Binh Thanh House: เปลี่ยนบ้านเดิมในเมืองญวน ด้วยแนวความคิดอย่างยั่งยืน

สำหรับช่วงเวลานี้ เรียกได้ว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานสถาปัตยกรรมผลงานของ Vo Trong Nghia สถาปนิกชาวเวียดนามที่สร้างผลงานอย่าง House for Trees: หลบความวุ่นวาย และพักผ่อนท่ามกลางต้นไม้ในโฮจิมินห์ และผลงานในครั้งนี้จะขอนำเสนอรูปแบบการปรับปรุงอาคารห้องแถวพักอาศัยเดิมใน บินห์ ธานห์ (Binh Thanh), โฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ที่ได้ความร่วมมือจากพาร์ทเนอร์ชาวญี่ปุ่นอย่าง Sanuki + Nishizawa มาร่วมออกแบบ เปลี่ยนโฉม บ้านหลังเดิมให้สวยงามยิ่งกว่าเดิม แถมยังเป็นการออกแบบพัฒนาอย่างยั่งยืนอีกด้วย

Binh Thanh house ที่ถูกตั้งชื่อตามเขตที่ตั้งของบ้านหลังนี้ เป็นอาคารที่ถูกปรับโฉมจากเดิม โดยการนำคอนกรีตเปลือยมาใช้ซะเสียเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าใครที่ผ่านไป-มาสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนผ่าน façade ปูนเปลือยของบ้าน ที่เป็นทั้งส่วนกรอง(บัง)แสงแดด และสร้างการระบายอากาศ(ลม) ให้เข้าไปสู่ภายในตัวบ้านเพื่อให้บ้านไม่ร้อน อีกทั้งยังสร้างมุมมองของการสัมผัสวิวทิวทัศน์ให้ผู้ใช้ได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีการใช้บันไดวนคอนกรีตเชื่อมต่อชั้นบนและชั้นล่าง ทางด้านภายในมีการใช้พื้นคอนกรีตขัดมัน กับการกรุพื้นผิวเฟอร์นิเจอร์ด้วยวัสดุไม้ สร้างสมดุลให้กับบรรยากาศ 

นอกจากนี้ต้นไม้สีเขียวงามๆ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับผลงานของ  Vo Trong Nghia  แต่ความลงตัวของfaçade  ที่ถูกแบ่งด้วย ชั้นสำหรับเป็นโถงต้อนรับแขกขนาดใหญ่ เปิดโล่ง ยังช่วยสร้างเส้นแบ่งให้กับ façade  ให้ดูไม่เยอะเกินไป และทำให้รูปด้านอาคารเกิดความลงตัวสมบูรณ์

[ Via : floornature ]

Views: 348

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

© 2009-2017   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service