Spirit of Asian ผ่านภาพถ่ายระดับโลก



เป็นความฝันของผู้คนมากมาย ในการเดินทางท่องไปในโลกกว้าง ที่ซึ่งไม่ว่าสถานที่นั้นจะอยู่ห่างจากเตียงนอนหรือโต๊ะทำงานของคุณเพียงไม่กี่ร้อยกิโลเมตรก็ตาม หรือไกลออกไปจากแผ่นดินแม่ของตนเอง ก็เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คนดินแดนแปลกหน้า

แน่นอน นักเดินทางที่แท้จริงย่อมรู้ดีว่า ความหมายยิ่งใหญ่ที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังจุดหมายอันไกลโพ้น กลับเป็นการเดินทางที่ลึกเข้าไปภายในจิตใจตนเอง ทำให้แลเห็นได้ในสิ่งที่พานพบเบื้องหน้านั้นยังมีจิตวิญาณสงบงามทางวัฒนธรรมเต็มเปี่ยม

ยังประทับใจไม่หาย กับชุดภาพถ่ายวิถีเรียบง่าย สงบงาม จิตวิญญาณของชาวเอเชียเมื่อสองปีเศษก่อน ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์จัดแสดงนิทรรศการ Asian Spirit Photography Exhibition by Olivier and Danielle Follmi เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลวัฒนธรรมฝรั่งเศส

ภาพถ่าย 40 ภาพโดย Olivier Föllmi นักเดินทาง อาจารย์ นักเขียน และช่างภาพ ซึ่งเป็นที่ยอมรับด้วยรางวัลการันตรีต่างๆ มากมาย ถ่ายทอดสิ่งที่เขาได้พบเจอผ่านหนังสือภาพถ่าย ในชีวิตการเดินทางท่องเที่ยวในทวีปเอเชียด้วยกระเป๋าเป้เพียงใบเดียว ไม่ว่าสถานที่ Mir-Sa-Mir สูง 6,059 เมตรในอัฟกานิสถานเมื่อปี 1975 ใช้ชีวิตใน Zanskar ดินแดนที่ได้ชื่อว่าห่างไกลมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก หรือแม้แต่ทำหน้าที่มัคคุเทศก์ในอินเดีย และเนปาล สำหรับทริปทางวัฒนธรรมทิเบตโดยตรง ในปี 1980

ในขณะที่ Danielle คู่ชีวิต นักมนุษยศาสตร์ที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน เสร็จจากการเดินทางทริปนี้ทั้งคู่ได้ออกหนังสือภาพถ่ายเล่มแรก Signes – Escapes ส่งผลให้ Zanskar เป็นที่รู้จักมากขึ้นในสายตาชาวโลก และได้ถูกรับเชิญบรรยายเกี่ยวกับทิเบตในช่วง1984-1987 และทำงานเกี่ยวกับทิเบตในเหตุการณ์ต่างๆ กับองค์ดาไล ลามะ ในปี1987 ได้รับรางวัล Royan Travel Festival ในผลงาน Tibet-Zanskar

ไม่ว่าประสบการณ์ต่อมาของทั้งคู่ ในปี 1989 เดินทางกลับจาก Zanskar พร้อมด้วยเด็ก 2 คนที่เขาส่งเข้าโรงเรียนในอินเดียในขณะนั้น ทั้งหมดเดินทางด้วยเท้าบนแม่น้ำที่แข็งตัวเป็นเวลา 12 วัน เพื่อฝ่าอันตรายที่อาจคร่าชีวิตได้ โดยทั้งคู่ยังคงให้การศึกษากับเด็กทั้งสองคนเป็นอย่างดีราวกับเป็นลูกแท้ๆ ของเขา การผจญภัยครั้งนี้ได้รับรางวัลที่ World Press Photo ให้เป็นภาพหนึ่งในการผจญภัยของมนุษยชาติแห่งศตวรรษ

ปลายปี 1992 Olivier ไต่ความสูงขุนเขา 6,000 เมตรที่ Kangla Gachu ในภูฏานได้สำเร็จ และจากการเดินทางครั้งนั้นเขาได้รับการต้อนรับจากราชวงศ์ภูฐาน และเป็นแรงบันดาลใจให้ตีพิมพ์หนังสือชื่อ Bhutan – le temps d’un royaume ในปี 1993 อันเป็นผลงานที่ลึกซึ้งและยอดเยี่ยม ขายหมดภายในเวลาเพียง 3 สัปดาห์

ความผูกพันกับหิมาลายัน ในปี 1994 พยายามพิชิต Minya Konka ความสูง 7,556 เมตรใน Kham ทว่าไม่ประสบความสำเร็จ แต่เป็นชัยชนะของผู้ที่รอดชีวิตจากพายุลมครั้งร้ายแรง แล้วนำมาตีพิมพ์ในหนังสือ Hommage au Tibet ปี 1995

ทั้ง Daniel และ Olivier ได้ตอกย้ำถึงสายสัมพันธ์ของเขากับทิเบตด้วยการรังสรรค์ผลงานเพื่อเยาว ชนในชุดต่อมา Les enfants de l’espoir ใช้เนื้อหาและรูปที่สื่อถึงประวัติศาสตร์ของเด็กชาวทิเบต ที่ชาวจีนเล่าต่อกันมาว่า “เด็กทิเบตต้องเดินทางด้วยเท้าผ่านเทือกเขาหิมาลัย ก่อนจะได้รับโอกาสให้เติบโตตั้งรกรากในโรง เรียนทิเบตที่ก่อตั้งโดยองค์ดาไล ลามะ”

ในช่วงปี 1998 เขาได้ออกเดินทางหาสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ Les moissonneurs de l’Himalaya ซึ่งออกฉายครั้งแรกในปี 1998 และได้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการและที่ปรึกษาทางศิลปะให้กับภาพยนตร์ชิ้นนี้ด้วย หลังจากนั้นเขาได้เข้าร่วม Rene Collet ทีมเพื่อสำรวจและถ่ายภาพชุมชนดั้งเดิมในมณฑลสิกขิมที่เชิงเขา Kanchenjunga

ประสบการณ์อันเหลือล้น Olivier ในเวลาต่อมาได้เดินทางไป Great Canadian North เพื่อสำรวจและถ่ายภาพ และได้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ของเขาเองชื่อ Editions Follmi ซึ่งทุกวันนี้ทั้งคู่ยังคงอุทิศชีวิตให้กับการเดินทาง-บันทึกความทรงจำของพวกเขาลงไปในถ่ายภาพ และเผยแพร่ออกมาเป็นหนังสือ

หนังสือแต่ละเล่ม สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นตัวตนของเขา โดยมีแนวคิดที่จะนำเสนอมุมมองที่สร้าง สรรค์และสนับสนุนการพัฒนาของมนุษยชาติ กฎระเบียบและการถือปฏิบัติของปรัชญาพุทธศาสนาของทิเบตเสริมด้วยรูปภาพจากโลกแห่งเทือกเขาหิมาลายัน เพื่อปลุกจิตสำนึกและชี้นำจิตวิญญาณสู่การเป็นกุญแจสำคัญแห่งความเปรื่องปราชญ์ ที่จะทำให้มองโลกในมุมที่เป็นอยู่อย่างมีสติและความเคารพ

อย่างไรก็ดีภาพถ่ายในนิทรรศการชุดนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Wisdoms of Humanity ดึงเอาขุม ทรัพย์แห่งวัฒนธรรมทั้ง 7 ของโลกออกมาสื่อสาร ทั้งโลกแห่งพุทธศาสนาเอเชีย อินเดีย และบริเวณโดยรอบ เช่น Black Africa, South America, the Far East, the great Middle-East และทวีปยุโรป

Olivier ยังได้จัดทำผลงานภาพถ่ายในไทย เขมร ลาว พม่า เวียดนาม อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น และเกาหลี ออกมาในรูปแบบของหนังสือจัดพิมพ์โดย La Martinière edition แปลถึง 9 ภาษา



ที่นี่ร่วมสมัย / รื่นรมย์ศิลป์ 
ที่มา สยามรัฐ วันที่ 01/06/2010 

Views: 80

Reply to This

© 2009-2026   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service