นิทรรศการ "สวัสดี" (Olá)

Event Details

นิทรรศการ "สวัสดี" (Olá)

Time: November 28, 2019 to January 12, 2020
Location: WTF Gallery
City/Town: Bangkok
Phone: 02 662 6246
Event Type: art, exhibition
Organized By: NEWS PORTFOLIOS*NET
Latest Activity: Jan 4, 2020

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

Olá (สวัสดี)

นิทรรศการพรมโดย GUR

28 พฤศจิกายน 2562- 12 มกราคม 2563

พิธีเปิดวันพฤหัสบดีที่ 28  พฤศจิกายน 2562 เวลา 19.00.

สถานฑูตโปรตุเกสในประเทศไทย, ศูนย์วัฒนธรรมโปรตุเกสในกรุงเทพฯ ร่วมกับ WTF แกลลอรี่ มีความยินดีขอเชิญท่านเข้าร่วมงานนิทรรศการพรม “Olá” โดย GUR WTF Gallery โดยงานเปิด จะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 28  พฤศจิกายน 2562 เวลา 19.00.

“Olá" แปลว่าสวัสดีในภาษาโปรตุเกส

“Olá" เป็นชื่องานนิทรรศการที่เกิดจากการร่วมมือระหว่าง Célia Esteves จาก RUR by GUR และ สมรัก ศิลา WTF แกลลอรี่ กรุงเทพฯ เพื่อแสดงผลงานการร่วมมือระหว่างช่างฝีมือถักพรมแบบดั่งเดิมชาวโปรตุเกสที่ได้ทำขึ้นมาก่อนแล้ว และงานออกแบบใหม่โดยศิลปินและนักออกแบบชาวไทยหรือที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยในรูปแบบของ GUR โดยนักออกแบบและศิลปินไทยถูกท้าทายแนวคิดนอกกรอบในการออกแบบที่ต้องมีความหยาบแต่ยังคงไว้ด้วยความละเอียดอ่อน เพื่อให้เหมาะสมกับเทคนิคอันประณีตในการทอพรมจากช่างฝีมือชาวโปรตุเกส

นิทรรศการครั้งนี้ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่แสดงออกระหว่างวิธีการคิดอออกแบบและความสามารถของเครื่องทอมือ เป็นการเปรียบเทียบให้เห็นขั้นตอนอันอิสระระหว่างการวาดลายลงบนกระดาษ (หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์) กับขั้นตอนและวัตถุดิบที่มีข้อจำกัดของเครื่องทอมือ

ผลจากความคิดออกแบบของศิลปินจึงต้องถูกดัดแปลงตามข้อจำกัดของเครื่องทอ และถ่ายทอดออกมาในดีไซน์ที่มีความเรียบง่าย เช่นลายจุด หรือพิกเซล เพื่อเพิ่มความเป็นไปได้อย่างหลากหลายจากการวาดด้วยมือ

นิทรรศการ Olá (สวัสดี) เป็นการแสดงให้เห็นถึงผลงานของกระบวนการ การทำงานทั้งหมด และการแปรรูปจากการออกแบบที่ซับซ้อนมายังสื่ออีกแบบนึงได้

ในนิทรรศการจะนำเสนอผลงานศิลปะต้นฉบับจากศิลปินไทยทั้ง 4 คน ได้แก่ อัญชลี อนันตวัฒน์, มาร์ค สจวร์ต, เต้ ภาวิต และ ศรัณย์ เย็นปัญญา รวมทั้งพรมที่ออกแบบโดยศิลปินชาวโปรตุเกสอีก 20 ชิ้น

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "สวัสดี" (Olá) to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

Creative Citizen NEWS

© 2009-2023   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service