นิทรรศการ "Abject Intervention"

Event Details

นิทรรศการ "Abject Intervention"

Time: September 7, 2011 to October 19, 2011
Location: Baan Bar
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.facebook.com/pages…
Phone: 081 850 5745
Event Type: art, exhibition
Latest Activity: Sep 8, 2011

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

กรุงเทพ, ประเทศไทย – Wai Art โครงการศิลปะของกลุ่มไม่หวังผลกำไร ที่อุทิศตัวเพื่อสนับสนุนศิลปินรุ่นใหม่ในประเทศไทย  จะเปิดตัวนิทรรศการครั้งที่สอง ที่มีชื่อว่า Abject Intervention ในวันพุธที่ 7 กันยายน ที่ ร้านบ้านบาร์ (Baan Bar) ซอย รางน้ำ, กรุงเทพ ซึ่งนิทรรศการจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 19 ตุลาคม 2554

ครั้งนี้เป็นการจัดแสดงโชว์เดี่ยวผลงานจิตรกรรมของศิลปิน นายสุพจน์ ศิริรัชนีกร สู่สายตาของสาธารณชนเป็นครั้งแรก เป็นผลงานที่ค่อนข้างหาดูได้ยาก โดยศิลปินร่วมสมัยใต้ดินท่านนี้ เคยมีการแสดงโชว์ผลงานของเขาเพียงแค่ 3 ครั้งเท่านั้นในช่วงเวลา 15 ปีที่ผ่านมา

สำหรับงาน Abject Intervention สุพจน์มีผลงานทั้งหมด 10 ชิ้น โดยเป็นภาพวาดสีอคริลิค ซึ่งเป็นการแสดงออกทางด้านนามธรรมซึ่งได้รวมความเห็นทางสังคมกับความรู้สึกหลอนของความสิ้นหวังของศิลปินไปกับความสิ้นหวังในบทบาทของมนุษย์ในสังคม

ผลงานนี้ถูกเลือกโดย ภัณฑารักษ์ ถนอม ชาภักดี ผู้ซึ่งได้ติดตามผลงานและการทำงานของนายสุพจน์มาหลายปี และมีความคิดว่าโครงการศิลปะที่ไม่แสวงหากำไรคือการจับคู่ที่เหมาะสมสำหรับภาพวาดของสุพจน์ที่เป็นนามธรรม  และมีความต้องการจัดแสดงผลงานของเขาออกสู่สาธารณชน

"เป็นผลงานของการทำงานที่ทรงพลังมาก การใช้สีเพียงเล็กน้อยผสมกับความคลาสสิคในการวาดรูปของศิลปิน  ซึ่งเน้นบทบาทของมนุษย์ในสังคมสมัยใหม่กับการบริโภควัตถุ ที่ได้ลดคุณค่าและจิตวิญญาณของเรา" ถนอม กล่าว

"สุพจน์เป็นตัวอย่างที่ดีของศิลปินที่ไม่เคยมีคนใส่ใจในโลกศิลปะของเรา – เขาเป็นศิลปินที่มีความสามารถมากจริงๆ แต่ผลงานของเขากลับไม่ได้อยู่ในแกลลอรี่เลย เนื่องจากไม่เคยได้รับโอกาสและการสนับสนุนจริง ๆ ในฐานะศิลปินที่มีความสามารถ หรือไม่มีผู้ที่มีความตั้งใจที่จะแหวกกฎและเผชิญหน้ากับคนทำงาน ที่ท้าทายพวกเขา" ถนอม กล่าว

การจัดนิทรรศการครั้งนี้ เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ Wai Art ได้ร่วมกันกับร้านอาหารโบฮีเมียน บ้านบาร์ ซึ่งเป็นร้านที่เป็นที่รู้จักและนิยม มีความมุ่งมั่นและวัตถุประสงค์ร่วมกันกับ Wai Art นั่นคือ "ศิลปะเพื่อคนทั่วไป" ซึ่งจัดแสดงในพื้นที่สาธารณะในเมืองมากกว่าเป็นเหมือนแกลลอรี่อื่นทั่วไปที่เป็นพื้นที่ส่วนตัวและจำเพาะต่อกลุ่มบุคคลอย่างเห็นได้ชัด –  Abject Intervention คือ การแสดงผลงานต่อจาก Wai Naam ที่มีการเปิดตัวที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

Wai Naam เป็นภาพขาวดำของการดำเนินชีวิตนำโดยสองชุมชนพื้นเมือง -- มอแกนยิปซีทะเลในทะเลของภาคใต้ของประเทศไทย -- และภาคเหนือ Bru ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขง -- ภาพถ่ายโดยสองศิลปิน อุกฤษ จอมยิ้ม และ เอกลักษณ์ นับถือสุข

“มีศิลปินที่มีแววอยู่มากมายในประเทศไทย และ วัตุประสงค์ของเรา คือ เปิดโอกาสให้ศิลปินแสดงผลงานศิลปะสู่สาธารณชนและสร้างการรับรู้ต่อเรื่องราวศิลปะกับบริบททางสังคมโดยทั่วไป โดยการประยุกต์เอาพื้นที่สาธารณะไว้ใช้แสดงนิทรรศการ ซึ่ง สถานที่เหล่านั้น อาจจะเป็น บาร์และคาเฟ่ ซึ่งเปิดให้บริการทุกวันและเปิดให้บริการจนถึงค่ำคืน” ถนอม กล่าว 

"ร้านอาหารบ้านบาร์นับว่าเป็นพันธมิตรที่ดี และเรามุ่งหวังที่จะทำงานกับพวกเขาอีกครั้งสำหรับการแสดงของสุพจน์ ศิริรัชนีกร

นอกจากนี้  Wai Art ยังได้ร่วมมือกับทาง บันยันทรี แกลลอรี่ จัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายของชาว บรู และ ชาวมอแกน ซึ่งรูปภาพทั้งหมดจะตั้งโชว์อยู่ที่ล็อบบี้ และชั้นที่ 19 ของโรงแรมบันยันทรี ไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2554

"เรามีความสุขในการทำงานร่วมกันกับ บันยันทรี แกลลอรี่ สถานที่ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการเปิดโอกาสให้ศิลปินที่มีความสามารถได้โชว์ผลงาน และทำให้มีการตระหนักรู้สู่สาธารณะชนมากขึ้น”, ถนอม กล่าว

ถนอม ชาภักดี, นักวิจารย์ ศิลปะ, อาจารย์ระดับปริญญาโทและปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยเคนต์ (UK เพิ่ม ), และเป็นผู้บรรยายที่ Cornell (สหรัฐอเมริกา), SOAs (อังกฤษ) และมหาวิทยาลัยปักกิ่ง

"ถ้าเสียงที่จะได้รับการตระหนักรู้ถึงศิลปินรุ่นใหม่จากสังคมจะไม่ถูกยกขึ้นหรือตั้งคำถาม นี้จะเป็นโศกนาฏกรรมสำหรับสังคมไทยและเราจะไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าได้ถ้าศิลปินไม่มีเวทีสำหรับการแสดงออก ก็จะไม่มีมุมมองอะไรถูกหยิบยกขึ้นมาและก็ไม่มีใครกล้าตั้งคำถามอีกต่อไป”

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "Abject Intervention" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

Creative Citizen NEWS

© 2009-2023   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service