สุดฮือฮา! ภาพพุทธประวัติ "โดราเอมอน" ตกกระทะทองแดง

 
วัดสำปะซิว ต.สนามชัย อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี 
--------------------------------- 


กลายเป็นที่ฮือฮา โจษขานไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับกระแสชาวบ้านแห่เดินทางดูภาพเขียนบนฝาผนังภายในอุโบสถวัดสำปะซิว ต.สนามชัย อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี เนื่องจากมีภาพวาดสอดแทรกตัวการ์ตูนโดเรมอนและโนบิตะ การ์ตูนชื่อดังของญี่ปุ่นอยู่ด้วย ในเรื่องเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ และเรื่องราวของพระพุทธเจ้าสิบชาติ เช่น ภาพโดเรมอนตกกระทะทองแดง โนบิตะตกนรก โดเรมอนเฝ้าพระพุทธเจ้า โดเรมอนเล่นน้ำ และรูปภาพของคนสองคนในร่างเดียวกัน แต่สวมใส่เสื้อเหลืองและเสื้อแดง พื้นด้านหลัง เป็นรูปของธงชาติไทย ภาพวาดทั้ง หมดมีลักษณะกลมกลืนกับสีที่ระบายลงบนพื้นผนัง 


 
ภาพโดราเอมอน ตกกระทะทองแดง 
------------------------------ 

 
โดราเอมอน-โนบิตะ ตกนรก 
------------------------------ 

 
รักเกียรติ เลิศจิตสกุล จิตรกรผู้เขียนภาพจิตรกรรมฝานังที่สร้างความฮือฮา 
------------------------------



ผู้เขียนภาพจิตรกรรมทั้งหมด คือ นายรักเกียรติ เลิศจิตสกุล อายุ 34 ปี ซึ่งเริ่มเขียนภาพดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2548 โดยเขาระบุ การเขียนภาพโดเรม่อนสอดแทรกลงไปในเรื่องราวพุทธประวัติ เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยเหมือนกับจิตรกรสมัยก่อน ที่เขียนรูปและเรื่องราว มีการสอดแทรกภาพเกี่ยวกับการร่วมเพศ หรือภาพเชิงสังวาส ระหว่างชายกับชาย คนฆ่าแมวกินแมว คนหยิบจิ้งจกลงในการปรุงอาหาร พระใช้ไม้จิ้มอวัยวะเพศชาย เทวดาโดนกำแพงทิ่มตาก็มาจากแก็งค์สามช่าที่ชอบเล่นมุขทิ่มตา เห็นว่าไม่ได้เสียหายอะไร และน่าจะเป็นแรงดึงดูดให้เด็กสมัยนี้ได้มีความสนใจ ได้เห็นถึงการทำดี การทำชั่ว ได้รู้ถึงเรื่องราวพระพุทธประวัติพระพุทธศาสนาว่าเป็นอย่างไร และให้ผู้ปกครองพาบุตรหลานมาดูโดเรมอน แต่ไม่ได้บอกว่า โดเรมอนอยู่จุดไหน แต่ให้ดูตั้งแต่เริ่มต้น จะได้รู้ถึงการทำดี ทำชั่ว จะได้รู้ว่าทำดี จะได้ขึ้นสวรรค์ ทำชั่วตกนรกกระทะทองแดง เหมือนโดเรมอนกับโนบิตะ 

 
เทวดา2เศียร สวมเสื้อเหลือง-แดง 
---------------------------



"บางช่วงบางเวลาก็มีสถานการณ์เข้ามา อย่างภาพเทวดาสองเศียร แดง-เหลืองและด้านบนเป็นรูปธงชาติไทย ซึ่งอยากให้คนไทยหันหน้ามารักกัน มีภาพเกย์ระหว่างชายกับชายเรียกกันว่าภาพเชิงสังวาส มีรูปโดเรมอน ซึ่งจะเป็นการสอดแทรกตลอดอยู่หลายจุด ไม่ถือว่าเป็นการทำลายพุทธประวัติ แต่อยากให้ผู้ที่เข้ามาดูภาพแต่ละวัยได้คิดได้สัมผัสแก่นแท้ของเรื่องราวทางพุทธศาสนา" จิตรกรผู้รังสรรค์ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถวัดสำปะซิว เผย 


 
เทวดาโดนกำแพงทิ่มตา 
--------------------- 


 
โดเรมอน เล่นน้ำ 
---------------------- 

 
ภาพชายร่วมเพศชาย 
----------------------- 

 
ภาพชายรักชาย 
---------------------- 

 
ภาพพระใช้ไม้จิ้มอวัยวะเพศชาย 
----------------------- 

 
ภาพคนหยิบจิ้งจกลงในการปรุงอาหาร 
------------------------ 

 


 

 
--------------------------



ที่มา: มติชน / 17 มกราคม 2554

Views: 93

Reply to This

© 2009-2026   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service