นิทรรศการ "ติดศิลป์...บนราชบุรี"

Event Details

นิทรรศการ "ติดศิลป์...บนราชบุรี"

Time: May 21, 2011 to June 5, 2011
Location: Ratchaburi National Museum
Street: Muang Ratchaburi
City/Town: Ratchaburi,Thailand
Website or Map: http://www.thailandmuseum.com…
Phone: 032 321 513
Event Type: art, exhibition
Latest Activity: May 19, 2011

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

ใครว่าศิลปะเป็นเรื่องเข้าถึงยาก? นิทรรศการศิลปะบนถนน ( Street Art ) ครั้งแรกของเยาวชนเลือดใหม่ จังหวัดราชบุรี กำลังจะเนรมิต พื้นที่ถนนสฤษดิ์เดช สายเล็กๆ ริมแม่น้ำแม่กลอง ระหว่างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ราชบุรี และหอศิลป์ เถ้า ฮง ไถ่ ดี คุ้นส์ ให้กลายเป็นถนนที่เรียบง่าย แต่มากไปด้วยสีสัน ''ติดศิลป์...บนราชบุรี'' คุณจะได้ เดินชิลล์...นิวอาร์ต...ฉากประกอบ...ชอบก็ถ่าย...ได้มาทำเล่นๆ...เป็นศิลปิน...กินเค้กโอ่ง...พร้อมจรรโลงใจไปกับดนตรีฟังสบาย และศิลปะการแสดงแขนงต่างๆ รวมทั้งการทำของที่ระลึกด้วยฝีมือคุณเอง ในวันที่ 21 ~ 22 , 28 % 29 พฤษภาคม และ 4 ~ 5 มิถุนายน เวลา บ่ายสามโมงถึงสามทุ่ม (15.00 ~ 21.00 น.) ไปลองให้รู้ว่าถนนสายนี้...มีดีมากกว่าโอ่ง 

Story นิทรรศการ ''ติดศิลป์...บนราชบุรี'' โดยกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีใจรักศิลปะ และอยากมีส่วนร่วมทำให้จังหวัดราชบุรีเป็นที่รู้จักในฐานะเมืองท่องเที่ยวที่รวบรวมความเป็นศิลปะร่วมสมัยไว้ พ่องานครั้งนี้ต้องยกให้พี่ติ้ว ศิลปิน และผู้ริเริ่มโครงการจัดแสดงงานศิลปะเครื่องปั้นดินเผา (Ceramics) ในจังหวัดราชบุรี พี่ติ้วได้ถ่ายทอดความคิด และพยายามหาแนวร่วมที่พร้อมจะปลุกกระแสและสร้างสีสันให้เมืองราชบุรีมีชีวิตชีวามากขึ้น ใครจะรู้ว่านิทรรศการนี้จัดขึ้นโดยเด็กท้องถิ่นที่เพียงเพื่อเสพย์ศิลป์แล้วกลับบ้าน แต่บังเอิญได้พบกับพี่ติ้ว และได้รับโอกาสที่หาไม่ได้ง่ายนัก สำหรับเด็กมัธยมที่กำลังจะก้าวสู่รั้วมหาวิทยาลัยทั้ง 12 คน แม้โครงการนี้จะยากสำหรับพวกเราที่ยังไร้ประสบการณ์ แต่มันก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ เพราะทุกคนเต็มใจ และเต็มที่ ที่จะทำให้บ้านเกิดของพวกเราเติบโตเป็นเมืองศิลปะร่วมสมัยในอนาคต นิทรรศการนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กๆที่จะสร้างแนวทางไว้ให้กลุ่มคนรุ่นต่อไปได้เข้าใจถึงจุดมุ่งหมายที่ต้องการจะพัฒนาบ้านเกิดให้ก้าวเป็นเมืองศิลปะร่วมสมัยให้ได้ หลังจากการรวบรวมคณะทำงานกันได้แล้ว พวกเราจึงเริ่มระดมความคิด จินตนาการ ซึ่งได้ผลสรุปออกมาว่า พวกเราอยากเนรมิตถนนสฤษดิ์เดช ข้างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ราชบุรี ให้เป็นถนนศิลปะสำหรับจัดแสดงผลงาน ความสามารถของชาวราชบุรี ที่จะสะท้อนเรื่องราวของจังหวัดในมุมใดมุมหนึ่ง โดยมีรูปแบบที่น่าสนใจและเข้าถึงง่าย เช่น ประวัติความเป็นมาราชบุรีฉบับการ์ตูน การเล่าเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ โดยคนเฒ่าคนแก่ที่มีความรักและผูกพันกับบ้านเกิดให้ลูกหลานฟัง เป็นต้น พวกเราหวังว่าผู้ชมงานที่เป็นคนนอกพื้นที่ จะได้มาทำความรู้จักกับตัวตนของจังหวัดราชบุรี และปรารถนาให้คนในพื่นที่หันมาอนุรักษ์สิ่งดีงามของบ้านเกิดเราให้ดำรงอยู่ต่อไปและภูมิใจในความเป็นราชบุรี 


พวกเราแบ่งหน้าที่กันทำงาน ตามความชอบ ความถนัด โดยแบ่งเป็น 6 โซน ดังนี้ 
1. ''บ้านของความคิด'' การแสดงงานศิลปะ โดยการจัดวางชิ้นงานประกอบกับชื่อศิลปิน และแรงบันดาลใจ 
2. ''Story Board + สารคดี'' โดยการวาดการ์ตูนแล้วพิมพ์ลงบนฟิวเจอร์บอร์ดขนาดเท่าตัวคน (ต่อหนึ่งหน้า) และ ฉายสารคดีเป็นหนังกลางแปลงลงบนผนัง 
3. ''คิดถึง?ราชบุรี'' การรวบรวมจุดเด่นและความเป็นตัวตนของจังหวัดราชบุรีผ่านโปสการ์ดลายต่างๆ และฉากสำหรับการถ่ายรูปที่ละลึก เช่น การจัดทำโปสการ์ดในหัวข้อ ฉันเป็นคนราชบุรี เป็นต้น 
4. ''ของฝาก?ราชบุรี'' เป็นการทำเสื้อที่มีตัวเดียวในโลก คือ ให้เพนท์เสื้อด้วยตัวเอง เพื่อเป็นที่ ระทึก ให้ ระลึก ถึงราชบุรี 
5. ''มุม(น่า)มอง'' นิทรรศการภาพถ่าย ที่จัดโซนไว้สำหรับการถ่ายรูปในมุมที่ตนเองชอบ 
6. การรวบรวมงานศิลปะของ นิทรรศการ ''ติดศิลป์...บนราชบุรี'' โดยเป็นของจาก DIY (Do it yourself) หรือหัตถกรรมต่างๆ, เค้กโอ่ง, หนองโพ , การแสดงดนตรี และ ศิลปะการแสดงต่างๆ เป็นต้น มุมนี้จัดโดย คนพื้นที่ในจังหวัดราชบุรี

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "ติดศิลป์...บนราชบุรี" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by NEWS PORTFOLIOS*NET on May 19, 2011 at 11:39pm

Attending (1)

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service