ภาพยนตร์สั้น "We Won't Grow Old Together"

Event Details

ภาพยนตร์สั้น "We Won't Grow Old Together"

Time: April 21, 2018 all day
Location: Doc Club Theater
City/Town: Bangkok
Website or Map: http://www.facebook.com/doccl…
Event Type: film, movie
Organized By: NEWS PORTFOLIOS*NET
Latest Activity: Apr 16, 2018

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description


FILMVIRUS และ DOCUMENTARY CLUB ชวนคุณชมโปรแกรมภาพยนตร์สั้นว่าด้วยความรักของคู่รักที่ ยังไม่ทันได้รักกัน ไม่ได้รักกัน ไม่ได้รักกันแล้ว และไม่มีวันจะได้รักกันในโปรแกรม WE WON’T GROW OLD TOGETHER : แก่เฒ่าไปจากกัน

We Won’t Grow Old Together เป็นชื่อของหนังฝรั่งเศสปี 1972 ของ Maurice Pialat หนังว่าด้วยคู่รักชายหญิงคู่หนึ่งที่รักกัน ทำร้ายกัน ไปจากกัน กลับมารักกันอีกครั้งเพื่อที่จะทำลายกัน เหนื่อยหน่ายกัน ทรมานกันและกัน และฉีกขาดออกจากกัน ในหนังเรื่องนี้ความสัมพันธ์ของผู้คนถูกเปลื้องจนเปลือยเปล่า กลายเป็นคนอื่น กลายเป็นคนที่เราเกลียด ซึ่งคือคนที่เราเคยรัก เราต่างคนจะไม่ได้อยู่ด้วยกัน จะแก่เฒ่าไปจากกัน

หนังสั้นทั้ง 4 เรื่องนี้ก็เช่นกัน นี่คือเรื่องรักของคู่รักที่ ยังไม่ทันได้รักกัน ไม่ได้รักกัน ไม่ได้รักกันแล้ว และไม่มีวันจะได้รักกัน มันคือเรื่องของ คู่รักชาย-ชายที่พยายามจะเปิดร้านเหล้าร่วมกันและพังทลายไปด้วยกัน เด็กสาวมัธยมสองคนที่เล่นแบดมินตันด้วยกันเป็นครั้งสุดท้าย เพราะอาจจะไม่ได้อยู่ด้วยกันอีกแล้ว เด็กสาววัยรุ่นที่พยายามจะหนีออกไปจากโลกตายซากที่เธอดำรงคงอยู่ และเธอค้นพบมันในตัวครูสาวของเธอที่กำลังมีปัญหากับหนุ่มคนรักที่พยายามจะหักปีกของเธอออก หรือชายเฒ่าที่กลับไปทวงสัญญาเพื่อนชายที่เขาไม่อาจครอบครองเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิต

โดยไม่ปฏิเสธหนังทั้งสี่เป็นเรื่องของคู่รักร่วมเพศ คู่รักเกย์ เลสเบี้ยน หรือไบเซกช่วล แต่นี่ไม่ใช่หนังสำหรับการตระหนักรู้การดำรงอยู่ของ LGBTQ นี่ไม่ใช่เหล่าหนังเรียกร้องสิทธิ์ หรือฉายภาพทุกข์เศร้าของการถูกกดขี่ แต่นี่คือเหล่าหนังที่พุดถึง ผู้คนเหล่านี้ด้วยสายตาที่ใช้มองมนุษย์ความสัมพันธ์ของพวกเขาไม่ใช่สนามของความดราม่า ไม่ใช่เวทีเรียกร้องสิทธิมนุษยชน ไม่ใช่เรื่องตลกขบขัน หรือโศกนาฏกรรม แต่มันคือความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นตั้งอยูและดับไปอย่างเป็นสากลสำหรับคนทุกเพศ สำหรับทุกคนที่มีรัก เคยรัก ไม่ถูกรัก และไม่รู้จักความรัก

เด็กสาวสองคนในสนามแบดมินตัน (2012, จิรัศยา วงษ์สุทิน)
Upside, Down (2017,ณัฐชนน วะนา+สุวรรณชาติสุวรรณเจริญ)
เบอร์มิวด้า (2016, ภาวิณี ศตวรรษสกุล)
ภาพติดตา (2015, พัฒนะ จิระวงศ์)


เริ่มฉาย 21 เมษายน 2018 โปรแกรมเริ่ม 17.30 น. พร้อมพูดคุยกับผู้กำกับหลังจบโปรแกรม นำคุยโดย อ.ศาสวัต บุญศรี

Comment Wall

Comment

RSVP for ภาพยนตร์สั้น "We Won't Grow Old Together" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by NEWS PORTFOLIOS*NET on April 16, 2018 at 9:04am

Synopsis

เด็กสาวสองคนในสนามแบดมินตัน (2012, จิรัศยา วงษ์สุทิน)

เด็กสาวสองคนกลับจากโรงเรียน พวกเธอลงไปสนามแบต แล้วเริ่มเล่นกัน คนหนึ่งเก่งกว่า อีกคนเพิ่งหัดใหม่ เธอสัญญาว่าจะหัดให้เพื่อนจนกว่าจะเก่ง แต่นี่อาจจะเป็นการเล่นด้วยกันครั้งท้ายๆของพวกเธอ
หนังสำรวจความสัมพันธ์ของเพื่อนสนิทที่กำลังจะสิ้นสุดลง ผ่านทางสิ่งละอันพันละน้อยที่พวกเธอมีร่วมกัน นิสัยสามัญของพวกเธอที่อีกคนรู้ดี การรอคอยนัด การใช้ไม้แบตร่วมกัน การเล่นตีแบตกลายเป็นเส้นด้ายสุดท้ายที่ยึดพวกเธอไว้ด้วยกัน และมันกำลังเปื่อยขาดเชื่องช้าตามวงรอบของชีิวิตที่เคลื่อนเข้ามาเพื่ิอออกห่างกันไป หนังสำรวจเย็นวันท้ายๆของพวกเธออย่างละเมียดเก็บงำ และงดงามเหมือนความงดงามของการจบสิ้นลง

Upside, Down (2017,ณัฐชนน วะนา+สุวรรณชาติสุวรรณเจริญ)

เรื่องของคู่รักคู่หนึ่งที่คนหนึ่งเล่นละคร คนหนึ่งทำเสื้อผ้า เขาสองคนร่วมกันทำร้านเหล้า ผ่านปีเดือนทั้งสุขและทุกข์ ถึงจุดหนึ่งพวกเขาก็เลิกกัน มันไม่ได้เกิดจากร้านเหล้า หรือเกิดจากการเป็นเกย์ แค่คนรักกัน แล้ววันหนึ่งก็เลิกกัน แล้วกลับมาพบกันใหม่ แล้วทุกอย่างก็จะขึ้นเพื่อที่จะลง เพื่อที่จะกลับขึ้นใหม่ การ move on ไปจากกันและไปพร้อมๆกัน

หนังเล่าด้วยจังหวะพิเศษ การตัดสลับห้วงยามหนึ่งไปสู่ห้วงยามหนึ่งโดยพยายามหลีกเลี่ยงการเล่าที่ต่อเนื่อง หรือแม้แต่การไล่ระดับทางอารมณ์ จนหนังเพียงแค่ที่ไทม์ไลน์คร่าวๆ แต่ที่เราต้องสนใจคือเคมีระหว่างกันไม่ว่ารักหรือชัง โกรธหรือใคร่ ความใกล้ชิดและห่างเหิน ตัวละครและกล้องและสายตา กำหนดระยะ สร้างบรรยากาศ และดึงอารมณ์ผู้ชมขึ้นและลง ในการสังเกตุการณ์ ไม่ใช่ คู่รักที่กำลังจะเลิกกัน หรือคู่รักที่ไม่มีวันเลิกกัน แต่คือคู่รักที่เป็นไปได้ว่าจะเลิกกัน พอๆกับความเป็นไปได้ที่จะประคับประคองกันไป

เบอร์มิวด้า (2016, ภาวิณี ศตวรรษสกุล)

เด็กสาวเศร้าสร้อยคนหนึ่งอาศัยอยู่กับพ่อและพี่สาว. เธอพยายามอย่างหนักที่จะถีบตัวเองให้พ้นจากสภาพที่เป็นอยู่ แต่ดูเหมือนคนรอบข้างจะมองว่าเธอกำลังทำอะไรไม่เช้าท่า เกินตัว ฟุ้งเฟ้อ จากพ่อไปจนถึงชายคนรัก ทุกคนดูเหมือนจะดึงเธอลงมาจากความฝันของเธอ เว้นก็แต่ครูสาววิชาภาษาอังกฤษ ที่สัญญาจะติวหนังสือให้เธอ ครูเองก็กำลังระหองแหงกับคนรักที่ต้องการความมั่นคงมากกว่าเคย ซึ่งนั่นแปลได้ว่าครูต้องสูญเสียตัวตยบางอย่างไป ความสัมพันธ์ของเด็กสาวกับครูในช่วงเวลาของการติวหนัสือ มันเหมือนเงาสะท้อนของวัยรุ่นและผู้ใหญ่แบบเดียวกันที่พยายามจัดสรรทางออกให้กับชีวิตของตนที่ทั้งสองคนต่างเชื่อมั่นว่าเป็นไปได้ แม้คนอื่นจะไม่เชื่อเลยก็ตาม

ภายใต้การเล่าที่เรียบเรื่อย หนังเรื่องนี้มีคลื่นไต้น้ำของความคับข้องใจที่ค่อยๆทวีความกดดันมากขึ้นเรื่อยๆตามเวลาที่ล่วงไป ระเบิดออก และเดินหน้าต่อไปอย่างงดงาม โดยไม่ต้องตกเป็นเพียงนืทานสาธกของความพอเพียง แต่มันคือการเชื่อมั่นในตนเอง

ภาพติดตา (2015, พัฒนะ จิระวงศ์)

เรื่องราวของพร้อม ชายสูงอายุที่มาทวงสัญญาที่ถนอม เพื่อนสมัยเรียนมหาวิทยาลัยได้เคยให้ไว้เมื่อ 40 ปีที่แล้ว พร้อมกำลังจะตาย และถนอมคือความรักที่เชาไม่อาจครอบครอง ตอนนี้ ถนอมไปจุดดินหาไดโนเสาร์อยู่ในชนบท มาสิเขาจะพาพร้อมไปเที่ยว ทั้งคู่จึงใช้จ่ายเวลากันค่ำคืนหนึ่งใต้แสงดาว กลายเป็นสิ่งซึ่งจะติดตัวคนทั้งคู่ไปตลอดกาล

ภาพติดตาเป็นหนังเล่าเรียบง่ายตรงไปตรงมา แต่หนังเต็มไปด้วยสายตาอันนุ่มนวลในการเฝ้ามองผู้คน ในการบันทึกห้วงเวลาอันงดงามของมนุษย์ที่เลยพ้นไปจากวัย จาก เพศ จากข้อกำหนดใดๆที่เรามีไว้ให้เรื่องรัก

============

เสาร์ที่ 21 เมษายนนี้ เริ่ม 17.30 น. / บัตรราคา 130 บาท / จองได้แล้วตั้งแต่วันนี้โดย

1) โอนเงินเข้า บัญชีชื่อ บริษัท มูฟวี่ส์ แม็ทเทอร์ จำกัด (ธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนแจ้งวัฒนะ เลขที่ 233-0-629755)

2) แจ้งชื่อ + จำนวนที่นั่งที่ต้องการ + แนบสลิป มาที่ docclub.register@gmail.com (กรุณาตั้งชื่อเมลว่า "จอง แก่เฒ่าไปจากกัน")

3) ในวันงาน แจ้งชื่อเพื่อเลือกที่นั่งได้ตามอัธยาศัยตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป (ที่นั่งของเรามีหลายแบบ ท่านที่มาถึงก่อนสามารถเลือกที่ที่ท่านชอบได้ก่อนค่ะ ^^)

*******************

**แผนที่และวิธีเดินทางมา Doc Club Theater Warehouse30 (ซ.เจริญกรุง 30 ติด TCDC) : https://goo.gl/jgt6Kr

Attending (1)

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service