เมื่อไม่นานมานี้ ได้กินข้าว ที่ได้มาจากคนขายปลาหมึกบด ลูกชิ้นปิ้ง

แกกลับบ้านไปทำนา แล้วมีน้ำใจเอาข้าวสารที่ปลูกมาให้

เป็นข้าวขาวสวย หุงขึ้นหม้อ มียางข้าวพอให้ข้าวจับตัวกันเป็นก้อน

รสชาติไม่ต้องพูดถึง หวานมัน เป็นรสชาติที่หาได้ยากมาก โดยเฉพาะร้านข้าวต่างๆ ทั่วไป แม้แต่ ร้านดีๆตามห้าง แทบจะไม่มีให้ได้ทาน

เป็นข้าวที่มาจากชาวนาแท้ๆเลย

ผมได้มีโอกาส ได้อ่านเรื่องเกี่ยวกับข้าวๆ จึงได้รู้ว่า

ข้าวเมืองไทย กลับจะไม่ได้เป็นของคนไทย และกำลังถูกประเทศอื่นขโมยไป

เพราะคนไทย จริงๆน้อยนักที่จะนึกถึง รสชาติของข้าว กลับนึกถึงเพียงแค่รสชาติของอาหารที่กินคู่กันไป

ความสำคัญของกลิ่น รส และลักษณะ จึงหายไป

นายทุน มุ่งเน้น ปริมาณเพื่อที่จะได้กำไร และนำมาบีบคั้นเกษตรกร โดยการกดราคา

จ้างนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ มาทดลองปลูกข้าว เพื่อให้ได้ปริมาณมาก โตเร็ว

จึงได้สายพันธุ์ที่ทนกับ ปุ๋ยเคมี ที่ไร้ซึ่ง ความอวบ ความหวาน และยางเหนียวๆที่ทำให้ข้าวรสชาติดีขึ้น

ทำให้นึกคนพูดของคนเก่าๆ ว่า ของดีมักไม่ได้หามาได้ง่าย

ที่ว่าคนไทยผูกพัน กับ ข้าว นั้น เป็นเพียงแค่ อดีตไปแล้วหรือ?

ของที่อยู่เคียงคู่โต๊ะอาหารทุกๆครัวเรือนไทย และเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

แต่ กลับถูกลืม รสชาติ



Not so long, I was eating a best of rice

Not so easily to eat that rice in this period

He's familiar to my grand mom. After he's back from farming, he gave us one.

The rice so great when we cook, the taste so sweet and a little sticky (chewy yummy).

So difficult to find this rice at restaurants, wherever the luxury one.

It's a original directly rice from farmer.

I was reading the article.

Thai's rice almost not Thai is owner, moreover, there are some countries will be taking Thai's rice as their own.

Because most Thai people thinks about taste of rice, There's only thinking about taste of the food.

The importance of the rice (taste, smelling, sticky, etc.) is missing.

Entrepreneurs all focusing on quantity not quality, and pressure to the farmer by decreased the price.

Hiring the scientist to find the processing or methodology to make the rice growing up easily.

And end up to the rice, which is able to working with the fertilizer, the taste as paper.

It's all remind me about the old people said "that's not easy to get to best thing"

Could I still say "Thai people is familiar with the rice", or it already passing!?

the thing that always on the Thai's dinning table and very important,

but it's forgot the taste....





Views: 106

Replies to This Discussion

ครับ ผมไม่สามารถโทษคนปลูกได้ซะทีเดียว เพราะ สภาพแวดล้อมกดดัน

MangBar said:
ผมเจอบางบ้าน บางที่ ดินไม่ดีพอจะปลูกข้าวหอมมะลิได้ โดยเฉพาะแถวภาคอิสานที่ดินเค็มเสียส่วนใหญ่
ในโททัดเห็นว่าที่สกลก็ต้องพัฒนาพันธ์ข้าวที่อยู่กับความแล้งและลักษณะดินร่วนปนทราย
ผมเห็นด้วย คนทีบ้านผมหันไปปลูกยางกันหมด

RSS

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service