดกันแน่ ภาวะปัจจุบันที่คนส่วนใหญ่มุ่งไปข้างหน้า เวลากลายเป็นตั้วตั้งที่ขีดกรอบให้ต้องทำทุกอย่าง ตรงเวลา ทันเวลา กำหนดช่วงชีวิตว่าต้องเป็นไปเช่นนั้น เช่นนี้ หลายคนเริ่มลืมความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนมนุษย์ลืมว่าชีวิตต้องการอะไรกันแน่ เมื่อหลงลืมในที่สุดก็กลายเป็น....ทาสของเวลา... ผลงานชุดนี้หยิบเอาชั่วขณะหนึ่งของเวลาที่ปรากฎอยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคนมาเรียงร้อยภายใต้กรอบโครงสร้างเล็ก ซ้อนทับในโครงสร้างใหญ่ที่จัดวางให้ทุกคนได้สัมผัสกับความเคลื่อนไหวของเวลาผ่านภาพวิดีโอ เวลาที่เคลื่อนไป เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาปรากฏเป็นรูปธรรมให้ผู้คนชมได้ฉุกคิดถึงความหมายที่แท้จริงของเวลา


"Truth ความจริง" ประสบการณ์ตรงที่ศิลปินชาวอยุธยา เด่น หวานจริง ค้นพบเมื่อต้องเผชิญกับภาวะน้ำท่วมอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา ท่ามกลางความยากลำบากเขากลับพบเห็นความงามในจังหวะ สี แสง ของธรรมชาติ น้ำหลากที่ล้อมรอบตัวต้นข้าวใต้สายน้ำเชี่ยว ดวงอาทิตย์ขึ้นและตกยังงดงามเช่นเดิม ธรรมชาติที่ใครๆ ต่างคิดว่าโหดร้าย แท้จริงแล้วเมื่อตรองให้ลึกก็จะพบว่า...ฤดูน้ำหลากคือจังหวะที่เกิดขึ้น ธรรมะ จากธรรมชาติ เมื่อมีทุกข์ต้องค้นหาเหตุแห่งทุกข์ เหตุแห่งภัยพิบัตินี้ไม่ใช่เพราะธรรมชาติ ฤดูน้ำหลากคือจังหวะหนึ่งของธรรมชาติแต่มาจากกการกระทำของมนุษย์ การใช้ทรัพยากรอย่างล้นเกินผลจึงย้อนกลับมากระทบตัวมนุษย์ นี่คือ ธรรมะจากธรรมชาติ ครั้งนี้ ศิลปินเปลี่ยนเทคนิควาดเส้นพู่กันที่คุ้นชินมาเป็นมุมมองใหม่ผ่านเลนส์ ภาพถ่ายนับร้อยชิ้นซึ่งศิลปินได้เก็บบันทึกมาตลอดระยะเวลาที่อยู่ร่วมกับน้ำท่วมนำมาจัดวางใหม่ (Photo Installation) กลายเป็นชิ้นงานที่ชื่อว่า ดวงตาแห่งธรรม (Dhamma eyes) ดวงตาที่มองเห็นความจริง

ไปสัมผัสกับนิทรรศกาลของ 3 ศิลปินได้ที่ หอศิลป์วังหน้า สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ถนนราชินี เขตพระนคร กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 12 - 30 มีนาคม 2555 เปิดทุกวัน จันทร์-ศุกร์ 08.30 น.- 16.30 น. เสาร์-อาทิตย์ 10.00 - 17.00 น. ติดต่อสอบถามได้ที่ 0-2224-4704 ต่อ 101,121,122

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "สัมผัส ผ่าน เวลา พบ ความจริง" (TOUCH TIME TRUTH) to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service