นิทรรศการภาพถ่ายครั้งที่ 1 : 3 Women "สมบูรณ์แบบ"

Event Details

นิทรรศการภาพถ่ายครั้งที่ 1 : 3 Women "สมบูรณ์แบบ"

Time: November 25, 2012 to January 6, 2013
Location: Bangkok Art & Culture Centre
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.bacc.or.th
Phone: 02 214 6630-8
Event Type: art, exhibition, photography, photo
Latest Activity: Nov 16, 2012

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description


BACC Photo สมบูรณ์แบบ : นิทรรศการภาพถ่าย ครั้งที่ 1 : 3 Women

วันที่ : 25 พฤศจิกายน - 06 มกราคม 2556

สถานที่: ชั้น 3-4

พิธีเปิดในวันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2555 เวลา 18:30 น.

จากภาพถ่ายในยุคสมัยก่อนที่จัดฉาก วางองค์ประกอบ ใส่ใจในรายละเอียดทุกแง่มุม ถ่ายทอดภาพของผู้ที่ถูกถ่ายให้เป็นภาพของความสมบูรณ์แบบ “Picture Perfect” หรือ “ภาพสมบูรณ์แบบ” กลายเป็นคำติดปากเพื่อใช้อธิบายถึงภาพลักษณ์ของความไร้ที่ติ ความหมายของภาพสมบูรณ์แบบ ถึงจะตีความได้หลากหลายและแปรเปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่หัวใจของการสร้างภาพไม่ได้ไปไกลจากยุคสมัยก่อน ที่ภาษาของภาพพูดถึงการให้คุณค่าชีวิต แสดงออกถึงอุดมคติของความงาม สื่อตัวอย่างของความสัมบูรณ์ ครบถ้วน ถูกต้องตามมาตรฐานที่ควรจะเป็น


การสร้างภาพสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่ในทฤษฎีของการถ่ายภาพไปจนถึงแนวทาง ปฏิบัติจากการมองคุณค่าของชีวิต เป็นจุดวิเคราะห์ที่ให้เห็นถึงแง่มุมอันซับซ้อนในความสัมพันธ์ ระหว่างตัวเราและภาพถ่าย ในยุคสมัยนี้เมื่อความเป็นจริง สามารถถูกบิดเบือน เพื่อสร้างความสมบูรณ์แบบได้อย่างไม่มีขีดจำกัด ภาพถ่ายแห่งความสมบูรณ์แบบ จึงไม่ใช่แค่ภาพของเราที่คืออะไร แต่เป็นภาพของเราที่สามารถเป็นอะไรได้บ้าง และกลายเป็นสำเนาแห่งความ สมบูรณ์แบบที่ไกลห่างจากความเป็นจริงไปเรื่อยๆ


หากเป็นเช่นนั้น อาจถึงเวลาที่จะถามถึงความหมายของการสร้างทัศนคติไร้ที่ติในภาพถ่าย นิทรรศการภาพถ่าย “สมบูรณ์แบบ” จึงเป็นซีรี่ย์ของนิทรรศการที่นำเสนอความคิดผ่านภาพกลับไปที่ความปรารถนาของมนุษย์ในการ “สร้างภาพ”ตั้งแต่ต้นที่มองหาตัวแทนในการยืนยันความสมบูรณ์แบบที่ไม่สามารถเป็นไปได้จริง และในขณะเดียวกัน แสดงให้เห็นเชิงจิตวิทยาถึงความบกพร่อง เปราะบาง และไม่เพียงพอในความเป็นมนุษย์ โดยตอนแรก “3 women” ของนิทรรศการภาพถ่ายซีรีย์นี้เปิดมิติของการมอง ความสมบูรณ์แบบภายใต้ภาพลักษณ์ของเพศหญิงผ่านผลงาน ของช่างภาพหญิง 3 คน


ภัณฑารักษ์

พิชญา ศุภวานิช


ศิลปิน

ชไมพร วาดเขียน

ชรินทร ราชุรัชต

จุฑารัตน์ พรมุณีสุนทร

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการภาพถ่ายครั้งที่ 1 : 3 Women "สมบูรณ์แบบ" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2023   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service