Dirty Diaries หนังโป๊จากภาษีประชาชนDirty Diaries หนัง X ของผู้กำกับหญิงนักสร้างหนังสารคดีเฟมินิสต์ มีอา เองเบิร์ก เพิ่งเปิดฉายรอบปฐมทัศน์ที่กรุงสตอกโฮล์มเมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นหนัง pornographic เรื่องแรกที่ได้รับเงินอุดหนุนจากสถาบันภาพยนตร์สวีเดน ซึ่งได้รับงบประมาณจากรัฐ จึงกล่าวได้ว่า หนัง X เรื่องนี้สร้างมาจากเงินภาษีประชาชนนั่นเอง

สถาบันและรัฐบาลยุโรปหลายประเทศให้เงินอุดหนุนนักสร้างหนังเพื่อผลิตหนังที่ มีคุณค่า หรือเพื่อให้สามารถต่อสู้แข่งขันกับหนังฮอลลีวู้ด แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ให้เงินอุดหนุนหนัง X โดยสถาบันให้เงินเองเบิร์กถึง 5 แสนโครเนอร์ หรือ 69,000 ดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยก็มากกว่า 20 ล้าน

แต่เองเบิร์กก็มีเหตุผลของเธอ Dirty Diaries เป็นหนังรวมหนังสั้น 12 เรื่อง ที่สร้างจากมุมมองของผู้หญิง "หนังโป๊มักจะสร้างโดยผู้ชายเพื่อผู้ชาย" เองเบิร์กกล่าวว่าหนังของเธอเป็นการมองเซ็กซ์ในสายตาผู้หญิงอย่างเป็น ธรรมชาติ ไม่ได้ทำเพื่อสร้างความพึงพอใจให้ผู้ชาย และไม่ได้ทำเพื่อแสวงผลกำไร ไม่เหมือนหนังเอ็กซ์กระแสหลักที่เห็นผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศ

เองเบิร์กยังเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ คนจะหันมานิยมหนังเอ็กซ์โฮมเมดที่สร้างโดยคนธรรมดาสามัญบีทริซ เฟรดริกสัน แกนนำเยาวชนของพรรค Moderate พรรคอนุรักษนิยมของนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน เฟรดริก ไรเฟลต์ ซึ่งเปิดบล็อก Anti-Feminist Initiative ออกมาโจมตีว่า ไม่ควรใช้เงินภาษีไปสร้างหนังอย่างนี้ "ฉันไม่คิดว่ารัฐบาลควรจะให้เงินอุดหนุนหนังประเภทนี้ แค่ตีตราอ้างว่าเป็น feminist ก็ได้เงินง่ายๆ"

แต่เองเบิร์กยืนยันว่าหนังของเธอมีคุณภาพสูง เทียบกับเงินแค่ 5 แสนโครเนอร์ เป็นการใช้คุ้มค่าทุกสตางค์ และถ้ามีการให้เงินอุดหนุนหนังเอ็กซ์กระแสหลัก เธอก็จะต่อต้านเช่นกัน "พวกนั้นไม่ควรได้เงินอุดหนุน เพราะพวกนั้นหาเงินจากเรือนร่างของผู้หญิง" ซิสซี เอลวิน เฟรงเคล ประธานกรรมการสถาบันกล่าวว่า หนังของเองเบิร์กแตกต่างจากหนังโป๊ทั่วไปในหลายๆ ด้าน เธอมีความทะเยอทะยานในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ มีสาระ มีชีวิตชีวา อย่างที่สมควรสนับสนุน ใครสนใจหนังเรื่องนี้เปิดดูคลิปตัวอย่างได้ที่ http://www.dirtydiaries.se/

ที่มา : ไทยโพสต์
บันเทิงเทศ
14 กันยายน 2552

Views: 610

Reply to This

Replies to This Discussion

สำหรับผมเอง
ผมว่า บางที มันก็ขึ้นอยู่กับว่า เค้าต้องการจะสื่ออะไรออกมา
สองล้านหรือยี่สิบล้านเนี่ย งง
lol
lol

RSS

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service