DEATH AND THE MAIDEN ชูเบิร์ต กับ SAVITRI (สาวิตรี) โอเปร่าองก์เดียวจบ โดย กุสตาฟ โฮลสต์

Event Details

DEATH AND THE MAIDEN ชูเบิร์ต กับ SAVITRI (สาวิตรี) โอเปร่าองก์เดียวจบ โดย กุสตาฟ โฮลสต์

Time: December 2, 2010 to December 3, 2010
Location: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 939 ถนนพระรามที่ 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน
City/Town: Bangkok, Thailand
Event Type: opera, performance
Latest Activity: Dec 3, 2010

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description


เป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนสำหรับการแสดงของบางกอกโอเปร่าหรือชื่อใหม่ “โอเปร่าสยาม” ที่ท่านผู้สนใจอุปรากรโอเปร่าจะได้ชมผลงานที่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยนำเสนอสองรสสองเรื่องต่อเนื่อง ความตายกับหญิงสาว (DEATH AND THE MAIDEN) ซึ่งเป็นการบรรเลงดนตรีโดยวงควอร์เตท ซึ่งใช้นักดนตรี 4 คน โดยโชเนนไทย ควอร์เตท และ สาวิตรี (SAVITRI) ซึ่งเป็นโอ เปร่าองก์เดียวจบ จัดที่หอประชุมชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เปิดแสดงสองรอบ วันที่ 2 และ 3 พฤศจิกายน 2553 ตั้งแต่เวลา 1 ทุ่ม เป็นต้นไป
สาวิตรีได้ยินเสียงเรียกจากพญายมซึ่งมารับสัตยาวานผู้เป็นสามี จึงโศกเศร้าแสนสาหัส สัตยาวานเข้ามาเห็นเข้าก็ปลอบว่าความกลัวเป็นเพียง ‘มายา’ ทุกสิ่งทุกอย่างไม่ใช่ความจริงแต่เป็นภาพลวง เมื่อพญายมมาถึง สัตยาวานก็ล้มลงถึงแก่ความตาย สาวิตรีซึ่งอยู่ตามลำพังกับความว้าเหว่ให้การต้อนรับพญายมอย่างดีจนพญายม เกิดความสงสาร ออกปากจะให้ทุกสิ่งที่นางขอยกเว้นชีวิตสัตยาวาน สาวิตรีจึงขอชีวิตที่สมบูรณ์ของนางเอง เมื่อพยายมตกลงตามขอ นางบอกว่าชีวิตนางจะสมบูรณ์ไม่ได้หาดขาดสัตยาวานผู้สามี พญายมจำต้องยอม สัตยาวานจึงฟื้นคืนชีพ… แม้แต่ความตายก็เป็นมายา…

โอเปร่าสยาม อินเตอร์เนชั่นเนล • มูลนิธิมหาอุปรากรกรุงเทพ ด้วยความร่วมมือของ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย และ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เสนอ DEATH AND THE MAIDEN ชูเบิร์ต กับ SAVITRI (สาวิตรี) โอเปร่าองก์เดียวจบ โดย กุสตาฟ โฮลสต์

* ศิโยน ดาวรัตนหงส์ – สาวิตรี
* แอนทวน การ์ธ – สัตยาวาน
* พิชญะ เขมะสิงคิ – พญายม
* นักร้องหญิงจากคณะนักร้องประสานเสียงออร์เฟียส
* โชเนนไทย ควอร์เตท
* วงดุริยางค์เชมเบอร์ สยามฟิลฮาร์โมนิค
* กำกับการแสดง – อาราเมนต้า มิลสกี้
* กำหนดโครงสร้างและอำนวยการผลิต – สมเถา สุจริตกุล
* วาทยกร – ณดนัย เลาหคุณากร

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (ห้องประชุมชั้น 5) ถนนพระราม 1 ตรงข้ามมาบุญครอง สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ วันที่ 2 และ 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา 19.00 น.

สาวิตรี

เนื้อหาของสาวิตรีดั้งเดิมมาจากมหาภาระตะ พระบาทสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้าได้ทรงนำเค้าโครงเรื่องมาเป็นพระราชนิพนธ์ที่ งดงามซึ่งใช้เป็นหนังสือเรียนภาควิชาวรรณคดีของนักเรียนมัธยมศึกษา เรื่องราวของสาวิตรี ราชินีชาญฉลาดผู้ตามยื้อชีวิตพระสวามีจากพญายมจึงเป็นที่รู้จักแพร่หลายใน หมู่คนไทย

กุสตาฟ โฮลสต์ คีตกวีชาวอังกฤษเจ้าของผลงาน The Planets อันลือเลื่อง ได้นำเรื่องราวของสาวิตรีมาถ่ายทอดเป็นเชมเบอร์โอเปร่า มหาอุปรากรเรื่องสั้นองก์เดียวจบ โดยใช้วงดุริยางค์ขนาดเล็กบรรเลงประกอบ

เนื่องจากโอเปร่าสยาม/บางกอกโอเปร่ากำหนดจะนำเสนอเชมเบอร์โอเปร่าอย่าง ต่อเนื่อง ‘สาวิตรี’ จึงเป็นหนึ่งในรายการดังกล่าวซึ่งจะเปิดแสดงรอบปฐมทัศน์ในประเทศไทยโดยใช้ ดารานักร้องทั้งหมดจากในประเทศ

ครึ่งแรกของ ‘สองรายการควบ’ ครั้งนี้ได้แก่ Death and the Maiden ของชูเบิร์ต ซึ่งเป็นผลงานเยี่ยมยอดในบรรดาคีตนิพนธ์อมตะที่ประพันธ์สำหรับวง ‘ควอร์เตท’ ประกอบด้วยนักดนตรีเพียง 4 คน ผลงานชิ้นนี้สื่อถึงความตรงกันข้ามระหว่างความตายกับสาวงาม

โอเปร่าสยาม/บางกอกโอเปร่า กำหนดนำเสนอ 2 รายการควบ – ความตายกับหญิงสาว และ สาวิตรี ที่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (ห้องประชุมชั้น 5) ถนนพระราม 1 ตรงข้ามมาบุญครอง สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ วันอังคารที่ 2 และ พุธที่ 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา 19.00 น.
ผู้สนใจเข้าชมโปรดบริจาค 600 บาท สมทบทุนบางกอกโอเปร่าสนับสนุนเยาวชน

เนื่องจากสถานที่จำกัด โปรดสำรองบัตรล่วงหน้าที่ไทยทิคเกตเมเจอร์ ทุกสาขา
และบางกอกโอเปร่า (02) 231-5273
(02) 231-5273 และ (089) 136-9981 (089) 136-9981
อีเมล์ ratanaroi@gmail.com

อย่าพลาดโอกาสชม 2 รายการควบ ดนตรีแห่งความตาย (DEATH AND THE MAIDEN) กับ
มหาอุปรากรจากวรรณคดีอินเดีย ประพันธ์โดยคีตกวีอังกฤษ แสดงโดยคณะมหาอุปรากรไทย

Comment Wall

Comment

RSVP for DEATH AND THE MAIDEN ชูเบิร์ต กับ SAVITRI (สาวิตรี) โอเปร่าองก์เดียวจบ โดย กุสตาฟ โฮลสต์ to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

Might attend (1)

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service