นิทรรศการ "New OLD City Interactive"

Event Details

นิทรรศการ "New OLD City Interactive"

Time: August 24, 2018 to October 13, 2018
Location: WTF Gallery and Café
City/Town: Bangkok
Event Type: art, exhibition, drawing
Organized By: NEWS PORTFOLIOS*NET
Latest Activity: Aug 19, 2018

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

NEW OLD CITY –The Permanent Temporary Mound โดย ชินยะ อะกุตากาวะ
24 สิงหาคม - 13 ตุลาคม 2561
WTF แกลลอรี่ กรุงเทพฯ
งานและแนะนำนิทรรศการโดยศิลปิน วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม 2561 เวลา 19.00 น.
WTF แกลลอรี่โดยการสนับสนุนจากเจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ มีความยินดีขอเชิญท่านเข้าร่วมงานเปิดนิทรรศการศิลปะ NEW OLD CITY –The Permanent Temporary Mound โดยศิลปินชาวญี่ปุ่น ชินยะ อะกุตากาวะ ในวันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม 2561 เวลา 19.00 น.

นิทรรศการครั้งนี้ศิลปินจำลองสร้างลิฟท์ขึ้นในแกลลอรี่เพื่อนำเสนอเปรียบเทียบความคิดของโลกยูโทเปีย (Utopia จากกรีก) และไตรภูมิ (โลก 3 ภพของไทย) เพื่อสร้างสถานที่พิเศษ (Exceptional places จากสมัยปัจจุบัน) โดยจะเป็นงานศิลปะที่มีปฎิสัมพันธ์กับคนดู นิทรรศการครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตั้งคำถามในการทำความเข้าใจกับวัฒนธรรม มุมมองไหนที่ศิลปะควรถูกนำเสนออย่างไม่ต้องคำนึงถึงเชื้อชาติหรือที่มา?
งานจัดวางครั้งนี้นำเสนอสถานที่ๆไม่มีอยู่จริง (non places ลิฟท์ที่จะนำไปยังโลกสมัยใหม่ หรือยูโทเปีย) ที่ผู้ชมจะได้เห็นสถานที่พิเศษจากแนวความคิดของไตรภูมิ

ไตรภูมิพระร่วง ถูกเขียนขึ้นในสมัยรัชสมัยพระยาลิไทศตวรรษที่ 14 ถือเป็นงานวรรณกรรมงานแรกที่เขียนโดยคนไทย และถือว่าเป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมที่สำคัญอย่างมากของไทย ถึงแม้ว่าแนวความคิดเรื่องต่างพิภพจะไม่สอดคล้องกับวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ แต่ปรัชญาทางแนวความคิดนี้ก็ทำให้นักคิดสมัยใหม่ประหลาดใจได้ คล้ายกับการนั่งสมาธิที่ผู้ปฎิบัติจะสามารถเข้าถึงภาวะเข้าญาณ หรือความว่างเปล่าอย่างแท้จริง ที่สันนิษฐานว่ายังมีดินแดนเบื้องบนมากไปกว่านั้น แต่ไม่มีใครสามารถอธิบายมันได้ เพราะผู้ที่บรรลุปรินิพพานไม่กลับมาเพื่อเล่าเรื่องดังกล่าว ศาสตร์ของการเขียนแผนที่เกิดขึ้นในประเทศไทยในศตวรรษที่ 15 มีอิทธิพลทั้งในด้านภูมิศาสตร์ และเอกลักษณ์ของความเป็นชาติไทย ถึงกระนั้นภูมิศาสตร์สมัยใหม่ก็ยังไม่สามารถทำความเข้าใจกับความลึกลับของแผนที่โบราณสมัยอยุธยาที่มีการจารึกภูเขาทองจากเรื่องไตรภูมิได้

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "New OLD City Interactive" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service