Inspirations

 • FYI Center, for your inspiration workplace 
ทุกความคิดสร้างสรรค์ เริ่มต้นจากรากฐานที่แข็งแกร่ง

  เคล็ด(ไม่)ลับของ สาธิต กาลวันตวานิช ในการจุดติดแบรนด์สินค้าไลฟ์สไตล์ดีไซน์ชวนยิ้มนาม Propaganda จนประสบความสำเร็จในเวทีระดับโลกอย่างน่าภาคภูมิ คือการฝึกฝนตัวเองให้เป็นคนช่างสังเกตเพื่อก้าวข้ามความไม่รู้…

 • ‘เหล็กคง’ ประติมากรรมเหล็กสัญชาติไทย สู่แกลอรี่ระดับโลกในมหานครนิวยอร์ก

  จากชีวิตวัยเด็กในอู่รถของพ่อ มีเพื่อนเล่นเป็นเศษเล็กชิ้นส่วนเหล็กรอบตัว สู่ประติมากรรมเหล็กระดับโลกในเวทีสากล Agora Gallery กลางมหานครนิวยอร์กกับประติมากรรมโครงจากเหล็ก ‘เหล็กคง’ อันเป็นชื่อเดียวกับนามสกุลของ ‘บรรเจิด เหล็กคง’ ผู้สร้างงานที่ไม่เคยหยุดนิ่งมาตลอด 13 ปี

  ชีวิตวัยเด็กของบรรเจิด มีสนามเด็กเล่นเป็นอู่ซ่อมรถของพ่อ ซึ่งแน่นอน…

 • BUKRUK 2016 ศิลปะบุกกรุงเทพฯ ชมสตรีทอาร์ทให้สนุกกันสนั่นเมือง

   
  ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า 'บุกรุก' แต่สิ่งที่บุกรุกเข้าไปในที่นี้ก็คือ งานศิลปะแบบสตรีทอาร์ต และสถานที่ถูกบุกก็คือ พื้นที่สาธารณะในย่านที่อยู่อาศัยของกรุงเทพฯ หลังจากจัดงานครั้งล่าสุดไปเมื่อ 3 ปีก่อน

  มาคราวนี้ BURUK Urban Arts Festival 2016 กลับมาอย่างยิ่งใหญ่กว่าเดิม…

 • แพทช์เวิร์ค คอลเลกชั่น เมื่อความงามและอรรถประโยชน์ถูกหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว

  ในงาน Milan Salone 2015 เป็นอีกหนึ่งปีที่คราคร่ำไปด้วยผู้คนจากหลากแวดวง รวมถึงผู้ที่สนใจงานออกแบบและตกแต่งบ้าน ขณะที่ผู้เล่นรายใหญ่ๆ ในระดับนานาชาติต่างก็สร้างสีสันให้กับงานในครั้งนี้ด้วยการเนรมิตรเมืองทั้งเมืองให้กลายเป็นพื้นที่จัดแสดงผลงาน กับการนำเสนอผลงานให้ไปแทรกตัวไปตามพื้นที่ต่างๆ ทั้งอาคารโบราณ โบสถ์ และโกดัง…

 • The Kindness of Strangers โปรเจ็คต์ที่ว่าด้วยเรื่อง ‘มิตรภาพ’ และ ‘น้ำใจ’ จาก ‘คนแปลกหน้า’

  ขอสารภาพตามตรงว่าเราไม่เคยมีชื่อ มิ้นท์ มณฑล กสานติกุล หรือแม้แต่ I roam alone อยู่ในชีวิต ทั้งๆ ที่คนอย่างน้อยครึ่งแสนได้แรงบันดาลใจในการเดินทางจากผู้หญิงคนนี้ หลังจากเพื่อนคนหนึ่งแนะนำให้เราอ่านหนังสือ 'มิตรภาพระหว่างเส้นทางสายทรานส์ไซบีเรีย' ทัศนคติและตัวตนของมิ้นท์ที่ส่งผ่านอักษรแต่ละตัวก็บอกเราชัดเจนเลยว่า ผู้หญิงคนนี้ไม่ธรรมดา…

 • CU 2015 International Symposium "เร็วทันคิด พลิกโอกาส”

  เมื่อพูดถึงอนาคต เรามักนึกถึงโลกที่ไร้ขอบเขต ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของโลกก็ทำงานได้โดยเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เน็ต โลกที่ของทุกชิ้นถูกผลิตขึ้นพิเศษเพื่อเราโดยเฉพาะ โลกที่เราไม่ต้องทำงานขึ้นตรงกับบริษัทที่ไหน แต่มีธุรกิจสั่นสะเทือนโลกได้ได้โดยมีคนไม่กี่คน โลกที่อวัยวะถูกสร้างขึ้นใหม่ได้ในชั่วพริบตาเพื่อซ่อมแซมร่างกายมนุษย์…

 • นิทรรศการ Essential Eames ต้นแบบงานดีไซน์แห่งศตวรรษที่ 20

  คุณเคยสังเกตบ้างหรือไม่ว่า “เก้าอี้” ที่เรากำลังนั่งอยู่นั้นให้ความรู้สึกอะไร”

  บ้างนั่งนุ่มสบายสไตล์โซฟาหนัง บ้างนั่งแล้วต้องรีบลุกเหมือนเก้าอี้ในร้านอาหารฟาสต์ฟู๊ด และบ้างปรับระดับเอนหลังได้เหมือนเก้าอี้ในสำนักงาน ฯลฯ เก้าอี้แต่ละแบบต่างมีรูปทรงที่แตกต่าง วัสดุที่หลากหลาย…

 • Vintage inspired vehicle art by DAMgallery : อิลลาสรถเก๋ายิ่งดูยิ่งเท่

  งานเขียนภาพอิลาสเสตรทรด์ถเก๋าๆพวกนี้ดูปร๊าดเดียวก็รู้ว่าฝีมือไม่ธรรมดา ผลงานของ Dean Macadam ศิลปินนักเขียนภาพประกอบมือโปรที่ค่ำหวอดอยู่ในวงการมากว่า 25 ปี จากประสบการณ์ทำงานหลากหลาย ทั้งวงการโฆษณา นิตยสาร บริษัทของเล่นเด็ก รวมถึงออกแบบให้แบรนด์คาแรกเตอร์ให้กับ Purina ก็ไม่ต้องสงสัยถึงความประณีตในชิ้นงานแล้ว…

 • The Sketch of a Life : ภาพเขียนชีวิตเชื่อมสองโลก

  ในโลกของอาร์ตแบบ สองมิติกับสามมิติมีจุดเชื่อมโยงกันอย่างแยกจากกันไม่ได้ นี่อาจเป็นสิ่งที่สะท้อนออกจากงานสเก็ตภาพประกอบ  illustration ของ Sébastien Del Grosso ศิลปินชาวฝรั่งเศสผู้มีมุมมองเกี่ยวกับภาพสไตล์นี้มาตั้งแต่เด็ก ก็นับแต่ครั้งแรกที่เขาเห็นภาพถ่ายก็รู้สึกแล้วว่ามันต้องใช่แน่ๆ

  ในภาพเขียนชุดนี้ใช้ชื่อว่า…

 • ‘Selfeet’ I Have this Thing with Floors : ถึงเวลามาเซลฟีดกันบ้างแล้ว

  ที่จริงการถ่ายภาพคู่กับเท้าก็คงไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สำหรับภาพถ่ายชุดนี้แปลกกว่าที่คิด เพราะบ่งบอกถึงตัวตนของผู้ถ่ายโดยเฉพาะคนยุโรป ที่นั่นเป็นพื้นที่เต็มไปด้วยกระเบื้องโมเสคเกลื่อนถนน ไม่ว่าเป็นร้านกาแฟ พิพิธภัณฑ์ อาคารทางประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะในปารีส…

 • The Distortion Reality Art of Fabio Magalhaes : สุดสยองกับศิลปะแห่งการฆาตกรรม

  นี่อาจเป็นภาพเขียนสีน้ำมันชุดที่ชวนให้ท้องใส้ปั่นป่วนที่สุดชุดหนึ่งในรอบปี เหมือนพาเราไปสู่จินตนาการของฆาตกรโรคจิต เหมือนหนังฆาตกรรมที่พบชิ้นส่วนมนุษย์ถูกหั่นเป็นชิ้นๆยัดใส่ถุงรอคอยการสืบสวนจากตำรวจ และยิ่งชวนพิศวงเมื่อค้นพบว่าชิ้นเนื้อในถุงที่เห็นนั้นคือเรือนร่าง รูปทรงของฆาตกรเอง

  ผลงานของศิลปิน Fábio…

 • Rush Hour Is Terrible Everywhere : ภาพถ่ายคลื่นชีวิตบนโลกอันเร่งร้อน

  Image: Mary Altaffer/Associated Press : ทางเดินใต้ดินใน Pen Station New York ความเร่งรีบไม่เคยเปลี่ยน

  อาจเคยเห็นภาพเหล่านี้มาบ้างแล้วและทุกครั้งที่เห็นก็รู้สึกคล้ายๆกันว่าชีวิตมากมายบนโลกล้วนแต่ต้องแข่งขันกันเพื่อความอยู่รอด โดยเฉพาะชั่วโมงที่เร่งรีบ…

 • PUCHKA : ศิลปะแห่งการถักทอน่าสะสมจากพื้นบ้าน

  นับวันงานศิลปะพื้นบ้านก็ยิ่งหาดูยากขึ้นทุกที เพราะต้านกระแสโลกอุตสาหกรรมไม่ไหว และนี่หากใครเป็นนักสะสม หรือหลงใหลในงาน ผ้า งานถัก งานทำมือทั้งหลาย ซึ่งมักจะสืบสานเรื่องราวประวัติของท้องถิ่นไว้ในชิ้นงานคงจะชอบ

  สำหรับโปรเจกต์ของ Puchka Peru Culture เป็นบริษัทเล็กๆของเปรูที่จัดงานแฟร์ศิลปะพื้นบ้าน…

 • In A Tub Of Rubber Ducks : อยากอาบน้ำกับเป็ดมั้ย

  เราอาจคุ้นเคยกับภาพหุ่นยางเป็ดสีเหลืองที่ไปลอยตัวตามน่านน้ำของเมืองใหญ่เพื่อประกาศสันติภาพกันมาบ้างแล้ว แล้วนี่ก็เป็นการลอยตัวในน้ำอีกครั้งของเหล่าเป็ดยางสีเหลืองในพื้นที่ส่วนตัวอันแสนสุขของผู้คน ด้วยมุมมองล้อเลียนของตากล้อง Nicola Bernardi ชาวอิตาลี ที่ไปหากินอยู่ใน Melbourne ถ่ายภาพ พอตเทรต…

 • Balloon by CrousCalogero : ลูกโป่งโคมไฟ

  ลูกโป่งเหมือนจะเป็นของคู่กับเด็กอยู่ทุกยุคสมัย ไม่ว่าจะผ่านเวลาของวัยเด็กมานานแค่ไหนก็คงยังมีความทรงจำของลูกโป่งอัดก๊าซที่มีเชือกเส้นเล็กร้อยเกี่ยวกับข้อมือไว้ไม่ให้ลอยจากไป ด้วยความทรงจำที่ทุกคนต่างมีเหมือนกันรวมถึงทั้งสองดีไซเนอร์ 'Francesc Crous' และ 'Alessandro Calogero' ซึ่งร่วมกันทำงานออกแบบในนาม 'CrousCalogero' ดีไซน์สตูดิโอในบาเซโลนา จึงได้สร้างสรรค์โคมไฟที่ทำให้หวนนึกถึงลูกโป่งสีสวยเมื่อตอนเด็ก …

 • Add Color and Life to Argentina's Streets :ปั่นสองล้อให้เริ่งร่าบนฝาผนังบ้าน

  ภาพเขียนบนฝาบ้านข้างถนนที่เห็นนี่เป็นผลงานของศิลปินสตรีทอาร์ตชาวอาเจนไตน์ Mart Aire ที่ไม่ว่าเขาจะคิดไว้หรือไม่ก็ตาม งานของเขาส่งผลเกระตุ้นให้คนหันมาใส่ใจ จักรยานบ้างไม่มากก็น้อย หรือบางคนจะมองไกลไปถึงเรื่องรักษ์สิ่งแวดล้อม ออกกำลังกาย ใส่ใจตัวเองก็ตามแต่จะคิดกัน

  Mart หลงใหลในศิลปะข้างถนนแนวนี้มาตั้งแต่อายุ 12 …

 • K-abeilles Hotel for Bees: เมื่อผึ้งกับคนอยู่ร่วมกัน ผลงานออกแบบเก๋ๆจึงบังเกิด

  เมื่อคนกับแมลงจะอยู่ร่วมกัน การสร้างสรรค์ครั้งใหม่จึงบังเกิดขึ้น ครั้งนี้เราบินมากันที่  Muttersholtz ประเทศฝรั่งเศส 

  ท่ามกลางสวนสาธารณะที่มีต้นไม้รายล้อม กับบรรยากาศหน้าร้อน แสงแดด ลมอ่อนๆ ต้นไม้นานาชนิดผลิดอกออกผล เป็นเสมือนที่พักผ่อน…

 • 'Drunk in Autumn' A Towering Acrylic Ink Drawing : สรรพชีวิตเมามายในสารทฤดู

  Zhao Na กับผลงาน  Drawing ในชื่อ ‘Drunk in Autumn’ ด้วยฝีมือการ สเก็ตภาพ ลายเส้นจากปลายปากกาสีอะคริลิค ในสไตล์ถนัดของเธอออกมาได้มีเสน่ห์สม่ำเสมอ มันยังคงเน้นลายละเอียดของธรรมชาติกับชีวิต สะท้อนความเกี่ยวพันและความสัมพันธ์ที่ต่างมีต่อกันอย่างยากจะแยกออก

  ก่อนหน้านั้น  Zhao Na เกิดในปี 1983 ที่ Liaoning…

 • สนุกกับการเปลี่ยนหน้า หน้ากากทำเองได้จาก Wintercroft Masks

  เมื่อได้รับคำเชิญให้เข้าร่วมปาร์ตี้ฮาโลวีนที่เน้นการแต่งตัวจัดจ้าน 'Steve Wintercroft' ก้มมองกองกระดาษเก่า เทปกาวและกรรไกร แล้วเริ่มต้นทำหน้ากากหมาป่าซึ่งได้รับเสียงตอบรับอย่างดี จากนั้นเป็นต้นมาเขาเริ่มออกแบบหน้ากากอื่นๆ ภายใต้ชื่อ 'Wintercroft Masks'

  หน้ากากที่ดูเหมือนว่าทำเองไม่ได้กลับกลายเป็นสิ่งที่ทำได้เอง 'Wintercroft Masks' ทำแพทเทิร์นของหน้ากากรูปแบบต่างๆ…

 • Hand-Cut Portraits Human Faces Sculpture : จากภาพเหมือนกลายเป็นมิกส์อาร์ตลอยตัว

  ถ้าหยิบชิ้นส่วนของภาพเหมือนใครสักคนเอามาวางใหม่ในรูปทรงต่างๆยังบ่งบอกลักษณะของเขาอยู่ได้มั้ย อาจไม่ใช่เป้าหมายที่งานศิลปะชิ้นนี้ตั้งใจจะสื่อซะทีเดียว แต่คงไม่มีใครปฏิเสธว่า นี่เป็นการนำเสนอภาพเหมือนของผู้คนได้แปลกแหวกแนว Justine Khamara ศิลปินชาวออสซี่แสดงผลงานประติมากรรมสื่อผสมของเธอด้วยการจัดองค์ประกอบใหม่ให้ภาพใบหน้ามนุษย์…