นิทรรศการศิลปะ "กลับตาลปัตร" (Flip The Fan)

Event Details

นิทรรศการศิลปะ "กลับตาลปัตร" (Flip The Fan)

Time: May 4, 2018 to May 27, 2018
Location: YELO House
City/Town: Bangkok
Website or Map: http://www.yelohouse.com
Event Type: art, exhibition
Organized By: NEWS PORTFOLIOS*NET
Latest Activity: May 9, 2018

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description


​"ตาลปัตรเป็นของใช้หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์?
ตาลปัตรออกเเบบใหม่ได้หรือควรวางไว้หลังอาสนะพระเฉยๆ?
ศิลปินสิบกว่าชีวิตจะกลับตาลปัตรไปได้ไกลเเค่ไหน
มาร่วมขบคิด ใคร่ครวญ กระบวนความเชื่อของเรากันใหม่ในงานนี้"

นิทรรศการศิลปะ ‘กลับตาลปัตร’
การออกแบบตาลปัตรร่วมสมัย เพื่อสะท้อนแนวความคิดการเตือนสติตนเองและผู้อื่น

“ถ้ามองว่าตาลปัตรเป็นตัวแทนบทสวดหรือคำสอน แปลว่าธรรมะนั้นจับต้องได้ ปรับรูปแบบให้เข้ากับสไตล์เราได้ และสนุกได้ ให้กลับมาเท่ น่าสนใจ มีหลากหลาย และอยู่ในโลกปัจจุบันได้อย่างสวยงาม”
- ฮ่องเต้ กนต์ธร เตโชฬาร

สำนวนที่เราได้ยินอยู่บ่อยครั้งในความหมายว่า ‘ผิดความคาดหมายอย่างตรงกันข้าม’ ได้ถูกยกมาใช้เป็นชื่อนิทรรศการศิลปะจัดโดยคุณ ฮ่องเต้ กนต์ธร เตโชฬาร ภัณฑารักษ์และศิลปินผู้สนใจในงานศิลปะบนตาลปัตร ร่วมกับ YELO House จัดแสดงวันที่ 4 - 27 พฤษภาคม 2561 ณ เยโลเฮ้าส์ แกลเลอรี่

คําว่า “ตาลปัตร” มาจากภาษาบาลีว่า ตาล หมายถึง ต้นตาล ปัตร มาจาก คําว่า ปตฺต แปลว่า ใบตาล ซึ่งเป็นสิ่งที่คนสมัยโบราณใช้บังแดดและพัดคลายความร้อน ดังนั้นคําว่า ตาลปัตร จึงหมายถึง พัดที่ทําด้วยใบตาล มีข้อสันนิฐานว่าเดิมที่มิใช่ของพระสงฆ์ แต่เป็นเครื่องใช้สามัญของคนทั่วไปสมัยก่อนพุทธกาล เพื่อเป็นที่พัด บังแดด บังฝน พระนำของชาวบ้านที่มีอยู่แล้วมาใช้บังตา ตาลปัตร เป็นสังฆภัณฑ์ที่มีความสวยงามทั้งรูปทรง สีสัน และลวดลายที่ใช้ ในสมัยก่อนมีการออกแบบตาลปัตรจำเพาะเพื่อใช้ในงานพิธีมงคล และอวมงคลต่างๆมากมาย ตาลปัตรจึงเป็นทั้ง โปสเตอร์งาน และที่ระลึก ในโอกาสต่างเหล่านั้นไปโดยปริยาย การออกแบบตาลปัตรของช่างนั้นมีความประณีต คำนึงถึงสัดส่วน ภาพลักษณ์ของงานพิธีและเจ้าภาพของงาน นอกเหนือจากนั้นศิลปินจะสอดแทรกสัญลักษณ์ หรือความหมายแฝง เช่น ภาพสัตว์ประจำปีนักษัตรบนตาลปัตรวันเกิด , สีที่แสดงถึงวันเกิด , โลโก้ตัวพยัญชนะนำหน้าชื่อ จนไปถึงการใช้ภาพสื่อความหมาย เป็นต้น

สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัติวงศ์ ผู้เป็นนายช่างใหญ่แห่งสยาม ทรงออกแบบตาลปัตรไว้มากมาย “ตาลปัตรสมเด็จครู” นับเป็นต้นแบบของงานออกแบบตาลปัตรสมัยใหม่ ซึ่งผนวกความต้องการของเจ้าภาพ เข้ากับความงามเชิงช่างของผู้ออกแบบไว้อย่างแนบเนียน มีความสง่างาม ลุ่มลึกในด้านความหมายแฝง โดดเด่นด้านการจัดวาง และมีความร่วมสมัยอย่างยิ่ง

ปัจจุบันการสั่งทำตาลปัตรเป็นไปในรูปแบบของการสั่งตามแบบที่มีในท้องตลาด และใช้วิธีการปักด้วยจักรที่ควบคุมด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ งานปักมืออย่างโบราณนั้นใช้กันเฉพาะกลุ่ม ส่วนตาลปัตรที่วาดด้วยมืออย่างในสมัยก่อนนั้นแทบไม่มีให้ได้เห็น ในฐานะช่างวาด นักออกแบบ และผู้จัดงาน เห็นว่า “ทุกอย่างสามารถรื้อสร้างได้ตามยุคสมัย และเพิ่มเติมแนวความคิดที่สอดคล้องและกระตุ้นเตือนคนในสมัยนั้นๆ ได้”

การกลับตาลปัตรในครั้งนี้ เป็นการกลับไปหาสุนทรียบนตาลปัตรที่เคยวิจิตรพิศมัยเมื่อกาลก่อน ในคราวนี้ถูกหยิบขึ้นมาผสมผสานกับการใช้ศิลปะร่วมสมัยเข้าไป ทั้งในส่วนของภาพและเทคนิคมานำเสนอบนตาลปัตรอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำลายข้อจำกัดด้านวัสดุ อีกทั้งยังเป็นการกลับตาลปัตรว่า ไม่ใช่สิ่งที่จับต้องไม่ได้ แต่เป็นผลงานศิลปะที่สามารถนำเสนอสารที่มุ่งเน้นไปที่การ “เตือนตนและคนอื่น” ผ่านศิลปินมากความสามารถจากหลากหลายแขนงทั้งหมด 14 ท่านได้แก่

ภัณฑารักษ์: ฮ่องเต้ กนต์ธร เตโชฬาร
ศิลปิน: ธนชัย อุชชิน (ป๊อด Moderndog), PUCK (ไตรภัค สุภวัฒนา), ชม ชุมเกษียร, Dogkillmen (ชานนท์ ยอดหงษ์), เดอะดวง (วีระชัย ดวงพลา), Sahred Toy (ต๊อด อารักษ์ อ่อนวิลัย), นักรบ มูลมานัส, Primiita (ศุภศรา หงศ์ลดารมภ์) Mamablues (ฟ้าวลัย ศิริสมพล), Slverwater (ธนกร ศิริรักษ์), ฮ่องเต้ (กนต์ธร เตโชฬาร), บาส บดินทร์, บริษัท Another Day Another Render จำกัด , และกลุ่ม ‘ทำ มา หา กิน’

วันแสดง: 4-27 พฤษภาคม 2561 (ปิดทุกวันอังคาร)
สถานที่: YELO House
เวลา: 11:00 - 20:00 น.

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการศิลปะ "กลับตาลปัตร" (Flip The Fan) to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service