INTERVIEW: PORTFOLIOS*NET ใน "a day magazine" #118 (June 2010)The Outsiders- 118

ART CONNECTOR

ช่างภาพผู้ใช้เม้าส์แทนกล้อง และดึง จุดเด่นของ social network มาสร้างชุมชนศิลปะออนไลน์ที่แข็งแกร่งที่สุดของเมืองไทย


เมื่อบัตรเข้างานแสดงศิลปะตามแกลลอรี่ต่างๆ กลายร่างเป็น URL ภาพวาดในกรอบถูกเคลื่อนย้ายไปแขวนอยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ สมุดเยี่ยมงานเปลี่ยนโฉมเป็นกระดานคอมเม้นท์ เชื่อหรือไม่ว่าคุณก็สามารถเปิดแสดงงานศิลปะได้ในราคา 0 บาทเท่านั้น


www.portfolios.net คือ แกลลอรี่กึ่งพอร์ทโฟลีโอออนไลน์สัญชาติไทยรายแรกที่ทำความฝันของศิลปินที่มีไฟแต่ไร้งบให้เป็นจริง ที่นี่เป็นพื้นที่ให้ ศิลปิน ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นกว่า 50 แขนง ไล่ตั้งแต่ช่างภาพ ช่างปั้น สถาปนิก จิตรกร ดีไซเนอร์ นักวาดภาพประกอบ นักเขียน ช่างแต่งหน้า นักแสดง นางแบบ ไปจนถึงพิธีกรและพริตตี้ นำผลงานของตนมาแสดงให้คนทั่วไปชมไม่จำกัดสถานที่และเวลา


ศิลปะคือการถ่ายทอดจินตนาการออกมาเป็นสิ่งที่มองเห็นและจับต้องได้ ธนบูรณ์ สมบูรณ์ เจ้าของแกลลอรี่ออนไลน์ข้างต้นพูดถึงความหมายของศิลปะซึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้เกิดเว็บไซต์นี้ เขาบอกกับเราว่าหากเปรียบผลงานศิลปะของเหล่าสมาชิกเป็นสีสันต่างๆ แล้ว หน้าเว็บไซต์ไร้สีก็ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นกระดาษเปล่ารอให้ผู้คนมาปลดปล่อยจินตนาการให้เป็นรูปร่างที่ มองเห็น และ จับต้อง ได้


ธนบูรณ์เป็นช่างภาพมืออาชีพ อดีต Photography Director ของนิตยสาร ARENA, FHM, Stuff, Car, Zoo, Cawaii, Ray และ Casaviva และเคยเป็น ผู้ใช้บริการ เว็บไซต์พอร์ทโฟลิโอออนไลน์ของต่างประเทศ จนวันหนึ่งรู้สึกว่าเว็บไซต์เหล่านี้มีจุดประสงค์ในเชิงพาณิชย์มากกว่าศิลปะ และคนไทยที่มีฝีมือแทบไม่มีโอกาสแจ้งเกิดบนหน้าเว็บ เขาจึงผันตัวมาเป็น ผู้ให้บริการ และสร้างสรรค์เว็บไซต์ที่เหมาะสำหรับคนไทยอย่างแท้จริง


เมื่อสิบกว่าปีก่อน ผมไปเจอชื่อ portfolios.net รู้สึกว่าชื่อน่าสนใจดีจึงจดทะเบียนชื่อเก็บไว้แต่ยังไม่ได้ใช้ทำอะไร ตั้งใจว่าวันหนึ่งจะเปิดเป็น Portfolio Network ของผมและเพื่อนช่างภาพอีก 4-5 คน ซึ่งคนนอกสามารถเข้ามาดูผลงานที่ลงไว้ได้ เหมือนเป็นเอเจนซี่เล็กๆ เขาเล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นเล็กๆ จนเมื่อปี 2009 ได้กลายมาเป็นศูนย์รวมของสมาชิกผู้รักศิลปะกว่า 10,000 คนหลังจากเปิดบริการได้แค่หนึ่งปี


“Multiply เก่งเรื่องการลงรูป Facebook เก่งเรื่อง Community และ Hi5 เก่งเรื่องการปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ ผมจึงเอาจุดแข็งของทั้ง 3 Social Network นี้มารวมกันโดยโฟกัสไปที่ Online Portfolio Service” ความรู้ด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ที่เคยร่ำเรียนก่อนหันไปศึกษาต่อด้านการถ่ายภาพที่ต่างประเทศ มาบวกกับประสบการณ์การทำ Online Portfolio ของตัวเองมากว่าสิบปี ตั้งแต่สมัยที่การทำเว็บไซต์สักเว็บเป็นเรื่องยาก ทำให้เขาตีโจทย์การทำเว็บไซต์ลักษณะนี้ได้แตก


ช่วงหลังๆ คนจำนวนมากเข้าใจผิดคิดว่า blog คือ portfolio ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ Online Portfolio ที่ดีควรจะจบที่หนึ่งคลิก คือในหนึ่งหน้าเว็บ คนที่เข้าไปดูจะรู้ได้ทันทีว่าคุณเป็นใคร (Profile) งานคุณเป็นสไตล์ไหน (Work) ความคิดของคุณเป็นอย่างไร (Blog) และสามารถติดต่อคุณได้ทางไหนบ้าง (Contact) เพราะในความเป็นจริง ลูกค้าไม่มีเวลามากพอที่จะไปคุ้ย blog ของคุณดูหลายๆ หน้า


ในฐานะศิลปินที่อยู่ได้ด้วยผลงานศิลปะ เขาให้ความสำคัญกับ portfolio มาก “Portfolio ไม่ใช่ photo album ที่มีงานเท่าไหร่ก็จับมาโยนลงหมด แต่คือการนำผลงานที่ดีที่สุดที่ผ่านการคัดสรรแล้วมาแสดง ผมเชื่อในระดับหนึ่งว่า คำว่า ‘portfolio’ ในชื่อเว็บทำให้คนประณีตและพิถีพิถันในการเอาผลงานมาลงมากขึ้น


นอกจากฟังก์ชันหลักด้านการแสดงผลงานศิลปะของสมาชิกแล้ว เว็บไซต์แห่งนี้ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนชุมชนหรือศูนย์รวมบนโลกไซเบอร์ของศิลปินแทบทุกสาขาในเมืองไทย


ตอนนี้คนทำงานศิลปะในเมืองไทยยังกระจัดกระจายกันอยู่ พวกกราฟฟิกไปรวมตัวอยู่ที่เว็บไซต์ deviantart ช่างภาพอยู่ที่ multiply นักดนตรีอยู่ที่ myspace ส่วนพวกมืออาชีพก็เปิดเว็บไซต์ของตัวเอง ทำให้เราไม่รู้จักกันหรือรู้จักกันในวงแคบๆ ผมจึงอยากให้ที่นี่เป็นเหมือน Directory ของศิลปินเมืองไทย

ณัฐ ประกอบสันติสุข, จอร์จ ธาดา, นนทรี นิมิบุตร, โจอี้บอย, ไทเทเนียม หรือศิลปินเพลงจากค่ายดนตรีแพนด้าเรคคอร์ด คือส่วนหนึ่งของศิลปินมืออาชีพที่เป็นสมาชิกเว็บไซต์ของเขา แต่ธนบูรณ์ไม่ได้จำกัดเพียงแค่ศิลปินรุ่นใหญ่เท่านั้น ความฝันที่แท้จริงของเขาคือการสร้างพื้นที่ให้คนทำงานศิลปะระดับมืออาชีพและมือสมัครเล่นได้พูดคุยกันเอง ผมอยากให้คนที่ไม่รู้เรื่องศิลปะเลยกับมืออาชีพได้มาคุยกันโดยไม่ต้องผ่านคนกลาง เด็กบางคนที่ไม่มีโอกาสเข้าเรียนโรงเรียนศิลปะหรือนักธุรกิจที่ไม่ค่อยมีเวลาแต่อยากเรียนวาดรูประบายสีน้ำ พวกเขาสามารถเรียนรู้ได้จากที่นี่ ผมคิดว่าอย่างน้อยการเปิดเว็บไซต์นี้ทำให้ศิลปะได้แพร่ขยายออกไปและทำให้คนที่คิดว่าศิลปะเป็นเรื่องไกลตัวรู้สึกว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวขึ้นอีกนิด


งานศิลปะต้องถูกขับเคลื่อนด้วยแรงบันดาลใจ เว็บไซต์แห่งนี้จึงเต็มไปด้วยผู้คนที่สร้างสรรค์ผลงานด้วยแรงบันดาลใจ เหมือนกับสโลแกนของเว็บที่ว่า ‘Where million inspirations meet one community’ หรือ สังคมออนไลน์ที่คุณจะสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ได้ไม่รู้จบ เมื่อเราถามว่าผู้สร้างอย่างธนบูรณ์ได้แรงบันดาลใจอะไรจากที่นี่บ้าง เขาตอบทันทีโดยไม่ต้องคิด เยอะเลยครับ ช่วงไหนที่เราหยุดทำงาน หยุดถ่ายรูป เมื่อเข้ามาดูผลงานคนอื่นที่เอามาลงทุกวัน เราก็รู้สึกว่าเราหยุดไม่ได้นะ


เราถามต่อไปว่า อะไรคือความสำเร็จของเว็บนี้ คราวนี้เขาหยุดคิดไปนานก่อนตอบกลับมาด้วยน้ำเสียงจริงจัง ผมไม่เคยคิดถึงความสำเร็จนะ มันวัดไม่ได้จากปริมาณคนเข้าเว็บน่ะ แค่ได้เห็นคนเข้ามาพูดคุยกัน ผมก็มีความสุขแล้ว เขายิ้มเล็กๆก่อนจะเปรียบเว็บไซต์ของเขากับสิ่งที่ทำให้เราอดยิ้มไม่ได้


ผมมองว่าเว็บแห่งนี้เป็นเหมือนลูกผม ผมแค่ตั้งใจเลี้ยงไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แค่อยากให้เขาเป็นคนดีและทำประโยชน์ให้คนอื่นได้ ตอนนี้ลูกผมอยู่ในวัยกำลังโต กำลังเนื้อหอม มีคนอยากเข้ามาทำความรู้จัก เข้ามาหยิกแก้มทีสองที ติดใจก็มาเล่นด้วยนานๆ ถ้าไม่ชอบก็เดินออกไป เคยมีคนมาขอซื้อเหมือนกันให้ราคาสูงมาก แต่ผมปฏิเสธไปเพราะคงไม่มีใครอยากขายลูกตัวเอง


เราหมดคำถาม แต่เขาขอฝากบอกอะไรบางอย่างแก่คนที่เคยมาด้อมๆ มองๆ ลูก ของเขา แต่ไม่กล้าเข้าไปทำความรู้จักสักที


ทุกคนควรกล้าแสดงผลงานของตัวเอง อย่าไปคิดว่าการโชว์ผลงานคือการโอ้อวด เพราะสิ่งที่พิสูจน์ตัวตนของคนทำงานศิลปะคือผลงานเท่านั้น ระดับการศึกษาไม่มีความสำคัญในสายงายศิลปะ ไม่ว่าดีกรีสูงระดับไหนก็ทำอะไรไม่ได้ ผลงานเท่านั้นที่เป็นตัววัด

free counters

Views: 1387

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by Kornrawiee on February 26, 2012 at 3:58am

Very interesting and splendid idea:) 

Best regards,

Sunny

Comment by Wanwisa Nooyong on March 5, 2011 at 11:37pm
ชอบค่าาที่มีเว๊บดีๆอย่างนี้...
Comment by Patra Tawatpol on January 29, 2011 at 5:59pm
เพิ่งได้อ่านค่ ดีใจที่ไทยมีเวปดีๆแบบนี้ ขอเป็นกำลังใจในทุกๆด้านในการสร้างสรรค์เวปเยี่ยมแบบนี้ค่ะ
Comment by Funny Art on December 22, 2010 at 11:36pm
ขอบคุณมากๆครับ
Comment by lana on October 23, 2010 at 11:00pm
มีเหมือนกันจ้า ดีดี
Comment by Pavitpong Pongsima (Gofzilla) on October 14, 2010 at 3:09pm
ขอบคุณสำหรับพื้นที่ดี ๆ ครับ
Comment by yordja on October 7, 2010 at 4:13pm
ชื่นชมและขอบคุณครับ :)
Comment by Phanuphan Veeravaphusit on October 7, 2010 at 2:40pm
ขอบคุณครับ
Comment by tienyot on September 16, 2010 at 10:57am
ฝากตัวด้วยค่ะ ^^
Comment by PaGha-Phung on August 21, 2010 at 1:55pm
ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ พึ่งหัดเล่นคะ
มีอะไรใหม่ๆอย่าลืมแนะนำกันนะคะ

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service