นิทรรศการ 'ความสัมพันธ์สำคัญและเป็นจริงเสียยิ่งกว่าสิ่งที่สัมพันธ์' โดย พรพิไล และจิระเดช มีมาลัย

Event Details

นิทรรศการ 'ความสัมพันธ์สำคัญและเป็นจริงเสียยิ่งกว่าสิ่งที่สัมพันธ์' โดย พรพิไล และจิระเดช มีมาลัย

Time: September 17, 2009 to October 15, 2009
Location: หอศิลป์ร่วมสมัยอาร์เดล ถนนบรมราชชนนี
Event Type: art, exhibition
Latest Activity: Sep 17, 2009

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

ความสำคัญของความสัมพันธ์ 
โดย : ชาธิป สุวรรณทอง 

 

หลากหลายถ้อยคำในหลากหลายวัฒนธรรมล้วนยืนยันว่า การช่วยเหลือเกื้อกูลเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการใช้ชีวิตร่วมกันของคนสองคนนั้น 

ชีวิตคู่กับเรื่องราวของความสัมพันธ์ระหว่างคนสองคนที่มีทั้งให้-รับ, คล้อยตาม-ขัดแย้ง, อ่อนโยน-เกรี้ยวกราด ฯลฯ เป็นประเด็นที่ได้รับการนำเสนอในนิทรรศการ 'ความสัมพันธ์สำคัญและเป็นจริงเสียยิ่งกว่าสิ่งที่สัมพันธ์' โดยศิลปินคู่ชีวิต พรพิไล และ จิระเดช มีมาลัย 

พรพิไล และจิระเดช มีมาลัย 2 ศิลปิน 2 แนวทางการสร้างสรรค์ พรพิไล จบการศึกษาทางด้านช่างเงิน ช่างทอง โลหะและเครื่องประดับจากราชวิทยาลัยศิลปะ ลอนดอน สหราชอาณาจักร ที่ผ่านมาเธอรับหน้าที่เป็นผู้บรรยายในวิชาที่เกี่ยวข้องกับสาขาดังกล่าว ขณะที่ จิระเดช จบการศึกษาจากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร 

นอกเหนือจากการนำเสนอผลงานเดี่ยวตามแนวทางของแต่ละคน ที่ผ่านมาศิลปินคู่ชีวิตเคยจัดแสดงผลงานร่วมกันมาแล้วในนิทรรศการ 'Big As It’s Small' (ค.ศ.2002) ครั้งนั้นเป็นการแสดงผลงานร่วมกันที่แตกต่างด้วยแนวทางการสร้างสรรค์ของแต่ละคน พรพิไลกับผลงานออกแบบเครื่องประดับ และจิระเดช กับผลงานประติมากรรม เรื่องราวที่นำเสนอในครั้งนั้นคือเรื่องของการเปรียบต่างของ 'ขนาด' ระหว่างผลงานเครื่องประดับชิ้นเล็กกับผลงานประติมากรรมขนาดใหญ่ 

กระทั่งนิทรรศการครั้งต่อมา 'Living Together' (ค.ศ.2007) ประเด็นของ 'การอยู่ร่วมกัน' ระหว่างคนสองคนเริ่มฉายชัดขึ้น ครั้งนั้น ศิลปินทั้งสองนำเสนอผลงานศิลปะที่สื่อสะท้อนเรื่องราวของมนุษย์กับการใช้ชีวิตร่วมกันและสิ่งที่เรียนรู้จากการใช้ชีวิตประจำวัน สะท้อนผ่านผลงานศิลปะที่หลากหลายด้วยรูปแบบเทคนิควิธีการสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นผลงานประติมากรรมหินอ่อนที่ได้จากการผสมผสานภาพใบหน้าของศิลปินทั้งสองเข้าด้วยกัน รวมไปถึงผลงานที่สร้างจากไม้ สแตนเลส เงิน ทองแดง ไปจนถึงผลงานภาพถ่าย 

กับการแสดงผลงานร่วมกันครั้งล่าสุดในนิทรรศการ 'ความสัมพันธ์สำคัญและเป็นจริงเสียยิ่งกว่าสิ่งที่สัมพันธ์' คราวนี้ พรพิไล และจิระเดช มีมาลัย นำเสนอภาพ วัตถุ เหตุการณ์ ความปรารถนา และความพยายามต่อสู้ในสภาวะอันไร้เสถียรภาพของชีวิตคู่ ซึ่งสภาวะธรรมชาตินี้เองคือสิ่งที่บีบคั้นให้คนเราต้องเรียนรู้ ยอมรับ และปรับตัว ตราบเท่าที่ยังต้องการคงความสัมพันธ์ระหว่างคนกับคนให้ดำรงอยู่ต่อไป 

 Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ 'ความสัมพันธ์สำคัญและเป็นจริงเสียยิ่งกว่าสิ่งที่สัมพันธ์' โดย พรพิไล และจิระเดช มีมาลัย to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by PORTFOLIOS*NET on September 17, 2009 at 11:13pm
ผลงานในนิทรรศการประกอบไปด้วย ผลงานวาดเส้น ภาพถ่าย วีดิโอ สต็อปโมชั่น และผลงาน 3 มิติ บทสนทนาเรื่องการใช้ชีวิตร่วมกันก็ได้ถูกนำมาวิพากษ์ถึงข้อขัดแย้ง แตกต่าง ตลอดถึง การคลี่คลายต่อยอดไปสู่จุดร่วมเดียวกันหรือเป้าหมายเดียวกัน คือ ความสัมพันธ์ที่สมดุลย์ 

งานศิลปะในนิทรรศการครั้งนี้จึงถูกสร้างขึ้นด้วยการพยายามปรับเปลี่ยน ปรับปรุง ทั้งรูปลักษณ์ที่ปรากฏและทัศนคติในการอยู่ร่วมกันของ 'คนสองคน' ซึ่งนอกจากจะหมายถึงศิลปินทั้งสองเองแล้ว ยังสะท้อน นำเสนอ และตั้งคำถามต่อเนื่องไปถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตของคนคู่อื่นๆ อีกด้วย 

นิทรรศการ 'ความสัมพันธ์สำคัญและเป็นจริงเสียยิ่งกว่าสิ่งที่สัมพันธ์' โดย พรพิไล และจิระเดช มีมาลัย จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน - 15 ตุลาคม 2552 (พิธีเปิดนิทรรศการวันที่ 10 กันยายน 2552 เวลา 18.30 น.) ณ หอศิลป์ร่วมสมัยอาร์เดล ถนนบรมราชชนนี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร.0-2422-2092 เวลาทำการอังคาร-เสาร์ 10.30 - 19.00 น. อาทิตย์ 10.30 - 17.30 น. (ปิดวันจันทร์) ที่มา : BangkokBizNews
โดย : ชาธิป สุวรรณทอง 
Life Style : ศิลปวัฒนธรรม 
วันที่ 7 กันยายน 2552 

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service