10 อันดับ Soundtrack ในดวงใจ

10 อันดับ Soundtrack ในดวงใจ


เนื่องในโอกาศปิดเทอม เลยมาลองจัดอันดับ และเขียนบทความเรื่องเพลงประกอบภาพยนต์กันดู
ซึ่งอันดับในแต่ละเรื่องที่ได้มานั้น ล้วนเป็นความชอบส่วนตัวของคนเขียนทั้งนั้น ฉะนั้น อย่าซีเรียสครับ
และอีกซักพัก อันดับก็อาจจะเปลี่ยนแปลงได้เหมือนกัน
มาเริ่มกันเลยกับอันดับที่... 10http://phil-wc.exteen.com/images/other/Clint-Mansell-Moon_header_image_review.jpg
10. Moon
โดย Clint Mansell
โดยตัวหนังนี้ บางคนว่ามันไปคล้ายๆกับ 2001 A Space Odyssey อยู่ ซึ่งตัวเรื่องนี้ดูเข้าใจง่ายกว่าเยอะ เหตุผลที่ติดมาก็คือ การทำเพลงประกอบภาพยนต์ที่ออกไปทาง Space Rock ผสมอยู่ ซึ่งผมชอบธีมของมันซะด้วยสิ เรื่อยๆเนือยๆ และดูอ้างว้างดี Clint Mansell ยังทำเรื่องอื่นๆที่ดังๆอีกเช่น The Fountain อีกเรื่องที่แนะนำเพลง แต่ผมชอบ Moon มากกว่าน่ะสิ

http://phil-wc.exteen.com/images/other/41A7pZunVHL._SL500_AA300_.jpg

9. Filmworks XIX The Rain Horse
โดย John Zorn
ผลงานเพลงประกอบภาพยนต์อคูสติกแจ๊สนิดๆ ซึ่งคนคนี้ชื่อดังมากในเรื่องของการแต่งเพลงและเล่นดนตรีในสายแจ๊ส(เป่าแซ็ก โซโฟน) Avant-garde, Contemporary ได้เก่งมากๆ John Zorn ออกผลงานมามากมาย เยอะกว่าที่คิดไว้ซะอีก(เปิดวิกิเอาเองนะ เยอะมาก) เพราะแค่ปีนี้ พี่แกก็ปาไป7ชุดแล้วด้วยกัน (โหดเกิ๊น) ซึ่งไอ FilmWorks นี้ก็ได้ออกผลงานมาหลายชุดด้วยกัน และเจ๋งทุกชุด แต่ผมชอบอันนี้ที่สุด งานทุกชุดของ John Zorn แทบจะเป็น Masterpiece ได้เกือบทุกชุดเลย เพราะประสบการณ์เขาเยอะจริง!


http://phil-wc.exteen.com/images/other/1572-1615-large.jpg

8. นางนาก
โดย ชาติชาย พงษ์ประภาพันธ์
ผลงานล้ำๆของคนไทยอีกงานนึงในตอนนั้น ที่นำความเป็นไทยผสมลงไป มากกว่าที่จะเลือกใช้ความเป็นไทยเพียวๆในการแต่งเพลง ทำให้พี่ป้อ(ชาติชาย) ได้รับรางวัลในเรื่องนี้ด้วย และยังทำผลงานเจ๋งๆออกมาอยู่เรื่อยๆ เป็นหนึ่งนักแต่งเพลงประกอบภาพยนต์ที่ช่ำชองในเมืองไทยเลยhttp://phil-wc.exteen.com/images/other/t_6878.jpg

7. The Da Vinci Code
โดย Hans Zimmer
หลายๆงานของคนนี้ เป็นงานที่มีคุณภาพออกมาทั้งนั้น และทำออกมาเยอะเสียด้วยสิ เป็นแนวหน้าเพลงประกอบภาพยนต์รุ่นใหม่อีกคนนึงเลย ทำไมถึงชอบอัลบั้มนี้ เพราะการเขียนสกอร์ การเรียบเรียงเสียงประสานชุดนี้ทำได้ดีมาก (จริงๆมันก็ดีหมดแหละ) แต่อัลบั้มนี้ค่อนข้างหลากหลายอยู่ มีเพลงร้องที่เขียนได้อารมณ์แบบเพลงสวดในโบสถ์ เพลงออเคสตร้างดงาม และได้รางวัลด้วย ผมชอบอัลบั้มนี้เพราะมันทำเพลงได้ดูเก่าดี และชอบนวนิยายของแดนบราวน์ด้วยhttp://phil-wc.exteen.com/images/other/starwars.JPG

6. Star Wars
โดย John Willams
อันดับที่ติดนี้ ยกมาทั้งหกภาคเลยนะ ซึ่งตา John เนี่ย เขาก็เป็นคนแต่งทั้งหกภาคเลย คนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งคนดังในสายนี้ ทำเพลงได้อย่างมีคุณภาพ ทำเพลงออเคสตร้าประกอบหนังมาเยอะมากกกก คนนี้รุ่นเก๋าเลยทีเดียว ในหกภาคนี้ชอบภาคสามที่สุด เพราะไอช่วงที่ Obi wan ดวลดาบกับ อนาคิน เป็นอะไรที่สุดยอดมากๆ คนนี้งานไม่ต้องบอกอะไรมาก เพราะหนังดังๆ มักผ่านมือคนนี้มาหลายเรื่องแล้ว
http://phil-wc.exteen.com/images/other/folder.jpg

5. The Hours
โดย Philip Glass
เป็น Masterpiece ในเพลงประกอบภาพยนต์ของ Philip Glass เลย โดยปกติคนคนนี้จะไม่ค้อยได้ทำเพลงประกอบภาพยนต์เท่าไร หนักไปในพวกเพลง Serious Music มากกว่า เรื่องล่าสุดที่ทำก็ Illutionist. Glass ชอบแต่งเพลงในสไตล์ Minimalist คือพวกใช้น้อย(ลองหาความรู้เพิ่มเติมดู) โดยเพลงประกอบที่เขาทำเพราะ และฟังง่ายกว่างานปกติที่เขาทำ อีกทั้ง ผมชอบสไตล์นี้ด้วยครับ ก็เลยติดอันดับฟังบ่อยมาก


http://phil-wc.exteen.com/images/other/alex-wurman-march-of-the-penguins-disc-49845.jpg

4. March Of The Penguins
โดย Alex Wurman
ชุดนี้เพิ่งมาชอบใหม่ๆ ทั้งๆที่หนังก็ยังไม่ได้ดู แต่ฟังแล้วติดใจมากๆ มีธีมเพลงที่เพราะ สวยงาม และลื่นไหล
ขนาดยังไม่ได้ดูหนังยังเห็นภาพเพนกวิ้นเลย ฮา ประวัตของคนนี้ยังไม่รู้เท่าไร เดี๋ยวจะลองศึกษาดูhttp://phil-wc.exteen.com/images/other/15010172.JPG
3. Band of Brothers
โดย Michael Kamen
เป็นงานเพลงที่ฟังมานานตั้งแต่ดูหนัง ที่เป็นซีรี่ย์ และรู้สึกว่าจะเป็นงานสุดท้ายที่ Michael Kamen แต่ง และก็หายไปเลย ไม่มีข่าวออกมา ซีรี่ย์เรื่องนี้ ได้รางวัลเยอะอยู่ เพราะมีสองมือดัง Tom Hank และ Steven Spielberg ร่วมกันกำกับ เป็นซีรี่ย์ที่ผมชอบที่สุดด้วย งานธีมเพลงนี้ค่อนข้างดัง เพราะถูกนำมาเปิดบ่อย และยังมีแอบเอาไปใส่ในละครไทยหลายเรื่องด้วย (แน่ะ!) เพลงทุกเพลงมีธีมใหญ่และย่อยในตัวเอง เป็นเพลงที่คุณภาพทุกเพลงในแผ่น อีกหนึ่งซาวแทร็กที่ผมมักนำมาเรียนรู้เป็นตัวอย่าง เขียนสตริงเพราะมาก คนนี้


http://phil-wc.exteen.com/images/other/51OZmt4-08L._SL500_AA300_.jpg
2. Les Ailes Pourpres (The Crimson Wing: Mystery Of The Flamingos)
โดย The Cinematic Orchestra
ผลงานแหวกแนวของ The Cinematic Orchestra เพราะปกติวงนี้จะทำพวกเพลง แอมเบี้ยน Jazz Downtempo ซึ่งงานนี้มาเป็นซาวด์แทร็กงามๆที่ใช้เทคนิกจากเพลงแนวปกติใส่ลงไปด้วย เพลงธีมมันงามจริงๆครับ แนะนำให้หาฟัง แล้วอัลบั้มขอวงเองก็ทำแจ๊สเจ๋งใช้ได้เลยทีเดียวมาถึงอันดับหนึ่ง
คือ....http://phil-wc.exteen.com/images/other/t0locl.jpg
1 .The Piano
โดย Michael Nyman
อีกแล้วกับคนแต่งเพลงในแนว Minimalist แต่คนคนนี้จะต่างกับ Philip Glass เล็กน้อยคือ เน้น Dramatic มากกว่า เน้นความไพเราะ มากกว่า การประมวลผลของเพลง ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนต์แรกๆที่ผมฟังด้วยเนื่องจากที่บ้านมีแผ่น ตัวหนังก็ค่อนข้างจะอาร์ตๆด้วย บรรยากาศหม่นๆ เด็กหญิงสายตาไม่ดี และแม่ที่เป็นใบ้อีกหนึ่ง ซึ่งเป็นตัวดำเนินเรื่องนี้ เพลงประกอบเรื่องนี้ จะเน้นหนักไปทางเปียโนอย่างที่ว่า และมีออเคสตร้าผสมด้วยธีมที่ไพเราะงดงาม ผมฟังแค่ไม่กี่ครั้งก็ติดใจ และยังฟังบ่อยๆจนทุกวันนี้ เพลงประกอบอีกเรื่องที่คนนี้แต่งคือ Gattaca แนะนำให้หามาฟังเช่นกันครับอันที่ถูกคัดออก

Amelia
โดย Gabriel Yared
เพราะนะ แต่...หลุดอันดับไป


The Social Network
โดย Trent Reznor and Atticus Ross
อันนี้งานเจ๋งมากที่ทำเพลงประกอบเป็นแนวๆอิเล็กโทรนิก


ฟ้าทะลายโจร
โดย หลายคน
เป็นเพลงลูกกรุงที่ร้องได้ถูกใจผมมาก และยังอัดเสียงได้ดีด้วย


Across the Universe
โดย หลายคนเช่นกัน
เป็นการแปลงเพลง The Beatles ให้เข้ากับหนังได้สุดยอด !!


Once
โดย Glen Hansard and Marketa Irglova
โฟล์กเพราะๆครับ และเพลงยังฮิตอีกต่างหาก


Saving Private Ryan
โดย John Williams
งานดีนะครับ แต่สู้ Star Wars ไม่ได้


World Trade Center
โดย Craig Armstrong
ธีมเพลงเพราะมาก แต่ใช้ซ้ำเยอะไปหน่อย


Apollo: Atmospheres & Soundtracks
โดย Brian Eno
งานเพลงล่องลอย แอมเบี้ยนสวยงามได้ใจ


Cinema Paradiso
โดย Ennio Morricone
อยากให้ติดใน 10 อันดับเหมือกัน แต่ผมชอบเพลงธีมมันอย่างเดียวนี่สิ


Pirates Of The Caribbean: At World's End, Pirates Of The Caribbean (Dead Man's Chest)
โดย Hans Zimmer
งานจ๊าบมาก ธีมตัวละครชัดเจน เป็นผลงานเจ๋งๆเลย

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


ส่วนใครอยากแนะนำเรื่องอะไรให้ฟัง แนะนำมาได้เลยนะครับ
Cool

Views: 1416

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

© 2009-2020   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service