จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรีส์ # 44

Event Details

จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรีส์ # 44

Time: May 15, 2011 from 7pm to 11pm
Location: Thailand Cultural Center
Street: Ratchadaphisek Rd., Huay Kwang
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.thaiticketmajor.com
Phone: 02 262 3456
Event Type: stage, performance, music
Latest Activity: Apr 21, 2011

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

โคลินา แซร์ราโน โปรเจ็คท์ เมื่อศิลปินสเปนขึ้นเวทีจุดประกาย

จากเวทีดนตรีทางเลือกที่เปิดพื้นที่ให้แก่การแสดงออกอย่างเต็มที่ ของคนดนตรีตัวจริงในบ้านเรา ทั้งรุ่นใหม่และรุ่นใหญ่ เมื่อมาถึง จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรีส์ # 44 นับเป็นวาระของการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้แก่ผู้ฟังอีกครั้ง ด้วยการแสดงดนตรีของศิลปินระดับ "เวิลด์-คลาส" จากประเทศสเปน

ในนาม "โคลินา แซร์ราโน โปรเจ็คท์" (Colina Serrano Project) ซึ่งมาจากการรวมตัวเฉพาะกิจ โดย 2 นักดนตรีที่ไม่ธรรมดา คนหนึ่งคือมือเบสระดับพระกาฬ ฮาเวียร์ โคลินา (Javier Colina) ส่วนอีกคนหนึ่ง เป็นมือฮาร์มอนิกาที่ฉายแววศักยภาพอย่างน่าติดตาม อันโตนิโอ แซร์ราโน (Antonio Serrano) พวกเขามีเพื่อนนักดนตรีอีก 2 คน คือ มาร์ค มารัลตา (Marc Miralta) มือกลอง และ มาเรียโน ดิอาซ (Mariano Diaz) มือเปียโน เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์เสียงดนตรีในแนวทางประสมประสาน ระหว่างความเป็นแจ๊ส บลูส์ กับชีพจรดนตรีลาติน ให้ได้ลงตัวและเป็นเอกภาพ

ฮาเวียร์ โคลินา นั้นเป็นที่รู้จักในแวดวงลาตินแจ๊ส และฟลาเมงโก มาเนิ่นนาน เคยร่วมงานกับศิลปินแจ๊สคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น แฮงก์ โจนส์, จอร์จ เคเบิลส์ เรื่อยมาจนถึงนักกีตาร์ชื่อดังอย่าง โตมาติโต และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทำหน้าที่เป็นมือเบสให้แก่ปรมาจารย์เพลงแอโฟร-คิวบัน อย่าง บีโบ วัลเดส (Bebo Valdes)  ในการแสดงสดที่ เดอะ วิลเลจ แวนการ์ด ในนครนิวยอร์ก ซิตี

 ขณะที่ อันโตนิโอ แซร์ราโน จัดเป็นสุดยอดของนักเป่าฮาร์มอนิการ่วมสมัย นับจากยุคของ ทู้ทส์ ธีลแมนส์ เป็นต้นมา แซร์ราโน เรียนรู้เครื่องดนตรีชิ้นเล็กๆ ที่ไม่ธรรมดานี้มาตั้งแต่วัยเด็ก ผ่านการบ่มเพาะฝึกซ้อมกับพ่อ ซึ่งเป็นทั้งนักฮาร์มอนิกาและครูสอนฮาร์มอนิกา ก่อนจะก้าวออกมาแสวงหาหนทางของตนเอง เขาทดลองใช้ฮาร์มอนิกาบรรเลงเพลงทุกสไตล์ ตั้งแต่คลาสสิก โฟล์ค จนถึงเพลงที่เน้นหนักด้านอิมโพรไวเซชั่นอย่าง แจ๊ส แต่บางครั้งยังพบว่ามีข้อจำกัดมากมาย

จนครั้งหนึ่ง แซร์ราโน ได้ฟังนักฮาร์มอนิกา แลร์รี แอดเลอร์ (Larry Adler) เป่าเพลง Romanian Rhapsody ของ อีเนสกู (Enescu) นักประพันธ์ดนตรีชาวโรมาเนียน จากนั้นชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไป เมื่อพบว่ายังมีไอเดียและหนทางใหม่ๆ สำหรับการบรรเลงฮาร์มอนิกา โดยที่ยังรักษาแบบแผนของบทประพันธ์ไปพร้อมๆ กันได้

 ในเวลาเดียวกัน แซร์ราโน เรียนรู้ทำความเข้าใจองค์ประกอบด้านอื่นๆ ของดนตรี ทฤษฎีดนตรี , เสียงประสาน แม้กระทั่งเครื่องดนตรีอื่นๆ อย่าง ไวโอลิน เขายังได้รับอิทธิพลจากนักฮาร์มอนิกาคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ทู้ทส์ ธีลแมนส์ , สตีวี วันเดอร์ จนถึงศิลปินบลูส์ผิวสีอย่าง ซันนี บอย วิลเลียมสัน และยังเปิดโลกให้แก่ดนตรีที่หลากหลาย ตั้งแต่ บาค, ชาร์ลี พาร์คเกอร์, ไมล์ส เดวิส , จอห์น โคลเทรน, อัสตอร์ เพียซซอลลา และ ปาโก เดอ ลูเชีย

 สำหรับการแสดงของ Colina Serrano Project ที่กรุงเทพมหานครในครั้งนี้ นับเป็นการโคจรกลับมาพบกันอีกครั้งของ 2 ศิลปินระดับยอดฝีมือกับวงดนตรีของพวกเขา หลังจากที่เคยประสบความสำเร็จจากเทศกาลแจ๊สในยุโรปมาแล้ว พร้อมๆ กับอัลบั้มชื่อเดียวกัน ที่ออกกับ "ยูนิเวอร์ซัล สเปน" โดยการแสดงสดของพวกเขายังถือเป็นส่วนหนึ่งของการทัวร์ในเอเชีย โดยเริ่มต้นที่กรุงเทพฯ ต่อเนื่องด้วยฟิลิปปินส์ , อินโดนีเซีย และ ญี่ปุ่น

 จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรีส์ # 44 ศิลปิน Colina Serrano Project จัดขึ้นโดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ร่วมกับ สถานทูตสเปนประจำประเทศไทย ด้วยการสนับสนุนของ A.C.T ศูนยบำรุงรักษารถยนต์ครบวงจร จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม 2554 เวลา 19.30 น. (ประตูเปิด 19.00 น.) ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก บัตรราคา 500, 800 และ 1000 บาท มีจำหน่ายที่ไทยทิคเก็ทเมเจอร์ โทร.02-2623456

Comment Wall

Comment

RSVP for จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรีส์ # 44 to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2020   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service