อยากเป็นช่างภาพมืออาชีพ...โรงเรียน VS เรียนเอง ?

วันก่อนผมได้ได้คำถามที่น่าสนใจมาข้อหนึ่งเลยอยากจะเอามาแชร์กันนะครับ

ถาม: พี่ครับ ผมอยากถามว่า การเรียนถ่ายภาพสำคัญขนาดไหน ต่อการเป็นช่างภาพครับ ผมหมายถึงการเรียนในมหาลัย(ทำนองนี้คับ) กับการศึกษาเองเนี่ย

จะเป็นไปได้มั้ยที่จะเทียบกับที่เรียนจริงๆจังๆ มาครับคือผมไม่ได้เรียนจบเกี่ยวกับการถ่ายภาพมา (น่าจะคล้ายๆพี่แหละครับ) ผมจบด้านวิศวกรรมโยธา แต่ว่าชอบถ่ายภาพมากกว่าเสียอีก ตอนนี้ผมไม่ได้ทำงานด้านวิศวกรรมแล้ว ผมจะเรียนต่อด้านถ่ายภาพไปเลยดีมั้ยครับ หรือว่าศึกษาเองแล้วเอาเวลาไปหาประสบการณ์จริงๆ จะดีกว่าครับ


ชี้แนะด้วยครับ..ขอบคุณครับ


ตอบ: ส่วนตัวผมเอง ผมคิดว่าการเรียนโดยตรงจะมีประโยชน์มากกว่าการศึกษาเองครับ โรงเรียนจะเน้นให้เราได้มีการพัฒนาทางด้านความคิด และมุมมองทางด้านศิลปะโดยรวมมากกว่า ไม่ได้บอกวิธีการใช้อุปกรณ์หรือว่าบอกสูตรสำเร็จของการจัดแสงเลย สิ่งเหล่านี้เราต้องมาศึกษาเองนอกห้องเรียนครับ ส่วนโรงเรียนเค้าจะสอนในหลักพื้นฐานทางศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทฤษฎีสี การศึกษางานศิลปะในแขนงต่างๆ ไม่ใช่ดูแต่เรื่องของการถ่ายภาพอย่างเดียว หรือแม้แต่การศึกษาประวัติศาสตร์ทางศิลปะ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ก็เป็นการพัฒนาความคิดของเราเองได้เป็นอย่างดี

ก่อนที่ผมจะผันตัวเองจากการเป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์ไปเรียนถ่ายภาพ ผมเข้าใจว่าได้รู้เรื่องการถ่ายภาพเกือบจะทุกอย่างแล้ว แต่จริงๆ แล้วไม่เลย ผมรู้เรื่องมันเพียงน้อยนิดครับ ผมบอกได้เลยว่าการได้มีโอกาสเข้าไปเรียนสักหลักสูตร ไม่ว่าที่ไหนก็ตาม ก็จะเป็นการเพิ่มอาหารสมองอย่างดีให้กับตัวของคุณเอง

เนื่องจากเรียนมาทางด้านคอมพิวเตอร์ ผมต้องใช้เวลาพอสมควรในการที่จะลบความคิดในสมองว่าคำตอบของทุกอย่างมีได้แต่ "ใช่และไม่ใช่" แต่สำหรับ "ศิลปะ" มันจะ "ไม่มีถูกและผิด" ครับ คนร้อยๆ คนสามารถมองเรื่องๆ เดียวได้แตกต่างกัน มันไม่มีสมการตัวเลขใดๆ มาให้คุณพิสูจน์ความถูกต้องได้ สนุกสนานครับต่อสู้กับสมองและความคิดของตัวเองกว่าจะเปลียนได้

แต่ผมก็ไม่ได้บอกว่าเราจะต้องเรียนเท่านั้นถึงเป็นช่างภาพที่ได้ มีช่างภาพประสบความสำเร็จมากมายที่ไม่เคยผ่านห้องเรียนมาเลย ประสบการณ์และเวลาก็ทำให้เราเป็นช่างภาพมืออาชีพได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณมี "เวลา" ให้กับการศึกษาเองมากเท่าไหร่
นอกจากนั้นก็ต้องศึกษาเองแบบไม่ให้เขวด้วย ผมเห็นหลายๆ คนตอนแรกอยากจะเป็น "โปรถ่ายภาพ" สุดท้ายกลายไปเป็น "โปรอุปกรณ์" มาก็แยะแล้ว อันนี้คงมีให้เห็นกันบ่อยๆ

ผมอยากให้ลองหลับตามองภาพว่า ปัจจุบันมีนักเรียนถ่ายภาพจบออกมาเป็นร้อยๆ คนทุกๆ ปีและมีอีกเป็นสิบๆ ที่ไปเรียนต่อด้านการถ่ายภาพโดยตรง โอกาสการแข่งขันก็สูงในขณะที่ความต้องการของตลาดมีจำกัด ในยุค Internet นี้ ปัจจุบันทุกก้าวที่คุณเดินช้าก็จะมีคนเดินแซงเสมอ ต้องคิดไว้เสมอทำอย่างไรให้เราแตกต่างจากช่างภาพที่อยู่ในปัจจุบัน

ทิ้งไว้ให้ลองคิดดูครับ ส่วนตัวผมเชียร์ให้ไปนะ "พื้นฐานที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง" ถ้ามีโอกาสได้ไปอย่าทิ้งโอกาสนั้นนะ

หวังว่าคำตอบผมคงมีประโยชน์บ้างนะครับ :-)

Views: 3202

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by Chisanucha on March 8, 2011 at 8:43pm
ใช่เห็นด้วยครับพี่ ผมจบทางด้านศิลปะมาส่วนเรื่องถ่ายภาพมาศึกษาเองล้วนๆ จนตอนนี้ได้งานเป็นช่างภาพตามที่ฝันไว้และ
Comment by FusionPixels on February 9, 2010 at 5:05pm
ให้แง่คิดดีครับ
Comment by nung5 on February 8, 2010 at 4:44am
ไม่ได้จบถ่ายภาพโดยตรง แต่สอนถ่ายภาพให้กับ นศ.ศิลปะ
จริงครับเราไม่ได้สอนใช้อุปกรณ์แต่สอนให้รู้ สิ่งที่เราสอนคือความคิด การเรียนรู้ และการปฏิบัติจากทฤษฎีศิลปะครับ
เสียดายที่บ้านเราไม่ปริญญาที่สองด้านการถ่ายภาพเหมือนกับนิติศาสตร์ แต่ก้อกำลังร่างอยู่เหมือนกัน
Comment by HuaFoo on February 7, 2010 at 10:53pm
บทความนี้ช่วยให้ผมมีความมั่นใจขึ้นเยอะเลยครับ โดยส่วนตัวไม่ได้จบทางด้านถ่ายภาพมา แต่อยากจะเรียนถ่ายภาพโดยตรง
Comment by NewZorenSiA on February 7, 2010 at 11:08am
ตัวผมไม่ได้เรียนเป็นจริงเป็นจังเท่าไหร่เลยครับ แต่อาศัยประสบการณ์และการถาม ๆ จากรุ่นพี ละก็หาโอกาส และเวลา สมัครเรียน หรือเข้า Workshop อยู่บ้างครับ
Comment by Withit Korprasertsri on August 10, 2009 at 5:43pm
ก็จริงอะคับ
"โปรอุปกรณ์" คำนี้ฮา
ตอนผมเรียน มันเป็นแค่วิชาเลือกสั้นๆตัวนึง เชื่อมั้ยว่า อาจารย์เค้าให้ผมดูหนังทุกวัน หนังเก่าๆ หลายๆแนว
แต่มันแฝงอะไรไว้เยอะนะ คิดดูดิ มองวิเดียว ได้ตั้ง25ภาพ ฮ่าๆ

แต่หลังจากนั้นมา ผมก็เน่นศึกษาเองด้วย และก็ถ่ายบ่อยๆ แล้วกลับมาดูว่ามันดีไม่ดียังไง ครั้งต่อไปจะทำไงไห้ดีขึ้น ทั้งทางด้น concept และ technical

เดี๋ยวก็ดีขึ้นเอง
Comment by Ra-CHa-Ta on April 27, 2009 at 11:11am
อยากไปเรียนบ้างจัง เผื่ออะไรๆ จะดีขึ้น
Comment by Kaku Satoshi on April 27, 2009 at 6:51am
จะว่าไปแล้วภาพถ่ายก็เป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่มีพื้นฐานมาจากภาพวาดนี่เนอะ พัฒนาจากการเขียนด้วยดินสอ พู่กัน ฯลฯเป็นการเขียนด้วยแสงผ่านเลนส์กับรูเล็กๆ พอมาสมัยนี้วิทยาการกล้องดิจิตอล+คอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์+ซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพเจริญขึ้นก็เลยทำให้ภาพถ่ายกลับไปเหมือนภาพวาดมากขึ้นอีกครั้งเพราะถ่ายเสร็จแล้วต้องนำมาขีดๆเขียนๆเล่นแร่แปรธาตุต่อ

อ้อ ผมเชียร์โปรอุปกรณ์เพราะท่านผู้มีอุปการคุณเหล่านี้มีส่วนช่วยให้ตลาดสินค้ามือสองคึกคักขึ้นครับ ...จากผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพแต่ยากไร้ ต้องรอสอยของตกรุ่น อิอิ
Comment by ounoun on April 24, 2009 at 11:00pm
:D
Comment by Ace Thanaboon on April 24, 2009 at 5:50pm
ShutteRBuG ส่ง PM มาได้เลยครับ เดี่ยวโทรคุยกัน

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service