ศิลปากรเจ๋ง... คว้าแชมป์ ­“Art for the King” ถ่ายทอดคำสอนของในหลวง ผ่านงานประติมากรรมชื่อ “น้ำพระทัย”

ศิลปากรเจ๋ง... คว้าแชมป์ ­“Art for the King

ถ่ายทอดคำสอนของในหลวง ผ่านงานประติมากรรมชื่อ “น้ำพระทัย

ทททมอบทุนการศึกษา 2 แสนบาท และเตรียมนำไปจัดแสดงในสถานที่ท่องเที่ยว


นายสุรพล  เศวตเศรนี ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการจัดงาน “Art for the King”  เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในวโรกาสที่ในหลวงจะทรงมีพระชนมมายุครบ 84 พรรษา   ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการมหัศจรรย์ใต้ฟ้าพระบารมีของ ทททพร้อมกระตุ้นการท่องเที่ยวและเพื่อเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์  การจัดงานและกิจกรรมนี้จึงเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศ และสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติให้เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น  นอกจากนี้ยังได้ดึงกลุ่มตัวแทนเยาวชนรุ่นใหม่จาก 9 สถาบันการศึกษา เข้ามามีสวนร่วมแสดงความรักภักดีต่อในหลวง  ผ่านการประกวดสร้างสรรค์ชิ้นงานประติมากรรมสื่อผสม 3 มิติ ภายใต้แนวคิด คำสอนของพ่อ สู่ความสุขที่ยั่งยืน   โดยจะตัดสินและมีกิจกรรมการแสดงอื่นๆ จากกลุ่มเยาวชน ในวันที่  18 กันยายน 2555 บริเวณลานน้ำพุ หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิร์ล  และจะตั้งโชว์ต่อที่ลานอีเดนชั้น 3 เซ็นทรัลเวิร์ลจนถึงวันที่ 23 กันยายน 55  จากนั้นจะนำผลงานเหล่านี้ไปตั้งตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ ของกรุงเทพฯต่อไป
 

เนื่องจากในปัจจจุบันเด็กวัยรุ่นไทยรับรู้เรื่องราวพระราชกรณียกิจต่างๆ ของในหลวงไม่มากเท่าไหร่  ทำให้ขาดความรู้สึกผูกพันลึกซึ้งเฉกเช่นคนไทยในวัยที่โตกว่า  ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งได้สนับสนุนกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ต่างๆ มากมาย จึงได้ริเริ่มกิจกรรมที่จะทำให้เด็กวัยรุ่นไทยได้ซึมซับคำสอนของในหลวงและมีโอกาสได้แสดงความจงรักภักดีต่อในหลวง ผ่านงานศิลป์ในรูปแบบ “ประติมากรรมสื่อผสม 3 มิติ”  ภายใต้แนวคิด คำสอนของพ่อ สู่ความสุขที่ยั่งยืน  เพื่อให้เยาวชนได้ทำการศึกษาเรื่องของในหลวงโดยลึกซึ้ง ก่อนที่จะตีความหมายคำสอนของท่านออกมาในรูปแบบงานประติมากรรมที่สวยงาม เสร็จแล้วเราจะมีการไปตั้งไว้ในสถานที่ท่องเที่ยวเป็นอีกจุดดึงดูด ให้คนไปถ่ายรูปในขณะเดียวกันก็ให้เป็นเหมือนอนุสรณ์ตั้งเตือนใจให้ระลึกถึงสิ่งที่ในหลวงท่านสอน  โดยมี มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศเป็นตัวแทนในการสร้างสรรค์ผลงานทั้ง ชิ้น ขนาด 2.5 x 2.5 เมตร    ได้แก่   1. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย    2. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์   3. สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง  4. สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์   5. มหาวิทยาลัยรังสิต   6. มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ 7. มหาวิทยาลัยศิลปากร   8. มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา  9. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาลัยเพาะช่าง  แต่ละทีมมีระยะเวลา 1 เดือนในการผลิตชิ้นงาน   สุดท้ายจะมีการตัดสินจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ     คือ อาจารย์ไสยาสน์ เสมาเงิน - ศิลปินศิลปาธร นักออกแบบ Carpenter Artist / คุณทวีศักดิ์ ศรีทองดี (โลเลอาจารย์ด้านศิลปะและนักวาดภาพประกอบชั้นนำ  คุณวศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์โรงงานเครื่องเคลือบดินเผาเถ้าฮงไถ่  คุณพิชิต วีรังคบุตร หัวหน้าฝ่ายนิทรรศการและกิจกรรมสัมพันธ์ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)  และ คุณพนิตนาฏ ฉัตรวิไล ผู้ประกาศข่าวและผู้ดำเนินรายการศิลป์สโมสร “ART CLUB” ออกอากาศทางช่อง TPBS

 
โดยทีมที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม รับทุนการศึกษากว่า แสนบาทพร้อมโล่ห์เกียรติยศและประกาศนียบัตร    ได้แก่ มหาวิทยาลัยศิลปากร   ชื่อผลงาน "น้ำพระทัย"    แนวความคิด  ประชาชนในผืนแผ่นดินไทยมีความสุข อยู่อย่างพอเพียง อุดมสมบูรณ์และมีชีวิตที่มั่นคง เนื่องมาจากน้ำพระทัยที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิต


ส่วนที่ทีมที่ได้รับรางวัลดีเด่น ได้รับทุนการศึกษา 50,000 บาท พร้อมโล่ห์เกียรติยศและประกาศนียบัตร    ได้แก่ มหาวิทยาลัยรังสิต  ชื่อผลงาน "หลอดแห่งความคุ้มค่า"   แนวความคิด  จากหลอดยาสีพระทนต์ของในหลวง ที่แสดงให้เห็นถึงการใช้อย่างคุ้มค่า จึงเป็นที่มาของแรงบันดาลใจในงานชิ้นนี้ ถึงการใช้ความคุ้มค่าด้านต่างๆ  เช่น การใช้เงินให้คุ้มค่า การใช้ทรัพยกรให้คุ้มค่า หรือแม้กระทั่งการใช้เวลาให้คุ้มค่าไม่ปล่อยไปให้สูญเปล่า


และรางวัลขวัญใจมหาชน ซึ่งมาจากการโหวตผ่านทางเฟสบุ๊ค/artfortheking ได้รับทุนการศึกษา 20,000 บาท พร้อมโล่ห์เกียรติยศและประกาศนียบัตร    ได้แก่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  ชื่อผลงาน "ก้าวแรก"   แนวความคิด ผลงานประติมากรรมที่สะท้อนถึงก้าวแรกในวัยเด็ก ภาพที่ในอดีตที่น่าจดจำจากคำสั่งสอนของพ่อ ย้อนไปสู่ช่วงวัยที่จะก้าวเดิน ภาพของพ่อผูกเชือกรองเท้าให้กับลูก สะท้อนให้เห็นถึงก้าวแรกของคำสั่งสอน ก้าวของแรกของการหัดเดิน เริ่มต้นมีล้มบ้าง ร้องไห้บ้าง แนวคิดและคำสั่งสอนจากพ่อที่เคยสอนยังคงเป็นแรงผลักดันไปสู่ การกล้าที่จะก้าว และก้าวต่อไปด้วยความหวัง ความมุ่งมั่น ก็สามารถเดินได้อย่างคล่องแคล่ว มีย่างก้าวที่มั่นคง แข็งแรง เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ จุดเริ่มต้นจากคำสั่งสอนเพื่อไปสู่ก้าวแรกที่จะเป็นสิ่งสำคัญที่จะพัฒนาไปสู่ก้าวต่อไปที่ยั่งยืน


นอกจากนั้นยังมีการมอบรางวัลสร้างสรรค์ ให้กับทั้ง ทีมที่เข้าร่วมโครงการ โดยได้รับทุนการศึกษา 20,000 บาท พร้อมโล่ห์เกียรติยศและประกาศนียบัตร    ได้แก่


มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์     ชื่อผลงาน "เชิดชู"   แนวความคิด  "ในบ้านเมืองนั้นมีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครที่จะทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดี ไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้"  จาก พระบรมราโชวาทในพิธีเปิดงานชุมนุมลูกเสือแห่งชาติค่ายลูกเสือวชิราวุธ จังหวัดชลบุรี 11 ธันวาคม 2512


จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย   ชื่อผลงาน "ทางของพ่อ"   แนวความคิด   ประติมากรรมชิ้นนี้ประกอบขึ้นด้วยส่วนย่อยที่ยึดติดกันเกิดเป็นองค์ประกอบใหญ่ แบ่งได้เป็นสี่ส่วนใหญ่ๆ อันหมายถึงสี่ภาคของไทย โดยใช้สัญลักษณ์เป็นลวดลายพื้นเมืองของภาคนั้นๆ ซึ่งสี่ส่วนดังกล่าวไม่อาจตั้งอยู่ได้ หากไม่มีส่วนกลางคือพระมหากษัตริย์ และส่วนกลางเองก็ไม่อาจตั้งอยู่ได้ หากส่วนย่อยต่างๆ ไม่เกื้อหนุนกันและกัน สี่ส่วนนั้นยังประกอบเป็นรูปขั้นบันได โดยแต่ละขั้นมีรอยเท้าของในหลวงที่นำทางไว้ รอยเท้านั้นก่อให้เกิดสิ่งที่ดีงาม ผืนดินแห้งแล้งสู่ดินชุมชื้น จากเมล็ดพันธุ์เจริญงอกงามเป็น ความยั่งยืน ร่มเย็นเป็นสุข
 

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาลัยเพาะช่าง    ชื่อผลงาน "จากฟ้าสู่ดิน เพื่อวิถีแห่งความสุข"   แนวความคิด  จากคำสอนของในหลวงที่เปรียบเสมือนพ่อสูงสุดของปวงชนชาวไทยที่สอนพวกเราทุกคนให้เป็นคนดี ไม่เบียดเบียนตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่เบียดเบียนธรรมชาติ คำสอนของพ่อทำให้เรารู้จักกับคำว่าพอดี ข้าพเจ้าเล็งเห็นถึงความงดงามในคำสอนของพระองค์ ที่ดำรัสถึงเศรษฐกิจของความพอเพียง เป็นแนวทางพออยู่ พอกิน ที่ตั้งบนรากฐานของวิถีชนบท วัฒนธรรม ธรรมชาติแบบเรียบง่าย อบอุ่นเต็มเปี่ยมไปด้วยภูมิปัญญา และความเข้าใจในการดำเนินชีวิตที่กลมกลืน ท่ามกลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์ การทำมาหากิน การเก็บเกี่ยวจากธรรมชาติที่สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าของการดำรงชีวิต แสดงออกถึงความศรัทธาจากวิถีของความพอเพียงที่เป็นศักยภาพพื้นฐานของคนไทยและสังคมไทยเคยมีอยู่แต่ดั้งเดิม


มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา  ชื่อผลงาน "น้ำหล่อเลี้ยงชีวิต"    แนวความคิด  “{ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ธรรมมะและคำสอนของพ่อหลวง        ข้อหนึ่งว่า “ ขอบคุณข้าวทุกเม็ด น้ำทุกหยด อาหารทุกจาน อย่างจริงใจ       จึงนำเสนอเรื่องของน้ำ ซึ่งเป็นปัจจัยยังชีพอันยั่งยืน     ซึ่งคือ ข้าว เพราะข้าพเจ้าเห็นว่าพ่อหลวงของเราทรงเก่งเรื่องการจัดการ      ควบคุมน้ำเป็นอย่างมาก ถ้าเราจัดการเรื่องน้ำได้ดีเมื่อน้ำแล้งเรามีน้ำใช้      เมื่อน้ำมากเราก็กักเก็บน้ำไว้ได้
 

มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  ชื่อผลงาน "ก้าวแรก"   แนวความคิด ผลงานประติมากรรมที่สะท้อนถึงก้าวแรกในวัยเด็ก ภาพที่ในอดีตที่น่าจดจำจากคำสั่งสอนของพ่อ ย้อนไปสู่ช่วงวัยที่จะก้าวเดิน ภาพของพ่อผูกเชือกรองเท้าให้กับลูก สะท้อนให้เห็นถึงก้าวแรกของคำสั่งสอน ก้าวของแรกของการหัดเดิน เริ่มต้นมีล้มบ้าง ร้องไห้บ้าง แนวคิดและคำสั่งสอนจากพ่อที่เคยสอนยังคงเป็นแรงผลักดันไปสู่ การกล้าที่จะก้าวต่อไปด้วยความหวัง ความมุ่งมั่น ก็สามารถเดินได้อย่างคล่องแคล่ว มีย่างก้าวที่มั่นคง แข็งแรง เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ จุดเริ่มต้นจากคำสั่งสอนเพื่อไปสู่ก้าวแรกที่จะเป็นสิ่งสำคัญที่จะพัฒนาไปสู่ก้าวต่อไปที่ยั่งยืน
 

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง   ชื่อผลงาน " มงคลชีวิต"แนวความคิด  “ในหลวงทรงเป็นดั่งครูของประชาชนชาวไทย โดยมี  คำสอนของพระองค์ เป็นดั่งไฟที่ส่องสว่างนำทางให้ลูกๆชาวไทยใช้ชีวิตไปในทางที่ถูกที่ควร ตั้งตนอยู่ในความดีงาม โดยมีคำสอนของพ่อหลวงเป็นมงคลของชีวิต
 

สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์   ชื่อผลงาน "โลกแห่งความสุข โลกแห่งพระบารมี"    แนวความคิด  พระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่คนไทยและชาวโลกได้ชื่นชมทำให้เกิดความสุขความประทับใจ ทั้งนี้ก็เป็นเพราะพระจริยวัตร ที่สง่างามกอปรกับพระราชกรณียกิจ ที่ทรงทุ่มเทเพื่อความสุขของคนไทย ทำให้เมื่อนึกถึงพระองค์ท่านและคำสอนของพระองค์จะเกิดความสุข ความภูมิใจ ขึ้นในใจของคนไทยทั่วทุกคน


แต่เป็นที่น่าเสียดายเนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ทำให้ต้องยกเลิกการแสดงต่างๆ ที่เป็นไฮไลท์ในงานซึ่งเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เพื่อแสดงความจงรักภักดีและถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เช่นVisual Art ที่โชว์ภาพเรื่องราวเกี่ยวกับในหลวงผ่านการนำเสนอสไตล์ดิจิตัลมีเดีย   เล่านิทานของในหลวงผ่านจินตนาการของศิลปิน ถ่ายทอดให้เยาวชนมีอารมณ์ร่วมกับภาพเคลื่อนไหว   การร้องประสานเสียงเพลง ในหลวงของแผ่นดิน” โดย :ฮั่น-นท-ตูมตาม  จาก the star  การแสดงนาฏยกรรมเงาประกอบเพลงแนวใหม่โดยทีมคิดบวกสิปป์-จากไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ รวมไปถึงการประชันกันระหว่าง Rapper    ฟักกลิ้ง ฮีโร่  กับ           Beat Box: มิตร-แวน  ทำจังหวะโดยไม่ใช้เครื่องดนตรีสอดคล้องไปกับแร็ปสดๆ เพลง ”ด้วยเกล้า ซึ่งสร้างสรรค์มาเพื่องานนี้โดยพาะ ซึ่งสามารถเข้าไปฟังกันได้ที่ www.youtube,com  ค้นหาด้วยคำว่า “ด้วยเกล้า  มิตร&แวน feat.ฟักกลิ้ง ฮีโร่
 

อย่างไรก็ตาม สำหรับเยาวชนรุ่นใหม่และประชาชนทั่วไป สามารถไปผลงานประติมากรรมสุดสร้างสรรค์ของทั้ง มหาวิทยาลัยได้ที่บริเวณลานอีเดนชั้น 3 เซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่วันที่ 19 จนถึงวันที่ 23 กันยายนนี้ โดยมีบางผลงานที่มีขนาดใหญ่จะยังคงตั้งแสดงที่ลานด้านหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ และหลังจากนี้ผลงานเหล่านี้จะถูกนำไปตั้งแสดงตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ ต่อไป

 

ทีมประชาสัมพันธ์การจัดงาน

คุณรภัสสรณ์  ชมกลิ่น (โส) 084-100-8809   so.raphassorn@gmail.com

คุณจันทรธณี พิสิทธิพร  (ปู)  086 886 4816  jantornthanee@gmail.com

Views: 819

Reply to This

© 2009-2026   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service