สัปดาห์แห่งการฟังเพลง งาน Hifi & AV Festival 2010


พงศ์พรหม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา - ทัศนา นาควัชระ - มาโนช พุฒตาล - จักรกฤษ ศิลปชัย
--------------------------------

Music Appreciation หรือที่เรียกกันในภาคภาษาไทยว่า “สังคีตนิยม” (วิชาว่าด้วยความซาบซึ้งในเสียงดนตรี)

เป็นเนื้อหาที่มีการเรียนการสอน ในทุกระดับของสถาบันการศึกษาทั่วโลก แต่บ่อยครั้งที่การเรียนวิชานี้เป็นยาขมสำหรับผู้เรียน เพราะด้วยข้อจำกัดของสื่อการสอนที่ไม่ทันสมัย เนื้อหาไกลตัว และอื่นๆ อีกมากมาย

พอล่วงเลยวัยเรียนมา ครั้นจะหันมาเลือกสรรเพลงฟังให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ ก็ประสบพบกับอุปสรรคในการเริ่มต้น ไม่รู้จะเริ่มฟังจากตรงไหนดี

ด้วยเหตุนี้ จึงมีการนำเสนอให้มีการบรรยาย "ศาสตร์การฟังเพลง" นี้ขึ้น ในงาน Hifi & AV Festival 2010 ณ โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ สุขุมวิท เพื่อให้เป็นทางเลือกหนึ่งของการเรียนรู้โดยอัธยาศัย เพราะปัจจุบันมีความต้องการของนักฟังเพลง รวมถึงนักเล่นเครื่องเสียงจำนวนไม่น้อย ที่ต้องการพัฒนาหรือฝึกฝนทักษะการฟังดนตรี มุมมองความคิดอ่าน ประวัติความเป็นมา และการเข้าถึงสุนทรียภาพของเสียงดนตรีในประเภทต่างๆ อย่างลึกซึ้งและรอบด้านยิ่งขึ้น

ลักษณะการบรรยาย จะเป็นการถ่ายทอดประสบการณ์ทางดนตรีของวิทยากรในหัวข้อนั้นๆ โดยตรง พร้อมด้วยสื่อการสอน หรือเครื่องมือเฉพาะของผู้สอน อาทิ เช่น ซีดี ดีวีดี สไลด์ เอกสารประกอบคำบรรยาย เป็นต้น ด้วยความยาว 120-150 นาที โดยมีรายละเอียดดังนี้

World Music - พงศ์พรหม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา (พฤหัสที่ 11 มี.ค.เวลา 17.00-19.30 น. ห้อง Garden Room 2)

พงศ์พรหม สนิทวงศ์ มีชื่อเสียงในฐานะนักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ และหนึ่งในผู้ก่อตั้งสำนัก “เจนเอ็กซ์ อะคาเดมี” นอกจากผลงานในประเภทดนตรีร่วมสมัยแล้ว ปัจจุบัน พงศ์พรหม กำลังศึกษาวิจัยในเรื่องความเกี่ยวข้องของ “ดนตรี” กับ “ดีเอ็นเอ” (Genome Music) โดยลงภาคสนามเก็บข้อมูลดนตรีของชนเผ่าต่างๆ ทั้งในท้องที่อุษาคเนย์ และพื้นที่อื่นๆ ในโลก เพื่อมองหาจุดร่วม-จุดต่าง และเพื่อปะติดปะต่อความสัมพันธ์ระหว่างดนตรีกับมนุษยชาติให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น ในการบรรยายครั้งนี้ พงศ์พรหม จะหยิบตัวอย่างเพลงท้องถิ่นของชนเผ่าต่างๆ ที่มีไพเราะงดงาม มีสีสันอันน่าตื่นตา และเป็นรากฐานสำหรับการฟังเพลงในมุมมองที่เปิดกว้างต่อไปในอนาคต

Music Identity - พลวิทย์ โอภาพันธุ์ (ศุกร์ที่ 12 มี.ค. เวลา 17.00-19.30 น. ห้อง Garden Room 2)

พลวิทย์ โอภาพันธุ์ เป็นนักแซ็กโซโฟนและนักประพันธ์ดนตรี ปัจจุบัน ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าภาควิชาดนตรีเชิงพาณิชย์ คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นหนึ่งในอาจารย์ดนตรีไม่มากนักที่มีความรู้ความสนใจ ทั้งในเรื่องของดนตรีคลาสสิก ดนตรีแจ๊ส และดนตรีร่วมสมัยต่างๆ นั่นจึงเป็นที่มาของการบรรยายในหัวข้อนี้ หรือในชื่อภาษาไทยว่า “อัตลักษณ์ทางดนตรี”

ด้วยช่วงเวลาสั้นๆ พลวิทย์ จะสรุปความพัฒนาการอันยาวไกลของดนตรีที่มนุษยชาติสร้างสรรค์ขึ้น พร้อมชี้ให้เห็นถึง “นัยสำคัญ” ของดนตรีแบบต่างๆ จากยุคหนึ่ง เชื่อมต่อไปยังอีกยุคหนึ่งได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ และเปิดโลกทัศน์การรับรู้ให้เห็นว่า แท้จริงแล้วดนตรีที่ฟังอยู่ทุกวันนี้มีรากเหง้าที่เดินทางมายาวไกล มิได้ลอยมาจากอากาศธาตุแต่อย่างใด รวมทั้งยังสร้างความกระจ่างถึงที่มาที่ไปของการจัดแบ่งประเภททางดนตรี จากที่เคยสร้างความสับสนให้แก่นักฟังอยู่ตลอดเวลา

Rock - มาโนช พุฒตาล (เสาร์ที่ 13 มี.ค. เวลา 11.00-14.00 น. ห้อง Garden Room 1)

มาโนช พุฒตาล เป็นทั้งนักดนตรี นักแต่งเพลง และสื่อมวลชนด้านดนตรีที่แข็งขันที่สุดคนหนึ่งของไทย ในอดีตเขาเคยผลิตรายการบันเทิงคดี และมีค่ายเพลง “ไมล์สโตน” ของตนเอง คนใกล้ชิดทราบดีว่า มาโนช ชื่นชอบดนตรีร็อคเป็นชีวิตจิตใจ และเจียดเวลาบางส่วนให้แก่การแสดงดนตรีอย่างสม่ำเสมอ

หากรากเหง้าของร็อค คือ บลูส์ ในการบรรยายครั้งนี้ มาโนช นำเสนอภาพพัฒนาการดนตรีบลูส์ของคนผิวสี ที่คลี่คลายมาเป็นดนตรีรูปแบบใหม่ที่คนผิวขาวบางกลุ่มชื่นชอบ เรียนรู้ ดัดแปลง จนกลายเป็นดนตรีที่เปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างทรงพลานุภาพ ในนามของดนตรีร็อค ที่มีความหลากหลายในสไตล์และแนวทาง อีกทั้งยังเชื่อมโยงโลกดนตรีร็อคสากลให้สอดผสานกับโลกของดนตรีร็อคในสังคมไทยไปในเวลาเดียวกัน

สิ่งที่พลาดไม่ได้สำหรับการบรรยายครั้งนี้ ที่แตกต่างจากครั้งก่อนๆ มาโนช ไม่เพียงมาพร้อมซีดี และดีวีดี หรือกีตาร์โปร่งของเขาเท่านั้น หากครั้งนี้ยังได้สมาชิกวงเดอะ แลมบ์ มานำเสนอภาคบรรเลงอย่างเต็มอิ่ม ในหัวข้อ “วันวานถึงวันนี้ กับกระแสดนตรีร็อคในเมืองไทย” เป็น Talk & Show ที่ได้ทั้งความรู้และความบันเทิง ชนิดที่คอเพลงทั้งหลายไม่ควรพลาด

Classical - ทัศนา นาควัชระ (เสาร์ที่ 13 มี.ค. เวลา 13.00-15.30 น. ห้อง Garden Room 2)

ทัศนา นาควัชระ เป็นนักไวโอลิน ได้ชื่อว่าเป็นนักดนตรีชาวไทยเจนเนอเรชั่นแรกๆ ที่มี “มาตรฐานการบรรเลง” ขั้นสูงเทียบเท่านักดนตรีสากล เขาผ่านประสบการณ์เรียนและเล่นดนตรีในต่างประเทศ เคยเป็นอดีตหัวหน้าวงบีเอสโอ นอกจากงานสอนและงานบริหารอยู่ที่ คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร แล้ว ทัศนายังเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกสถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนาอีกด้วย

ว่างเว้นจากงานสอนและงานแสดงดนตรี ทัศนา จะสละเวลามาถ่ายทอดประสบการณ์ทั้งชีวิตของเขาที่ทุ่มเทให้แก่ดนตรีคลาสสิก ด้วยการ “ย่อย” เรื่องราวของดนตรีคลาสสิกให้ใกล้ชิดคนฟังตามแบบฉบับไทยๆ ได้อย่างน่าอัศจรรย์ พร้อมชี้ให้เห็นถึงความไพเราะงดงามของชิ้นงานดนตรีระดับมาสเตอร์พีซของโลก นักดนตรีคนสำคัญ วาทยากรที่น่าศึกษาและติดตามผลงาน จัดเป็นก้าวแรกสำหรับใครก็ตามที่เห็นว่าดนตรีคลาสสิกเป็นยาขม และยากแก่การเข้าถึง จะต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่

Thai Retro - จักรกฤษ ศิลปชัย (เสาร์ที่ 13 มี.ค. เวลา 18.30-21.00 น. ห้อง Garden Room 2)

ไม่มีนักฟังเพลงไทยในรอบ 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา ที่จะไม่รู้จักชื่อของ ดีเจอ๊อด จักรกฤษ ศิลปชัย นักจัดรายการวิทยุที่มีองค์ความรู้ในเรื่องของเพลงไทยร่วมสมัยอย่างกว้างขวาง ทั้งเพลงไทยยุคก่อน เพลงสตริง และเพลงเพื่อชีวิต ในรอบปี 2009 ที่ผ่านมา เขาสร้างปรากฏการณ์บนคลื่นหน้าปัดวิทยุถึง 2 ครั้งติดต่อกัน ด้วยการเปิดตัวทั้ง เยส เรดิโอ 107.5 และ คลื่นเพลงประชาชน 93.5 ซึ่งล้วนตอกย้ำกระแส retro ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี

หัวข้อบรรยาย Thai Retro นี้ เกิดขึ้นด้วยความเชื่อมั่นว่า การฟังเพลงที่มีคุณค่าในเชิงอุดมคติ หนีไม่พ้นที่จะต้องย้อนกลับไปตามรอยพัฒนาการของเพลงไทยในรอบหลายทศวรรษที่ผ่านมา ไม่เพียงเพื่อเข้าใจถึงความคลี่คลายของเสียงดนตรีแต่ละยุค และได้มีโอกาสรับรู้ถึงศิลปินผู้สร้างงานที่โดดเด่นในยุคสมัยนั้นๆ แต่ในเวลาเดียวกัน ยังเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เราจะรู้จักตัวเราเอง ผ่านสิ่งที่สะท้อนในบทเพลง

Jazz - อนันต์ ลือประดิษฐ์ (อาทิตย์ที่ 14 มี.ค. เวลา 18.00-20.30 น. ห้อง Garden Room 2)

การบรรยายครั้งนี้ ปรับเปลี่ยนหัวข้อบรรยายจากเดิมที่อิงอยู่กับประวัติศาสตร์และพัฒนาการของดนตรี มาเน้นหนักที่การทำความเข้าใจสุนทรียภาพของดนตรีแจ๊สเป็นสำคัญ โดยพิจารณาจากองค์ประกอบที่เรียกกันว่า Jazz Tradition พร้อมมุมมองผ่านสไตล์ต่างๆ ของแจ๊ส ตั้งแต่ นิวออร์ลีนส์ บ็อพ โมเดิร์น แจ๊ส ฯลฯ ตอบคำถามว่าเราจะเริ่มต้นฟังดนตรีแจ๊สอย่างไร อิทธิพลที่แจ๊สได้รับ และอิทธิพลที่ส่งทอดถึงดนตรีแนวอื่นๆ

ทั้งนี้ ผู้เรียนควรลงทะเบียนที่นั่งล่วงหน้า เนื่องจากที่นั่งมีจำนวนจำกัด รายละเอียดสามารถดูได้ที่ www..avtat.com

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ Life Style : ภาพยนตร์/ดนตรี
วันที่ 10 มีนาคม 2553

Views: 303

Reply to This

© 2009-2026   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service