งานดีไซน์ 10 ชิ้นที่น่าจับตามองจาก Milan Design Week 2012

แม้ว่า 'MIlan Design Week 2012' จะปิดฉากลงแล้ว แต่บรรยากาศของการสร้างสรรค์และงานออกแบบดีๆ ที่เหล่านักสร้างสรรค์จากทั่วโลกนำมาประชันกันในงานนี้ยังคงเป็นสิ่งที่น่าสนใจและชวนติดตาม ด้วยการจัดงานที่วนมาถึงปีที่ 51 จึงสามารถการันตีได้ว่า 'Milan Design Week' เป็นมหกรรมที่ใหญ่และเจ๋งจริงๆ ฉะนั้นผู้รักงานออกแบบจะพลาดไม่ได้ เพราะงานดีไซน์ที่นำมาแสดงในงานนี้สามารถบ่งบอกถึงเทรนด์การออกแบบของโลกได้เลย จากงานสร้างสรรค์จากนักออกแบบทั้งจากอิตาลีและทั่วโลกกว่า 3,000 ชิ้น เลยอดไม่ได้ที่จะเลือกงานที่น่าสนใจและชื่นชอบเป็นพิเศษ 10 ชิ้นโดนใจมาให้ดูกัน


Wood Casting

เฟอร์นิเจอร์ที่คงความสวยงามแท้ๆ จากวัสดุชิ้นนี้ เป็นผลงานของ Hilla Shamia ดีไซเนอร์ชาวอิสราเอล สร้างสรรค์ม้านั่งสไตล์เรียบจากการเลือกใช้วัสดุเพียง 2 อย่าง คือ ไม้และอลูมิเนียม ซึ่งความเจ๋งของม้านั่งตัวนี้อยู่ที่ทำจากลำต้นของต้นไม้ที่ยังไม่ผ่านการแปรรูป จึงเป็นการเก็บรักษารูปแบบธรรมชาติของลำต้นไว้ในขอบเขตรูปทรงเฟอร์นิเจอร์ที่ชัดเจน


Hydro-Fold

Hydro-Fold เป็นโปรเจ็คต์เทคโนโลยีการออกแบบที่ล้ำหน้าของ Christophe Guberan นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาการออกแบบอุตสาหกรรม จาก ECAL สร้างสรรค์เทคโนโลโยที่ช่วยให้งานออกแบบง่ายขึ้นด้วยแนวคิดเปลี่ยนแปลงรูปทรงของกระดาษจากสองมิติเป็นสามมิติ ผ่านการทำปฏิกิริยาของหมึกพิมพ์ Hydro-Fold อาศัยการทำงานเพียง 3 ขั้นตอน คือ ออกแบบ พิมพ์ จากนั้นรอดู กระดาษจะค่อยๆ แปลงร่างจากสองมิติเป็นสามมิติ
Mutation Series

แรกเห็นโซฟาชุดนี้รู้สึกราวกับว่ามันกำลังจะเจริญเติบโตและแตกเซลล์ออกมาไม่รู้จบ ผลงานชิ้นนี้ออกแบบโดย Maarten De Ceulaer  นักออกแบบจากเบลเยี่ยม ซึ่งได้แนวคิดจากการเแลี่ยนแปลงของเซลล์ภายในร่างกายที่เกิดจากผลของไวรัสหรือนิวเคลียร์ จึงนำมาสู่การสร้างสรรค์โซฟาหน้าตาแปลก คล้ายเซลล์ต่างๆ กำลังค่อยๆ โตขึ้น ฉีกไปจากรูปทรงและหน้าตาของโซฟาทั่วไป โครงสร้างทั้งหมดถูกเคลือบด้วยยางที่คงทนและบุกำมะหยี่เพื่อให้สัมผัสนิ่มนวล
Curiosity Object

งานชิ้นนี้เป็นของตกแต่งบ้านที่น่าทึ่งทีเดียว สร้างสรรค์โดย Gaëlle gabillet  และ Stéphane Villard จากปารีส นำความอยากรู้อยากเห็นของมนุษย์มาเป็นกิมมิคในการออกแบบกล่องดิสเพลชิ้นนี้  ที่ว่าน่าทึ่งเพราะเมื่อวางวัตถุที่ต้องการโชว์ไว้ในกล่อง โดยเปิดฝาครอบที่เป็นแก้วออก วางวัตถุลงไป ครอบฝาปิดลงมาอีกครั้ง เราจะเห็นวัตถุที่เราต้องการโชว์ถูกจัดวางอยู่ในแก้วครอบซึ่งวางอยู่บนฐานที่ทำจากไม้โอ๊คอีกที  แต่เมื่อเปิดไฟเท่านั้น วัตถุที่เห็นจะค่อยๆ หายไป
in-ei

Issey Miyake แฟชั่นดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่น ออกแบบโคมไฟสำหรับแบรนด์ Artemide  ของอิตาลี ในชื่อ 'in-ei' มีความพิเศษตรงที่เป็นโคมไฟที่พับเก็บได้  โดยการคำนวณการพับผ่านหลักการทางคณิตศาสตร์ และคำนึงถึงมิติที่สมจริงของรูปทรง เพื่อให้เกิดการเล่นแสงและเงาผ่านเลเยอร์ของการพับ เมื่อเปิดโคมไฟก็จะได้แสงและรูปทรงของโคมที่สวยงาม นอกจากนี้เส้นด้ายที่นำมาทอเป็นตัวโคมเป็นด้ายพิเศษที่มาจากการรีไซเคิลขวดน้ำพลาสติก ซึ่งสามารถช่วยลดการใช้พลังงานและการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้ถึง 80% เมื่อเทียบกับการผลิตโดยใช้วัสดุใหม่
kvadrat basecamp

kvadrat ผู้ผลิตสิ่งทอจากเดนมาร์ชวนดีไซเนอร์ร่วมแจมโปรเจ็คต์ 'Hallingdal 65' นำผ้าขนสัตว์ Hallingda ที่ผลิตครั้งแรกโดย kvadrat มาเป็นวัสดุสำหรับงานออกแบบ โดย Jonah Takagi นักออกแบบจากวอชิงตันหนึ่งในดีไซน์เนอร์ที่ร่วมโปรเจ็คต์ ได้ออกแบบ
'Basecamp' ที่น่าอยู่นี้ขึ้น โดยได้ได้แรงบันดาลจจากแคมป์เกียร์โบราณ โดยใช้เตียงไม้จับคู่าขนสัตว์ขึงเป็นหลังคาและหุ้มเตียง ด้วยสีสันของผ้าและวัสดุที่เป็นไม้ทำให้แคมป์เล็กๆ นี้น่าพักผ่อนมากๆ
etch web

โคมไฟที่ให้เงาสวยงามนี้เป็นผลงานสร้างสรรค์ของ Tom Dixon นักออกแบบชาวอังกฤษ 'etch web' มีลักษณะเป็นทรงกลม ขนาดความกว้าง 65 เซนติเมตร ถูกออกแบบมาเพื่อให้เกิดเงาจากการซ้อนกันของโครงสร้างที่ใช้วัสดุทองแดงในการผลิต ผ่านกระบวนการสลักลายดิจิตอล ถึง 60 ชิ้น เมื่อเปิดไฟ แสงไฟจากหลอดที่อยู่ตรงกลางจะสะท้อนโครงสร้างทั้งหมดอกมาเป็นเงาที่แผ่กว้าง
plain clay collection

'plain clay collection' ออกแบบโดย  Maarten baas  ดีไซเนอร์ชาวดัตช์ เป็นเก้าอี้ซึ่งมีความพิเศษตรงที่ขาเก้าอี้ทำจากดินเหนียว ซึ่งมั่นใจได้ในความแข็งแรงเพราะดินที่นำมาผลิตเป็นดินซึ่งผ่านการสังเคราะห์ขึ้นใหม่โดยไม่ต้องเคลือบผิว โดยดินจะถูกปั้นหุ้มโครงโลหะโดยใช้มือ ดังนั้นจึงเกิดลายที่ดูก็รู้ว่าไม่ได้ผ่านกระบวนการผลิตที่ใช้แม่พิมพ์ เก้าอี้คอลเล็กชันนี้จึงเป็นทั้งเฟอร์นิเจอร์และงานศิลปะไปในตัว

Las doce

The Andes House ดีไซน์สตูดิโอจากชิลี ได้ออกแบบเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ทั้งจาน ถาด และถ้วยเหล่านี้ทำขึ้นจากไม้ชิ้นเดียว โดยด้านนอกใช้เทคนิคการแกะสลักแบบดั้งเดิมโดยช่างฝีมือจึงให้ลวดลายที่สวยงาม ซึ่งดูเผินๆ มีลักษณะคล้ายกับงานประติมากรรม ส่วนด้านในของภาชนะใช้การตัดตกแต่งโดยหุ่นยนต์ นับเป็นการประยุดต์การผลิตที่ลงตัวระหว่างการใช้คนและเทคโนโลยีสมัยใหม่
mademoiselle

ในวงการสร้างสรรค์ การร่วมงานระหว่างดีไซเนอร์มีให้เห็นบ่อยๆ อย่างโปรเจ็คเจ๋งๆ ชิ้นนี้ Phillippe Starck ดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศส และ Lenny Kravitz นักร้องนักแต่งเพลงชาวอเมริกันและผู้ก่อตั้ง Kravitz Design จับมือกันแปลงโฉมเก้าอี้คอเลกชันพิเศษ 'mademoiselle' ซึ่งใช้เก้าอี้ที่ออกแบบครั้งแรกโดย Starck ทั้งสองคนจัดการเปลี่ยนรูปลักษณ์ของเก้าอี้ใหม่ โดยเปลี่ยนวัสดุหุ้มบุที่ใช้ผ้า ขนเฟอร์ ขนสั้ตว์ และหนังงู ซึ่งให้สัมผัสที่ต่างกันและให้อารมณ์ที่น่าตื่นเต้น ประกอบเป็น 'mademoiselle chairs' ทั้ง 6 ตัว ซึ่งถือว่าเป็นงานออกแบบที่สะท้อนตัวตนของพวกเขา


Cotto

Cotto เป็นแบรนด์ไทยแบรนด์แรกที่ได้เข้าร่วมจัดแสดงใน 'Milan Design Week 2012' ครั้งนี้ด้วย ภายใต้คอนเซ็ปต์ 'Fiume Del Paradiso' โดย Cotto ได้นำนวัตกรรมการออกแบบและเทคโนโลยีการผลิตหินเทียม 'Marmo Granito' ซึ่งสามารถผลิตหินเทียมที่มีความเหมือนจริงกับวัสดุธรรมชาติ ทั้งความสวยงามและความคงทนเข้าร่วมจัดแสดง นับว่าเป็นความภูมิใจของคนไทยที่แบรนด์ไทยได้ก้าวสู่เวทีโลก

Views: 4943

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

© 2009-2023   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service