เบื่อสีเขียวหรือยัง ? เปลี่ยนสีใบไม้กันดีกว่า... 3 clicks with Colorless Profile

Blog แรก เอาเป็นว่าเกี่ยวกับ Photoshop นิดนึงนะครับ จริงๆเรื่องของเรื่องคือย้อนไปเมื่อ series เกาหลีบ้านเรากำลังยึดเวลาทีวีวันเสาร์ อาทิตย์ ตอนเช้าๆ เห็นภาพสวยๆ สีดอกไม้สวยๆ ชมพูๆ วิวสีขาวซีดๆ ใส่เสื้อหนาวหนาๆ คู่รักเดินจูงมือกัน ดูโรแมนติก ก็เลยอยากทำภาพให้โทนแบบนั้นบ้าง แรกๆก็ลองใช้ photoshop ทำ ก็มีหลายวิธี แต่บางทีทำแล้วสีภาพแรกกับภาพหลังๆ ไม่ค่อยจะเหมือนกัน ดูไม่เป็น theme เดียว เลยได้ไอเดียว่าถ้าย้ายตารางสีที่อยากเปลี่ยนไปเป็นอีกสีหนึ่งน่าจะดูโอเค(มั้ง :D) เลยพบวิธีว่าถ้าจัดการตัว Color profile โดยเปลี่ยนค่าสีมาตรฐานออกแล้วใส่สีอื่นไปแทนที่ก็น่าจะพอได้ เลยไปดั้นด้นหาโปรแกรมที่ใช้จัดการเกี่ยวกับการสร้าง Color profile มาลองเล่นดู สุดท้ายเลยได้ Color profile นี้ออกมา โดยหลักๆคือจะแทนที่โทนสีเขียวมาตรฐานด้วยโทนสีเทา+ทองซีดๆแทน เผื่อจะแลดูเป็นเกาหลีแบบด่วนๆได้บ้าง :D

หมายเหตุ:
จริงๆ วิธีการที่ทำนี้สวนทางกับวัตถุประสงค์ของ Color profile นะครับ เพราะโดยปกติแล้ว Color profile จะออกแบบมาเพื่อชดเชยค่าสีสำหรับอุปกรณ์ (device) ต่างๆ ให้มีความถูกต้องตามมาตรฐานของตารางสีมากที่สุด แต่เราใช้เพื่อวัตถุประสงค์อีกแบบนึง ^_^"


เดี๋ยวมาดูวิธีการใช้งานแบบ 3 clicks ดูนะครับ ^_^

ดูภาพต้นฉบับ กับภาพหลังจากทำการเปลี่ยน Color profile ตามแบบผมแล้ว...


แล้วก็ ก่อนอื่นก็ download เอาไฟล์ Color profile ไปติดตั้งที่เครื่องก่อนนะครับ ผมตั้งชื่อ Colorless Profile ครับ (ไม่มี Virus ครับ เป็นแค่ Color profile ธรรมดา ใช้ได้ทั้ง Windows/Mac ครับ)
Indigo-Colorless G2Y-N2-2.icm.zip ประมาณ 488k

การติดตั้ง
ก็ไม่ยากครับ download ไปแล้วก็ unzip ออกมาก็จะได้ไฟล์ Indigo-Colorless G2Y-N2-2.icm วิธีการติดตั้งก็ไม่ยากครับ
อ่อ... ก่อนอื่นแนะนำว่าจะต้องปิดพวกโปรแกรมที่เปิดอยู่ให้หมดก่อนนะครับ เพราะบางทีอาจจะทำให้การติดตั้งไม่สำเร็จ

จากนั้นถ้าเป็น Windows ก็ Click ขวาที่ไฟล์ แล้วเลือก Install Profile ตามในรูปเลยครับ


ส่วนถ้าเป็น Mac ก็ให้ copy ไฟล์ไปไว้ที่ /Library/ColorSync/Profiles ตามรูปครับ


เสร็จขั้นตอนการติดตั้งแล้ว.... คราวนี้มาดูวิธีใช้บ้างครับ...


วิธีการใช้งาน Color profile
ตามตัวอย่างต่อไปนี้ เพื่อให้เห็นผลชัดเจนนะครับ จะ Save as ภาพน้องโบว์ด้านล่างไปลองดูได้นะครับ
* และเพื่อให้ได้ผลดีที่สุด เนื่องจากว่างผมทำการแทนที่ค่าโทนสีเขียวในตารางสี Color profile เป็นโทนสีอื่น ดังนั้นภาพที่จะนำมาใช้ก็ต้องมีโทนสีเขียวอยู่ด้วย ก็จะรวมถึงก่อนถ่ายภาพเราจะต้องวางแผนเพื่อให้ได้โทนสีเขียวเป็น background มาด้วยครับ


เปิดรูปน้องโบว์ใน Photoshop ครับ จากนั้น ไปที่ Menu \ Edit \ Assign Profile... ครับ (Photoshop บางรุ่นอาจจะอยู่ที่ Images ] Assign Profile...)


จากนั้นจะขึ้น pop-up ของ Assign Profile... โดยปกติจะอยู่ที่ Working RGB : sRGB ... ก็ให้เลือกไปที่ Profile แล้วชื่อ Color profile ที่เราพึ่งติดตั้งเข้าไปที่ชื่อว่า Indigo-Colorless G2Y-N2-2.icm ครับ .... จะเห็นว่าพอเลือกปุ๊ป โทนสีเขียวในภาพก็จะเปลี่ยนทันที


* ถ้าในขั้นตอนข้างบนไม่ปรากฏชื่อ Color profile ที่ติดตั้งไปใน list แสดงว่าการติดตตั้งไม่สมบูรณ์ อาจจะต้องกลับไปขั้นตอนแรกก่อนครับ แล้วก็อย่าลืมปิดโปรแกรมทุกตัวที่เปิดอยู่ก่อนที่จะติดตั้งด้วยครับ

เสร็จสิ้นขั้นตอนเปลี่ยนสีแล้วครับ... แต่ ช้าก่อน... ยังไม่จบ เพราะเราแค่ทำการเปลี่ยน Color profile ในการทำงานเท่านั้น สีที่เห็นจะเป็นแค่สีตามตารางใหม่ของ Color profile ของเราที่พึ่ง Assign เท่านั้น แต่ในการใช้งานจริงจะอ้างอิงตามมาตรฐาน Color profile ที่ชื่อ sRGB ดังนั้นเพื่อให้ค่าถูกเปลี่ยนให้เป็นค่ามาตรฐานของ sRGB เราจะต้องทำการแปลงตารางสีของเราให้ไปเป็นตามมารฐาน sRGB ก่อน.... วิธีการคือ... เลือกเมนู Edit \ Convert To Profile......จะมี pop-up ของ Convert To Profile ขึ้นมา... สาระสำคัญคือ จะมีต้นทาง (Source Space) กับปลายทาง (Destination Space) ซึ่งตอนนี้ต้นทางเป็น Color profile ที่เราพึ่งเปลี่ยนไป ....ให้ทำการเลือกปลายทางให้เป็น sRGB IEC61966-2.1 (หรือ sRGB ตามแต่ที่มีใช้ในเครื่องครับ)


จากนั้นกด OK ปุ๊ป ก็จะทำให้สีโทนเขียวที่เราเปลี่ยนไป ถูกแปลงให้เป็นโทนสีใหม่แบบถาวรตามมาตรฐาน sRGB แล้วครับ

ภาพที่ทำการเปลี่ยน Color profile แบบสมบูรณ์แล้วจะได้ประมาณนี้ครับ


ส่วนอันนี้ ก็เอาจากข้างบนไปต่อยอดอีกที โดยใช้พวกเครื่องมือ Selective Color เปลี่ยนโทนเทา+เหลือง+ทอง ที่พึ่งเปลี่ยนจากโทนเขียวมาไปเป็นสีอื่นๆดูบ้าง


หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์บ้างนะครับ ... อันที่จริงตารางโทนสีเขียวที่แก้ไขนั้นก็ยังไม่ละเอียดนะครับ แค่รวมๆ เพราะค่าสีใกล้เคียงโทนเขียวอาจจะโดนลูกหลงไปบ้าง ถ้าจะให้ละเอียดเก็บทุกเม็ดอาจจะต้องใช้เทคนิคอื่นๆผสมผสานร่วมกับวิธีการทำ Masking ด้วยครับ

เขียนต่อกันเยอะๆแล้วมีตาลายบ้าง ตกๆหล่นๆ ขออภัยล่วงหน้าครับ ทักท้วง แนะนำได้ครับ ขอบคุณครับ.... ไปละ..แว๊บบ.. :)

Views: 2359

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by ka-taii on January 14, 2010 at 2:28pm
ต้องลองทำแล้วล่ะค่ะ
Comment by Nuttcharee on January 5, 2010 at 3:00pm
ไว้จะลองทำดูค่ะ...ขอบคุณ
Comment by warittha on January 5, 2010 at 2:16pm
เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ ^_^
Comment by i0_ on January 5, 2010 at 12:34pm
uhmmm...m
Comment by NAWA-MiN on August 8, 2009 at 11:33am
so cool !!
Comment by BOMBERMANz on July 18, 2009 at 4:34am
โห ขอบตุณมากครับพี่
Comment by Photo in Love on July 5, 2009 at 11:08am
ขอบคุณมากครับผม
Comment by baekung on June 27, 2009 at 3:02pm
ขอบตุนคับ ผม
Comment by PikaJung on May 20, 2009 at 1:30am
ขอบคุณครับ
เด๋ว ลองทำมั่ง ได้ไงเด๋วเอามาให้ชมกัน
Comment by noodang on May 18, 2009 at 7:58pm
สวย ๆ ชอบมาก

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service