หลักการใช้เลนส์ Tilt & Shift ที่ถูกต้อง

มีคำถามใหม่ครับ คืออยากทราบว่า หลักการใช้เลนส์ Tilt & Shift ที่ถูกต้องควรเป็นเช่นไรครับ

1.ผมมีปัญหาเรื่องการใช้ระดับน้ำ ซึ่งเมื่อ Shift เลนส์เเล้วผลทำให้ภาพอาคารอยู่ติดขอบบนเเละเห็นพื้นมากเกินไป หากผมจะเเพนกล้องให้ต่ำลงเพื่อให้ตัวอาคารอยู่กลางภาพ ระดับน้ำก็จะเปลี่ยนไป เเบบนี้ผมควรเอาอันไหนเป็นหลักครับ คือเอาภาพที่เห็นหรือเอาระดับน้ำเป็นหลัก (ซึ่งเห็นพื้นมากไป) 

2.ผมเข้าใจว่าระดับน้ำเเนวระนาบเอียง(ซ้าย-ขวา)นั้นอาจมีความสำคัญมากกว่าระดับน้ำเเนวกระกด(ขึ้น-ลง) ถูกต้องมั๊ยครับ หากจำเป็นต้องใช้ร่วมกับเลนส์ TS

3.Tilt ใช้ในกรณีไหนบ้างครับ เพราะพอ Tilt เเล้วส่วนข้างๆจะเบลอไปหมด ตรงนี้มีผลต่อการถ่ายภาพเเนวสถาปัตย์อย่างไร (รบกวนของดูตัวอย่างภาพด้วยครับ)

Views: 5121

Replies to This Discussion

โอ้ว ได้ครับพี่ แต่ผมขออธิบายโดย base on true story ที่เจอเองในงาน กล่าวคือ ผมใช้กล้อง view ซึ่งมีมาตรวัด และตารางพิกัด เต็มไปหมด ก็เลยมีจุดอ้างอิงที่ตรงๆเป๊ะๆ ที่เชื่อถือได้ กระนั้นก็เชื่อได้เพียง 90% ที่เหลืออีก 20% ต้องเชื่อสายตาตัวเองครับ ขาตั้งกล้องกับหัวขาตั้งก็เป็นสิ่งสำคัญ ทุกวันนี้เวลาเช่า DSLR ผมก็ใช้ขา รุ่น 55 pro ของ man กับหัวเกียร์ man รุ่น 405 pro มันจะปรับได้เป็นมิลลิเมตรอ่ะพี่
ผมเดาเอาเองว่าพี่ถ่ายแต่ wedding ซึ่งเน้น hand held มากกว่าใช้ tripod (ถ้าเดาผิดก็ขออภัยนะพี่) เกรงว่ามาเจอไอ้ที่ผมใช้แล้วจะรำคาญนะครับ คือจริงๆมันก็เหมือนกับการเขียนภาพ perspective อ่ะพี่ คือถ้ากำหนดเส้นนำสายตาได้ กำหนดระดับเส้น horizontal line ได้ ระดับต่างๆก็จะถูกต้องครับ

ชุดกล้องของพี่จี ที่เป็นชุด 5dmarkii กับเลนชิฟ 24 มม นั้น ตอนผมใช้ ผมว่า เราไม่สามารถเชื่อระดับน้ำเพียงอย่างเดียวได้ เพราะมันมีระยะ error ระหว่าง plate ของหัวขาตั้งกล้องกับตัวกล้อง และบางครั้ง เวลาเราเจอระดับพื้นที่ไม่สม่ำเสมอกัน ขาตั้งกล้องทั้งสามจุดก็ทำให้เกิด error ได้เช่นกัน สำหรับชุดกล้องของพี่ ผมขอเสนอว่าพี่ควรจะซื้อหา Grid Focusing Screen มาเพิ่มครับผม เข้าใจว่าในนิคอนมันจะมีให้เลย แต่ของแคนนอนต้องซื้อเพิ่ม ดูรูปอุปกรณ์ที่ผมใช้ข้างล่างนะครับ


อ่ะ ที่นี้ ขอตอบข้อ 1 / ตอบสั้นๆ ถ้าพี่มี grid focusing screen ไว้อ้างอิง การตั้งกล้องจะง่ายขึ้นเยอะ

แต่ถ้าตอบยาวๆก็ขออธิบายปูพื้นก่อนว่า โดยปกติ ตอนที่เราชิฟต์เลนส์ ถ้าแกนหมุนชิฟต์มันอยู่ด้านบน พอเราหมุน เลนส์มันก็เลยเลื่อนลงมากินพื้นที่ข้างล่าง และถ้าจะรับภาพด้านบน เราก็จะต้องปลดล็อคแกนหมุนชิฟต์ให้มันลงมาอยู่ด้านล่าง เวลาที่หมุน เลนส์มันก็จะเลื่อนไปรับภาพด้านบน outdoor พี่ก็จะได้ฟ้า indoor พี่ก็จะได้เพดาน ซึ่งก็หมายความว่า การชิฟต์ของเลนส์นั้นสามารถทำได้ค่อนข้างอิสระ

แต่กรณีของพี่ ผมสงสัยนิดนึงตรงที่ว่า พี่ชิฟต์เลนส์ขึ้นแล้วทำไมยังเห็นพื้นมากไป แสดงว่าระยะระหว่างกล้องกับตึกมันกระชั้นเกินกว่าเลนส์มันจะรับภาพได้ในกรณีที่เราตั้งกล้องให้ขนานกับพื้นดินหรือเปล่า ถ้าเป็นเช่นนั้นก็แก้อะไรไม่ได้ ต้องถอยอย่างเดียว แล้วก็ที่งงอีกอย่างคือภาพอาคารติดขอบด้านบนแล้ว ถ้าพี่ต้องการให้อาคารอยู่กลางภาพ พี่ก็ต้องแพนให้กล้องสูงขึ้นไม่ใช่หรือครับ เพราะถ้าแพนต่ำลง พี่ก็จะได้พื้นมากขึ้นอีกเนาะ หรือว่าผมเข้าใจอะไรผิดไป

สรุปคือ พี่ยึดเอาระดับน้ำเป็นหลักถูกแล้วครับ และผมเดาว่าพี่อาจจะชิฟต์ผิดด้านอ่ะครับ รบกวนส่งรูปเล็กๆมาให้ดูได้มั้ยครับพี่


pirak anurakyawachon said:
อ่ะ ที่นี้ ขอตอบข้อ 1 / ตอบสั้นๆ ถ้าพี่มี grid focusing screen ไว้อ้างอิง การตั้งกล้องจะง่ายขึ้นเยอะ
แต่ถ้าตอบยาวๆก็ขออธิบายปูพื้นก่อนว่า โดยปกติ ตอนที่เราชิฟต์เลนส์ ถ้าแกนหมุนชิฟต์มันอยู่ด้านบน พอเราหมุน เลนส์มันก็เลยเลื่อนลงมากินพื้นที่ข้างล่าง และถ้าจะรับภาพด้านบน เราก็จะต้องปลดล็อคแกนหมุนชิฟต์ให้มันลงมาอยู่ด้านล่าง เวลาที่หมุน เลนส์มันก็จะเลื่อนไปรับภาพด้านบน outdoor พี่ก็จะได้ฟ้า indoor พี่ก็จะได้เพดาน ซึ่งก็หมายความว่า การชิฟต์ของเลนส์นั้นสามารถทำได้ค่อนข้างอิสระ แต่กรณีของพี่ ผมสงสัยนิดนึงตรงที่ว่า พี่ชิฟต์เลนส์ขึ้นแล้วทำไมยังเห็นพื้นมากไป แสดงว่าระยะระหว่างกล้องกับตึกมันกระชั้นเกินกว่าเลนส์มันจะรับภาพได้ในกรณีที่เราตั้งกล้องให้ขนานกับพื้นดินหรือเปล่า ถ้าเป็นเช่นนั้นก็แก้อะไรไม่ได้ ต้องถอยอย่างเดียว แล้วก็ที่งงอีกอย่างคือภาพอาคารติดขอบด้านบนแล้ว ถ้าพี่ต้องการให้อาคารอยู่กลางภาพ พี่ก็ต้องแพนให้กล้องสูงขึ้นไม่ใช่หรือครับ เพราะถ้าแพนต่ำลง พี่ก็จะได้พื้นมากขึ้นอีกเนาะ หรือว่าผมเข้าใจอะไรผิดไป

สรุปคือ พี่ยึดเอาระดับน้ำเป็นหลักถูกแล้วครับ และผมเดาว่าพี่อาจจะชิฟต์ผิดด้านอ่ะครับ รบกวนส่งรูปเล็กๆมาให้ดูได้มั้ยครับพี่

อ่อ ใช่ครับ ผมพูดผิดไป คือผมกระกดกล้องเงยขึ้นนะครับ เพื่อให้ภาพตึกอยู่ตรงกลาง

focusing screen ผมเปลี่ยนเรียบร้อยเเล้วครับ

ส่วนระดับน้ำใช้เเบบติดที่ hotshoe เอา

Tripod ใช้เเบบหัวบอล

จากภาพประกอบก็คือ ภาพซ้ายผมเอาระดับน้ำเป็นหลัก อาคารตรงเเล้วเเต่ได้พื้นมากเกินไป เเต่ตัวกล้องตรงขนานกับพื้น

ภาพขวาผมกระกดกล้องเงยขึ้นเพื่อให้อาคารอยู่กึ่งกลาง เเต่นั่นก็คือระดับน้ำมันก็จะเปลี่ยนไป คือไม่ตรงเเล้ว เพราะตัวกล้องมันเงยขึ้น
ภาพขวาตัดไป ไม่เอา กระดกนะพี่ เห็นมั้ยครับ ว่าศาลเจ้าจะผิด perspective ส่วนภาพซ้ายพี่ตั้งตรงแล้ว พี่ก็หมุนให้มันชิฟต์ขึ้นเลยนะพี่ ค่อยๆหมุนขึ้น พื้นจะน้อยลง ฟ้าจะเยอะขึ้น
ก่อนตอบข้อต่อไป มีอันนี้มาให้อ่านเล่นๆครับ http://en.wikipedia.org/wiki/Tilt-shift_photography

ตอบข้อ 2 ครับ / ในงานถ่ายภาพอาคาร ทั้งภายนอกภายใน เลนส์ชิฟต์คืออุปกรณ์ที่มาช่วยทำให้เราแก้ไขมุมภาพ perspective ได้ถูกต้องครับ (นั่นคือเหตุผลที่เลนส์ชิฟต์ของนิคอนมีชื่อรุ่นว่า PC ซึ่งย่อจาก perspective control) โดยมีระดับน้ำเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราแน่ใจว่า กล้องของเราตั้งอยู่บนระนาบเดียวกับพื้นดินครับ ดังนั้น ระดับน้ำทั้งแบบซ้ายขวา และหน้าหลังมีความสำคัญเท่ากันครับพี่ เวลาที่เราใช้เลนส์ TS

ตอบข้อ 3 ในงานถ่ายอาคาร การ tilt จะช่วยให้เรามองเห็นระนาบของผนังอาคารที่เราต้องการได้มากขึ้นครับ สมมุติกับกล่องละกันครับ ถ้าเราวางกล่องให้ขนานกับหน้ากล้อง ก็จะเห็นเป็นกล่องปกติ แต่ถ้าเราตั้งกล่องเฉียงๆ กล่องมันจะเป็น perspective แต่ถ้าเรา tilt เลนส์ให้มีระนาบเดียวกับกล่องที่เฉียง กล่องก็จะดูเป็นกล่องปกติเหมือนเดิม แต่ขอบภาพซึ่งมันไม่ได้เฉียงไปด้วย มันก็จะเบลอๆ เนื่องจากหลุดระยะโฟกัสของเลนส์มาแล้ว และขอบก็จะเบลอแน่นอนครับ ช่างภาพบางคน ไม่ได้ต้องการ tilt ให้เห็นระนาบอาคาร แต่ต้องการเอฟเฟคเบลอๆที่ขอบภาพเพื่อเน้นตัวอาคารที่กลางภาพให้ดูเด่นขึ้นครับ ลองหารูปมาให้ดูครับ

เจอวิดิโอสาธิตเลนส์มาให้ดูครับ http://www.youtube.com/watch?v=mbHYhHZeceM

แล้วก็ http://www.youtube.com/watch?v=kvK4h6JxozQ&feature=related พูดมากหน่อยแต่ก็โอ

มีไรถามมาตอบไปได้อีกครับ

เด๋ย

RSS

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service