นิทรรศการ "More or Less"

Event Details

นิทรรศการ "More or Less"

Time: December 14, 2018 to February 10, 2019
Location: WTF Gallery and Café
City/Town: Bangkok
Phone: 02 662 6246
Event Type: art, exhibition
Organized By: NEWS PORTFOLIOS*NET
Latest Activity: Dec 10, 2018

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

More or Less

นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยโดย MAISMENOS//Miguel Januário

14 ธันวาคม 2561 - 10 กุมภาพันธ์ 2562

พิธีเปิดและเสวนาโดยศิลปิน Miguel Januário และ Headache Stencil วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม 2561 เวลา 19.30.

สถานฑูตโปรตุเกสในประเทศไทย, ศูนย์วัฒนธรรมโปรตุเกสในกรุงเทพฯ ร่วมกับ WTF แกลลอรี่ มีความยินดีขอเชิญท่านเข้าร่วมงานนิทรรศการเดี่ยว “More or Less” โดยศิลปิน MAISMENOS//Miguel Januário WTF Gallery โดยงานเปิด และเสวนาโดยศิลปินจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม 2560 เวลา 19.00 

คอนเซ็ปต์ Art Intervention (ศิลปะแทรกแซงในพื้นที่สาธารณะ) เป็นการนำเสนอวิธีการย่อยสลายเนื้อหาบริบทที่มีความยึดติดและเป็นที่รู้จักมานานให้สลายเป็นบริบทย่อยใหม่ที่ยังไม่มีใครตระหนักถึง ซึ่งสามารถสร้างจิตสำนึกของสังคมขึ้นมาใหม่ได้ การสร้างปฎิกิริยากับสาธารณชนในชั้นรากหญ้ามักใช้พื้นที่เมืองเป็นสถานที่และสื่อสำหรับการวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นต่างๆ Art Intervention บนพื้นที่เมือง มีรูปแบบที่หลากหลาย ล้วนเป็นการแสดงสัญลักษณ์ร่วมเพื่อทำความเข้าใจผ่านการจินตนาการและการสร้างประเด็นปัญหาทางสังคมให้เป็นจริง วัตถุประสงค์หลักของ Art Intervention คือการเป็นตัวแทนของการเปลี่ยนแปลงเพื่อโค่นล้ม ต่อต้าน และลดเสถียรภาพความเข้าใจในประเด็นที่ยึดติดกับที่ และเป็นที่รูจักอย่างกว้างขวาง ลงบนพื้นที่สาธารณะ

Art Intervention ในประเทศไทยเป็นปรากฎการณ์ที่ค่อนข้างใหม่ มักแอบทำโดยกลุ่มลึกลับ เป็นการโต้ตอบผ่านการกระทำเล็กๆ ยุแหยแบบชั่วคราว ที่มีต่อระบบและโครงสร้างที่มีการควบคุมทางความคิด อาทิเช่น Street Stencil รูปเสือดำและนาฬิกา ที่เกิดขึ้นในขณะที่กำลังเป็นประเด็นร้อนทางสังคม

นิทรรศการ More of Less เป็นการแสดงผลงานของ MAISMENOS//Miguel Januário เพื่อให้ผู้ชมชาวไทยได้เห็นถึงการเปรียบเทียบที่ใกล้เคียงกันของวิธีการดำเนินการของ Street Artist ในประเทศไทยและโปรตุเกส และอุปสรรคที่พวกเขามีอุดมการณ์ร่วมเพื่อการต่อต้าน ไม่ว่าจะเป็นการจำกัดเสรีภาพของสื่อ, ชาตินิยม, อำนาจรวบรัดของผู้บริหารประเทศ และความบอบบางของประชาธิปไตย ศิลปินต้องการแสดงให้เห็นการประกาศจุดยืนและหน้าที่ของ Art Intervention บนพื้นที่เมืองของประเทศไทยและประเทศโปรตุเกส

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "More or Less" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service