นิทรรศการ "นางไม้" (Dryopes)

Event Details

นิทรรศการ "นางไม้" (Dryopes)

Time: May 6, 2017 to June 24, 2017
Location: Kathmandu Photo Gallery
City/Town: Bangkok
Website or Map: http://www.kathmanduphotobkk.…
Phone: 02 234 6700
Event Type: art, exhibition, photo, photography
Organized By: NEWS PORTFOLIOS*NET
Latest Activity: Apr 23, 2017

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

นิทรรศการภาพถ่ายโดย เชน บุนนาค
(หนึ่งในโครงการ ‘จับตา’ – Project New Visions)
6 พฤษภาคม – 24 มิถุนายน 2559
(เปิดนิทรรศการเสาร์ที่ 6 พ.ค. เวลา 18.30 – 21.00 น.)


หากเราอ่อนไหวเพียงพอ และเปิดจิตเปิดใจให้มากเมื่ออยู่ต่อหน้าธรรมชาติป่าเขา เราก็จะเข้าใจและซาบซึ้งกับความทรงพลังของผลงานชุด “นางไม้” ของ เชน บุนนาค ช่างภาพและนักทำหนังอิสระ ผู้ที่เห็นและสัมผัสจิตวิญญาณของเจ้าที่อยู่เสมอ โดยเฉพาะมานี่ (Mani) ‘อีสาน’ ของกรีซ ซึ่งเป็นบ้านอีกหลังหนึ่งของเขา

เชนจับจิตวิญญาณของสถานที่ด้วยการเปิดหน้ากล้องนานๆ และขอให้นางแบบเต้นระบำไปมาคล้ายการบูชาเจ้าที่ ผลลัพธ์ที่ได้ดูคล้ายอาการเมาเห็ดวิเศษ ที่ชาวกรีกโบราณใช้ในพิธีกรรมทางศาสนา เรารู้สึกกึ่งหลับกึ่งตื่น ไม่แน่ชัดว่าเป็นกลางวันหรือกลางคืน เราเห็นหญิงสาวในชุดกระโปรงยาวดำ เคลื่อนไหวร่ายรำเป็นเงาดำ วูบวาบไปมา ราวกับภูตพรายนางไม้ที่ไม่อาจจับต้อง บางครั้งเธออยู่ในร่างเงาอันเปลือยเปล่าเย้ายวน หรือแปลงร่างเป็นปีศาจคอยาวของจิตรกร ฟรานซิส เบคอน

มานิต ศรีวานิชภูมิ ภัณฑารักษ์โครงการ ‘จับตา’: “ภาพถ่ายนางไม้ชุดนี้ ดูแล้วให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเมายา เงานางไม้กำลังร่ายรำสอดส่ายไปมา ท่ามกลางหมู่ดาวและแสงจันทร์กระจ่างฟ้า เชนทำให้เราดื่มด่ำภาพทิวทัศน์ในมิติระดับจิตวิญญาณ มากกว่าตัวความงามของธรรมชาติป่าเขาในระดับผิวเผิน สูตรสำเร็จแบบส.ค.ส. หรือภาพการท่องเที่ยวที่เราคุ้นเคย”

เชน บุนนาค (เกิด 2519, แคมบริดจ์, อังกฤษ) ช่างภาพและนักทำหนังอิสระ ลูกครึ่งไทย-ไอริช เขาเติบโตที่กรีซและอังกฤษและจบปริญญาโทประวัติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งอีดินเบิร์จ ปัจจุบันเป็นผู้สร้างหนังสารคดีและหนังแนวทดลองในประเทศไทย นางไม้คืองานแสดงเดี่ยวภาพถ่ายครั้งแรกของเขา

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "นางไม้" (Dryopes) to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by NEWS PORTFOLIOS*NET on April 23, 2017 at 8:56pm

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service