นิทรรศการภาพถ่าย "Portraits de Mode" โดย ฌอง- มารี เปรีเย่

Event Details

นิทรรศการภาพถ่าย "Portraits de Mode" โดย ฌอง- มารี เปรีเย่

Time: March 29, 2012 to June 30, 2012
Location: CentralWorld
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.centralworld.co.th
Phone: 02 158 0186
Event Type: art, exhibition, photo, photography
Latest Activity: Jun 18, 2012

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

ตั้งแต่ปี 2551 LA FETE ร่วมกับ ห้างสรรพสินค้าเซน จัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายกลางแจ้งที่ไม่เคยแสดงที่ไหนมาก่อน โดยไม่เสียค่าเข้าชมแต่อย่างใด อีกทั้งยังเปิดให้ชมตลอดทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด นิทรรศการทั้งสามชุดที่ผ่านมา ทั้ง "La Terre vue du Ciel" ของ ยานน์ อาร์ตุส แบร์ทรองด์ "Planet Ocean" ของ โลรองต์ บาล์เลสต้า และ "Portraits of Asia" ของ เอริก ลาฟฟอร์ก ล้วนได้รับความสนใจอย่างมากมายจากผู้ชมรวมเกือบหนึ่งล้านคน สำหรับปีนี้นิทรรศการชุด "Portraits de Mode" ของ ฌอง-มารี เปริเย่ นำเสนอโดย Galerie Polka (ปารีส) จะชูโรงปิดม่านเทศกาลวัฒธรรม LA FETE เพื่อเฉลิมฉลองแฟชั่นของไทยและฝรั่งเศสที่ผสานความงดงามอย่างลงตัว


"Portraits de Mode" จะพาคุณท่องไปในโลกแห่งแฟชั่นชั้นสูงผ่านมุมมองของช่างภาพฝรั่งเศสผู้โด่งดังในแวดวงแฟชั่น ภาพถ่ายของฌอง-มารี เปรีเย่จะเผยด้านอื่นๆ ของบรรดาดาวดังในวงการแฟชั่นให้คุณได้สัมผัส อาทิ อีฟ แซงต์ โลรองต์ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ คริสติออง ลาครัวส์ ฌอง-ปอล โกติเย่ โซเนีย ริคิแอล ติแอร์รี มักเลอร์ ฌองตาล โตมาส์ โยฮิ ยามาโมโต เคนโซ อิสเซ่ มิยาเกะ จอห์น กัลลิอาโน วิเวียน เวสต์วูด จิออร์จิโอ อาร์มานี ดอลเช่ กับบาน่า จิอานนี เวอร์ซาเช่ เป็นต้น เมื่อปีที่ผ่านมา ภาพถ่ายร่วมสิบภาพของฌอง-มารี เปรีเย่ได้แสดงในนิทรรศการภาพถ่ายชุด "Fashion 3" ดังนั้น ในปีนี้ LA FETE จึงมอบพื้นที่นิทรรศการกลางแจ้งทั้งหมดเพื่อแสดงผลงานของเขาล้วนๆ และขอเชิญชวนทุกท่านร่วมชมภาพถ่ายขนาดใหญ่พิเศษฝีมือช่างภาพชื่อดังในวงการแฟชั่น


ฌอง- มารี เปรีเย่ มีประวัติความเป็นมาที่โด่งดังไม่แพ้หนังสือขายดีก็ว่าได้ในฝรั่งเศส เมื่อเขาอายุ 16 ปีก็ได้พบกับดาเนียล ฟิลิปัคคี ว่าที่ผู้ก่อตั้งหนึ่งในสำนักพิมพ์ระดับโลก ซึ่งเป็นผู้ผลักดันให้เขาถ่ายภาพเหล่านักดนตรีคลื่นลูกใหม่ชาวฝรั่งเศส รวมถึงวงดนตรีระดับตำนานอย่าง Rolling Stones, James Brown, Chuck Berry และ The Beatles


"ตลอดเวลา 12 ปี ผมได้ทำหมดทุกอย่าง เมื่อก่อนเราไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณ ไม่มีคนกลาง พวกเรายังอยู่ในวัยหนุ่มสาว และยังไม่ต้องรักษาภาพลักษณ์กันมากนัก แต่ตอนนี้ทุกอย่างไม่เป็นแบบนั้นอีกต่อไปแล้ว" ในยุค 70 เขาจึงหยุดถ่ายภาพและผันตัวไปทำงานถ่ายหนังโฆษณาที่ลอสแองเจอลิสระยะหนึ่ง จนกระทั่งปี 2533 จึงหันกลับมาจับกล้องถ่ายรูปอีกครั้งอันเนื่องมาจากอานน์- มารี เปรีเย่ น้องสาวผู้เป็นประธานบริหารนิตยสาร Elle ทำให้เขาระลึกถึงความรักที่มีต่อการถ่ายภาพ และเป็นที่มาของการรวมภาพถ่ายคนดังในวงการแฟชั่นฝีมือของเขาที่ปรากฏสู่สายตาผู้ชมเป็นครั้งแรกในนิตยสารผู้หญิงระดับแนวหน้าอย่าง Elle นั่นเอง


นอกจากนี้ ฟรองซัวส์ โบโดต์ ผู้จัดการฝ่ายศิลป์ยังเข้ามาช่วยแต่งองค์ประกอบฉากให้หลุดโลกและสร้างสีสันภาพให้จัดจ้านมากยิ่งขึ้น ดังปรากฏในภาพเคนโซขี่ช้างต่อหน้าเพื่อนๆ และทีมงาน ภาพอีฟ แซงต์ โลรองต์ในห้องนั่งเล่นโดยมีคาร์ลา บรูนี นางแบบชั้นแนวหน้าขนาบข้าง ภาพซ้อนของคาร์ลา บรูนีที่ประกบคริสติออง ลาครัวซ์ทั้งซ้ายและขวาขณะอยู่ริมระเบียงในเมืองเอพรุสซี ภาพโซเนีย ริคิแอลนในอิริยาบถเดียวกับภาพเขียนชื่อดัง "La Liberté guidant le peuple" (อิสรภาพชี้นำชาวประชา) แม้เหล่าดีไซเนอร์ล้วนมีพรสวรรค์ ชาญฉลาด มีจินตนาการเป็นเลิศและร่ำรวยเงินทอง กระนั้นคงไม่มีใครเทียบได้กับคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ หากเขาผู้นี้ต้องการธารน้ำแข็งเพื่อประกอบการเดินแฟชั่น เราต้องจัดหาธารน้ำแข็งสั่งตรงจากสวีเดนมาให้เขาทันที ฌอง- มารี เปรีเย่กล่าวปิดท้ายไว้ว่า “ท้ายที่สุดแล้ว บรรดาดีไซเนอร์ชั้นสูงก็คือราชาเพลงร็อคในยุคนี้ เปรียบได้กับ Rolling Stones ยุคใหม่นั่นเอง”

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการภาพถ่าย "Portraits de Mode" โดย ฌอง- มารี เปรีเย่ to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service