นิทรรศการ “Life of Terada Mokei”

Event Details

นิทรรศการ “Life of Terada Mokei”

Time: November 5, 2013 to January 19, 2014
Location: Thailand Creative & Design Center
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.tcdc.or.th
Phone: 052 080 500
Event Type: art, exhibition
Latest Activity: Nov 18, 2013

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

นิทรรศการ “Life of Terada Mokei”


เวลา: 5 พฤศจิกายน 2556 - 19 มกราคม 2557 | 10.30 - 18.00

สถานที่: ศูนย์ความรู้ TCDC เชียงใหม่

ค้นหาความเป็นไปได้ของการสร้างโมเดลที่เกิดจากการย่อส่วนและการให้รายละเอียด เพื่อแสดงออกถึงแก่นแท้ของสิ่งที่ถูกจำลองและแต่งเติมด้วยจินตนาการ จนอาจน่าสนใจกว่าสิ่งที่ถูกจำลองเสียอีก


นิทรรศการ "Life of Terada Mokei" เกิดขึ้นเพื่อค้นหาความเป็นไปได้ของการสร้างแบบที่เกิดจากการย่อส่วนและการให้รายละเอียดผ่านโมเดล (แบบจำลอง) เพราะโมเดลสามารถแสดงออกถึงแก่นแท้ของสิ่งที่ถูกจำลองและเต็มไปด้วยจินตนาการ จนบางครั้งโมเดลดูเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากกว่าสิ่งที่ถูกจำลองเสียอีก นอกจากนี้ Terada Mokei ยังตั้งใจที่จะสื่อสารถึงความสนุกทั้งจากการประกอบและจากการได้ใช้จินตนาการของตนในการประกอบโมเดลด้วย

การจัดวางโมเดลคนหรือสิ่งของต่างๆ ในโมเดลนั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการถ่ายทอดความรู้สึกถึงขนาดและวิธีการใช้งานอาคาร สถาปนิกชื่อดังชาวญี่ปุ่น Naoki Terada เริ่มประดิษฐ์โมเดลกระดาษ โดยใช้ขนาดมาตรฐานคือหนึ่งต่อร้อยของขนาดจริง เพื่อใช้เป็นแบบจำลองสำหรับงานออกแบบของเขาเอง โดยมีผลงานแรกคือ "1/100 Architectural Model Accessories Series"

เทราดะได้สร้างสรรค์โมเดลชุดเมืองสำคัญต่างๆ ไว้มากมาย อาทิ Tokyo, New York, Amsterdam ซึ่งแสดงลักษณะเด่นของแต่ละเมืองไว้ในโมเดลเล็กๆ ได้อย่างน่าทึ่ง โดยโมเดลเมืองล่าสุดคือ กรุงเทพมหานคร “Bangkok” ซึ่งนำเสนอสัญลักษณ์แทนความเป็นไทยเช่น รถตุ๊กตุ๊ก รถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ร้านรถเข็นข้างทาง ผ่านสายตาของสถาปนิกชาวญี่ปุ่นได้อย่างน่าสนใจ


เข้าชมฟรี

ณ ศูนย์ความรู้ ชั้น 2 TCDC เชียงใหม่ หลังกาดเมืองใหม่ เวลา 10.30 – 18.00 (ปิดวันจันทร์)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 052-080-500 # 1


หมายเหตุ:

ผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการที่ไม่ได้เป็นสมาชิกห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบ โปรดติดต่อเคาน์เตอร์ Info Guru ด้านหน้าห้องสมุด เพื่อรับบัตรเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ “Life of Terada Mokei” to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service