เคยได้ยินพระรูปหนึ่ง ท่านได้เทศน์สอนญาติโยมไว้ว่า"การเจริญสติบ่อยๆ จะทำให้เรามีปัญญา ไม่ว่าจะมีปัญหาใดๆ มา ก็จะแก้ไขได้โดยง่าย ดังนั้น โยมควรกำหนดจิต ให้บ่อย ไม่ว่าจะเจอเรื่องใดๆ มา ..ดั่งคำว่า สติมา ปัญญาเกิด สติเตลิดจะเกิดปัญหา"
หรืออยากเกิดปัญญา แค่ในชีวิตประจำวันเจอะเจออะไรให้ลองตั้งโจทย์ มาขบคิดอยู่เสมอ ฟังดูแล้วคงเหมือนกับสมัยตอนที่เราเป็นเด็กนักเรียน อยากจะสอบได้คะแนนดีๆ ต้องไม่เพียงแต่อ่านหนังสืออย่างเดียวเท่านั้น ยังจะต้องลองตั้งโจทย์ และหาคำตอบดูค้วย จะยิ่งทำให้เรามีความเข้่าใจกับเนื้อหานั้นๆ ได้มากยิ่งขึ้น ยิ่งทำข้อสอบได้มากเท่าไหร่เราก็มีสิทธิ์สอบได้คะแนนดีๆ มากเท่านั้น

Views: 24

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by Antares on January 11, 2010 at 2:34pm
อ่าขอบคุณครับที่ยังมีคนเข้ามาอ่าน ก็แค่หวังว่ามันเป็นบทความเริ่มต้นของผมที่น่าจะช่วยให้สังคมดีขึ้น ^^ครั้งนึงผมเคยขาดสติแต่พอผมนิ่งเหมือนตะกอนดินในน้ำที่อยู่ในตแก้วมันจะค่อยๆตกตะกอนและเราจะมองเห็นคือความใส เหมือนเห็นทางออกหรือปัญญา
ยินดีที่รู้จักครับมีไรดีๆก็แลกเปลี่ยนพูดคุยได้ครับ
Comment by J.T.1081900 on January 7, 2010 at 4:10pm

Comment by J.T.1081900 on January 7, 2010 at 4:06pm
ทำไมเรามักได้ยิน ว่า "สติ" แล้วมีคำว่า "สตัง" ต่อท้าย "สติ สตัง" ถ้ามีสตังจะไม่มีสติ หรือว่าถ้ามีสติจะมีสตัง หรือว่าใช่สติหาสตังอย่างมีมโนธรรมสำนึก จะมีสตังใช้นาน หรือว่าไม่มีตังแต่มีมโนธรรมสำนึก็อยู่ได้

© 2009-2025   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service