ขอออกตัวไว้ก่อนเลยว่า งานนี้อาจดูธรรมดา (สำหรับใครบางคน) แต่ตอนผมเจอครั้งแรก แล้วประทับใจมากตรงที่ ส่วนหนึ่งของงานผลิตขึ้นในประเทศไทย (บอกให้ชาวโลกรู้ว่า คนไทยเก่งนะเฟ้ยยยยย)
โรงแรมริมทะเลโยโกฮาม่าแห่งนี้มีชื่อว่า Bayside Marian Hotel ออกแบบโดย Yasutaka Yoshimura Architects ด้วยรูปทรงที่อาจแปลกตา ไม่เหมือนกลับโรงแรมปกติที่จะเป็นอาคารหลังใหญ่แบ่งเป็นห้องๆ แต่กลับเป็นอาคารหลังเล็กๆ รูปทรงคุ้นตา ซึ่งไม่ผิดหรอกครับ เพราะมันคือ ตู้คอนเทนเนอร์ นั่นเอง~ การจัดวางอาคาร ที่ผังบริเวณ เป็นการจัดวางแบบคละ (Random) โดยเน้นความสำคัญของมุมมองที่มองออกมาจากภายในตัวห้อง เห็นวิวทะเลงามๆ ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละหลัง ก็อย่างที่เกริ่นช่วงแรกนั่นแหละครับ แหล่งผลิตสำคัญของโรงแรมแห่งนี้ คือประเทศไทย และคนส่งนำไปประกอบที่ญี่ปุ่น การประกอบจะนำตู้คอนเทนเนอร์สองตู้มาวางต่อข้างบนเข้าด้วยกัน (ขั้นตอนนี้ใช้ศัพท์ทางวิชาการว่าเป็นการทำงานแบบ Prefabrication เป็นการเตรียมการก่อนเพื่อความรวดเร็วประหยัดเวลาในการก่อสร้าง และอาจจะประหยัดงบประมาณในการก่อสร้างอีกด้วย) ส่วนภายในเป็นการตกแต่งแบบเรียบง่าย (ตามสไตล์คนญี่ปุ่นเค้า) เปิดประตูทางเข้า(ชั้นล่าง) มาก็จะเจอ Living Room ถัดมาจะเป็นห้องน้ำ และจะมีบันไดเรียบๆ ต่อขึ้นไปยังห้องนอน
เห็นอย่างนี้แล้วแอบเกิดกิเลส อยากไปเที่ยวเลย ไว้มีโอกาสจะหาโรงแรมเจ๋งๆในประเทศไทยมาอวดบ้างดีกว่า จะได้ไม่ต้องไปไกลมาก แถมไม่เสียดุลการค้าด้วย
[ via : designboom ]
Comment
so cool
© 2009-2025 PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.
Powered by
You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!
Join PORTFOLIOS*NET