Vocaloid เป็นโปรแกรมแปลงเสียงสังเคราะห์ที่ผลิตโดยYamaha ซึ่งแก้ปัญหาเหล่าผู้ทำเพลง นักดนตรี นักแต่งเพลง ที่มีเพลง ดนตรี ทำนอง แต่ไม่มีนักร้อง! อาจรวมถึงนักวาด อิลาส ช่างภาพ นัก(อยาก)ร้อง ฯลฯ ที่มีงานให้ทำสนุกๆ

 

ข้อมูลขอให้คลิ๊กเข้าไปดูที่ลิ้งนี้ละกัน (ยังไม่ได้บอกกะเจ๊เจล ไม่กล้าก๊อบแปะยาวมากส์ๆ)

http://nov11.anime-forge.net/zcce/index.php?topic=8.0


 


 

http://prince-ame.exteen.com/how-to-vocaloid (ได้รับอนุญาตจขบ.แล้ว)

 

How to Vocaloid : 01 Installing

เรื่องมีอยู่ว่า อันตัวเรานี้ก็คลุกคลีกับวงการโวคาลอยด์มาเป็นปีๆ แล้ว ก็พอที่จะใช้เป็นในระดับนึง...(ถ้าไม่ติดว่าขี้เกียจจะใช้เป็นได้ในหลายๆ ระดับ)

แต่จากที่คุยกับคนอื่นมาพบว่า 99.99% มีเสียงบ่นขรม... ประมาณว่า โหลดมาแต่ใช้ไม่เป็น ไม่รู้จะใช้ยังไง ทำไม่เป็น บลาๆ

จึงขอใช้สถานที่แห่งนี้ แชร์ความรู้ทั้งหมดที่ได้จากการงมโวคาลอยด์มาเป็นปี + ความรู้ด้าน Sound Engineer ที่ได้ไปศึกษามาก่อนหน้านี้

โดยเริ่มต้นจากการ Install ละกันเนาะ เผื่อบางคนทำผิดขั้นตอนตั้งแต่การ Install ทำให้ไม่สามารถใช้ได้ก็มี

ในเอนทรีนี้จะใช้ตัวมิกุเพื่อสาธิต...(จริงๆ ตัวอื่นก็มีแต่ขี้เกียจแคป) โดยจะอธิบายไปแบบ real time เริ่มต้นที่เมื่อคลิกไฟล์ที่ชื่อว่า setup แล้ว ภาพก็จะเกิดขึ้นดังนี้ (ภาพทุกภาพสามารถกดเพื่อซูมดูแบบชัดๆ ได้)

ต่อมามันก็จะขึ้นแบบนี้

และแบบนี้ ตามลำดับ

รูปแรกเป็นการประมวลผลการติดตั้ง ส่วนรูปล่าสุดที่อยู่ด้านบนนั้นคือเริ่มการ Install มาถึงตรงนี้แล้วก็ต้องคลิก Next ไปเพื่อยืนยันการ Install อย่างไม่ต้องสงสัย จากนั้นก็จะขึ้นแบบนี้

 

รูปนี้คือโฟลเดอร์ที่จะติดตั้ง โดยปกติจะติดตั้งไปยัง C:\Program Files\VOCALOID2 แต่ถ้าคิดว่าไดรฟ์ C มีที่ไม่พอ (base program 4 เม็ก มิกุอีก 2 เม็ก ส่วนตัวอื่นๆ จำไม่ได้...) ก็สามารถเลี่ยงไปติดตั้งในไดรฟ์ที่มันว่างๆ ได้โดยการกดปุ่ม Change... แล้วก็จะมีหน้าต่างขึ้นมาแบบนี้

 

ทีนี้เราก็เลือก Folder ที่จะติดตั้ง...ถ้าไม่อยากเห็นโปรแกรมโผล่มายั๊วะเยี๊ยะอยู่อย่างกระจัดกระจายกันก็ควรจะสร้างโฟลเดอร์ขึ้นมาเฉพาะซะก่อนที่จะติดตั้งด้วยนะ

หลังจากที่เลือกโฟลเดอร์ที่จะติดตั้งแล้ว (ถ้าคิดว่าฮาร์ดดิสก์ไม่เหนือบ่ากว่าแรงก็เลือกดีฟอลท์มันไปเถอะ...) ตัวอินสตอลก็จะขึ้นคำถามมาอีก ว่า จะให้ติดตั้งแบบใหน

 

ในรูปมีตัวเลือกอยู่ 2 อย่างคือ Complete กับ Custom คอมพลีทคือติดแม่งทุกอย่างที่มันมีมาให้...ส่วนคัสต้อมคือเราเลือกได้ ในการนี้เราจะมาเจาะดูว่าตัวที่มันจะติดตั้งให้มีอะไรบ้าง

ถ้าเลือก Custom ตามรูปก่อนจะมีตัวเลือกปรากฏตามรูปบน ซึ่งในนั้นคือสิ่งที่มันจะติดตั้งให้ มีอยู่ 4 อย่างได้แก่

- VOCALOID2 Editor V 2.0 หมายถึงตัวโปรแกรม Vocaloid 2 ที่เราจะใช้เปิดขึ้นมาทำงาน

- VOCALOID2 VSTi V 2.0 ตัวนี้คือ Plug-in ที่ใช้สำหรับทำงานดนตรีแบบ realtime ซึ่งมีวิธีการใช้ที่ซับซ้อนและยุ่งยาก (กว่า VSTi ทั่วไป) หากคุณไม่รู้จัก VST และ VSTi ว่ามันคืออะไร ผมแนะนำให้คุณเอาเครื่องหมายถูกออกที่หน้าตัวนี้ เพราะมันไม่จำเป็นเลยครับ (ความจำเป็นน้อยมากๆ) ลงไปก็กินที่เปล่าๆ และอาจจะทำให้โปรแกรมแฮงค์ได้ด้วย (มั้ง)

- VOCALOID2 Voice DB (Miku) คือดาต้าเบสของมิกุ ข้อมูลเสียงของมิกุทั้งหมดอยู่ในนี้ (ถ้าเป็นโวคาลอยด์ตัวอื่น ชื่อจะเปลี่ยนไปตามตัวนั้นๆ ส่วนลูกะจะมีข้อมูล 2 อันคือข้อมูลภาษาญี่ปุ่นและข้อมูลภาษาอังกฤษ)

- VOCALOID2 Expression DB คือข้อมูลเกี่ยวกับการออกเสียงต่างๆ ข้อมูลตัวนี้เป็นสแตนดาร์ดเหมือนกันทุกรุ่น จะลงหรือไม่ลงก็ได้ เพราะลงไปก็ทับกัน (แต่แนะนำให้ลงเพราะบางรุ่นอาจมีการเปลี่ยนแปลง)

 

ดังรูปนี้คือข้อแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจจะทดลองเล่นโวคาลอยด์ แต่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านซาวด์เอนจิเนียร์ เพราะจะลดความยุ่งยากในการเล่น การติดตั้งและการถอนโปรแกรม (หากเกิดเบื่อขึ้นมา) แต่สำหรับผมแล้ว VSTi นั้นจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการแก้ไขงานในรายละเอียด ฉะนั้นแล้วการลงของผมจะลงแบบ Complete ครับ (ตามรูป)

หลังจากที่เลือกตัวที่จะติดตั้งแล้วก็กด Next แล้วจะขึ้นตัวเลือกมาดังนี้

 

นี่คือตัวเลือกที่จะติดตั้งข้อมูลต่างๆ ที่กล่าวไปแล้วลงไป ว่าจะติดตั้งในที่ที่มันเตรียมไว้ให้ หรือจะไปติดตั้งในที่อื่น ซึ่งคำแนะนำของผมคือ Default มันไปเถอะครับ...เพื่อลดความยุ่งยากในการประมวลผล เกิดมันหาไม่เจอแล้วจะแฮงค์เปล่าๆ ซึ่งตรงนี้หากเราคำนวนพื้นที่ที่จะติดตั้งลงไปตั้งแต่แรกว่ามันเพียงพอ ตรงนี้ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงหรือโยกย้ายให้เสียเวลา อ้อ ลืมไป คำแนะนำในการทำเพลงคือ ฮาร์ดดิสก์ของคุณต้อง 120 ขึ้นไปนะครับ ถ้า 240 ขึ้นไปได้ก็จะดีมาก เพราะพวกตัว output ต่างๆ ที่ออกมานั้นมันจะกินพื้นที่เยอะทีเดียว (แต่สำหรับโอตาคุที่โหลดอนิเมเป็นกิจวัตรประจำวันนั้น ผมคงไม่ห่วงเรื่องฮาร์ดดิสก์ เพราะตัว output ของงานเพลงนั้นเบากว่าอนิเมตอนนึงหลายเท่านัก แต่ขยันๆ ถ่ายไฟล์หน่อยละกัน) จากนั้นก็จะขึ้นแบบนี้ครับ

 

รูปนี้คือการทวนรายการทั้งหมดที่จะติดตั้ง ว่าทางโปรแกรมนั้นจะติดตั้งอะไรลงไปในเครื่องคุณบ้าง คล้ายๆ การทวนรายการอาหารของหลายๆ ร้านในห้างนั่นแหละครับ จากนั้นโปรแกรมก็จะทำการติดตั้ง ส่วนผู้เล่นก็รอไปครับ

 

ขั้นตอนนี้ค่อนข้างเร็วจนเกือบแคปไม่ทัน (ไม่ได้ประชดนะ มันติดตั้งเร็วจริงๆ) ยกเว้นเจ๊อึ๋ม 2G ที่ใช้เวลาติดตั้งนานกว่าชาวบ้านเพราะเจ๊แกเป็นไบ (ลิงกวอล)

หลังจากที่หลอดเขียวเต็มแล้ว ก็จะทำการประมวลผล ดังนี้

ดังนี้

และดังนี้...

 

(แค๊ปมาให้ดูทุกการประมวล ไม่รู้จะทำทำไม)

พอประมวลผลทุกอย่างเสร็จแล้ว มันก็จะขึ้นคำถามมาว่า "จะ Activate มั้ย?"

 

เป็นคำถามเพื่อให้กรอก Serial Number ลงไปครับ แต่ถ้าใครซื้อผลิตภัณฑ์ของแท้มาแล้ว ก็สามารถกรอก code ที่ติดมากับผลิตภัณฑ์ได้เลยครับ

หลังจากนั้นก็จะรายงานว่าได้ติดตั้งโปรแกรมโวคาลอยด์ 2 เรียบร้อยแล้ว ยินดีด้วย คุณประสบความสำเร็จในชีวิตอะไรก็ว่าไป จากนั้นก็จะขึ้นคำถามสุดท้ายว่า จะรีสตาร์ทมั้ย?

 

อันนี้ก็แล้วแต่จะตอบเลยครับ ว่าจะรีไม่รีก็แล้วแต่ใจเลย

เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการลงของ 1 โวคาลอยด์ คือฮัตสึเนะ มิกุ ซึ่งโวคาลอยด์ตัวอื่นๆ ถ้ามีโอกาสผมก็อยากจะแค๊ปมาให้ดูเหมือนกัน พอดีขี้เกียจครับเลยแค๊ปมาให้ดูเฉพาะมิกุกัน แต่ผมได้แค๊ปภาพ Screen ของโวคาลอยด์แต่ละตัวมาไว้ให้เพื่อนๆ ที่สนใจได้ดูกันครับ (เผื่อใครจะเอาไปคอสเพลย์ก็สามารถใช้ตรงนี้ศึกษารายละเอียดกันได้

เจ๊ใหญ่เมโกะ

หนุ่มฮอตไคโตะ

ไอดอลมิกุ

 

แฝดนรกริน-เลน

 

ปลาหมึกลูกะ

ซามุไรงาคุโปะ

 

เนียนๆ งุมิ

เอนทรีหน้า จะมาต่อกันด้วยเรื่อง "วิธีใช้โวคาลอยด์" (เนื้อเน้นๆ) และเทคนิกการเปลี่ยนเมนูในโปรแกรมให้เป็นภาษาอังกฤษครับ 

How to Vocaloid : 02 Menu Change

หลังจากที่อัพ How to ไปในภาคแรก ก็พบว่ากระแสบล็อกนี้เหมือนจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง...

มีคนใหม่ๆ ที่ไม่รู้จัก เข้ามาทักทายกันเพียบ (ปกติจะมีแต่เพื่อนๆ หน้าเดิมๆ) ก็รู้สึกค่อนข้างยินดีครับ ที่เอนทรีที่แล้วเป็นประโยชน์ให้ใครหลายๆ คน

แม้ว่าจะเป็นวิธี Install ง่ายๆ ที่ใครๆ เค้าก็ทำเป็นกัน เพียงแค่อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติม (แต่เหนื่อย)

จริงๆ ก็ไม่มีอะไรหรอกครับ เพียงแค่รู้สึกว่า screen หน้าจอตอนลงโปรแกรมมันสวยดี เลยแค๊ปมาฝากกัน

ต่อไปจะเป็นเทคนิคจริงๆ ล่ะนะ เข้าขั้นรายละเอียดแล้วล่ะนะ!

จะทยอยอัพเรื่อยๆ นะ เพราะขี้เกียจแค๊ป เหมือนเดิม...

เริ่มต้นที่ปัญหาของหลายๆ คนเมื่อลงโปรแกรมโวคาลอยด์เสร็จสิ้น

 

เมื่อท่านลงโปรแกรมเสร็จแล้ว ท่านจะพบกับไอค่อนของ Vocaloid2 เป็นรูปหัวไมค์ดำๆ จริงๆ จะยังไม่คลิกก็ได้ แต่พอดีผมมือซนเลยคลิกเข้าไปก่อน แต่ถ้าท่านมือซนเหมือนผม คลิกเข้าไปก่อนโดยที่ยังไม่ได้่เซตค่าใดๆ ท่านก็จะเจอตัวขยุกขยุยดังนี้...

ทำอะไรไม่ได้นอกจากกดโอเค แล้วก็จะไปเจอแบบนี้

 

นี่คือหน้าจอเซตค่าซาวด์การ์ดครับ จะมีผลต่อการออกเสียงของโวคาลอยด์ และการ Output ออกมาเป็น Wave File ครับ (โอกาสหน้าอาจจะได้ติวกันเรื่อง Format ต่างๆ ของไฟล์เสียง เอาไว้ประดับความรู้ในฐานะคนเล่นคอมพิวเตอร์ครับ)

เมื่อเจออันนี้แล้วยังไม่ควรกดอะไร ให้ Cancel ไปก่อน

 

หลังจากนั้นก็จะทำการโหลดโปรแกรม Vocaloid ตรงนี้จะคล้ายๆ โฟโต้ช็อป หรือโปรแกรมทั่วไปที่จะมีการโหลดหน้าจอ ก็รอนิดนึง ไม่นานหรอกครับ

 

เสร็จแล้วก็จะได้หน้าจอโปรแกรม แบบนี้...ซึ่งหลายๆ คน (ประมาณ 99.99% ของคนไทย) จะบ่นขรมว่าอ่านไม่ออก เมนูเป็นภาษาญี่ปุ่น เห็นแล้วงง บางเครื่องหนักหน่อย เป็นสี่เหลี่ยมบ้าง อะไรเอ่ยบ้าง หรือบางทีก็เป็นตัวอะไรขยุกขยุยไป

อย่าตกใจ! เรามีทางแก้ครับ

ขั้นแรก ควรจะปิดโปรแกรม Vocaloid เสียก่อน จากนั้นก็เข้าไปที่โฟลเดอร์ที่เราติดตั้งได้เลยครับ (ถ้าใครเลือกตาม Default แบบผม ก็เข้าไปที่ My Computer > Drive C > Program Files ได้เลยครับ)

 

เมื่อเข้าไปแล้วก็จะเจอจอแบบนี้ หา Folder Vocaloid2 ให้เจอ จากนั้นก็เข้าไปเลยครับ

 

เมื่อเข้าไปแล้วก็จะเจอไฟล์เรียงตัวกันแบบนี้ (ตามที่ได้บอกไปในเอนทรีที่แล้ว หากไม่ทำ Folder ไว้สำหรับ Vocaloid ถ้าไม่ได้เลือก Default มันก็จะไปอยู่กระจัดกระจาย ปะปนกับไฟล์ต่างๆ ในโฟลเดอร์นั้นๆ เวลาหาก็จะยากลำบาก วุ่นวายกันไป)

ทีนี้ ให้เราหาไฟล์ทั้งหมด 4 ไฟล์ให้เจอ ได้แก่ Activate2_Japanese.dll SingerEditor2_Japanese.dll vedit2_Japanese.dll และ VOCALOID2_Japanese.dll ดังรูป

 

ผมไลท์ไว่ให้แล้วว่ามันน่าจะอยู่ตรงใหนบ้าง

จากนั้น ให้ทำการ rename ไฟล์ทั้งสี่นี้ โดยการเปลี่ยนแค่นามสกุล จาก dll เป็น bak ดังรูป

 

ไม่ต้องเปลี่ยนเป็นนามสกุลของคุณเองนะครับเพราะไม่ใช่การแต่งงาน

 

หลังจากที่เปลี่ยนนามสกุลไฟล์ครบทั้ง 4 แล้ว ให้ปิดหน้าจอของโฟลเดอร์ลง แล้วเปิดโปรแกรมโวคาลอยด์ใหม่อีกครั้งหนึ่ง ตอนแรกท่านจะพบกับตัวขยุกขยุยเหมือนเดิมอีกครั้ง ไม่ต้องตกใจ ให้กด OK ต่อไป (เพราะมันมีอยู่ตัวเดียว) จากนั้นก็จะเข้าหน้าจอของการเซตค่าต่างๆ ของ SoundCard

 

โดยที่คำแนะนำในการเซตซาวด์การ์ดของผมจะเป็นดังนี้ครับ

1. Sampling Rate ให้เซตไว้แค่ 44100 ครับ เพราะมากกว่านี้จะยาน และน้อยกว่านี้มิกุจะร้องเร็วไปครับ

2. Output เลือกซาวด์การ์ดของคุณ Channel ก็เลือก Stereo เพื่อความชัดทั้งสองรูหู และ Buffer Size ก็ซัก 100 ก็พอครับ

3. Wave File Output เลือก Master Track ครับ กันไว้ เพราะ Current Track หมายถึงแทร็คปัจจุบันที่คุณกำลังทำอยู่ ถ้าคุณทำเสียงซ้อนกันไว้หลายๆ เสียงแล้วจะไม่สามารถยิงออกมาพร้อมกันได้หมด แต่ Master Track คือทุก Track จะยิงออกมาเป็นเสียงเดียวกัน (คราวหน้าจะอธิบายคำว่า Track ครับ เพราะเป็นคำที่สำคัญมากต่องานเพลง สำคัญพอๆ กับคำว่าบาทถ้าอยู่ในเมืองไทยเลยล่ะครับ) ส่วน Channel ก็แนะนำให้เลือก Stereo ครับ เว้นแต่ว่าจะทำงานในระดับสูงที่ต้องการความละเอียดกว่าก็จะเลือก Mono ก็ได้ครับ

 

จากนั้นก็จะเข้ามาสู่หน้าจอแบบนี้~!

ทีนี้พอเป็นแบบนี้แล้วก็เริ่มจะใช้งานได้ง่ายขึ้นครับ

คราวหน้าจะมาชำแหละกันว่า แต่ละเมนูนั้นหมายความว่าอย่างไรบ้าง แล้วจะได้เริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการทำเพลงซักกะที...

เช่นเดิมครับ ทุกรูปสามารถกดเพื่อดูแบบขยายใหญ่ได้แปะแค่นี้ก่อน พักมาดูตัวอย่างเพลงจากVocaloid ที่น่าสนใจรวมถึงฉบับที่มีคนนำไปร้องจริงๆแล้ว

(ถึงเพลงจากโปรแกรมนี้ แต่พวกMVหรืออะไรทำกันเองแล้วแปะผลงานตามเวบ ไม่มีลิขสิทธิจากบริษัทแต่อย่างใด)

 

World is Mine - ดังขั้นผลิตออกมาเป็นสินค้า (มีขายที่สะพานเหล็กแพงมาก)

 

Magnet - 1 ในเพลงที่ดังสุดๆ อันนี้Ver.[Miku][Luka]

 

Kagamine Len - "SPICE!" เป็นอีกเพลงที่แรง คนแต่งเพลงเดียวกับ Magnet ชื่อ คุณทุไร (มีนามแฝงหลายชื่อ บ้านเรามีทับศัพท์คุณทุไรว่า "คนที่คุณรู้ว่าใคร" เพราะแก้บ้าโฮก-ร้องเสียงธรรมชาติหล่อถึงขั้นสามารถเสียงเสื่อมหาที่เปรียบมิได้) มีที่ร้องเอง แต่งเพลง ทำนอง บลาๆๆๆๆๆ

 

 

Dancing Samurai - Gackpoid PV

 

Last Night, Good Night - Ver.คุณうさ ร้อง เพราะมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ MV กราฟฟิกสวย

 

 

Gakupo KAITO Len - Imitation Black - VOCALOID

 

ชอบเพลงนี้นะ แถบVer.ที่มีคนหยิบไปร้องแล้ว เมพมาก

 

[Luka] Just Be Friends - ลูก้าเป็นวอคาลอยที่ภาษาEng แหล่มสุด

 

 

อันนี้พิเศษ จขบ. ทำออกมาล่าสุด

 

Endless Loop

 

Single : EndLess Loop 

Music  : Prince Ame 

Lyric : Prince Ame 

ตรวจทานภาษา : Kumay

Simple Vocal : Hatsune Miku

ไปฟังกันโดยพลัน !!!!

Views: 1684

Reply to This

Replies to This Discussion

มีอะไรเพิ่มเติมถามจขบ.(หัวฟ้าตรงกลาง) นะ

(วิ่งหนี)
แล้วหัวทองบนซ้าย นี่จะไม่ตอบอะไรซักหน่อยเลยหรอฮะ 555+
ตอบอะไรล้า?

ก็ถ้ามีข้อสงสัยอะไรโพสถามในกระทู้นี้ได้นะคะ
จะหยิบส่งไปให้ผู้รู้ตอบให้

เพราะที่ลงนี่แค่ถึงขั้นลงโปรแกรม ยังมีรายละเอียดอื่นๆอีกเยอะ

RSS

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service